ซ่อน
แสดง

เรื่องเล่า ประสบการณ์ฝึกงานในโรงพยาบาลตอนปี1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เรื่องเล่า #เด็กซิ่ว #dek62 #dek60
เราเป็น Dek60 ตอนนี้เรากำลังเรียนปี2 หลักสูตรของเราเรียนเเค่ 2 ปี ได้วุฒิ ปวส. 
ซึ่งมันเรียนเเค่ 2 ปี ก็ทำให้สาขาของเราต้องไปฝึกงานตั้งเเต่ปี 1 (เราไปฝึกปี2561) การไปฝึกงานนั้นในตอนเเรกก็จะมีการคละนักศึกษาก่อน ในเเต่ละกลุ่มก็จะมี 4 คน โดยจะต้องมีทั้งคนที่เก่งเเละคนที่อ่อน คละตามเกรด+ทุนของจังหวัด พอจับกลุ่มเสร็จเราก็ต้องไปลุ้นอีกว่าจะหยิบได้ไปฝึกงานที่ไหน ก็จะมีทั้งโรงพยาบาลที่ไกลมากๆ จนถึงเเถวปริมณฑล บางโรงพยาบาลก็จะมีที่หอพักฟรีให้ เเต่ส่วนมากก็ต้องไปเช่าหอพักกันเอง จะได้ไปที่ไหนก็เเล้วเเต่ผลบุญของตัวเรา+สมาชิกในกลุ่ม
   สำหรับตัวเรา+เพื่อนในกลุ่ม ได้ไปที่ โรงพยาบาลเเห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี(รพ.นี้มีหอพักให้ฟรีด้วย) เราไปช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม ก่อนไปเราก็ต้องโทรไปหาพี่ที่ฝึกงานก่อน พี่ก็จะถามว่าจะเดินทางมายังไง ไปถึงวันเท่าไร พอถึงวันเดินทางที่ต้องไป 
 -การเดินทางเราก็ออกจากวิทลัยวันอาทิตย์ตอนเช้า ถึงโรงพยาบาลช่วงบ่ายๆ  พี่เลี้ยงที่ฝึกงานก็จะรายละเอียดต่างๆให้เราฟัง
-พออีกวันก็เริ่มฝึกงานวันเเรก พี่ที่ฝึกงานก็จะให้เเบ่งใน 4 คนออกเป็น 2 กลุ่ม เเล้วให้ทำงานสลับหน้าที่กันไป สลับกับทุกวัน โดยในตอนเช้ากลุ่มที่ 1จะทำเกี่ยวกับพวกเอกสารต่างๆ กลุ่มที่ 2 ก็จะอยู่ตรงที่รับผู้ป่วย ส่วนตอนบ่ายเราจะทำงานที่อาจารย์มอบหมายให้ เราก็จะทำกันเเบบนี้ไปจนฝึกงานเสร็จ
-การฝึกงานในช่วงเเรกเราจะรู้สึกว่าเหนื่อยมากๆ เราจะต้องไปถึงโรงพยาบาลเเต่ตอนเช้าๆ ( ไปก่อนพี่เลี้ยงอีกบ้างครั้ง ) เเถมก็กลับหอตอนเย็นพร้อมพี่เลี้ยงอีก ในเเต่ละวันก็จะมีเรื่องเเปลกใหม่ให้เราได้เรียนรู้  เราก็เริ่มได้ใช้ความรู้ที่เราเรียนในหนังสือในห้องเรียนมาประยุกต์กับสถาการณ์จริงๆในขณะนั้นจริงๆเเล้ว  ใช้ตอบคำถามที่ผู้ป่วย (อันไหนที่ตอบไม่ได้ก็ถามพี่พยาบาล พี่หมอ) ใช้ในการทำเอกสาร ถึงมันจะเล็กๆน้อยก็ยังดี   เเต่พอถึงช่วงใกล้วันที่จะต้องกลับวิทลัยเราก็ยังไม่อยากกลับเเล้ว เพราะว่าเราเริ่มชินกับการทำงาน+เริ่มปรับตัวได้ (เพราะขี้เกียจเรียนด้วย) เเต่ระยะเวลาเเค่1 เดือนมันไวมากๆ
-เรื่องที่ประทับใจ
    ช่วงที่เราไปฝึกจะมีพี่หมอ พี่ทันตะ พี่พยาบาล พี่สาธาฯ พี่ๆอีกหลายสาขาวิชา จากต่างที่ต่างมหาลัยไปฝึกงานเเล้วอยู่ด้วยกัน เเล้วเราคือเเก๊งน้องเล็กสุด(ปี1)ที่ไปฝึกที่ รพ. ตอนช่วงพักพี่ๆจะถามเราว่าทำไมน้องถึงฝึกงานกันไวจัง ทำไมถึงเลือกเรียนอันนี้ (สาขาเราไม่ค่อยมีคนรู้จักนะ) เรียนอะไรบ้าง  พี่ก็ใจดี+น่ารักมาก
-การฝึกงานตอนปี 1 เราได้อะไรบ้าง  สำหรับตัวเราเองคือ 
1.เราจะกลายเป็นคนตื่นเช้าไปเลย จากคนที่ตื่นไปเรียนไม่ทันตอนคาบเช้า 8 ก็ต้องมาตื่นเช้าเเล้วไปโรงพยาบาลตั้งเเต่ 6.30 น.
2. ทำให้เราติดการกินข้าวในตอนเช้า จากคนที่ไม่ค่อยจะกินข้าวเช้าเพราะตื่นสาย+ร้านข้าวก็น้อยเเถมคนเยอะเราเลยจะไปกินตอนเที่ยงเเทน เเต่ตอนไปฝึกงานเราจะต้องกินข้าวเช้าก่อน เพราะตอนเที่ยงบ้างวันงานไม่เสร็จกว่าจะเสร็จก็ปาไปช่วงบ่ายๆเเล้ว
3. ทำให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น โตขึ้นทั้งด้านความคิด เเละความเอาตัวรอดจากเรื่องต่างๆ

การฝึกงาน คือ การเตรียมพร้อมก่อนที่เราต้องไปทำงานจริงๆ มันคือเหมือนสนามฝึกของนักศึกษาที่ต่อให้เราทำผิดก็จะมีคนสอนเราอยู่ว่าทำอย่างไรให้ถูกต้อง ยังสามารถเเก้ไขได้ทำทัน  การที่เราจะได้ความรู้หรือประการณ์ก็ขึ้นอยู่กับตัวเองว่าจะเก็บเกี่ยวมันได้มากน้อยเพียงใด เเต่สำหรับเรามันทำให้เรารู้ว่า ต่อให้เรามีงานเยอะเเค่ไหนเราก็ต้องทำให้เสร็จทันเวลา ต่อให้นอนดึกเเค่ไหนก็ต้องตื่นไปทำงานไปเรียนให้ทันเวลา


ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป