ซ่อน
แสดง

รีวิวสัมภาษณ์ ECON 3ที่! (EBA CU, BE TU, BECON KU) [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะ เราเป็น #dek62 พึ่งผ่านการสอบต่างๆมาเลย วันนี้เราจะมาแบ่งปันประสบการณ์สัมภาษณ์ทั้ง3ที่ เราเองอยากเข้าเศรษฐศาตร์อยู่แล้ว เลนตัดสินใจยื่นคณะนี้ของทั้ง3มหาวิทยาลัยนี้ไป โดยทุกคณะที่ยื่นเราใช้คะแนน SAT ทั้งหมด เดี๋ยวมีวิธีตอนยื่นคร่าวๆบอกไว้ด้วยน้า และสัมทุกที่ติดทุกที่นะคะ

EBA CHULA
การยื่นคะแนน: สมัครในเว็บคณะ+เอาเอกสารและผลคะแนนไปยื่นที่คณะด้วยตัวเอง (ทำทั้งสองอย่างนะคะ) หลังจากนั้นรอประกาศรายชื่อสัมภาษณ์เลยค่ะ
การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์: เราอ่านไกด์สัมใน learning cafe เลย แล้วก็มีอ่านข่าวเศณษฐกิจไปบ้างนิดหน่อย ซึ่งการรู้จักตัวเอง ตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่าทำไมต้องคณะนี้คือสำคัญมาก!
วันสัมภาษณ์: ไปสัมภาษณ์ที่คณะก็ไปลงชื่อ แล้วจะได้บัตรคิวรอเข้าสัมเลย
คำถามสัมภาษณ์ (ไม่เรียงข้อนะคะ) :

-แนะนำตัว

-งานอดิเรกที่ทำ และทำร่วมกับเพื่อนๆ

-ทำไมอยากเข้าจุฬา และ ทำไมอยากเข้าเศรษฐศาสตร์

-ยื่นคณะไหนไปบ้าง

-ทำไมไม่เข้า BBA

-บ้านอยู่ที่ไหน

-มีคำถามจะถามอาจารย์มั้ย
สรุป: เราได้อาจารย์ไทยทั้งสองท่านนะคะ ใจดีมากก แต่ว่ามีอาจารย์ท่านนึงที่ไม่ใช่อาจารย์ในคณะ เป็นการสัมภาษณ์ที่บรรยากาศไม่เครียดเลย อาจารย์ก็มีขำไปกับเราบ้าง แล้วคำถามก็ไม่ยากเลยย ไม่มีข่าวไม่มีคำถามวิชาการอะไรทั้งนั้นนเลย

BE TU
การยื่นคะแนน: สมัครในเว็บคณะ+กดส่งผลคะแนนSATจาก collegeboardด้วย (ไม่เหมือนจุฬานะคะ) แล้วรอประกาศรายชื่อสัมภาษณ์เลย
การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์: อ่านไกด์สัมใน learning cafe เหมือนเดิม ส่วนพวกข่าวก็ไม่ได้เตรียมไปเพิ่มแล้ว เอาจากที่เตรียมของจุฬาไป
วันสัมภาษณ์: ไปถึงจะไปรวมกันในห้องใหญ่ ลงทะเบียนเช็คเอกสาร แล้วจะได้ใบมาเขียน2ใบ จะมีพวกประวัติส่วนตัว เคยไปประเทศไหนมาบ้าง รู้จักคณะนี้ได้ยังไง แล้วก็เขียนเรียงความว่าอยากให้เค้ารู้อะไร
คำถามสัมภาษณ์:

-แนะนำตัว

-ทำไมอยากเข้าธรรมศาสตร์ และทำไมอยากเรียนเศรษฐศาสตร์

-บ้านอยู่ที่ไหน

-ญาติคือใคร แนะนำมายังไง (ตอบไปในข้อเขียนว่ารู้จักคณะนี้เพราะญาติ)

-ยื่นที่ไหนไปบ้าง, ทำไมไม่เอาจุฬา

-ถามเกี่ยวกับ target group ของการทำธุรกิจ

-สนใจกิจกรรมอะไร (เค้าเรียกว่าชมรมรึป่าวว)

-มีอะไรจะถามมั้ย
สรุป: เราได้อาจารย์ไทยทั้งสองท่านเหมือนกัน ใจดีมากก อาจารย์คุยสนุกมากก ไม่มีถามเรื่องข่าวอะไรเลยค่า แต่ตอนไปถึงคือรอนานมาก เพราะคนเยอะมาก รอบใหม่มาแล้วเรายังไม่ได้เริ่มสัมภาษณ์เลย แนะนำให้ไปเร็วๆเลย จะได้สัมภาษณ์ก่อนค่ะ และที่สำคัญคือในห้องมีหลายโต๊ะด้วย ต้องพูดเสียงดังงๆ เพื่อเราบอกว่าเราเข้าไปสัมภาษณ์ประมาณ20นาทีได้

BECON KU
การยื่นคะแนน: สมัครในเว็บของมหาวิทยาลัย อัพโหลดเอกสารทั้งหมดลงไปในเว็บเลยค่ะ รอประกาศรายชื่อสัมภาษณ์ก็เข้าไปดูในเว็บเดียวกับที่สมัครไปเลย
การเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์: เราไม่ได้เตรียมตัวไปเลยยย ใช้ความรู้เดิมจากที่จุฬาเลย แล้วก็บอกกับตัวเองว่า attitude สำคัญกว่า (อย่าทำตามเด็ดขาดเลยนะ5555555)
วันสัมภาษณ์: ไปถึงก็รอถึงรอบตัวเอง แล้วไปลงชื่อที่โต๊ะ เค้าก็จะเรียกไปนั่งหน้าห้องตามคิวเลยค่ะ ในห้องเป็นเหมือนโต๊ะห้องประชุม นั่งตรงข้ามกัน อาจารย์จะขอพอร์ตไปดูด้วยแล้วคืนให้

คำถามสัมภาษณ์:

-แนะนำตัว

-ทำไมอยากเรียนที่นี่

-ยื่นที่ไหนไปบ้าง

-ถ้าติดทุกที่จะเลือกที่ไหน เกษตรอยู่ที่เท่าไหร่

-บอกข่าวเศรษฐกิจที่สนใจมา1ข่าว

-แล้วก็มีถามรายละเอียดจากข่าวด้วย ว่ารายละเอียดเป็นยังไง เหมือนวิเคราะห์ข่าว

-กิจกรรมที่สนใจ

-บ้านอยู่ที่ไหน

-มีอะไรจะถามมั้ย
สรุป: เราได้อาจารย์ไทยทั้งสองท่านอีกแล้วว อาจารย์ใจดีมากๆนะคะ แต่อาจารย์ถามยาก55555 คือตอนที่เป็นข่าว อาจารย์ถามลึกแล้วก็จี้ด้วย แต่ตอบไม่ได้เค้าก็ไม่ได้ว่าอะไรนะคะ

สรุปทั้งหมดคือ 
เราต้องรู้จักตัวเองให้มากๆว่าทำไมอยากเรียนคณะนี้ เรียนจบไปจะทำอะไร วางแผนอนาคตยังไง ส่วนคำถามที่ควรเตรียมไปก็คือ แนะนำตัว, งานอดิเรก, ทำไมอยากเรียนคณะนี้, ข่าวเศรษฐกิจ (ควรอ่านแบบละเอียดมากๆ ได้ไม่ไปเอ๋อแบบเรา )

จากที่สัมภาษณ์มาเราคิดว่าคำถามของเกษตรศาสตร์ยากสุดนะคะ แต่ก็เป็นอะไรที่พอเอาตัวรอดได้อยู่น้าา แล้วถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับคณะก็คือถามตอนคำถามสุดท้ายได้เลย อาจารย์พร้อมตอบและยินดีตอบมากๆ ยังไงก็หวังว่ากระทู้นี้จะพอเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะมีสัมภาษณ์ในปีนี้ และรุ่นน้องนะคะ :-)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป