winter in harbin ไปเรียนจีนช่วงหน้าหนาวอากาศก็จะฟินๆหน่อย [ยินดีให้แชร์]

วิวสวัสดีค่าาาาทุ๊กค๊นนนนน นี่เป็นการรีวิวกระทู้แรกของเราเลยเด้อออ ถ้าผิดพลาดประการณ์ใดก็ขออภัยด้วยเด้ออ ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เราได้ตัดสินใจไปเรียนภาษาจีนที่ฮาร์บิน เพราะอะไรน่ะหรอทำไมถึงไปฮาร์บิน ประการณ์แนกเลยเจ้าค่ะ ค่าครองชีพไม่สูงมากก็พอๆกับประเทศไทยอ่ะแหละ แถมยังได้สัมผัสอากาศหนาวสุดขั้วและยังเป็นภาษาจีนกลางด้วยนะเออ เอาละงั้นเราขอแนะนำตัวเองก่อนละกันเนาะ เราชื่อมายด์จ้าาา วันนี้ก็อยากจะแชร์ประสบการณ์ที่เราไปเรียนภาษาจีนที่ฮาร์บิน แต่ครั้งนี้เราไม่ได้ไปคนเดียวเด้อออ!! เราไปกับพี่ๆทีมงาน Study in Harbin ซึ่งบอกเลยว่าเราไม่ผิดหวังที่ได้ไปกับทีมงาน Study in Harbin เพราะพี่เค้าดูแลดีมว๊ากกก ก ล้านตัวววว ดูแลเราตั้งแต่การทำวีซ่า การจองตั๋ว การปรับพื้นฐานและการเตรียมตัวไปฮาร์บิน ในช่วงหน้าหนาว แถมพี่เค้ายังไม่ได้เก็บค่าส่วนต่างอะไรด้วยนะทุ๊กกกค๊นนนนนนน เพราะว่าทีมงานของ Study in Harbin จะได้ค่าส่วนต่างจากทางมหาลัยโดยตรงจ้าาาาา ซึ่งถือว่าคุ้มมากกก แถมยังดูแลจนถึงตอนอยู่ฮาร์บินด้วยนะ ตอนนี้เราก็ติดใจที่ฮาร์บินไปแล้วอะ เราจะไปอีกครั้งช่วงเดือนสิงหาคม แต่ไปครั้งนี้เราไปต่อ ป.ตรี เลยน๊าาาาาา เพราะว่าการเรียนการสอนค่อนข้างที่จะดีมากก เพราะมหาลัย Harbin institute of Technology (HIT) ติดอันดับต้นๆของประเทศจีนด้วยนะทุกคนนน ไม่ไปนีถือว่าพลาดแย้ววววว แถมยังได้สัมผัสอากาศหนาวแบบสุดขั้วอีก แต่แน่นอนจ๊ะ ครั้งนี้เราก็จะไปกับ ทีมงาน Study in Harbin อีกเช่นเคย
เพราะการเดินทาง การดูแล การเตรียมเอกสารของเรา มีพี่ๆเค้าจัดการให้หมดทุกอย่างเล๊ยยยย เอ้ออ!!!! แล้วถ้าใครสนใจก็ติดต่อไปได้ที่ เพจFacebook ของทีมงาน Study in Harbin ได้เลยเด้ออ เดี๋ยวเราจะแปะลิ้งค์ไว้ให้

ลิ้งค์ https://web.facebook.com/StudyinHarbin/
เอาละมาถีงวันเดินทางละกันเนาะ พี่เอ็มซึ่งเป็นพี่ทีมงานของ Study in Harbin ก็จะนัดเรา 9 โมงเช้าเพื่อเช็คอิน เพราะเครื่องออก 12.00 น. จ้าาาาา ซึ่งเราจะได้โหลดกระเป๋าฟรี 2 ใบเด้ออ รวมกันไม่เกิน 46 kg เราเดินทางของสายการบิน China Southern Airlines แต่เราจะต้องบิน2ต่อนะทุกคนนน เพราะที่ไทยไม่มีบินตรงไปฮาร์บินจ้าาา ของเรานี่บิน ไทย-อู่ฮั่น-ฮาร์บินนี่ก็คือกรุ๊ปของเราที่จะเดินทางไปฮาร์บินเด้อจ้าาาา เฮ้อพูดละคิดถึงอ่ะ คือพวกเราดูแลกันดีมากก คือคิดว่าเป็นครอบครัวไปแล้วอะ ฮรืออ!! พูดละคิอถึง เอ้อ!! อีกอย่างถ้ามีปัญหาอะไร อย่างเช่น ส้วมตัน ไฟหมด ที่จีนนี่เราจะต้องไปเติมไฟนะทุกคนนนน มีปัญหาก็สามารถไปบอกหรือติดต่อพี่ทีมงานได้เลยน่าาา พี่เค้าจะช่วยแก้ปัญหาให้ หรือไม่ถ้าส้วมตันก็บอกอาอี๋(ป้า) ใต้หอได้เลย ถ้าพูดไม่เป็นก็โทรหาพี่เอ็มซึ่งเป็นพี่ทีมงานของStudy in Harbin ทางวีแชทได้เลยจ้าา


วินาทีแรกที่สัมผัสอากาศ คือ อร้ายยยกร๊ดดด!! นี่มันที่ของชั้ลลลลลล คือหายใจโล่งจมูกมากอ่ะทุกคน อากาศเย็น ลมเย็นกระทบผิวหน้าาา หืมม! ฟินสุดๆ แต่แป๊ปเดียวเท่านั้นแหละทุกคน น้ำมูกไหลจ้าาา หนาวมากตัวสั่น คอแห้ง ฮรือ!! หนาวจนถึงกระดูก มือหน่องงงชาไปหมดแล้ววว ถ้าหนาวมากๆก็ถึง-30เลยนะทุกคนน เอ้อลืมบอกไปพอเราถึงสนามบินแล้วเนี่ยก็จะมีรถบัสมารับไปยังหอพักนะและมีพี่เอ๋ คอยดูแลเราและแจกน้ำให้เราจ้าาา 

มาถึงหอพักแล้ว เราสามารถเลือกรูมเมทได้เองนะ จะเลือกเป็นคนต่างชาติหรือคนไทยก็ได้จ้าา บอกพี่เอ๋ได้เลยย ส่วนห้องก็จะมี 1 ห้องใหญ่แล้วแบ่งแยกเป็น2ห้องเล็กๆ ห้องน้ำอยู่ภายในห้องจ้า มีที่ทำอาหารแต่เราต้องมีอุปกรณ์เองน้าา ส่วนรูปภาพในห้องนอนและห้องน้ำ เราถ่ายวิดิโอไว้ในyoutobe เดี๋ยวแปะลิงค์ไว้ให้เด้ออ 
เอาละคืนนี้ก็เหนื่อยมากแล้วว กว่าจะมาถึงนอนเอาแรงก่อนละกันเนาะ พรุ่งนี้มีภารกิจกันอีกกกกก

Good morning จ๊ะทุกคนน คือวิวจากหน้าต่างห้องเราดีมากทุกคนน ตื่นเช้ามามองเห็นหิมะขาวๆฟินสุดๆเลยแหละ แน่นอนจ้าาเราต้องลงไปถ่ายรูป

แต่วันนี้เรามีภารกิจกันเด้ออ คือไปทำซิมกันจ้าาโดยพี่เอ๋จะเป็นคนพาเราไปทำนะ ราคา200หยวน อันนี้รวมค่าอินเตอร์เน็ตกับค่าโที เรียนร้อยแล้วนะ

นี่ก็คือรูปและหน้าตาของ sim จ้าา เบอร์ที่นี่ค่อนข้างที่จะยาวหน่อย เอ้อ!! อย่าลืมพกเพาเวอร์แบงค์ไปด้วยละ แบตมือถือจะหมดไวกส่าปกติเพราะว่าประสิทธิภาพของแบตจะลดลงตามอุณหภูมิจ้าา ส่วนคนที่เอากล้องมาก็ระวังกันด้วยเด้ออwink

มาถึงวันสอบวัดระดับและปรับพื้นฐาน แน่นอนทุกคนเราอยู่คลาสA เพราะว่าพื้นฐานภาษาจีนเราน้อยมากๆ เพราะเราเรียนสายวิทย์-คณิต แต่เรารู้สึกว่าเราไม่ถนัดพวกวิทย์ คณิต เลยลองหันมาด้านภาษาดู เราคิดส่ามันสนุกมากที่ได้คุยกับเพื่อนต่างชาติได้คุยกับคนจีนได้รู้คำศัพท์ต่างๆ และคนจีนที่นี่ก็ค่อนข้างใจดีและใจป๋ษนะทุกคนนน เรามาที่ฮาร์บินเนี่ยทำให้เราเปลี่ยนความคิดเรื่องคนจีนไปเลย 
เอาละพอเราเลือกห้องเสร็จก็จะมีกิจกรรมให้ทำด้วยน่าา เช่นใส่ชุดจีนโบราณ เขียนตัวจีน ระบายสี เอ้อเราอยู่A2นะ มันก็จะมีตั้งแต่ระดับ A-F แล้วแต่ความรู้ของเราจ้าา 

จากนั้นเหล่าซือก็จะแจกตารางสอนให้เราในระยะเวลา ๅ เดือน ว่าเรามีเรียนกี่โมงและช่วงบ่ายมีกิจกรรมอะไรบ้าง เราจะเรียนแค่ครึ่งวันนะเวลา 8.30-12.00 ช่วงบ่ายบางวันมีออกนอกสถานที่เพื่อไปเรียนรู้ด้วยน้าาา

ตารางสอนน

หนังสือที่ใช้เรียน

บัตรนักศึกษา

เอาละหลายคนคงอยากรู้เรื่องอาหารของจีนด้วยเนาะ หิวละไปดูของกินดีกว่าเนาะ555 รสชาติเป็นยังไงบ้างน๊าาา

อันนี้ส่วนตัวคือสอบกินที่สุด มันชื่อว่าหม่าล้าแห้ง อันนี้ตั้งชื่อกับเพื่อนเอง555+

อันนี้รสชาติก็ถือว่าค่อนข้างดี สามารถเลือกวัตถุดิบแล้วเอาไปให้ทำได้ ราคาประมาณ 10 หยวนแล้วแต่เราจะตักจ้า

ไอ๊เจ้าาาขาหมู๊ ราคา15หยวน รสชาติคล้ายๆไทยแต่รู้สึกว่าอร่อยกว่า หืมมมกินกับข้าวสวยร้อนๆนี่ฟิ๊นนนฟินนน น้ำลายไหล

อันนี้คนจีนบอก อยู่ที่นี่ต้องกินเกี๊ยวว เพราะมันคือ the best แต่ส่วนตัวเราชอบขาหมูมากกว่าาาา555

ถ้าใครเบื่ออาหารจีนอยากกินอาหารไทยก็มีน้าา อันนี้รูปน่างเหมือนของไทยใช่มั๊ยยล่าาา ใช่จ้าาามันคือผัดกระเพราไทย แต่ไม่ใช่คนไทยทำนะทุกคนมันอยู่ในร้านเกาหลีแต่รสชาตินี่เหมือนไทยสุดๆเลยงับบ ราคา20หยวน ค่อนข้างแพงอยู่ แต่เยอะมากๆ กินไม่หมดก็สามารถเอากลับหอได้จ้าา เจ้าของร้านใจดีน่ารักมาๆ 

ใครไดรเอ็ด ก็มีอาหารสำหรับไดรเอ็ดน๊าาจ๊าาา

อ๊ากกกก สรอเบอร์รี่ที่นี่คือเด็ดมากกกทุกคนน ราคา10หยวนไม่แพง หวานมากกก

อันนี้มันแข็งมากอ่ะ แต่อร่อยอยู่นะ
เอาละพูดเรื่องกินเยอะไปละ เข้าเรื่องเรียนบ้างดีกว่าเนาะ เราจะพูดถึงคลาสเราก็แล้วกันเนอะ เราอยู่คลาสA2 คือเหล่าซือเป็นกันเองมากใส่ใจในการเรียนการสอนมาก ใส่ใจทุกคนด้วยนะ ให้ออกเสียงรายคนเลย หรือหากสงสัยหรือไม่เข้าใจก็สามารถสอบถามเหล่าซือได้เลยยย ที่สำคัญใจดีมากก พาไปเลี้ยงข้าวซื้อขนมมาให้กินด้วยยย อุดมสมบูรณ์เลยแหละ 

นี่คือห้องของเรา เพื่อนในห้องก็จะมี คนรัสเซีย เกาหลี และไทยต้าาา บอกเลยที่นี่เกาหลีเยอะมว๊าากก ใครสายเกานี่บอกเลยห้ามพล๊าดด!!

แต่ไม่ใช่มีแค่การเรียนการสอนในห้องอย่างเดียวนะทุกคน เหล่าซือยังให้เอาแบบสอบถามไปสอบถามนอกห้องเรียนกับคนจีนด้วย ตื่นเต้นสุดๆเลยล้ะทุกคนน 


หื้มม!! กินเยอะแล้วใช่มั้ยล่ะทุกคนนน ต้องออกกำลังกายกันบ้างง คือเราจะไปออกกำลังตอนเย็นคือเล่นแบตมินตัน สถานที่ออกกำลังกายก็อยู่ภายใน ม. จ้า เราเอาบัตรนักศึกษาไปยื่นแล้วจ่ายแค่50หยวนก็สามารถเล่นได้แล้ว เอ้อแล้วสามารถเล่นได้ 1 ปีด้วยนะ ส่วนใครที่อยู่ภายใน1 เดือน ก็ตกวันละแค่ 8 บาทไทยเอ๊งงง ถูกกว่านี้ไม่มีอีกล้าวววว ภายในสนามกีฬาก็มีคนจีนซึ่งเฟรนลี่มากเลยจ้าา จนทำให้มีเพื่อนคนจีนไปเลยเด้ออ ฝึกภาษาไปอี๊กกก แต่ก็ไม่หวั่นเรื่องกินอ่ะทุกคนน คือนางพาไปกินหม้อไฟหลังออกกำลังกายเสร็จ แต่ผู้ชายจีนนี่บอกเลยว่าใจป๋ามว๊สกก เลี้ยงหมดทุกอย่างเล๊ยยยย 

ฮ่าๆ หน้าตาเหมือนคนที่เราไปสัมภาษณ์นอกห้องเรียนใช่มั่ยละ ใช่จ้าาาา เราไปบังเอิญเจอกับเค้าาที่สนามกีฬา

เอาละไปดูสถานที่เที่ยวรอบๆฮาร์บินกันดีกว่าเน้ออ การเดินทางก็จะมี รถเมล์ 1-2 หยวน รถไฟฟ้าใต้ดิน2หยวน และรถแท็กซี่

ใครมาที่ฮาร์บินคือต้องถ่ายรูปกับโบสถ์เซนต์โซเฟียน่าาาา ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงงง เพราะมันคือ the best ของที่นี่ เปป็นโบสถ์ที่เก่าแก่มากทุกคนนนแต่เสียดายเราไปรอบนี้เค้าปิดปรับปรุงเลยภ่ายได้แค่ข้างนอกแงงง เราโบสถ์โดยรถเมล์เด้อ 1 หยวน 5บาทไทยย แต่รอบนี้พี่เอ๋ไปด้วยนะทุกคนน เพราะพี่เอ๋จะสอนเราเรื่องการขึ้นรถเมล์ 

ที่นี่มีสถานที่ถ่ายรูปชิคๆด้วยน้าาา ใครสายถ่ายรูปต้องมาที่นี่จ้าาา เพราะมันอยู่ติดรัสเซียยเด้ออ ไม่รู้สึกว่าเป็นจีนเลย555

มาเที่ยวจงยางกันดีกว่าาา นั่งรถเมล์มา1หยวน แต่ที่นี่จะหนาวกว่าที่อื่นหน่อยนะทุกคนน เพราะอยู่ใกล้แม่น้ำจงยางง อันนี้เราใส่6ชั้น ยังเอาไม่ค่อยจะอยู่เด้อออ

แต่หนาวก็ไม่หวั่นจ้าาาา พี่เอ็มอกมาจงยางต้องกินไอติมมม!! พี่เค้าบอกมันเด็ดมากก มันคือ the best ของจงยางง อิชั้ลลก็ไม่หวั่นจ้าาา กินแน่นอนไม่ต้องห๊วงงง เรื่องกินไว้ใจมายด์จ๊ะะ 

แน่นอนจ้าา มาจงยางก็ต้องมาเที่ยวแม่น้ำจงยางด้วยสิจ๊ะ โหยยคือที่นี่หนาวมากทุกคนนน หน้าเราชามากๆ จนไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลยอะ แต่ที่นี่มีเครื่องเล่นสนุกๆเยอะเลยนะ หากใครชอบก็มาได้เด้ออน้องหนุหน้อยยยยน่าร๊าากกกก
เอ้อ!! เราจะบอกเรื่องการเตรียมตัวละกันเนาะ คือเสื้อโค้ตไม่ต้องซื้อจากที่ไทยมาเยอะนะ เพราะที่ฮาร์บินมีให้เลือกเยอะกว่าแถมถูกกว่าไทยเยอะะมากก แต่ต้องต่อราคาเยอะๆเพราะแม่ค้าจีนจะบอกราคาแพงโอเวอร์ไว้ก่อนจ้าา

ตัวนี้เราซื้อที่ เฮยหลงเจียงง พี่เอ๋จะพาเราไป ตัวนี้เราซื้อ 150 หยวน ตอนแรกแม่ค้าบอก260หยวน เราต่อจนเหลือ 150 หยวน 5555
cool

แถวแม่น้ำจงยางมีร้านกาแฟถ่ายรูปสวยๆด้วยเด้อทุกคนน แถมร้านนี้อร่อยมากก
เราไปดูรูปจงยางตอนกลาวคืนกันดีกว่าเนาะ

จงยางตอนกลางคืนจะสวยมากค่าาา แต่ต้องระวังกันด้วยเน้ออมีคนล้วงกระเป๋าเยอะหน่อยเหล่าซือบอกมาา แต่เรายังไม่เคยโดนแต่ก็ระหวังไว้ก่อนดีกว่าาาน่าาาฃ
ไปดูหมู่บ้านรัสเซียกันดีกว่าาค่าทุกคนนน แต่หมุ่บ้านรัสเซียเนี่ยพี่เอ๋จะเป็นคนพาไปนะ เหมารถบัสมาให้พวกเราเพราะค่อนข้างที่จะไกลหน่อยย พี่เอ๋นัดพวกเราเช้าา ซึ่งแน่นอนจ้าาายังไม่ได้กินอะไร พี่เค้าก็เตรียม นมกับขนมไว้ให้พวกเราบนรถด้วยเด้อออ

มาถึงแล้วทุกคนนจะต้องเจอน้องเหมียววววน่ะค่ะ ถ้ามาหมู่บ้านรัสเซียแล้วไม่เจอน้องเหมียวถือว่ายังมาไม่ถึงนะ แต่ที่นี่แมวเยอะมากเลยทุกคนน แอบสงสัยว่าน้องหนาวรึป่าาวว สงสารน้องมากก

ice snow หรือเรียกง่ายๆว่า เทศกาลความหนาวใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเองค่าาา อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์กันหนาวไปดีๆนะทุกคนน เพราะชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้ววว 


ส่วนนี่คือ Unit 731 ประวัติก็จะเล่าให้เพื่อนๆฟังคร่าวๆละกันเนาะ Unit731 หรือที่รู้จักกันในนามโรงงานแห่งความตายค่ะ คือพิพิธภัณฑ์ที่น่าหดู่มาก คือสมัยสงครามโลกเนี่ย ญี่ปุ่นได้เข้ามาบุกรุกและยึดพื้นที่เป็นที่ตั้งของหน่วยงานทหารญี่ปุ่น ชื่อโรงเรียนunit731 โดยจีบผู้คนชาวฮาร์บิน มองโกล ฟิลิปิน เกาหลี และรัสเซีย มาทดลองอาวุธชีวภาพ โดยที่พวกเค้ายังมีชีวอตอยู่ เช่นการใช้มีดกรีดลงไปที่เนื้อหนังเพื่อดูการทำงานของอวัยวะ โดยไม่มีการฉีดยาชาใดๆนะค่าา คนที่โดนก็กรีดร้องด้วยความเจ็บปวด และยังมีอีกเยอะเลยละทุกคนหากสนใจก็ลองไปหาอ่านได้เด้ออ

 เรามาดูบรรยากาศรอบๆมหาลัยดีกว่าเนาะ 


อันนี้เราชอบกินตอนดึกๆอ่ะทุกคน มันชื่อว่า หม่าล้าย่าง ไม้ราคา 1-2 หยวน ก็จะมีลูกชินย่าง ไก่ หมู แพะ วัว หัวใจไก่ แล้วแต่เราจะเลือกกินจ้าา แต่สำหรับเราชอบกินลูกชิ้นย่างสุดด มีหลายร้านนะทุกคนน แต่ร้านประจำของเราคืออยู่หลัง ม. เพราะแม่ค้ายิ้มน่ารักดี5555


ส่วนใครชอบกินชานมที่นี่ก็มีน่าาาาา ราคาอยู่ที่ประมาณ 7-9 หยวนจ้าา เรากินบ่อยมากกก เอ้อ!! จะมีอยู่ร้านนึงนะ พอหลัง 4 ทุ่มจะลดครึ่งราคา ราคา4หยวน 20 บาทไทยเองน๊าาา

เอ้อ!! ลืมบอกเพื่อนๆไป เราไปช่วงปีใหม่ใช่มั้ยล่าาาา แน่นอนประเทศจีนไม่มีฉลองปีใหม่ แต่เหล่าซือก็จัดงานปีใหม่ให้ทุกคนด้วยน๊าาา ซึ่งจะให้แต่ละห้องแสดง และแต่ละประเทศได้แสดงโชว์ มีจับฉลากของขวัญด้วยเด้อออ

แน่นอนจ้าาทุ๊กกค๊นนน มาต่างแดนนนก็ต้องมีเพื่อนต่างแดนเป็นธรรมดาาาาา
ใช่ฮ้ะ เกาหลีเด่นเรื่องโซจู หมูย่างเกาหลี555 เพื่อนเกาหลีก็ชวนพวกเรามากินด้วยน๊าาา แถมยังสอนภาษาเกาหลีให้เราและวัฒนธรรมบ้านเค้าด้วย ส่วนพวกเราก็สอนภาษาไทนไป คำอุทานของไทยภาษาวัยรุ่น เหย๊ดโด๊วว นางติดใจจ้าา พอตกใจอะไรก็เหยดโด๊ยวตลอด ตลกดีทุกคน5555 

ส่วนใครสายตี๊ดดดดดดดด ที่นี่ก็มีน้ะจ้ะะ จะมาออกกำลังกายดึกๆโดยการเต้นที่ผับก็ได้นะเผาผลาญดีมาก55555


เอาละแน่นอนทุถกคนมีพบก็ต้องมีจากเนอะ ตอนจากกันที่เศร้ามากอะ มันอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้เลย คือตลอดเวลา 1 เดือนเราค่อยๆเริ่มสนิทขึ้น ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด มีอะไรช่วยเหลือกันตลอด อีกอย่างต้องขอบคุณพี่ๆทัมงานของ Study in Harbin ด้วยน่าาค่าาที่ช่วยเหลือดูแลทุกอย่างง


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป