รีวิว : ทุนแลกเปลี่ยน เมืองจี๋หลิน ยิ่งกว่าหนาว [ยินดีให้แชร์]

วิว
#จีน #จี๋หลิน #ุทุน #ทุนต่างประเทศ
     
สวัสดีจ้าาาา หลังจากได้เขียนกระทู้รีวิว ทุนบ้านพี่เมืองนอกไป เลยเห็นคนสนใจเรื่องทุนมากมาย เลยจะมารีวิวทุนต่าง ๆ ซึ่งกระทู้ทุกกระทู้ที่จะเขียนหลังจาก
นี้จะเป็นการบันทึกเรื่องราว ชีวตแลกเปลี่ยน และชีวิตทุนต่าง ๆ ที่เราได้มาในระยะเวลา 5 ปี ในรั้วมหาลัยเลย ซึ่งกระทู้นี้เป็นกระทู้ที่นำมาลงจาก blogger.com ของเราเอง ก็ก็อปวางอะแหละ555 ซึ่งการไปแลกเปลี่ยนที่จี๋หลินนั้นเป็นการได้ทุนของเราครั้งแรกในปี 2014 จึงอยากจะเล่าให้ทุกคนฟังเกี่ยวกับประสบการณ์ในเมืองจี์หลิน ที่คนไทยได้ยินแล้วต้องถามว่ามันอยู่ตรงไหน
 

 เมืองจี๋หลิน หรือ 吉林市 อยู่ในมณฑลจี๋หลิน 吉林省 เอ๊ะ!!ทำไมชื่อเหมือนกัน555 มีเมืองเอกคือเมือง ฉางชุน 长春  อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 东北 หรือภาคอีสานนั้นเอง ซึ่งคนที่นั้นก็จะมีสำเนียง 东北 ตงเป่ย ซึ่งสำเนียงตงเป่ย แน่นอนว่าจะต้องมี เอ๋อฮว่า (การกระดกลิ้น) 儿话 เยอะมาก พูดจริงๆว่าตั้งแต่ไปจนกลับเราก็ยังไม่แน่ใจตัวเองว่าฟังสำเนียงนี้รู้เรื่อง555 เหล่าซือที่นั้นบอกว่าสำเนียงตงเป่ยเป็นสำเนียงที่เพราะที่สุด เพราะเป็นสำเนียงที่ใกล้เคียงกับสำเนียงปักกิ่งมากทีสุ

  พูดถึงความเจริญที่นั้นยังไม่นับว่าเป็นเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่ถึงชนบท ต้องยอมรับว่าความก้าวหน้าเขาสูงกว่าเรา ประชากรขนาดจี๋หลินไม่ใช่เป็นเมืองใหญ่แต่คนก็นับว่าเยอะระดับนึงเหมือนเวลาเราไปเดินห้างในกรุงเทพแล้วคนเยอะๆ ที่นี้ก็คนเยอะมากเช่นกัน

   เข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อปี 2014 เราได้มีโอกาสไปเรียนภาษาจีน ที่มหาวิทยาลัย เป่ยฮว่า 北华大学 ระยะเวลา 1 ปี คือก็กลับมานานแล้ว555 แต่เราคิดอยากเล่าประสบการณ์ที่ไปเจอมาอย่างมากกก แล้วก็ที่จี๋หลิน ในหมู่คนไทยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักดีนัก เราก็อยากเอาข้อมูลตรงนี้มาเผ่ยแพร่ให้คนไทยได้รู้จักเมืองเล็กๆแบบจี๋หลินบ้าง หรือคนที่สนใจจะไปเรียนซัมเมอร์ ป.ตรี ป.โท ป.เอก รู้สึกที่นี้ก็มีทุนให้ด้วยนะ ( ป.ตรี กับ ซัมเมอร์ไม่มีนะคะ ) แต่...รูปถ่ายต่างๆอาจจะคุณภาพไม่ดี รูปไม่ครบบ้าง เพราะเราใช้มือถือ ( I mobile IQอะไรซักอย่าง )ถ่ายรูปทั้งหมดเลย แล้วเวลาก็ผ่านไป 2 ปีกว่าละรูปก็หายไปตามมือถือด้วย555 ถ้าคนขี้เกียจอ่านก็ข้ามๆไปดูรูปเล่นๆละกันนะ

เราเดือนทางประมานกลางเดือน สิงหา ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ต้องทำเรื่องยื่นวีซ่า ตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลจุฬา บลาๆ แต่ตอนยื่นครั้งแรกจะรู้สึกยากมากเลย แต่พอครั้งหลังๆเราจะมองว่าเป็นเรื่องที่ก็ไม่ได้ยากมากอะนะ เรานั่งสายการบิน China Souther Airlines ไปลงที่ กว่างโจว ก่อนเปลี่ยนเครื่องประมาณ 4 ช.ม. แล้วก็ไปลงที่สนามบิน หลงเจีย 龙佳机场 ของเมืองฉางขุน เวลาเดินทางทั้งหมดไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ แต่ไปถึงก็ดึกๆ ประมาณ 3 ทุ่มของวันนั้น ราคาตั๋วรีบซื้อผ่านเอเจนซี่ก็เกือบ 2 หมื่นอยู่ ถ้าไฟลท์ไม่ถึงเมืองดีก เราก็จะสามารถนุ่งรถไฟความเร็วสูงจากสนามบินหลงเจีย ไปถึง ตัวเมืองจี๋หลินได้ภายใน 40 นาที ราคารู้สึกจะอยู่ประมานไม่เกิน 200-300บาท แต่ไฟลท์เราถึงกลางคืน ก่อนไปก็เลยให้เหล่าซือที่ไทยติดต่อรถของมหาลัยมารับ เสียกันหารกับกับพี่รูมเมทก็ประมานคนละ 300 หยวน หรือ 1500 บาท
 

อันนี้เป็นสภาพห้องนอน แต่ตอนนี้ใกล้กลับ หารูปห้องไม่เจอ T.T   

   สภาพห้องก็จะเก่าๆไม่หน่อยเท่าไหร่ รุ่นพี่อยู่มาก่อนบอกว่ามันพร้อมจะพัง ไม่เป็นไรอยู่ได้ ตู้เสื้อผ้าจะเป็น 2 อันติดกันเรียวๆสูงๆแคบๆ ห้องน้ำในตัวพร้อมน้ำอุ่น ในหอมีลิฟท์ด้วย มีทั้งหมด 5 ชั้น เห็นเขาบอกว่ามันมีแบบโซนใหม่ โซนเก่าด้วย ดูก็รู้ได้ว่า ของเราคือโซนเก่า เห็นเพื่อนเกาหลีเราได้โซนใหม่จะเป็นทีวีจอแบน แต่ห้องกับเตียงจะเล็กกว่าแต่สภาพทุกอย่างใหม่กว่า  ในห้องจะมีโต๊ะเขียนหนังสือ 2 ตัวแต่มีเก้าอี้ตัวเดียว T.T จึงต้องใช้ที่นอนและโต๊ะญี่ปุ่นยังชีพ มีทีวีสีแบบหลังตุง ในห้องห้ามเสียบกาน้ำร้อน ไดร์ บลาๆ แต่เสียบที่ชาร์ทได้ ถ้าเสียบแล้วไฟจะดับไปทั้งวันเลย ถ้าจะใช้ต้องไปใช้ในห้องครัวกลาง ซึ่งชั้น 5 สะอาดกว่าชั้นอื่น เราได้อยู่ชั้น 5 ห้องใกล้ๆ ลิฟท์ และใกล์ๆ ห้องครัว

ห้องครัวที่ต้องแชร์กันแต่ละชั้น

ตึกด้านขวา คือ หอนักศึกษาต่างชาติทั้งหมด ประเทศที่เยอะๆ ก็จะมี เกาหลี รัสเซีย อินเดีย ปากี ประเทศแทบแอฟริกา ส่วนคนไทย 2 ค่ะ

อันนี้มองออกมาจากหน้าต่างห้องนอน ในช่วงหน้าหนาว ตึกจะเป็นรูปตัว U

     มหาลัยเป่ยฮวา ฝั่งตงเสี้ยวชวี 北华东校区  ( วิทยาเขตตะวันออก )  จะแบ่งเป็น ฝั่งนักศึกษาต่างชาติ กับ ฝั่งนักศึกษาจีน โดยมีถนนตัดผ่าแบ่งกลาง และจะมีสะพานเหล็กสีแดงๆ ข้ามไปมาหากัน ตอนไปแรกๆยังราดยางมะตอยไม่เสร็จต้องข้ามถนนจร้าา รถที่จีนสมคำร่ำลือ จะไม่หยุดไม่คนข้าม เป็นอะไรที่รุนระทึกยันกลับ

เริ่มมีการรูปไม่ชัด 1 บริเวณในส่วนของฝั่งนักศีกษาต่างชาติ

ด้านขวา คือ ตึกเรียนภาษาจีนของนักศึกษาต่างชาติ นักศึกษาที่เรียนการสอนจีนก็จะมาฝึกตรงนี้ ถัดไปซึ่งตึกเรียนบัง555 ก็จะเป็นหอนักศึกษาต่างชาติ  จากหอพักไปถึงตึกเรียนเดินไปไม่ถึง 5 นาทีจริงๆ คุณสามารถไปเรียน 8 โมง แล้วออกจากหอ 7. 55 ก็ยังได้ ยกเว้นรอลิฟท์นาน ปล.รูปนี้ถ่ายตอนช่วงใบไม้ร่วง หมอกเยอะ อากาศเริ่มหนาว ฝนตกกระจุ๋มกระจิ๋มทั้งวัน

งานรูปไม่ชัด 2 เป็นประตูใหญ่ ฝั่งนักศึกษาต่างชาติ หรือ inter ประตูใหญ่ชาตินึงจะเห็นเปิดที แต่จะเปิดรู เล็กๆไว้ให้น.ศ.เดินเข้าออก

ถนนที่คั้นกลางระหว่างฝั่ง inter กับ ฝั่งน.ศ.จีน

 

เอามา 3 ฤดูเลย5555

สะพานแดงที่เชื่อมฝั่ง inter กับ ฝั่งจีน

เรามาเริ่มกันที่ฝั่งนักศึกษาจีนก่อนมะๆๆๆ

รูปไม่ชัด 3 ประตูฝั่ง น.ศ.จีน

ตึกในฝั่งน.ศ.จีน น้ำพุนี้เห็นเปิดช่วงเปิดเทอมแล้วก็ไม่เปิดอีกเลย

ตึกกระจกใสๆ ด้านซ้ายมือ คือ ห้องสมุด  ในตอนนั้นฝั่งนักศีกษาจีนกำลังมีงานรับน้อง จะมีพี่ตามชมรมต่างๆ มาเปิดบูธ เรียกเด็กเข้าชมรม และเห็นมีรุ่นพี่ใส่สายสะพายพาเด็กเข้าใหม่เข้าหอ

 

สนามวิ่งที่ใครๆ ก็เข้าได้

ช่วงนี้สนามวิ่งปิดเพราะหิมะลงหนัก

ช่วงกำลังจะเปิดเทอมมนุษย์เยอะเป็นพิเศษนึกว่ามีงานอะไร

อันนี้จะเป็นโซนหอนักศึกษาจีน สีสวยเนอะ แต่ไม่มีลิฟท์ ไม่มีทีวี ไม่มีห้องอาบน้ำ อยู่กัน 4 คน มีนักศึกษาจีนมาขึ้นลิฟท์หอต่างชาติ ตื่นเต้นกันใหญ่เลย

ด้านหลังก็จะติดกับ Kissing Mountain (เพื่อนเกาหลีตั้งชื่อให้ ซึ่งเป็นสวนที่อยู่ขึ้นไปเป็นเนินคนชอบไปจู๋จี๋กัน)

ทางลงเนินเขาด้านหลังก็จะติดกับโรงอาหาร  3 ชั้น

อันนี้เป็นรูปก่อนจะกลับ โรงอาหารปิดแล้วววว  1 ปีก็ฝากชีวิตไว้รอดตายเพราะอาหารเกาหลี มีถึง 3 ชั้นเลยนะยูววว

ตึกเรียนตามคณะต่างๆ -ปัสนี้จะมี สถาปัตย์ ดนตรี เศรษฐศาสตร์ บลาๆ แต่ถ้าการสอนจีนพวกภาษาจะอยู่-ปัส เป่ยฮวาหนานเสี้ยวชวี 北华南校区 ( วิทยาเขตใต้ )

ในฝั่งนักศึกษาจีนจะเหมือนเนินเขาสูงๆ เป็นสวนสาธารณะ ซึ่งไปครั้งแรกก็ไปเห็นคนจู๋จี๋กัน รู้สึกหน้าหมั่นไส้มากหนัก ซึ่งถ้าอยู่ที่ไทยการกอดจูบตามที่สาธารณะจะหาเห็นได้ยาก มันซึ่งทิ่มแทงคนโสดแรงมากกก เออใช่ๆ เพื่อนเกาหลีเรียกสวนนี้ว่า Kissing Mountain 55555

ตรงกลางของสวนนี้เราจะสามารถมองไปได้ระดับไกลอยู่ แต่ไม่ถึงสามารถมองไปได้ถึงตัวเมือง ถ้ามองไปด้านหน้าจะเห็นชุมชนคน ถนน ด้านหลังก็จะเห็นภูเขา เวลารู้สึกอยากอยู่คนเดียวก็วิ่งมาตรงนี้แล้วมองไปรอบๆ มันรู้สึกฟินดี

อันนี้ฤดูใบไม้ผลิ หญ้าเขียวเลย ถ่ายไว้ก่อนกลับ

วิวด้านหน้า

ด้านหลัง จะเห็นเสาสัญญาณโทรศัพท์ และ ภูเขา

จะพบเห็นคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยาย มานั่งพักผ่อน พกวิทยุแบบมีเสาอากาศมานั่งฟัง บางทียายก็จะอุ้มหลานตัวเล็กๆมานั่งเล่น สิ่งที่ประทับใจจากที่มหาลัยของจีน คือ เหมือนเป็นศูนย์รวมชุมชนของคนในละแหวกนั้น ลุงป้าน้าอาก็จะเข้ามาวิ่งในสนามกีฬาหรือกินข้าวในโรงอาหารของมหาลัยก็ได้

ข้างหอพักนักศึกษาก็จะติดกับทางรถไฟ ซึ่งรถไฟนี้เอาไว้แค่ขนส่งสินค้า ไม่ได้เป็นรถไฟขนส่งคนแบบที่ไทย  แต่ในความสาธารณะนั้นนน...ไม่รู้ว่าใครไปทุบกำแพงทำให้ปีนเข้าปีนออกได้ นอกจากนั้นยังมีการนำสัตว์เข้ามากินหญ้าถึงในมหาลัยด้วย

ไม่แน่ใจว่าแกะ หรือ แพะ ???

ถึงล้าาาววว ....  ฝั่งนักศึกษาต่างชาติ

บริเวณภายในฝั่งinter ทางด้านหลังจะติดแม่น้ำ สงฮั่ว 松花江 แล้วก็จะมีเนินเขาเล็กๆ เป็นมหาลัยที่อยู่ติดกับชานเมืองจริงๆ ออกไปแล้วจะเป็นฟีลชนบทเลยจริงๆ

ถ้าข้ามร่ั่วออกไปก็จะเป็นบ้านพักคนชราหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่เคยเข้าไปแล้วก็เห็นคนแก่ๆเต็มเลย แล้วในนั้นก็จะมีโบลสถ์กึ่งกลางป่าสวยดี ถัดจากโบสถ์ก็จะมีที่จัดแคมป์ริมแม่น้ำสงฮั่ว松花江

 

นี้ไงๆๆตึกที่คิดว่าน่าจะเป็นบ้านพักคนชรา

มองลงไปก็จะเป็นแม่น้ำ

กระจกนี้เป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่นักศึกษาต้องมาเซลฟี่

กำลังเข้าฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูหนาว

ภาพจากดาดฟ้าของหอช่วงฤดูหนาว จะเห็นแม่น้ำสงฮั่ว

ภาพจากดาดฟ้า เย็นจนมือถือเกือบพัง

ทางเดินเข้าหอจากประตูใหญ่ ฤดูหนาว หิมะตกแรง

เป็นรูปหน้าหอรูปเดียวที่เหลือ T<T  ช่วงหิมะตกซะด้วย ทางลงลื่นเอาเรื่องอยู่

 จะเห็นได้ชัดเลยว่ามหาลัยนี้ถูกห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นเนินเขาตลัดด555 ก็ใกล้ชิดกับธรรมชาติดีรู้สึกเป็นการเรียนที่ชิวๆ เรียนเสร็จออกมาเดินมาวิ่งดูนู้นดูนี้ แต่เรายังมีมุมมองอื่นๆที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักจี๋หลินเหมือนที่เรารู้จัก เมืองและมหาลัยทำให้เรารู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน รู้สึก 1 ปีนั้นเป็นปีแห่งความสุข ได้ใช้ชีวิตแบบสบายๆ หาสิ่งใหม่ๆตลอด สุดท้ายก็อยากให้ทุกคนลองมาดูเองว่าเมืองเล็กๆที่แม้คนจีนเองยังไม่รู้จุกมีเสนห์ในตัวของมันเองอย่างไรบ้าง ในชีวิตการเรียนและการเป็นอยู่นั้นนนน...เดี๋ยวตามมาบั๊ยยยยยย <3

 ปล.มีรูปแถม เป็นรูป เป่ยฮวาหนานเสี้ยวชวี北华南校区 ( เป่ยฮวาวิทยาเขตใต้ ) รูปเดียวที่มี รูปอื่นไปไหนอ่าาา T<T เห็นเพื่อนบอกว่านักศึกษาจีนทุกคนต้องเข้าร่วมการฝึกเหมือนร.ด.แบบนี้ เป่ยฮวาหนานเสี้ยวชวีจะเป็นพื้นราบไม่ต้องเดินขึ้นเขา(เนิน)ลงเขาแบบวิทยาเขตตะวันออก และอยู่ใกล้ความเจริญมากกว่า


มีต่อลิงค์ต่อไปน้าาาา มันจุไม่หมดทุกตัวอักษรจริงจังเสียจายยยย T.T
https://www.dek-d.com/board/view/3908177/

 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป