ซ่อน
แสดง

[REVIEW]สอบสัมภาษณ์ คณะมนุษยศาสตร์ เอกจีน มศว รอบ1#Dek62 [ยินดีให้แชร์]

AndrewPudPud
Guest IP
วิว
#มนุษยศาสตร์ #สอบสัมภาษณ์ #tcas62 #มศว
สวัสดีค้าบบบบ เราจะมารีวิวสัมภาษณ์เอกจีน มศว โครงการเด็กดีมีที่เรียน รอบ1นะ ซึ่งเราเป็นเด็กสายวิทย์-คณิต แต่เอ๊ะ!!! ทำไมสายวิทย์ถึงติดสัมเอกจีนล่ะ มาดูคุณสมบัติของเอกจีน มศวกันเลยดีกว่า แต่ขอบอกไว้ก่อนนะ เราเป็นเด็กแลกเปลี่ยนจีน ซึ่งถามว่าได้เปรียบกว่าคนอื่นไหม เราว่าไม่เลยนะ เพราะถ้าเราไม่พยายามฝึกฝนทักษะภาษาจีน ก็จะลืมศัพท์ได้ง่ายมากๆและมันก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จได้แน่นอนนนน ถ้างั้นเรามาดูคุณสมบัติกันเล้ยยยย

คุณสมบัติที่ต้องมีเลยคือGPAX 2.50 และที่สำคัญที่สุดคือผลสอบHSK ซึ่งเราต้องสอบเพื่อวัดความรู้ทางด้านทักษะภาษาจีน และต้องมีผลสอบอย่างน้อยคือHSKระดับ4 180คะแนนขึ้นไป
ซึ่งปีนี้คนสมัคร177คน รับ10คน แต่ประกาศรับจริงๆคือ25คน โอเค เรามาเริ่มพูดถึงการสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

วันสัมภาษณ์เรารู้สึกใจเย็น ไม่รู้เป็นเพราะอะไร555 พอถึงเวลาเราก็ขึ้นไปรอที่ห้องเพื่อเตรียมสัมภาษณ์ ซึ่งพี่ๆให้เรียงลำดับโดยเราสัมเป็นคนที่2 ตอนนั้นเริ่มตื่นเต้นขึ้นมามากๆๆๆ แล้วก็มีอาจารย์เรียกให้เราไปสัมภาษณ์โดยเรียก3-4คนเข้าไป ตอนแรกเราคิดว่าห้องเล็กๆ แต่พอเปิดเข้าไปห้องกว้างม๊ากกกก แล้วมีโต๊ะอาจารย์อยู่4โต๊ะ ซึ่งอยู่ข้างหน้าเรา2โต๊ะ โต๊ะแรกครูผช. และอีกโต๊ะคือครูผญ.ซึ่งทั้ง2ท่านนี้เป็นครูคนจีน พอหันไปทางขวามีอีกโต๊ะคือครูคนไทย3ท่านนั่งอยู่ และหันซ้ายมีครูคนไทยอีก1ท่าน โดยพวกเราต้องสัมภาษณ์ทั้งภาษาจีนและภาษาไทย

ตอนเราเข้าไปเหลือแค่ครูผญ.ซึ่งเราเดินตรงไปแล้วขออนุญาตนั่งลงแล้วเราก็ยื่นพอร์ตให้ครู แล้วครูก็ให้แนะนำตัว
ตอนเราแนะนำตัวปากสั่นมาก555 โพยที่ท่องมาหายหมด ศัพท์ก็ลืม ตอนนั้นคิดว่าแย่แน่ จนครูบอกให้ใจเย็นๆนะไม่ต้องรีบ เราก็โอเค หายใจเข้าลึกๆแล้วผ่อนออก1ครั้ง เราก็รวบรวมสติแนะนำตัวต่อ ตอนนั้นเราว่าไม่น่ารอดแล้วมันกดดันมาก จนเรานึกขึ้นได้ตอนที่เห็นครูเปิดพอร์ตเราช้าๆ เราเลยบรรยายตามที่ครูเปิดว่าเราทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง ได้รับเกียรติบัตรอะไรมา ตอนไปแลกเปลี่ยนทำอะไรบ้าง เรารู้สึกว่าพูดแบบนี้มันดีมากๆเพราะเราไม่ต้องจำอะไรมากมาย เราพูดในสิ่งที่เราเห็นและคุ้นเคย ตอนนั้นรู้สึกเราทำเต็มที่มากๆจากที่เกือบตัดใจแล้วเราก็กลับมามีสติอีกครั้ง พอเราแนะนำทุกอย่างเสร็จ ครูก็ถามเราต่อว่า
-ไปเที่ยวกับเพื่อนบ่อยไหม
-ชอบไปเที่ยวที่ไหน
เราว่ามันคือคำถามเบสิคมากๆแต่เราก็นึกศัพท์ไม่ออกเลย สับสนไปหมด เราเลยตอบตามที่นึกขึ้นได้555 แล้วครูก็ถามเราต่อว่า
-ไปแลกเปลี่ยนมาใช่ไหม
-ไหนลองแนะนำเมืองที่ไปให้ฟังหน่อย ครูไม่เคยไป อยากรู้ว่าเป็นยังไง มีอะไรอร่อย แล้วที่ไหนเที่ยว
พอเราตอบเสร็จครูก็ให้เรานั่งรอเพื่อเตรียมสัมภาษณ์ภาษาไทย

พอถึงเวลา เราก็เดินไปที่โต๊ะฝั่งขวาซึ่งมีอาจารย์3ท่านนั่งรออยู่ เราขออนุญาตนั่ง แล้วครูก้บอกว่านั่งๆๆๆๆๆ!!ซึ่งเราตกใจมากเพราะครูพูดพร้อมกันทั้ง3ท่าน เราก็นั่งแล้วก็ยื่นพอร์ตให้ครู ครูก็ให้เราแนะนำตัวก่อนเป็นอันดับแรก
หลังจากนั้น คำถามที่เราเจอก็คือ
-ทำไมเลือกเรียนคณะนี้ เรียนสายวิทย์มาไม่ใช่หรอ
-เคยดูหลักสูตรมาไหม หลักสูตรที่นี่เป็นยังไง
-เคยดูข่าวจีนไหม ดูข่าวอะไร และดูจากช่อง/เว็บไหน
-ได้สมัครทุนจีนไหม จะเอารึเปล่า
-ทำไมถึงอยากเรียนม.นี้
-รู้ไหมนี่โครงการอะไร
-คิดว่าตัวเองเป็นคนดีไหม คนดียังไง
-งานอดิเรกมีอะไร
-เคยได้รางวัลอะไรบ้าง
-จะถามอะไรพวกครูไหม
คำถามก็เป็นคำถามทั่วไปแต่ครูจี้เรามากจนน้ำตาเริ่มซึม5555 โดยคำถามที่เราโดนจี้มักจะเป็นคำถามที่เราลังเล คือในเรื่องของทุนจีน
ครูถามว่าไม่เอาทุนจีนจริงหรอ เราตอบว่าไม่เอาครับ แล้วครูถามว่าทำไมไม่เอาล่ะ ถ้าได้แล้วจะไม่เอาจริงๆหรอ เราโดนจี้เรื่องนี้เยอะมาก จนสุดท้ายเราตอบว่าต้องปรึกษาที่บ้านก่อนครับเพราะถ้าเราพูดไปเรื่อยๆก็อาจจะวนอยู่แต่คำถามนี้555 ในใจจริงๆเราก็อยากได้ แต่อีกใจก็ไม่อยากได้นะ ก็เลยไม่รู้จะตอบยังไงดี
และเรื่องที่มั่นใจก็จะตอบหนักแน่น คือในส่วนของคำถามที่ถามครู เราถามครูในส่วนของวิชาที่จะเรียน แล้วครูถามว่าทำไมถึงอยากเรียนวิชานี้ ซึ่งทุกอย่างที่เราคิดว่าครูจะถาม ครูก็ถามเราจริงๆ เราก็เตรียมไปนะแต่ลืมบทพูดไปหมด5555 พอสัมภาษณ์จบเราก็ขอบคุณอาจารย์แล้วเดินออก จบ!!

*อยากฝากว่าเวลาสัมภาษณ์ไม่ต้องตื่นเต้น ใจเย็นๆ หายใจลึกๆ มีสติ ยิ้มเข้าไว้ สิ่งที่สำคัญสุดคือการจัดแฟ้ม เราต้องจัดให้เป็นหมวดหมู่ เวลาเล่าเรื่องจะได้เล่าถูกไม่ต้องเล่าไปเรื่อย ครูทุกท่านที่สัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะยิ้มแย้มแจ่มใสกับเราแต่คำถามก็จะแทงใจเราทะลุเลย555
*เราก็ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะ เราหวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่จะเข้าคณะอักษรศาสตร์/ศิลปศาสตร์/มนุษยศาสตร์ และอื่นๆ
*สำหรับน้องๆรุ่นต่อไปถ้ารู้ตัวว่าอยากเข้าทางด้านภาษา ก็พยายามอยู่กับมันให้เยอะๆใช้เวลาส่วนมากกับภาษาเข้าไว้เช่นฟังเพลง ดูหนัง/ซีรี่ย์ ทบทวนศัพท์ และฝึกเขียนจะได้จำได้ สู้ๆนะ ถึงจะเหนื่อยหน่อยแต่ในอนาคตภาษาได้ใช้แน่ๆ เราเป็นกำลังใจให้นะ

ท้ายสุด ณ ตอนนี้เราติดคณะมนุษยศาสตร์ เอกวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รอบ1แฟ้มสะสมผลงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และดีใจกับเพื่อนๆที่ติดด้วยน้าาาาาา^^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป