[รีวิว] Plant Biology หนังสือที่เด็ก ม.ปลาย ควรอ่าน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#หนังสือเตรียมสอบ


** แทรกรูปไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าอยู่ที่คอม หรือที่ระบบ **
 

รีวิวหนังสือโดยผู้เรียบเรียงเอง ^_^

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวบอร์ดแอดมิชชั่นทุกคน ไหนใครอยู่ ม.6 แล้วบ้าง (ยกมือขึ้น) เตรียมสอบถึงไหนกันบ้างแล้วเอ๋ย? อีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว? มีใครที่ยังอ่านหนังสือไม่จบบ้าง? วันนี้พี่มีหนังสือสรุป ชีววิทยาของพืช มาแนะนำน้องๆ ซึ่งก็เป็นหนังสือที่พี่เป็นคนเรียบเรียงเอง

Plant biology เป็นหนังสือเล่มที่ 2 ในเซ็ต Bio for High school ที่พี่เรียบเรียงมาจากหนังสือหลายๆ เล่ม ชีทหลายๆ ชุด และความรู้เก่าๆ ที่เคยเรียนมาตอนปี 1 ซึ่งมีทั้งหมด 8 บท ได้แก่

1. Plant cell

2. Plant tissue

3. Structure of angiosperm

4. Plant transport system

5. Reproductive of angiosperm

6. Photosynthesis

7. Plant hormone

8. Plant taxonomy

ซึ่งน้องๆ สามารถเข้าไปอ่านตัวอย่างได้ที่ (https://my.dek-d.com/oo-meemie-oo/writer/view.php?id=1907829
 

หนังสือเล่มนี้ดียังไง?

ถ้าถามว่า Plant biology ดียังไง พี่จะตอบอย่างมั่นใจว่า เพราะเรียบเรียงโดยคนที่เคยเรียน เคยเรียนในที่นี้หมายถึง เคยเป็นนักเรียนที่ต้องทนอ่านเนื้อหายากๆ ด้วยภาษาวิชาการขั้นสูง ที่อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ต้องอ่านซ้ำใหม่อีกครั้งหลายๆ รอบ ซึ่งบางครั้งก็จบลงที่การเลิกอ่านไปดื้อๆ เพราะยิ่งอ่านแล้วยิ่งงง

โดยเฉพาะวิชาชีวะ ที่เป็นวิชายากๆ เนื้อหายาวๆ และหนังสือทุกเล่มมักใช้ศัพท์แสงขั้นสูง เรียบเรียงประโยคได้ชวนอึ้ง จนพาลให้รู้สึกเกลียดการอ่านหนังสือ

พี่เลยพยายามเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ด้วยภาษาง่ายๆ ในสำนวนที่คล้ายนิยายนิดๆ (เพราะพี่เขียนนิยายด้วย อิอิ) เพื่อให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว ไม่ต้องตีความใหม่ให้ยุ่งยากและซับซ้อน หนังสือเล่มนี้จึงออกมาในรูปแบบหนังสือเรียนที่อ่านได้สบายๆ ครอบคลุมเนื้อหาที่ต้องใช้สอบทุกสนาม

ทำไมจึงต้องอ่านเล่มนี้?

ในปี พ.ศ. นี้ มีหนังสือชีวะให้น้องๆ เลือกอ่านมากมาย ชีทสรุปแบบที่วางขายใน Facebook หรือ Ig ก็เยอะ แล้วทำไมน้องถึงต้องอ่านหนังสือเล่มนี้? ก็เพราะว่า Plant biology เป็นหนังสือที่ครบทั้งเนื้อหา รูปภาพสวย อ่านง่าย ต่างจากหนังสือหลายๆ เล่ม ที่แม้เนื้อหาจะครบ แต่ก็สำนวนอ่านยาก หรือชีทหลายๆ ชุด ที่แม้จะกระชับ แต่กลับขาดเนื้อหาที่เป็นพื้นฐานขององค์ความรู้

พี่ไม่อยากให้มองว่าทำไมต้องอ่านเล่มนี้ แต่อยากให้ลองคิดว่า ถ้าไม่อ่านเล่มนี้แล้วน้องจะพลาดหนังสือสรุปที่เนื้อหาครบเหมือนเท็กซ์บุค แต่กระชับ อ่านง่าย เหมือนชีท ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองเข้าไปอ่านตัวอย่างตามลิงค์ก่อนก็ได้ค่ะ ^_^

(https://my.dek-d.com/oo-meemie-oo/writer/view.php?id=1907829)

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป