สอบพี่ๆเกี่ยวกับทุน GKS/KGSP [ยินดีให้แชร์]

yyyyy
Guest IP
วิว
#ทุนการศึกษา #เรียนต่อเกาหลี
คือหนูอยากได้ทุนนี้ค่ะ ก่อนมาตั้งกท.นี้อ่านมาหลายกท.มากๆค่ะ(เมื่อกี้เพิ่งไปตั้งในพันทิปมาอยากได้หลายๆความเห็นเลยมาตั้งในนี้เพิ่ม) แต่คิดว่ายิ่งอ่านยิ่งมีคำถามเพิ่มขึ้นเลยตัดสินใจตั้งกท.นี้ขึ้น คิดว่าหนูมีโอกาสได้ทุนนี้มากน้อยแค่ไหนคะ? อยากให้ช่วยแนะนำวิธีการเตรียมตัวด้วยค่ะ+ที่เรียนพิเศษภาษา(ทั้งอังกฤษและเกาหลี)เพื่อไปสอบวัดระดับต่างๆ
- ตอนนี้อยู่ม.4 ค่ะ เรียนสายวิทย์-คณิต(ตรงๆกลัวแพ้เด็กศิลป์มากเลยค่ะเพราะภาษาไม่ค่อยจะได้)
- ตอนนี้มีแค่เกรดม.4เทอม1ที่รู้ค่ะ ได้3.91(พลาดฟิสิกส์ไป1คะแนนTT)
และคาดว่าเกรดแต่ละเทอมจนถึงม.6เทอม2 ไม่น่าน้อยกว่า3.7
- จากที่ศึกษาสาขาที่ทุนมีให้เลือกสนใจเรียน Biomedical Engineering (ใช่วิศวกรรมการแพทย์มั้ยคะ ใครพอทราบช่วยบอกหนูหน่อยนะคะ)
- คุณปู่เป็นทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีด้วยค่ะ(อันนี้เห็นว่าเค้าจะพิจารณาเป็นพิเศษจริงมั้ยคะ)
- เรียนภาษาเกาหลี(ด้วยตัวเอง) มาเกือบปีแล้วค่ะ พอฟังออกเขียนได้ อ่านก็ได้
แต่พูดยังสับสนในการเรียบเรียงประโยค+ไม่รู้ศัพท์ด้วยค่ะ
- ส่วนภาษาอังกฤษคิดว่าได้มากกว่าเกาหลีตรงพูดได้นิดหน่อยแบบว่านิดจริงๆค่ะ
ขอกำลังใจจากทุกคนด้วยนะคะ หนูจะตั้งใจทำให้เต็มที่ค่ะ ขอบคุณทุกคำแนะนำมากๆเลยค่ะ
ปล.กท.นี้เป็นกท.แรกผิดพลาดยังไงต้องขอโทษด้วยนะคะโดยเฉพาะคำว่า คะ/ค่ะ หนูพยาพยามตรวจดูอย่างเต็มที่แล้วค่า
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Fanta SolBridge
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ขอแนะนำในฐานะเจ้าหน้าที่มหาลัยที่เกาหลีแล้วกันนะคะ

   พี่คิดว่าเกรดน้องไม่ใช่ปัญหาแล้วจ้า แต่สิ่งสำคัญคือภาษาค่ะ ทั้งอังกฤษและเกาหลีมีความสำคัญมาก ซึ่่งในเงื่อนไขของทุนที่น้องสนใจเค้าจะระบุอยู่แล้วว่าต้องการคุณสมบัติแบบไหน คะแนนแต่ละอย่างเท่าไหร่ สามารถอ่านได้เองจากเอกสารทุนเนอะ เอาเป็นว่ายิ่งได้เยอะยิ่งดีค่ะ ซึ่งมันควรจะได้ทั้งแค่แนนที่ดีและใช้ได้ดี เช่น ตะแนนอังกฤษดีก็ควรพูดคล่องด้วย หรือภาษาเกาหลีดีก้ควรพูดเกาหลีได้คล่องค่ะ เพราะการเรียนไมได้มีแค่สอบเราต้องใช้ในเรียนในห้องและใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วย ตอนนี้อยู่ม.4 โชคดีมากๆที่รู้ตัวแล้วว่าอยากได้ทุนนี้ ก็เริ่มเตรียมตัวได้เลยค่ะ


   ปล.มีหลายมหาลัยเอกชนของเกาหลีที่เข้ามามาทำการตลาดที่ไทย เช่น Hankuk University, SolBridge(Woosong University), Busan University และอื่นๆ ยังไงลองตามข่าวดุนะคะ อาจจะไม่ใช่ทุนเต็มจำนวนแต่ก็ลดค่าเทอมไปได้เยอะจ้า   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   BABE
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนนี้อยู่ม.4 ค่ะ เรียนสายวิทย์-คณิต(ตรงๆกลัวแพ้เด็กศิลป์มากเลยค่ะเพราะภาษาไม่ค่อยจะได้)

   - อย่าเพิ่งกลัวไปเลยน้อง ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ลองลงมือทำดูก่อน อย่าเพิ่งท้อตั้งแต่ยังไม่เริ่มนะ สู้ๆ น้องเพิ่งอยู่ม.4 ด้วย ยังมีเวลาให้ได้เตรียมตัวอยู่ อีกอย่างปกติเขาจะพิจารณาสายวิทย์เป็นพิเศษด้วยนะ เราก็ถือว่าได้เปรียบเลย (ยกเว้นบางปีถ้าสายศิลป์โดดเด่นจริงๆ เขาก็อาจจะเลือกสายศิลป์แทน) ส่วนเรื่องภาษา จริงๆไม่ใช่เด็กสายศิลป์ก็ฝึกภาษาเพิ่มเองได้อยู่แล้ว พี่ก็เรียนศิลป์จีน ถามว่าได้ใช้จีนไหม ก็ไม่นะ5555 ภาษาเกาหลีพี่ก็ไปหาเรียนเพิ่มเอง


   ตอนนี้มีแค่เกรดม.4เทอม1ที่รู้ค่ะ ได้3.91(พลาดฟิสิกส์ไป1คะแนนTT) และคาดว่าเกรดแต่ละเทอมจนถึงม.6เทอม2 ไม่น่าน้อยกว่า3.7

   - ถ้าน้องสามารถรักษาเกรด หรือเพิ่มเกรดให้อยู่ในช่วง 3.90 – 4.00 ได้ น้องก็โล่งใจได้เลยยย เกรดนี่เขาคิดเป็นคะแนนเต็ม 100 ด้วยนะ ถ้าได้ตามที่บอกคะแนนน้องจะอยู่ที่ 98-100 ถือว่าเยอะเลยแหละ แต่ถ้าเกิดมันหลุดลงไปต่ำกว่านี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะ เกรดไม่ดีก็ยังไปเน้นตรงเรียงความและผลงานแทนได้ ชีวิตยังไม่จบสิ้นนะน้อง55555

   จากที่ศึกษาสาขาที่ทุนมีให้เลือกสนใจเรียน Biomedical Engineering (ใช่วิศวกรรมการแพทย์มั้ยคะ ใครพอทราบช่วยบอกหนูหน่อยนะคะ)

   - ตรงนี้พี่ไม่มีข้อมูลเลยแหะ เลยให้คำแนะนำไม่ถูก ถ้าเป็นคณะที่ไม่ได้เรียนมากกว่า 4 ปี ก็สมัครได้หมดนะ อ่ออ เขาพิจารณาคนที่จะเรียนทางด้านสายวิทย์เป็นพิเศษด้วย ก็ขอแค่ให้เขียนเรียงความให้โดดเด่น มีผลงานปังๆ ติดแน่นอนนน เหมือนพี่เคยเห็นรายชื่อคนที่ได้ทุนประเทศอื่นมีคนได้สาขานี้อยู่นะ มีสิทธิอยู่แหละ ส่วนมากคนที่เข้าสายวิทย์จะกินเรียบ ได้เยอะมาก555555 ส่วนสายศิลป์อาจจะได้ทุนยากหน่อย ต้องโดดเด่นมากจริงๆถึงจะได้


   คุณปู่เป็นทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีด้วยค่ะ(อันนี้เห็นว่าเค้าจะพิจารณาเป็นพิเศษจริงมั้ยคะ)

   - อันนี้พี่ไม่แน่ใจแหะ แต่เขาก็เขียนไว้ว่าจะพิจารณาเป็นพิเศษแหละ


   เรียนภาษาเกาหลี(ด้วยตัวเอง) มาเกือบปีแล้วค่ะ พอฟังออกเขียนได้ อ่านก็ได้ แต่พูดยังสับสนในการเรียบเรียงประโยค+ไม่รู้ศัพท์ด้วยค่ะ

   - ยังไงก็ตามน้องควรจะไปสอบ TOPIK เพื่อจะเอาคะแนนมาใช้ยื่นทุนด้วยนะ พี่ว่าก็สำคัญพอสมควรเลย เขาไม่ได้บังคับว่าต้องมี แต่เราก็ควรจะมีติดตัวไว้บ้าง เผื่อคนอื่นมี เราจะได้ไม่เสียเปรียบเขานะ ตอนนี้ยังมีเวลาศึกษาและเตรียมตัวอยู่ ถ้าน้องอยากได้ทุนนี้ก็ขอน้องตั้งใจ และโฟกัสไปที่เป้าหมายนะ พยายามไปเรื่อยๆ


   ส่วนภาษาอังกฤษคิดว่าได้มากกว่าเกาหลีตรงพูดได้นิดหน่อยแบบว่านิดจริงๆค่ะ

   - อันนี้พี่ว่าสำคัญมากที่เราควรจะสื่อสารและใช้ภาษาอังกฤษให้ได้ในระดับนึง ไม่ต้องเก่งมากก็ได้ เพราะน้องจะได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางแน่ๆ สำคัญกว่าเกาหลีอีก เพราะยังไงเกาหลีเขาก็ให้ไปเรียนปีแรกอยู่แล้ว แต่อังกฤษเขาไม่มีให้เรียนภาษานะ คือเราต้องใช้ภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ตอนเตรียมเอกสาร ยันสัมภาษณ์ ตรงเขียนเรียงความ ก็ต้องเขียนเป็นอังกฤษ หรือภาษาเกาหลีนะ ส่วนสัมภาษณ์ จริงๆเขาให้สัมภาษณ์เป็น ภาษาไทย อังกฤษ หรือเกาหลี ก็ได้แหละ แต่นึกออกไหม ถ้าเราพูดไทย คนเกาหลีเขาก็อาจจะไม่เข้าใจเราก็ได้ เสียเปรียบคนอื่นที่เขาอาจจะพูดอังกฤษ หรือเกาหลีได้แน่ๆ เพราะงั้นภาษาอังกฤษ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และน้องควรจะฝึกฝนเรื่อยๆ + ควรมีคะแนนภาษาอังกฤษด้วยนะ (แนะนำเป็น IELTS หรือ TOEFL ตรงนี้เข้าไปดูในรายละเอียดของแต่ละมหาลัยอีกทีด้วยนะว่าเขาต้องการคะแนนอะไรเป็นพิเศษไหม ถ้าผ่านไปถึงรอบ 2 แล้ว เขาอาจจะพิจารณาตรงนี้อีกทีด้วย)


   สรุปให้ฟังว่า ตอนนี้เกรดน้องไม่น่าเป็นห่วง อยากให้เน้นเรื่องภาษาอังกฤษ และภาษาเกาหลี ควรจะมีคะแนนวัดระดับติวตัวไว้สักหน่อย พยายามรักษาเกรด และทำกิจกรรม หาผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะที่น้องอยากเข้า(สำคัญมากๆ) อย่าลืมถ่ายรูปตอนทำกิจกรรมไว้ด้วยหล่ะ แล้วก็ค้นหาตัวเองให้เจอ ถ้าว่างๆอาจจะลองเขียนคร่าวๆไปเรื่อยๆก็ได้ว่าจะเขียนเรียงความยังไง เพราะมันต้องใช้เวลาในการเขียนและแก้ไขให้ออกมาดีที่สุด การจะได้ทุนมันมาจากองค์ประกอบหลายๆอย่าง ถ้าส่วนไหนที่เรารู้ตัวว่าอ่อนแล้วไม่สามารถทำให้มันดีขึ้นได้ทันแล้ว ก็ให้ไปเน้นตรงอื่นแทน อย่าเพิ่งท้อ หรือคิดว่าไม่มีโอกาส ที่สำคัญคือน้องต้องมีความมั่นใจในตัวเองด้วยนะ ^^


   สุดท้าย พี่ลืมบอกไปว่า พี่คือคนที่ได้ทุน gks 2019 นี่แหละ55555 ถ้ามีอะไรสงสัยอีก ทักมาถามพี่ในเพจ Chatchit with Babe ( https://www.facebook.com/babekgsp2019/ ) ได้เลยย /ขายตรงไปอีก5555/ พี่ยินดีให้คำแนะนำเสมออ ตอนนี้พี่ก็มีเขียนเกี่ยวกับเรื่องทุนนี้อยู่ด้วย พยายามเขียนให้ละเอียดมากๆ5555 ฝากติดตามด้วยนะครับบบ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป