ซ่อน
แสดง

รีวิว(ละเอียด)สอบสัมภาษณ์ คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาญี่ปุ่น ลาดกระบัง #ทีมลาดกระบัง #KMITL #62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทีมลาดกระบัง #dek62 #tcas รอบ portfolio #ภาษาญี่ปุ่น #ศิลปศาสตร์
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยเราขอบอกเลยว่ากระทู้นี้เราได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่ที่ทำกระทู้รีวิวสอบสัมภาษณ์ ภาษาญี่ปุ่นของลาดกระบังนะคะ ตอนที่เราจะสอบสัมภาษณ์ภาษษญี่ปุ่นคือเราเครียดมาก ไม่รู้จะต้องทำอะไร หรือพูดอะไร ไม่รู้ว่าเค้าจะสอบสัมภาษณ์แบบไหน ซึ่งกระทู้นี้เราจะมาเป็นแนวทางให้รุ่นต่อๆไปกัน...

hearthttps://www.dek-d.com/board/view/3816184/ ---> นี่คือลิงค์ของรุ่นพี่ปีที่แล้วนะคะ

      เรายื่นรอบพอร์ตนะ รอบแรกจ้า
สำหรับใครที่กังวลเรื่องพื่นฐานความรู้ภาษาญี่ปุ่นคือ เราก็ไม่ได้เก่งมาก ไม่เคยไปแลกเปลี่ยน ไม่เคยไปทำกิจกรรมค่ายญี่ปุ่นเลย(ยกเว้นของโรงเรียน)
 แต่ตอนสัมภาษณ์อะเค้าจะพยายามให้เราพูดภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวให้ได้เพราะฉนั้นเราต้องศึกษาข้อมูลและคำศัพท์ให้พร้อมนะ

    มาเริ่มตอนที่เข้าห้องรอสัมภาษณ์เลยแล้วกันนะ .........คือเรามากับเพื่อนอีก2คน(เราเป็นเด็กต่างจังหวัดนะ) ก็เดินเข้าห้องแล้วหาที่นั่งตอนนั้นอะคือคนเยอะมากเราก็แปลกใจindecision เรามาเร็วกว่าเวลาที่เค้านัดเกือบ20นาที!! แต่คนที่นั่งรอในห้องตอนนั้นก็ปาไปครึ่งห้องแล้ว พวกรุ่นพี่สตาฟก็เอาเอกสารพอร์ต/ใบสมัครที่เราเคยยื่นให้กับทางลาดกระบังคืน บอกว่าค่อยเอาไปให้กรรมการ ง่ายๆก็คือ ตอนไปสัมภาษณ์ก็ไม่ต้องแบกเอาเอกสารไรมาเลย ยกเว้นอยากจะเพิ่มหน้า เราสามารถเพิ่มข้อมูลต่างๆที่เราอยากเพิ่มหรือเพิ่งได้หลังจากยื่นพอร์ตไปแล้ว ระหว่างที่นั่งรอกรรมการ พวกรุ่นพี่ก็ชวนน้องๆคุยกัน ถามว่ามีใครมีคำถามที่อยากถามมั้ย ที่นี่เรียนยังไง ใครมาจากไหนบ้าง พี่ๆเค้าก็ชวนพูดคุยให้เราหายเครียด และแนะนำวิธีสัมภาษณ์ต่างๆ
ที่ชอบที่สุดคือ คนที่ได้ไปสัมภาษณ์ช่วงแรกๆอะ พี่เค้าจะคว้าตัวไว้แล้วให้บอกว่าโดนกรรมการคนไหนสัมภาษณ์ โดนคำถามว่าไรบ้าง อะไรแบบนี้ ทำให้เราก็สามารถคิดคำพูดเผื่อไว้ได้ เห็นว่ามีโต๊ะคน คนที่โดนสัมภาษณ์อะ คิดคำศัทพ์ไม่ออก ก็เลยพูดไทยไป กรรมการคนไทยบอกให้"ขอพูดเป็นภาษญี่ปุ่นนะ" แบบเราตกใจ คือจะทำไงอ่ะถ้าไม่รู้คำศัทพ์ แต่พวกรุ่นพี่ก็บอกถ้าไม่รู้จริงๆก็พูดไทยไปแหละ ไม่เป็นไร หรอก 

     ตอนสัมภาษณ์ กรรมการเค้าจะมี  เซ็นเซย์ผู้ชาย(ญี่ปุ่น) 1คน ผู้หญิง(ไทย)1คน เป็นคู่ๆ 3คู่อะ
เค้าจะแบ่งเราเป็น3เซ็ต 1-20 ไป กรรมการโต๊ะนี้ 20-40 ไปโต๊ะตรงกลาง ที่เหลือไปโต๊ะขวา อะไรแบบนี้ 
    ** คู่โต๊ะด้านขวา กรรมการผู้ชายที่เป็นคนญี่ปุ่นอ่ะ เห็นรุ่นพี่บอกว่าหล่อมาก5555อันนี้เราไม่รู้ตอนเข้าห้องสอบคือโลกมืดหมด จำอะไรไม่ได้เลย
   
** ส่วนคู่ตรงกลาง อะเราสัมภาษณ์โต๊ะนี้ กรรมการคนญี่ปุ่นเป็นคนที่ค่อนข้างเสียงเบามากกกกก แบบตอนที่เราโดนสัมภาษณ์อะนะ เราต้องขอให้เค้าพูดใหม่บ่อยมาก คือไม่ได้ยินไงcrying
   
** ส่วนคู่ท้ายสุด เห็นว่าโต๊ะนี้กรรมการชายหัวจะล้านนะคะ55 เด็กที่โดนสัมภาษณ์บอกว่าเหมือนยากูซ่า555 แต่ใจดีๆ
 
       
ส่วนคำถามที่เราเจอก็ส่วนมากก็เรื่องทั่วๆไปอ่ะ (เราไม่เรียงคำถามนะ แล้วก็จะผสมคำถามที่โดนกรรมการผู้หญิงที่เป็นคนไทยถามด้วย แต่เป็นภาษญี่ปุ่นนนะ) อันนี้กรรมการเค้าพูดสนทนาเอาเลยนะ ไม่มีกระดาษให้อ่านแล้วค่อยตอบ อันนี้คือ ถามปั๊บค้องตอบปั๊บเลย....
คำถามก็จะมี.....
****ตอนเเรกเค้าก็จะให้แนะนำตัวก่อนนะ ******
-วันนี้ตื่นกี่โมง
-ทานไรมา
-มากับใคร
-มาจากไหน บ้านอยู่ไหน
-พ่อทำงานอะไร
-เคยไปญี่ปุ่นมั้ย (เราเคยไป เค้าเลยถามต่อนะ)
-ไปทำอะไร เห็น อะไร กินอะไรบ้าง ที่นั่นบ้าง
-ชอบอาหารญีุ่่นอะไร อร่อยมั้ย (เราตอนว่าชอบมาก แล้วก็ชอบทำกินเองอะไรแบบนี้ )
-
**แถวๆนี้คือเรามึนมากอันนี้คือด้นสดเลยไม่ได้เตรียม ไม่คิดว่าเค้าจะถามเป็นภาษาญี่ปุ่น
-ทำไมถึงอยากมาเรียนที่นี่
-แล้วจะทำอะไรที่นี่บ้าง(อารมเหมือน คาดหวังว่าจะมาทำอะไรที่นี้ป้ะ แต่เราตอบไปมานว่า อยากจะไปพบปะรุ่นพี่ใหม่ๆ สังคมใหม่ กิจกรรม ชมรม ไรแบบนี)
-จะอยู่หอพักหรือบ้าน (อันนี้คือคำถามที่เราเข้าใจนะ555)
-ที่รร.มีครูญี่ปุ่นมั้ย กี่คน ตรงนี้คือเรารอดที่เราบอกจังหวัดที่ครูญี่ปุ่นมาด้วย เรานั่งเตี๊ยมกับเพื่อนที่มาด้วยกันอะ555
-นิสัยข้อดีตัวเอง *ข้อนี้สำคัญนะระวังด้วย

ก็ประมาณคำถามที่เราโดนถามอะ คือเราคิดว่ามันเยอะมาก ไม่รู้สิ555 คือดูแบบนี้อาจง่าย โอ้ยคำถามแบบนี้สบายๆ ขอบอกค่ะ ไม่จริง! ถ้าอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นจริงๆ ต่อให้เป็นคำถามง่ายๆเราก็คิดไม่ออก กดดันมาก คือกรรมการก็รอฟังไง เราจะพูดอะไร น่ากลัวมากๆค่ะ
แต่กรรมการก็ ไม่ได้ทำหน้าขรึมไรหรอกนะคะ เค้าใจดีมาก แต่เราอะกดดันตัวเอง 
       และคือเค้าเปิดพอร์ตของเราผ่านๆอะ แต่ก็ไม่ได้ถามข้อมูลอะไร ในพอร์ต
(กรรมการเค้าคงคิดคำถามกันก่อนมาแล้ว แล้วทุกคนก็น่าจะโดนคำถามที่คล้ายๆกัน เพราะฉนั้น ถ้าปีหน้าน้องๆโดนเรียกคล้ายๆแบบนี้รีบไปถามเพื่อนที่โดนถามคนแรกๆดูนะ)
       หลังจากที่สัมภาษณ์เสร็จแล้วเรารีบออกจากห้องแล้วเข้าห้องรอสัมภาษณ์ที่มีเพื่อนเราอยู่อะ เรารบจดที่โดนถามลงกระดาษเพื่อที่จะมาเมาท์กะเซ็นเซย์ที่รร.5555
   
สรุปแล้วคือ เราต้องมีความกล้าที่จะพูด ตอบคำถาม ถึงแม้ในใจจะกรีดร้องแค่ไหน ของเราอะเค้าถามอะไรมาเราพยายามตอบให้เป็นประโยคที่สุด ถึงแม้ช่วงท้ายๆของประโยคจะหายๆ เหมือนงึมงำอะ555 แต่เราจะเน้นพูดที่คีย์เวิร์ดที่เค้าต้องการจะรู้ แต่จริงๆแล้วเราก็กังวลมากเพราะ กรรมการถามไรเรา เราก็ถามคำตอบคำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควร แต่บางคำถามมันจำเป็นจริงๆไง จะให้โม้ร่ายยาวไปทำไม (เราคิดแบบนี้นะ) 

    ฝากถึงน้องๆรุ่นต่อๆไป DEK 63 64 6xxxx นะคะ
คือถ้าอยากเข้ารอบพอร์ตจริงๆอะ ขอให้น้องๆเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น
เข้าร่วมแข่งขัน เอาผลงานมาใส่พอร์ตให้เยอะๆ และที่สำคัญก็ จิตสาธารณะ นี่ก็สำคัญเป็นอันดับ2 เพราะรอบนี้เกรดดีแค่ไหนแต่กิจกรรมน้อย ก็ไม่อาจสู้คนที่เกรดน้อยแต่กิจกรรมญี่ปุ่นเยอะหรอกนะคะ พี่จะเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกๆนะคะ สู้ๆนาจาาาcheeky

-----พิมพ์ผิดประการใดขอโทษด้วยนะคะ heart----------
          
   

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป