ซ่อน
แสดง

รีวิว+แนะนำ GED 2019 ละเอียดมาก [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ged #สอบเทียบ #tcas62 #tcas63
      สวัสดีค่ะทุกคน เนื่องจากเราเพิ่งสอบ GED จบ เลยจะมารีวิวการสอบตั้งแต่การสมัครข้อมูล ยันจบและสั่งใบ transcript กับ diploma มา เรียกได้ว่ากระทู้เดียวครบเครื่อง!! เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

 - GED เป็นการสอบเทียบวุฒิม.ปลายของ USA สามารถสมัครสอบได้ตั้งแต่อายุ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปค่ะ โดยสามารถสมัครได้ที่  
https://app.ged.com/preLogin2?language=ENU&locale=USA&_ga=2.60452203.794556689.1549804519-381702599.1549804519#/signup   ผู้สมัครที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องทำการปริ้นใบ consent form เพื่อเอาออกมาให้ผู้ปกครองเซ็น แล้วทำการสแกนส่งกลับไปยัง GED อีกครั้งค่ะ เมื่อทาง GED ยืนยันกลับมา ใช้เวลาประมาณ1-2วัน เราจึงสามารถสมัครสอบได้ค่ะ 

- ประกอบไปด้วย 4 วิชาค่ะ แต่ละวิชามีคะแนนเต็ม200คะแนน ต้องได้145คะแนนขึ้นไปถึงจะผ่าน เราจะมา scope แต่ละวิชาให้อ่านแบบย่อๆนะคะ5555

1. Mathematics ขึ้นชื่อว่าง่ายสุดๆ เป็นตัวทำคะแนนของหลายๆคน แนะนำให้ลงสอบวิชานี้ก่อนนะคะจะได้ไม่เครียด เนื้อหาก็หนีไม่พ้นพวก algebra, percent, geometry อ่อ ไม่ต้องพกเครื่องคิดเลขเข้าไปนะ!! เพราะตอนสอบอ่ะ เราสอบกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีเครื่องคิดเลขให้กดในคอมอยู่แล้ว 5555 

2. Science เป็นวิชาที่ยากขึ้นมานิดหน่อย เราคิดว่าสำหรับเด็กไทยคงไม่มีปัญหาอยู่แล้ว5555 ตอนเราสอบเราเจอพวก bio เยะมากๆ รองลงมาเป็น chemistry ส่วนฟิสิกส์ออกน้อยอยู่ มีเครื่องคิดเลขตามเคยจ้า

3. Social Studies วิชามหาโหดที่ทำหลายคนเครียด ส่วนใหญ่จะออกเกี่ยวกับ U.S. History เนื้อหาหลักๆที่เราเจอก็จะเป็นพวก Civil War, women's suffrage ทำนองนี้

4. RLA หรืออังกฤษนั่นแหละ5555 วิชานี้ถือว่ายากพอควรเลยนะ เพราะว่าเค้าจะยัดๆpassageออกมาให้เราอ่าน เหมือนอี SAT reading แต่ง่ายกว่า no worry แต่ระวังอ่านจนปวดตาได้นะเออ แล้วก็จะมีพาร์ท essay ให้เราเขียน รู้สึกเค้ากำหนดให้เวลาทำพาร์ทนี้ 1 ชม.มั้งง

- เกณฑ์การให้คะแนน!! อย่างที่เราเมนชั่นไปบนหัวข้อด้านบนว่า แต่ละวิชาเต็ม 200 คะแนน ต้องผ่านที่ 145 ขึ้นไป ทำให้ทั้งสี่วิชารวมกันได้ 800 คะแนน แต่ถ้าจะผ่านต้องได้คะแนนรวมขั้นต่ำ 600 ขึ้นไป ยูโน๊ววว ไม่ใช่ทั้งสี่วิชาได้145แต่คะแนนรวมกันได้580ก็ไม่ผ่านนะเออ

- ค่าสอบตกอยู่ที่วิชาละ 75 USD จ้า เพราะฉะนั้นตั้งใจสอบ!! ส่วนการจ่ายเงินชำระผ่านบัตรเครดิตค่ะ

- การแจ้งคะแนน!!! จะมีเมลเด้งเข้ามาจาก GED ว่า your score is ready คือมันเร็วมากเว้ย แบบบางวิชางี้สอบเสร็จ 10 นาทีเมลมันเด้งมาแล้ว5555 คือเร็วมากๆแหละ ภายในหนึ่งวันเมลมาชัว ไม่ต้องห่วง

- ถ้าสอบไม่ผ่าน สามารถสมัครสอบได้อีก 2 ครั้งค่า ถ้าสอบไม่ผ่านครั้งที่สามต้องรออีก 180 วัน ถึงจะลงสอบได้ใหม่

- สอบกับคอมค่ะ ไม่ใช่paper

- สถานที่สอบในกรุงเทพจะมี 2 ที่ คือ ตึกAlma Link ชั้น2 ตรงบีทีเอสชิดลม หลังเซนทรัลชิดลม ส่วนอีกที่เราจำชื่อสถาบันไม่ได้ ขอโทษด้วยนะคะ แต่อยู่ที่บีทีเอสอโศก การสอบไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะว่ามีแทบให้ลงสมัครทุกวัน มีให้เลือกเวลาเช้า สาย บ่าย เย็น แต่เสาร์อาทิตย์ช่วงบ่ายๆจะเต็มเร็วหน่อยนะคะ

- การสอบต้องพก Passport ไปด้วยนะคะ ย้ำเลย ถ้าไม่พกเข้าห้องสอบไม่ได้นะ แล้วก็ควรไปให้ถึงก่อนประมาณ 15 นาที เพราะพี่จนท.อาจจะเรียกไปให้เข้าห้องสอบก่อนเวลาก็ได้ เค้าก็จะให้เราเก็บของในล็อคเกอร์ ห้ามเอาอะไรเข้าไปเลย แล้วก็เซ็นเอกสาร ถ่ายรูป พี่เค้าก็จะให้พาสปอร์ตกับแผ่นกระดาษทดเข้าไปในห้องสอบค่ะ

- พอเราสอบครบเสร็จทั้ง 4 วิชา ก็จะมีใบ diploma กับ transcript มาให้โหลดออนไลน์ค่ะ ฟรี!! ย้ำว่าฟรีค่า555555 รีบๆโหลดนะเออเพราะมีเวลาจำกัด แล้วก็จะมีให้สั่งdiploma กับ transcript ของจริง โดยที่ใบประกาศนียบัตร diploma ฟรีค่ะ ส่วน transcript เสียเงินค่า เราจำไม่ได้แต่น่าจะประมาณ 15 USD มีให้เลือกใช้บริการของสองเจ้าคือ International อะไรสักอย่างนี่แหละ แค่ 3 ดอล ส่วน Fedex ก็นู่นจ้า 55 USD  แต่จะถึงเร็วกว่า ถ้าจำไม่ผิด ถ้าเราบอกตัวเลขผิดท้วงได้เลยนะะะ

- GED ใช้ยื่นเข้าคณะอะไรได้บ้าง
อินเตอร์แทบทุกคณะในเมืองไทยค่ะ ทั้งCU TU MUIC รับหมดคณะอินเตอร์ แล้วก็ม.เอกชนบางที่นะคะ ส่วนฝั่งไทยเรารู้สึกว่าไม่รับนะ โดยปกติแล้วทางคณะจะขอแค่ผ่าน หรือแต่ละวิชา 145คะแนนขึ้นไปนั่นเอง ยกเว้นบางคณะจริงๆ เช่น BEC BJM ของ TU ที่ขอวิชาละ 160 ขึ้นไปค่ะ แต่อย่าลืมน้าว่าเจ้า GED มันก็เป็นแค่วุฒิว่าเราจบม.6แล้วก็เท่านั้น ดังนั้น อย่าลืมทุ่มให้กับพวก sat, ielts, cutep, tuget, toefl ด้วยนะคะ

- เทียบวุฒิ อันนี้เห็นหลายคนมีปัญหามากเลย55555 สำหรับคนที่จะเข้าจุฬานะคะ เราจะต้องทำการเทียบวุฒิ!! โดยเข้าไปที่  
http://www.hsces.atc.chula.ac.th สมัครสมาชิก และทำการส่ง e-transcript (เจ้าทรานสคริปต์ที่จีอีดีให้โหลดฟรีๆอ่ะ) ส่งไปนะคะ แล้วก็จ่ายตัง จากนั้นก็ทำการรอผลค่า ประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงจะได้

- หนังสือที่ใช้อ่าน แจกของดีหุหุ จริงๆไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษเลยนะถ้าตั้งใจอ่านหาซื้อได้ตาม kinokuniya ราคาเล่มละ 725 บาท แต่ดีจริงๆนะ เราว่าเล่มนี้ตรง มีแบบฝึกหัดท้ายเล่มแค่สองชุดแต่ก็เอาเถอะ555 ดีกว่าไม่ได้ฝึกเล่มนี้จะบอกว่าดีมาก!!! เรายกให้เป็นแบบ the best เลย ข้อมูลแน่นมากกกก แต่ก็มีบางส่วนที่จะใส่มาทำไมก็ไม่รู้5555 อธิบายละเอียดดี

ส่วนอีกแห่งก็คือ ged ready เสียตังวิชาละ20-25 USD มั้ง เราไม่ได้ทำอ่ะ แต่เห็นคนรีวิวว่าดีกันนะ

และแห่งสุดท้าย 
https://ged.com/en/study/test_previews/
ไปค่ะ ฟรี จงหัดทำกันรัวๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เพจFB Learning Cafe แบบแอดมินน่ารักมากTT แล้วก็ในกลุ่มจะมีการแชร์เนื้อหาข้อมูลการสอบอินเตอร์ต่างๆ ในนั้นก็มีGEDอยู่ด้วย อันนี้โคตร recommend 

ขอให้ทุกคนสอบผ่านและติดคณะที่หวังไว้นะคะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

11 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป