ซ่อน
แสดง

(ขั้นตอนการทำเอกสาร) อายุต่ำกว่า 18 ไปเรียนมหาลัยที่จีน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อายุต่ำกว่า 18 ปี #เรียนต่อจีน
สวัสดีค่า วันนี้เราอยากจะมาแบ่งปันวิธีการดำเนินเอกสาร เพราะตอนที่เราทำหาข้อมูลยากมาก เราอายุต่ำกว่า18 เวลาจะทำอะไร จะไปเที่ยวประเทศจีน หรือเรียนต่อ เราต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองทุกครั้งค่ะ 

การทำเอกสารไปเรียนต่อประเทศจีน สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า18 ปี
หมายเหตุ (กรณีของจขกท.)
1.สมัครกับเอเจนซี่
2 .มีญาติอยู่ที่ประเทศจีน (ถ้าไม่มี สามารถติดต่อเอเจ้นทประสานงานให้ได้ค่ะ )
3 .ดำเนินเอกสารเรื่องguardian(ผู้ปกครองที่จีน)ด้วยตนเอง


เอกสารที่ต้องเตรียม
1.ทะเบียนบ้าน : ตัวจริง+สำเนาภาษาไทย+ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ
2.สูติบัตร : ตัวจริง+สำเนาภาษาไทย+สำเนาภาษาอังกฤษ
3.ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี): ตัวจริง+สำเนาภาษาไทย+ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ
4.ใบยินยอมให้บุตรไปต่างประเทศ (พ่อแม่ต้องไปทำใบนี้ที่เขตด้วยกัน) (ไปทำก่อนจะมาที่กงศุล) :ตัวจริง + ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ
เมื่อเราเตรียมเอกสารครบ ก็ไปที่กงสุลกันได้เลยค่า

ณ กรมการกงสุล
ไปถึงเราก็ไปเขียนใบคำร้องนิติกรณ์ นำใบคำร้องและเอกสารที่เตรียมมา ไปต่อแถวรับคิวค่ะ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้คิวเข้ารับคำปรึกษา เราก็เข้าไปพร้อม พ่อแม่(ทั้งคู่) จากนั้นก็เซ็นเอกสารต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ และจะได้เอกสารเพิ่มกลับมา 1 ใบ ไปนั่งรอ เรียกจ่ายเงินได้เลยค่า (เก็บใบเสร็จไว้ดีๆนะคะ)
โดยการคิดค่าเอกสาร คือ เอกสารใบละ200บาทค่ะ
เค้าจะถามเราว่า รับรองภาษาไทย+อังกฤษ หรือ ไทย หรือ อังกฤษอย่างเดียว
ถ้ารับรอง ทั้งสองภาษา ถือว่า 1 ชุด คือ 400 บาท
อย่างเช่น เราต้องการรับรองใบสูติบัตร ทั้งไทยและอังกฤษ เป็นต้น**จขกท.รับรองทั้งสองภาษาค่ะ

หมายเหตุ : เราสามารถแปลเอกสารได้ที่กงศุลเลย ราคาถูกและรวดเร็วมาก ใบละ200-300บาท เราแปล ทะเบียนบ้าน สูติบัตร และใบเปลี่ยนชื่อ 15 นาที เสร็จแล้ว แต่ถ้าใบอื่นเราไม่แน่ใจนะคะ
จากนั้นเราก็รอรับเอกสารที่บ้านเลยค่า เมื่อได้เอกสารที่มีตรานิติกรณ์เรียบร้อยแล้ว เราต้องไปที่สถานที่ทำวีซ่าจีน(ตึกธนภูมิ)ต่อเลยค่ะ ไปเพื่อปั๊มตรารับรอง แบบรอ4วันทำการใบละ 1050 บาทค่ะ แบบเร่งด้วยก็มีแต่ว่าเราก็ต้องเพิ่มเงินตามความเร็วที่จะได้เลยค่า
เอกสารที่ต้องนำไป คือ
*ไปแค่พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งก็พอค่ะ*
-กรอกใบของเรา/พ่อหรือแม่(คนที่มาด้วย)
-สำเนาพาสปอร์ต พ่อและแม่
-ใบที่ปั๊มตรานิติกรณ์แล้วทั้งหมด ตัวจริง+สำเนา
-สำเนาบัตรประชาชน พ่อหรือแม่(คนที่มาด้วย) +บัตรประชาชนเรา
แปลใบสูติบัตรเป็นภาษาจีนด้วยนะคะ
***ข้อมูลของญาติเป็นภาษาอังกฤษ ที่ต้องมี คือName(ชื่อ) , phone (เบอร์มือถือ) ,sex(เพศ) ,nationality(สัญชาติ) ,id no.(เลขบัตรประชาชน), date of birth(วันเกิด), address(ที่อยู่อาศัย) ,employment(สถานที่ทำงาน) ,zip code (รหัสไปรษณีย์)ของทั้งที่ทำงานและ ที่อยู่อาศัย

สุดท้ายยแล้วใครที่อ่านกระทู้นี้แล้วก็อย่าพึ่งถอดใจไปนะค้า ไม่ยากเลย แค่ใช้เวลา ความรอบคอบ ความอดทน นิดหน่อยย5555 ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขอโทษด้วยนะค้า อาจจะหลงๆลืมๆอะไรไปบ้าง ถ้าใครมีคำถามหรืออยากรู้อะไรก็ เขียนไว้เลยนะค้า ถ้าตอบได้จะช่วยตอบให้ค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป