ซ่อน
แสดง

สาธิตปทุมวันดีจริงหรอ? [ยินดีให้แชร์]

สวัสดีวันอาทิตย์
Guest IP
วิว
#สาธิตปทุมวัน
สวัสดีครับ ผมเป็นคนนึงที่เคยเรียนอยู่สาธิตปทุมวัน โรงเรียนที่คนส่วนใหญ่คิดว่าดีที่สุดแล้ว สอบเข้าได้คือโอ้โหสุดยอดดด
ผมอยากจะมาบอกประสบการณ์ หรือคำแนะนำบางอย่างในฐานะคนในแล้วกันครับ คนที่อ่านอาจจะคิดด่าผมในใจก็ได้ แหงสิครับ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า

เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ม.ต้นผมมองว่ายังโอเคอยู่ ถือว่าอาจารย์ส่วนใหญ่ตั้งใจสอนกันดี แต่.. มีการซื้อขายข้อสอบเกิดขึ้นในโรงเรียนครับ ปีอื่นผมไม่รู้ว่าเป็นยังไง แต่ปีผมนี่คือโจ่งแจ้งจนเป็นที่รับรู้ไปทั่ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครกล้าคัดค้านหรือฟ้องร้องใดๆ.. ก็แบบว่า-คนซื้อมามันก็ส่งต่อน่ะสิครับ
จารบางคนเคยสอนในศูนย์ติว พอมาสอนในโรงเรียน ในคาบก็สอนแบบครึ่งๆกลางๆแบบกั๊กๆ ปรากฏก่อนสอบมีกลุ่มลับแอบประกาศให้ไปเรียน ชม.ละพันสองพัน ฟาดไปได้หลายคนนะครับ ผมจำได้เลยว่าเพื่อนผมไปเรียน ตอนนั้นผมไม่รู้ข่าว ถือว่าอยู่นอกวงการกลุ่มแม่ๆกับพวกเด็กสายเรียนติวมากๆ

ผมก็เลยเป็นกลุ่มที่ไม่คาอยโอเท่าไหร่กับเรื่องนี้ แต่ก็... บอกใครไม่ได้เพราะมันก็ซื้อกันทั้งนั้น ที่นั่งหน้าห้องสอบวันสอบ คือนั่งไม่ได้อ่านหนังสือโน้ตย่อใดๆนะครับ นั่งท่องคำตอบกันอยู่หน้าห้องนั่นแหละ เต็มไปตามๆกันครับ!

อืม อันนี้ผมต้องขอโทษ(ถึงจะสายไปนิด) ที่พูดชื่อสถาบัน ทั้งๆที่เรื่องส่วนใหญ่ที่ผมนำเสนอว่าแย่(มีคนนำเสนอด้านดีๆไปเยอะแล้วเป็นที่รู้กันผมขอละไว้) มันเกิดจากตัวบุคลากรมากกว่าไม่ใช่ที่รร.

เอาเป็นว่า หากท่านมีบุตรหลานหรือน้องๆคนไหนมาอ่านแล้วอยากเข้า ผมบอกว่าดีครับ เข้าเลย ม.ต้นอะดี ขอแค่คุณอยู่เป็น เลือกเอาครับ จะเป็นสายโกงใช้ตังซื้อข้อสอบหรือสายอ่านเองไม่ง้อครู :)

ต่อมา ถ้าคุณเข้าไปได้แล้ว พอถึงมอสองมอสามให้คิดว่า มอปลาย คุณจะไปไหนต่อ อย่าทิ้งจนเวลาหมดแล้วอยู่ที่เดิม
ยิ่งใครที่มุ่งเป็นหมอ สายวิทคณิตจ๋านะ มอปลายทุมวันไม่ใช่ที่สำหรับคุณ
ส่วนเด็กใหม่ที่จะมาสอบเข้าตอนม.4นะครับ... ผมบอกเลยนะคุณ.. หนีไปปปปป

1. การเรียน
แน่นอนไอพวกที่เข้าๆมาก็มุ่งหวัง เตรียม มหิ บลาๆๆ พอออกไปหมดปุ๊บ คนที่เหลืออยู่ คุณคิดว่าเป็นเพราะอะไรล่ะครับ? รักโรงเรียน? หรือสอบที่ไหนไม่ติด? ผมไม่ได้อยากดูถูกหรือเหยียดคนที่เรียนด้อย เพราะผมก็เป็นกลุ่มเรียนด้อยเว้ย แต่ผมอะอยากมองในแง่เด็กวิทย์
ฟีลมันจะแบบ ครูสอนอยู่ข้างหน้ามันดีดกีต้าร์อยู่หลังห้อง
ยิ่งบางคาบที่นิสิตสอนนะ นิสิตพูดไปเถอะ เด็กไม่มีใครฟังครับ เด็กบางคนที่ไหวตัวทันก็ไม่สนการเรียนแล้วนะครับ อาศัยเรียนพิเศษเอา พวกนี้ก็เกรดพุ่งๆกันได้โดยที่ในห้องเรียนมันก็ไม่ฟังครูแล้ว นิสิตสอนไม่รู้เรื่อง พอถามไรแอดวานซ์หน่อยก็ตอบไม่ได้ บางก็เลยพูดคุยเบียดเบียดคนที่จะเรียนที่เหลืออยู่น้อยนิดไป


2. อาจารย์
การให้นิสิตมาสอนมอปลายถือว่าแย่แล้ว อาจารย์จริงท่านก็ไม่ได้ทำลักษณะนิสัยให้น่าเคารพเลยครับ มีอาจารย์อยู่ท่านหนึ่ง ผมขอไม่เอ่ยชื่อ แต่เพื่อนๆที่เรียนทุมวันน่าจะรู้จักดี ท่านสอนเลขเพิ่มครับ เอ่อ..อย่าเรียกว่าสอนดีกว่า เพราะสิ่งที่ท่านทำคือเปิดคลิปให้เด็กดูครับ เป็นคลิปที่อาจารย์ท่านอื่นจากสสวทมั่งอะไรมั่ง มาสอนเป็นสื่อลงยูทูปครับ มีจอสมาร์ทบอร์ดไปไม่ได้ช่วยการสอนซักนิดเลย (อาจารย์ท่านนี้ ตอนนี้เริ่มสอน"บ้าง" แล้วครับ แต่สอนในลักษณะที่.. อธิบายยากอะครัล อาจจะเพราะผมโง่เรียนไม่เข้าใจ หรือไม่ก็เขาไม่พยายามที่จะทำให้เด็กเข้าใจ สอนสลับด่ามั่งล่ะ ออกข้อสอบแบบถึกๆที่ไม่ได้วัดความรู้ความสามารถเด็กมากดคะแนนเด็กมั่งล่ะ ทำตังหยาบคายใส่เด็กมั่งล่ะ)
ก็ไม่ได้มีแค่ท่านนี้หรอกครับ ยังมีอีกหลายๆท่านเลย ผมขอไม่พูดเยอะแล้วกันครับ เดี๋ยวบิน

3. เพื่อน
อย่างที่ได้บอกไปในข้อแรก คนที่เหลืออยู่ ดีๆมีเยอะครับ แต่ไม่ดีมันเยอะกว่า
เข้าห้องน้ำชายคุณจะได้กลิ่นบุหรี่ ส่วนเพื่อนผญผมก็เล่าให้ฟังว่าในห้องน้ำหญิงจะมีแต่พวกเข้าไปเติมลิปเติมแป้ง กฏระเบียบโรงเรียนไม่สะทกสะท้านกลุ่มนี้เลยซักนิดครับ
ผมไม่รู้นะ ทุกที่อาจจะเป็นแบบนี้ก็ได้ คือมันก็มีบ้าง แต่ผมไม่คิดว่าจะมีเยอะในรร.ชื่อดังย่านทุมวันแบบนี้

การแบนการบอยคอตยังมีอยู่ มอต้นจะหนักกว่ามอปลาย เด็กสมาธิสั้นเข้ามาอยู่ที่นี่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นหลายครั้ง โดยล้อ โดนแกล้ง โดนรังเกียจแบบไร้สาเหตุ มีครับ
เด็กเรียนเก่ง ตั้งใจตอบคำถามในห้อง เขาเรียกว่าพวกเสนอหน้า แบน!
เด็กเนิร์ดๆ กระโปรง/กางเกงยาวๆ ถุงเท้าสูงๆ เขาเรียกว่าพวกเอ๋อ แบน!
แบ่งแยกที่ภายนอกอะไรประมาณนี้แต่มอปลายดีขึ้นครับ รู้จักกันมากขึ้นหรือไม่ก็พวกที่เคยโดนนั่นได้ปรับตัวตามพวกกลุ่มใหญ่ไป จากกระโปรงยาวก็พลันสั้นลง ถุงเท้าระดับปกติก็ไปพับมันจนแทบไม่เหลือ แต่งหน้า ทาปาก หัดสุบบุหรี่ พูดคำหยาบๆแรงๆ นี่ล่ะครับ "สมรรถภาพในการปรับตัวค่อความสำเร็จในชีวิต"

4. กิจกรรม
การเรียนว่าไม่ค่อยโอแล้ว.. กิจกรรมยิ่งกว่าครับ สาธิตเป็นโรงเรียนกิจกรรม อ่า ลืมไปได้เลยครับไอคำนั้นน่ะ มันไม่มีอยู่จริง!
กิจกรรมน้อยมากๆแถมเบียดเบียเวลาเรียน มีกิจกรรมทีการเรียนก็พังหมด สุดท้ายเละทั้งคู่
แล้วก็กิจกรรมส่วนใหญ่ก็อยู่แค่เฉพาะกลุ่ม ถ้าคุณไม่รู้จักรุ่นพี่ คุณก็หมดสิทธิ์เป็นหลีด ถ้าคุณไม่สนิทกับอาจารย์ คุณก็จะไม่รู้ข่าวสารการลงแข่งขันประกวด เป็นตัวแทนนักเรียนดีเด่น นักเรียนตัวอย่าง ประพฤติดี อะไรพวกนี้เลย

ดังนั้น ถ้าจะมาอยู่ ได้ครับ อยู่ให้เป็น ที่นี่เขาเน้นพรรคพวกครับ :)

เอาเป็นว่าตอนนี้ผมพิมความในใจมายาวมากๆ เป็นแค่ส่วนนึงเอง ใครที่มีประสบการณ์หรือความคิดเห็นเพิ่มเติม มาพูดคุยกันครับ
ถ้ามีอีกจะมาเพิ่มเติมครับ:) (ถ้าไม่อยากให้เพิ่มบอกได้นะครับ ถ้าทำให้ใครไม่พอใจต้องขอโทษด้วยครับ)

สวัสดีวันอาทิตย์
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป