/>

รีวิวสัมภาษณ์พยาบาลเกื้อการุณย์ ฉบับ Dek62 [ยินดีให้แชร์]

dolayawong@gmail.com
Guest IP
วิว
#tcas62 #portfolio #dek62
สวัสดีค่าาาา วันนี้เราจะมารีวิวสอบสัมภาษณ์พยาบาลเกื้อนะคะ เราเป็นเด็กกลุ่ม 5 คือไม่อยู่ในเขตกทม. และจังหวัดที่ติดกะกทม.6 จังหวัด สมัครกี่คนจำไม่ได้แต่เรียกสัม 441 คน รับ 50 คนค่ะ (คือแบบรับน้อยมากกกกกก!! อีกอย่างเปิดรอบเดียว )
อะมาเข้าเรื่องกันเลยค่ะ รับสอมสัมภาษณ์วันแรกเลยคือ วันที่ 14 ตอนบ่าย แต่เราคือไปเช้ามากกกก พ่อเราตื่นเต้นเลยพาเราไปเร็วค่ะ 555 บรรยากาศที่เข้าไปคือ อบอุ่นมาก พี่ๆในคณะก็มายืนต้อนรับ มาสวัสดีผู้ปกครอง มาถามว่าน้องๆตัดเล็บหรือยัง และก็มาฉัดสเปรย์กันยุงใส่ขาเราด้วย5555 พี่แกว่า "ยุงมันเยอะ ดูแลตัวเองด้วยน๊าาา" คือเราประทับใจพี่เค้ามากกก และก็ภายในคณะคือสอาด น่าอยู่ บรรยากาศร่มรื่นมาก เสียอย่างเดี่ยวค่ะ วันนั้นคือฝุ่นแบบอลังสุด55

และเราก็นั่งรอสัมรอบบ่ายค่ะ คือระหว่างรอก็อ่านประวัติก่อตั้งคณะ อธิการบดี ดอกไม้ สีประจำคณะไปเลยค่ะ (อาจารย์ถามแน่ๆรับประกัน *ไว้โล้ดด ที่สำคัญควรแต่งกายให้เรียบร้อย เก็บผมหน้าม้า ถ้ามีนะ กระโปรงก็ขอให้คลุมเข่านะคะ เพราะที่นี่อาจารย์ชอบคนเรียบร้อย )

และแล้วก็มารอบบ่ายละ เราตื่นเต้นขั้นสุดเพราะคนเยอะมากกก เด็กซิ่วเยอะด้วย 555 แรกๆเลยคือต่อแถวรอรับบัตรคิวค่ะ และดูว่าตัวเองสัมภาษณ์ห้องไหน เราได้คิวที่ 69 ของรอบบ่าย และก็เข้าไปรอในห้องที่เขาเตรียมให้และรอเรียกเลยค่ะ ห้องแอร์หนาวมากเลยตอนนั้น555 (ตอนรออยากให้ทำใจให้สงบนะคะ ระลึกเสมอว่าเราจะต้องทำได้ เราจะได้ไม่เกร็งไม่ตื่นเต้นค่ะ)
และก็มาถึงคิวของเรา เย้! เขาก็เรียกไปค่ะ ไปกรอกเอกสาร วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนักก่อน และขึ้นไปสัมภาษณ์อาคารคุณแม่อบทิพย์
ระหว่างนั้นก็รอคิวเลย คุยกะเพื่อนที่รอคิวเหมือนเราไปเรื่อยๆ
และก็ถึงคิวเราค่ะ ติ๊ง....
เราก็เดินเข้าไป
เรา: ขออนุญาตวางพอร์ตนะคะ
อจ: อ่ะนั่งเลยลูก
(อาจารย์ก็เอาเอกสารและพอร์ตเราไปแจกกัน 555 อาจารย์มี 3 คน ต่อนักเรียน 1 คน คนนึงจะถาม คนนึงจะฟัง คนนึงจะดูพอร์ต)
อจ: ทำไมเขียนเอกสารไม่ครบเนี่ย รีบเขียนเลย
เรา: พอดีรีบๆค่ะอาจารย์ มือไม้สั่นเขียนอะไรก็ไม่ได้ค่ะ (ที่สำคัญเราลืม5555)
อจ: เดินให้ดูหน่อยค่ะ สก็อตจัมพ์ด้วย 5 ครั้ง
เราก็ทำตามอาจารย์เลยค่ะ อจก็จะดูมือดูเท้า ตัดเล็บให้เรียบร้อยด้วยนะคะทั้งเล็บเท้า มือ และเราก็นั่ง
อจ: อะแนะนำตัวเองหน่อย
เรา: สวัสดีค่ะ หนูชื่อ....................... ชื่อเล่น........ มาจากโรงเรียน............ จังหวัด.......... ค่ะ คติประจำใจ....................... ค่ะ
อจ: โหอยู่ไกลเลยนะเนี่ย
เรา:
อจ: ทำไมถึงอยากเป็นพยาบาลคะ
เรา: เพราะคุณแม่ค่ะ คุณแม่ชอบเล่าเรื่องเกี่ยวกับพยาบาลให้ฟังเสมอ เพราะว่าท่านอยากเป็นพยาบาลมาก แต่ว่าไม่มีโอกาสได้เป็นเนื่องจากสมัยก่อน การรับรู้ข่าวสารก็เป็นไปได้ยาก อีกอย่างแม่ไม่มีเงินเรียนค่ะ หนูจึงระลึกได้ว่าแม่อยากให้เป็นพยาบาล หนูคิดว่าพยาบาลเป็นอาชีพที่มั่นคง มีเกียรติ เราได้ทำบุญตลอดเวลา มันมีไม่กี่อาชีพค่ะที่เราได้ช่วยเหลือคนโดยตรง อีกอย่างถ้าเราได้ดูแลคนไข้และเค้าหายดี นั่นแหละค่ะ คือสิ่งที่ทำให้เราสุขใจที่สุด (อันนี้ขอเครดิตพี่หมอที่หนูรู้จักนะคะ หนูชอบคำนี้เลยเอามาตอบอิอิ)
อจ: โห มีไอดอลเป็นคุณแม่เลย
เรา: ค่ะ
อจ: แล้วทำไมถึงอยากเรียนที่นี่ละคะ ที่นี่ไกลบ้านมากนะ
เรา: เพราะที่นี่เป็นสถาบันหนึ่งที่มีคุณภาพ อาจารย์มีคุณภาพ นักศึกษาก็ย่อมมีคุณภาพไปด้วยค่ะ (คำตอบนี้พี่ที่รู้จักแนะนำมา)
เป็นสถาบันที่เปิดสอนมาหลายปีแล้วค่ะ จบมาแล้วมีงานรองรับ ได้รับการรับรองจากสภาสูงสุด5ปี ซึ่งถือว่าเป็นการรับรองสูงสุดแล้ว อีกอย่างคือ เท่าที่หนูสัมผัสได้ ตั้งแต่หนูเดินเข้ามาที่นี่ ที่นี่ไม่ใช่แค่สถาบันที่ให้การศึกษาเรียนรู้ แต่ที่นี่เป็นสถาบันหนึ่งที่คอยหล่อหลอมเจียระไนนักศึกษาให้เป็นพยาบาลที่ดีของประเทศชาติด้วยความเอื้ออาทร เมตตากรุณา สมดังชื่อเกื้อการุณย์ค่ะ
อจ:ตอบดีมากลูก อาจารย์ชอบคำตอบนี้
เรานี่ยิ้มเลย55555
อจ: ใครแนะนำมาเอ่ย
เรา: คุณครูที่รรค่ะ แกเห็นว่าหนูอยากเป็นพยาบาล เลยแนะนำมาที่นี่ มีรุ่นพี่ที่มาเรียนที่นี่หลายคนค่ะ บางคนจบไปแล้ว บางคนก็ยังเรียนอยู่ค่ะ
อจ:แล้วเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับพยาบาลไม่ดีไหม
เรา: เคยค่ะ
อจ: ที่ไหนหรอ
เรา: (ก็คือไม่คิดว่าอาจารย์จะถามต่อ) เราตอบว่า จำไม่ได้ค่ะว่าอยู่ที่ไหนแต่เคยเห็นข่าว พยาบาลต่อว่าผู้ป่วยย หรือพูดไม่ดีอะไรประมาณนี้ค่ะ
อจ: จริงหรือเปล่าน้าาา แล้วคิดว่ามันสมควรไหม
เรา: ไม่เลยค่ะ เราเลือกที่จะมาเป็นพยาบาลแล้ว เรามีหน้าที่บริการ เราต้องระลึกเสมอว่า ถึงแม้วันนั้นเราจะเหนื่อยเราจะเครียด อารมณ์ไม่ดีแค่ไหน แต่คนไข้ที่มาหาเราเค้าต้องการเจอพยาบาลที่ดีค่ะ
อจ: ถ้าจะตอบดีขนาดนี้ อะลองพูดสิว่าเคยทำกิจกรรมไรมาไหม เคยสอบอะไรหรือปล่าว
เรา: (อันนี้คือเป็นหน้าที่ของเราเลยค่ะ ให้เราแนะนำตัวเองเลย แนะนำให้อาจารย์เห็นว่าเราทำนะ ซึ่งเราก็พูดยาวเลยย ขอยกตัวอย่างเนอะ) เราเคยรับหน้าที่เป็นพิธีกร และร้องเพลงในงานต่างๆ เป็นคณะกรรมการสภานร วาดรูปได้ เคยไปแข่งภูมิศาสตร์โอลิมปิก ครอสเวิร์ดคัดเลือกตัวแทน ร้องเพลงอิ้งระรับภาค คัดลายมือระดับประเทศ ไปเป็นจิตอาสาที่โรงพยาบาล เข้าค่ายอะไรประมาณนี้ค่ะ
อจ: กิจกรรมเยอะจัง เก่งอิ้งหรอ แนะนำตัวให้ฟังหน่อย
เรา:.................. แนะนำไปเลยค่ะ แบบเบสิกๆ
อจ: เก่งเนาะ
เรา: นิดหน่อยค่ะ และก็หัวเราะ
อจ: แล้วเวลานั่งกินข้าวเนี่ย เห็นอะไรในโรงอาการไหม คำขวัญหรืออะไรก็ได้
เรา: เห็นค่ะ
อจ:เห็นว่าอะไรหรอ
เรา: เห็นตัวหนังสือว่า การบรรเทาทุกข์แก่ผู้อื่น เป็นความสุขอย่างยิ่งของพวกเรา ค่ะ ซึ่งเป๋นคำขวัญของที่นี่
อจคนดูพอร์ต: ยิ้ม
อจ: อจไม่มีไรจะถามแล้ว ขอให้หนูโชคดีนะคะ
เรา:ของคุณค่ะอจ.

และเราก็รอผลประกาศ จนประกาศออกมา และเราติดตัวจริงค่ะ เราดีใจมาก แต่น่าเสียดาย ที่เราติดเทคนิคการแพทย์ที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเสียก่อน เราเลยเลือกที่มขค่ะ มีหลายเหตุผลที่เราต้องเลือก เราเสียใจมาก 555 อยากเรียนที่เกื้อมากๆ
ถ้าใครอ่านมาถึงตอนนี้เราก็ขอขอบคุณมากๆนะคะ อาจจะยาวหน่อย แต่อยากมาแบ่งปันให้ประสบการณ์ค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับน้องๆที่จะมาสอบที่นี่น๊าาาา และก็ดีใจกับเพื่อนๆที่ติดพยาบาลเกื้อทุกคนน๊าาส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป