ซ่อน
แสดง

รีวิวสอบสัมภาษณ์ 3 มอ!!! ( มธ. มก. มศว ) [ยินดีให้แชร์]

วิว


สวัสดีค่าทุกคนนนนน นี่เป็นการตั้งกระทู้แรกของเรา ขอออกตัวไว้ก่อนว่าถ้าผิดพลาดยังไงต้องขออภัยด้วยนะคะ
เริ่มเลยแล้วกัน เราติดสัมภาษณ์ 4 คณะ จากที่ส่งไปทั้งหมด 5 คณะ แต่ก็ไปสัมภาษณ์แค่ 3 คณะ เพราะว่าอีกที่มันดันวันเดียวกัน แต่จะที่ไหนยังไง ไปดูกันเล้ยยย 
 
1. คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
    คณะนี้เป็นที่แรกที่เราไปสัมภาษณ์ หลังจากที่ประกาศผลว่าเรามีสิทธิ์สัมภาษณ์เนี่ย เราก็ลองไปส่องทวิตเตอร์ แล้วก็ไปเจอกับกลุ่มไลน์ขอคณะนี้เข้า ซึ่งในไลน์ก็จะมีทั้งอาจารย์แล้วก็พี่ปี 1 คอยให้คำแนะนำพวกเรา สำหรับเราการที่ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มไลน์นี้มันดีมากเลยนะ เพราะพี่ๆให้คำปรึกษาที่ดีมาก แล้วก็เป็นการได้รู้จักเพื่อนๆ ที่อยากเข้าที่นี่เหมือนกันก่อนด้วย แถมวันก่อนสอบสัมภาษณ์มีการคอลไลน์กลุ่มด้วยนะ เพื่อให้น้องๆได้ถามข้อสงสัย นัดแนะเวลาสถานที่ และต่างๆ อ้ออ เเต่ตอนที่คอลไลน์กลุ่มกันเนี่ยมีเพื่อนๆ เข้ามาไม่เยอะ ประมาณ 10 กว่าคนเองมั้ง แล้วระหว่างที่คอลไลน์ก็มีเพื่อนคนนึงในกลุ่มทักแชทส่วนตัวเรามา แล้วเราก็นัดกันว่าวันพรุ่งนี้พอไปถึงเราจะแชทบอกกัน ข้อสรุปของคืนนั้น คือ วันต่อไปที่ไปสอบสัมภาษณืสามารถใส่ชุดพละไปได้ เพื่อความคล่องตัว เพราะการสัมภาษณ์ของคณะนี้จะแบ่งเป็นช่วงเช้าที่ให้ทำกิจกรรม แล้วตอนบ่ายเป็นการสัมภาษณ์กับกรรมการ  ความรู้สึกของเราก่อนไปสัมภาษณ์ 1 วัน คือตื่นเต้นมาก เหมือนใจมันหมุนๆไปเรื่อยๆเลยอ่ะ //จะมีใครเข้าใจมั๊ย555// พอวันถัดมาเราไปถึง ประมาณ 7 โมง ก็เลยไปหาข้าวกินก่อน แล้วพี่ที่ไปส่งเราก็ไม่รู้ว่าตึกคณะอยู่ตรงไหน ก็เลยให้เรานั่งวินเข้าไป สิ่งที่พีคมาก คือ พอเราบอกชื่อตึกไป วินกลับบอกว่า "ที่นี่ไม่มีตึกนี้นะครับ" เราก็แบบเฮ้ยยย อธิบายกันซักพักก็เข้าใจ เราก็เลยนั่งวินไปจนถึงคณะจนได้ เสียค่าวินไปไม่แน่ใจว่า 15 หรือ 20 บาทนะ ขอแอบกระซิบนิดนึงว่าตึกคณะนี้สวยมากกก                                             ที่มา   https://minimore.com/b/FpdNm/3

พอเราไปถึงที่คณะก็มีเพื่อนๆมาบ้างแล้ว มาคนเดียวบ้าง มากับผู้ปกครองบ้าง ที่หน้าห้องจะมีพี่ปี 1 คอยบอกให้น้องๆ มาดูเลขที่ตัวเอง เพื่อจะได้รู้ว่าตัวเองต้องทำกิจกรรมช่วงเช้าที่ห้องไหน (ทั้งหมดมี 2 ห้อง) แต่เรายังไม่ไปดูนะ เราไปนั่งรอเพื่อนที่ทักเรามาก่อน ด้วยความที่เราไปที่คณะคนเดียว เราเลยหันไปคุยกับคนที่นั่งข้างๆที่มาคนเดียวบ้าง จนเพื่อนที่เราคุยไว้มาถึง เราเลยไปดูเลขที่ตัวเองเราได้อยู่ห้องที่ 1 ถ้าเราจำไม่ผิด รายชื่อคนที่มีสิทธิ์สัมภาษณ์วันนั้นมีทั้งหมด 51 คน แล้วพอ 8.30 น. พี่ก็ให้เราเข้าไปลงทะเบียนในห้อง พร้อมกับเขียนป้ายชื่อของตัวเอง แล้วก็ให้น้องๆ ไปนั่งเล่นรอเวลาเรียกไปทำกิจกรรม จริงๆ ช่วงเวลาระหว่างรอเป็นช่วงที่ดีช่วงนึงเลยนะ เพราะเราจะได้คุยกับเพื่อนเยอะและหลายคนมาก ที่น่าเศร้าคือ เพื่อนที่เราคุยด้วยทุกคนทำกิจกรรมที่ห้อง 2 หมดเลย /แงงงง/ พอ 9.00 น. พี่ๆ ก็ให้น้องทุกคนเดินขึ้นไปที่ห้องทำกิจกรรม ซึ่งห้องนั้นมันเป็นห้องวงกลมไม่ใช่ห้องสี่เหลี่ยมทั่วไป พี่ๆให้เราถอดรองเท้าถุงเท้าก่อนเข้าห้อง พอเข้าไปก็ให้เอาของทุกอย่างไปวางไว้ตรงมุมห้อง ในห้องจะมีพี่ๆ และอาจารย์ประมาณ 6-7 คนรออยู่

เริ่มกิจกรรมช่วงเช้า

1. พี่ๆให้นั่งเป็นวงกลม แล้วก็ให้หยิบกระดาษกันคนละแผ่น จากนั้นให้ใช้สีชอล์คที่เตรียมไว้ให้ทำอะไรกับกระดาษก็ได้ เพื่ออธิบายความเป็นตัวเรา อะไรก็ได้ในที่นี้นี่รวมถึงว่าจะขยำ พับ ฉีกทุกอย่างเลยนะ ส่วนตัวเราทำเป็นซาลาเปาชาโคลบนจานสีเขียว เสร็จปุ๊บเราก็ถูกบอกให้กระจายตัว ไปจับคู่กับคนอื่น แล้วอธิบายภาพของเราว่าแสดงความเป็นตัวเรายังไง สลับกับฟังเพื่อนคู่ของเรา

2. กิจกรรมที่ 2 เรียกว่าเกมส์เป็ด โดยที่จะได้รับกระดาษคนละแผ่น ให้สมมติว่านี่คือบ้านของเรา แล้วก็จะมีบ้านว่าง 1 บ้าน จะมีเป็ด (ซึ่งก็คือพี่เค้า) 1 ตัว จะมาแย่งบ้าน พวกเราทั้งหมดจะต้องช่วยกันรักษาบ้านไว้ แล้วก็จะมีการจับเวลา ซึ่งเวลาที่ห้องพวกเราทำออกมาได้มันไม่นาน พี่ๆก็จะเปิดโอกาศให้พวกเราได้ปรึกษากัน หาทางแก้ ซึ่งทุกครั้งเวลาที่เป็ดแย่งบ้านของใครไปได้ ชื่อของเจ้าของบ้านก็จะถูกนำไปเขียนบนกระดาน พอเล่นเสร็จ พวกเราก็ต้องจับกลุ่มกันสี่คนเพื่อคุยกันเกี่ยวกับหัวข้อที่พี่เค้าให้ เช่น รู้สึกอย่างไรที่เห็นชื่อเพื่อน/ตัวเองอยู่บนกระดาน ข้อคิดที่ได้ เป็นต้น พอคุยในกลุ่มเล็กๆ เสร็จ ก็กลับมานั่งเป็นวงกลมกลุ่มใหญ่แล้วคุยอีกครั้ง 
พอเสร็จกิจกรรมนี้ก็ได้พักประมาณ 10 นาที

3. ส่วนกิจกรรมที่ 3 เนี่ยก็จะมีเก้าอี้เรียงเอาไว้ 8 ตัว มีเลขแปะแต่ละตัวตั้งแต่ 1-8 โดยแต่ละเลขจะหมายถึงว่าเราเห็นด้วยกับข้อความที่แสดงอยู่บนจอมากเท่าไหร่ ถ้าเลข 1 ก็คือ เห็นด้วยน้อย เลข 8 คือ เห็นด้วยมากที่สุด คำถามก็จะมีหลากหลาย เราเห็นด้วยมากเห็นด้วยน้อยก็ให้ไปยืนหลังตัวเลขนั้น พอไปยืนพี่ๆ ก็จะสุ่มถามว่าทำไมเรามายืนที่เลขนี้ ทำไมเราเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย เป็นต้น ซึ่งคำถามก็จะมีหลากหลายมาก กิจกรมมนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เราชอบมาก เรารู้สึกว่าเราสามารถแสดงความคิดเห็นของเราได้เต็มที่ โดยที่จะไม่ถูกตัดสินจากคนอื่น แล้วความเห็นของแต่ละคนเนี่ย ขอบอกว่าหลากหลายมากๆ 
          
กว่าจะจบกิจกรรมทางด้านบนก็เที่ยงพอดี ใครที่กลัวว่าตัวเองไปคนเดียวแล้วจะไม่มีเพื่อนกินข้าวนะ เพราะด้วยความที่เราทำกิจกรรมกันมาตลอดทั้งเช้า เราก็ไปกินข้าวกับเพื่อนๆ ที่ทำกิจกรรมด้วยกันนี่แหละ

การสัมภาษณ์ ช่วงบ่าย
   
         การสัมภาษณ์ของที่นี่จะมีหลายห้อง โดยทางคณะจะจัดมาแล้วว่าเราสัมภาษณ์ตอนกี่โมง ห้องไหน อาจารย์อะไร ซึ่งจะบอกว่าเวลาการสัมภาษณ์ค่อนข้างจะตรงต่อเวลาตามที่ระบุไว้เลย ตอนเราสัมภาษณ์ เราได้สัมกับอาจารย์ผู้ชายทั้งสองคนเลย ซึ่งอาจารย์จะมี portfolio ของเราอยู่แล้ว คำถามก็จะมีประมาณนี้
- แนะนำตัวเอง
- เล่าเกี่ยวกับครอบครัว
- ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้
- ได้ยื่นที่อื่นมั๊ย
- ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนเยอะนะ จะไหวมั๊ย 
- ปัญหาที่หนักที่สุดในชีวิต คืออะไร/รับมืออย่างไร
- คิดว่าอะไรคือปัญหาที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยในทุกวันนี้
คำถามก็จะประมาณนี้

ก็จบไปแล้วสำหรับการสัมภาษณ์ที่คณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สิ่งที่เราประทับใจมาก นอกจากการดูแลที่ดีจากพี่ๆ และอาจารย์แล้ว ก็คือมิตรภาพที่เราได้รับในวันนั้น มันดีมากจริงๆนะ

2. คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสต์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    สำหรับที่นี่เราจะต้องนำตัว portfolio ที่ส่งในเว็บมาประกอบการสัมภาษณ์ด้วย พอเราไปถึงอาจารย์ที่ดูแลก็ให้เราไปอยู่ข้างในห้อง พร้อมกับเพื่อนคนอื่นๆ แล้วก็ให้เอกสารมา 2 แผ่น แผ่นแรกจะเป็นเกี่ยวกับประวัติการศึกษา ส่วนแผ่นที่สองจะเป็นเกี่ยวกับคำถามทั่วไป กรอกเสร็จก็รอยาวๆเลยจ้า จะมีพี่ๆ นักศึกษามาบอกลำดับการเข้าสัมภาษณ์ของเรา ขอเตือนว่า ก่อนจะไปสอบสัมภาษณให้เช็คอีเมลล์ของตัวเองให้ดีๆ ว่าเราสัมภาษณ์รอบเช้าหรือรอบบ่าย เพราะมีบางคนที่ออกจากบ้านมาถึงตั้งแต่เช้า พอพี่ๆ เข้ามาบอกลำดับการสัมภาษณ์ ดันยังไม่มีชื่อตัวเอง ถามไปถามมา ก็ได้คำตอบว่าต้องสัมภาษณ์ตอนบ่ายนั่นเอง ดังนั้นเชคให้ละเอียดก่อนไปนะจ๊ะ แล้วระหว่างที่รอเนี่ย เรารอนานมากกกกกกก พอเราโดนเรียก ก็ใช่ว่าจะได้สัมภาษณ์เลยนะ ต้องเข้าไปรออีกห้องนึงก่อน เพื่อตรวจเอกสารที่ต้องเตรียมไป ในห้องตรวจเอกสารก็จะมีเพื่อนๆ มารออยู่เหมือนกัน และแล้วก็ถึงคิวเรา!!! แต่ก็ยังไม่ได้สัมนะ ต้องไปนั่งรอคนเดียวที่หน้าห้องก่อน สักพักก็ถึงคิวของจริงละจ้าาา

เข้าห้องสัมภาษณ์
      ตอนเราเข้าไปมีกรรมการประมาณ 5 คน มีทั้งชายและหญิง ตามสเต็ปเดิมที่ให้เริ่มแนะนำตัว แต่ที่พีค คือ มีทำโจทย์ อาจารย์จะให้เราจับฉลากโจทย์ (ซึ่งมีเยอะมาก) เราได้โจทย์เรื่องลิมิต แล้วอาจารย์ก็ให้เราอ่านโจทย์ให้ฟัง  ระหว่างที่ทำโจทย์ อาจารย์ก็จะมีชวนเราคุยบ้าง พอเสร็จก็ให้เราอธิบายวิธีทำให้ฟัง แล้วก็เสร็จ เราก็ขอบคุณอาจารย์แล้วเดินออกมา

3. คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
    ตอนที่เราไปถึงเนี่ย พี่ๆ ก็จะให้เข้าไปนั่งรอ พอถึงเวลาพี่ๆ นักศึกษาก็จะเรียกน้องๆ ให้ไปลงทะเบียน ตอนไปลงทะเบียนเค้าจะจัดลำดับสำภาษณ์จากตรงนั้นเลย เช่น เข้าแถวไปลงทะเบียนคนที่ 3 ก็ได้สัมภาษณ์คนที่ 3 ไรงี้ หลังจากลงทะเบียนเราจะได้รับตัว portfolio ที่เราส่งไป แล้วก็เอกสารอีก 2 แผ่น เป็นแผ่นเล็กๆ แผ่นนึง แล้วก็แผ่นใหญ่แผ่นนึง ก็ให้กรอกเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปเนี่ยแหละ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว หรือความสามารถพิเศษ เป็นต้น 
ระหว่างที่กรอกข้อมูลพี่ๆ ก็จะให้เราไปรออยู่ในห้อง ช่วงนั้นก็จะมีพี่ๆ มาถ่ายรูปพวกเรา แบบบรรยากาศทั่วไปไรงี้ แล้วพอถึงคิวพี่ๆ ก็จะเรียกเราออกไป แล้วก็ไปนั่งรออยู่ข้างนอกอีก แต่ครั้งนี้นั่งกันหลายคนนะ นั่งเรียงตามคิวเลย ขอเตือนว่าแอร์ที่นี่หนาวมากๆๆๆๆๆ หนาวจริงๆ ไม่ได้โม้ ตอนเรานั่งรอทั้งเราและเพื่อนข้างๆก็นั่งสั่นกันอ่ะ จะมีพี่ๆ คอยเดินมาให้กำลังใจ บอกไม่ให้เครียด แต่พี่ขาาา ใครจะทำได้คะ แล้วเพื่อนๆ ที่สัมภาษณ์เสร็จก่อน ก็น่ารักนะ เดินมาเล่าให้ฟังว่าอาจารย์มีกี่คน ถามอะไรบ้าง แต่ประเด็น คือ คำถามของแต่ละคนไม่เหมือนกันเลย /แงงง/ แป๊ปๆ เราก็โดนเรียกเข้าไปสัมภาษณ์

เข้าห้องสัมภาษณ์
    เข้าไปเราก็สวัสดีอาจารย์ ซึ่งมีประมาณ 5 ท่าน คำถามก็จะมีประมาณนี้
- แนะนำตัวเอง
- กิจกรรมอะไรในโรงเรียนที่ทำแล้วภูมิใจที่สุด
- ถามเกี่ยวกับโรงเรียน
- ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้
- ได้ยื่นที่อื่นไว้มั๊ย
แล้วก็ด้วยความที่ที่บ้านเราทำธุรกิจ คำถามที่เหลือส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับธุรกิจที่บ้านเป็นส่วนใหญ่

ถ้าคิดว่าสัมภาษณ์เสร็จแล้วได้กลับ ไม่ใช่ที่นี่นะจ๊าา เพราะหลังจากสัมภาษณ์เสร็จพี่ๆ ก็จะให้เราเดินไปอีกห้องนึง เพื่อพูดคุยกับพี่ๆ ปี 1 คำถามเช่น
- เคยทำงานพวกคณะกรรมการนักเรียนมั๊ย
- ถ้าติดอยากทำต่อมั๊ย 
- ชอบทำกิจกรรมมั๊ย
- แพ้อะไรรึเปล่า
แล้วพี่เค้าก็จะให้เราถามในสิ่งที่สงสัยได้ทั้งการเรียน การใช้ชีวิต หอพัก การเดินทาง เป็นต้น ซึ่งเราก็ถามไปเยอะมาก 555 ก่อนจะออกจากห้อง พี่ๆ ก็จะถ่ายรูปเราพร้อมกับชื่อของเราเอาไว้ 


   จบแล้วกับการรีวิวการสอบสัมภาษณ์ทั้ง 3 มหาวิทยาลัย ถ้าหากมีเพื่อนๆ คนไหนอยากจะแชร์ประสบการณ์บ้าง ก็แชร์มาได้เลยนะ เรารออ่านอยู่ ถ้าใครอ่านจนจบเราก็ขอบคุณมากๆ ถ้ามีอะไรจะแนะนำเรา บอกเราได้เลยนะ ขอบคุณนะทุกคนนนนน    


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป