How to #tu82+++ ฉบับคนรู้ตัวช้า(ไม่ถึงเดือน)×ไม่เรียนพิเศษ [ยินดีให้แชร์]

วิวสวัสดีค่ะน้องๆ ก็คือตามชื่อกระทู้เลย เราจะมาแนะนำวิธีเตรียมตัวสอบเข้าม.4เตรียมอุดมฉบับคนรู้ตัวช้า+ไม่เรียนพิเศษ คือของเกริ่นก่อนเรารู้ตัวแบบว่า"ฉันจะเข้าเตรียม"ตอนเหลือเวลาประมาณไม่ถึง1เดือน แต่ปีนี้สอบเร็วขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลไปนะ นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่มาเขียนกระทู้ เห็นแบบน้องๆค่อยข้างกังวล(เราอาจเคยเจอกันในงานophนะ555) คือเราเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้เก่งอะไรมาก แต่เราคิดว่าเรามีความตั้งใจและพยายามมากพอในจุดๆนั้น เราอยู่สายวิทย์นะ 
สายศิลป์ก็อ่านได้ เราค่อนข้างทุ่มเทกับทุกๆวิชาแล้วก็การเรียนพิเศษไม่ได้สำคัญขนานนั้น ในงานoph เราเจอน้องๆถามเยอะมากเลย"พี่เรียนพิเศษที่ไหนคะ" อะไรประมาณนี้ ไม่ก็เจอคำถามประมาณว่า"ไม่เรียนพิเศษแล้วจะติดเตรียมไหม"งั้นเราขอถามกลับ "คนที่เรียนพิเศษจะสอบติดทุกคนไหม"ลองกลับไปคิดดูนะ
***บางคนอ่านชื่อกระทู้แล้วแบบ"มันจะเป็นไปได้หรอ?" เป็นไปได้ เราไงที่พิสูจน์มาแล้ว เหลือเวลาไม่มากแล้ว น้องๆก็สู้ๆนะ เรายังทำได้ น้องๆก็ทำได้เหมือนกัน การที่จะสอบติดไม่ได้วัดกันที่เวลาเตรียมตัวนะน้อง มันวัดกันที่ผลลัพธ์ เราต้องตามเพื่อนที่อาจเตรียมตัวมา1ปี หรือ 3ปีให้ทัน มันเหนื่อยมาก แต่ถ้าน้องสู้มันต้องเป็นวันของน้องเว้ย ถ้าเลือกได้ก็ไม่อยากให้ทำสำหรับtu83++ที่เข้ามาอ่านนะ แต่ตอนนี้เราเหลือเวลาเท่านี้แล้ว ทุกวินาทีต่อจากนี้มีค่า เริ่มซะ!!!!!!!***
{3ปีในเตรียม มันคุ้มค่ามาก น้องๆมีค่า(ความพยายาม)มากพอที่จะคู่ควรไหม?}
มาดูวิธีเตรียมตัวของเรากันดีกว่า><
ไปหาข้อมูลว่าเราต้องสอบอะไรบ้างแล้วไปอ่านกระทู้(อย่างนี่แหละ)ว่าแบบเออมันประมาณไหน แนวเป็นยังไง ออกอะไรเยอะ(ไปหาอ่านเพิ่มเติมได้มีเยอะมากๆๆที่รุ่นพี่เขียนไว้)
เราสายวิทย์สอบ5วิชา อย่างที่รู้ๆ 
ช่วงเช้า คณิต(50ข้อ)+ไทยสังคม(50ข้อ)
ช่วงบ่าย วิทย์(50ข้อ)+อังกฤษ(50ข้อ)
*สายศิลป์ภาษา
ช่วงเช้า อังกฤษ2(50ข้อ)+ไทยสังคม(50ข้อ)
ช่วงบ่าย ไทย2(50ข้อ)+อังกฤษ(50ข้อ)
*สายศิลป์คำนวณ
ช่วงเช้า คณิต(50ข้อ)+ไทยสังคม(50ข้อ)
ช่วงบ่าย ไทย2(50ข้อ)+อังกฤษ(50ข้อ)
ก่อนเริ่ม เราจะมีเทคนิคที่ใช้ในการช่วยจำคือจดshortnoteครึ่งหน้าคือ
การสรุปเนื้อหา1บท(ไม่ใช่1เรื่องนะ 1บท)ให้เหลือแค่ครึ่งหน้าA4เท่านั้นไม่ว่าจะเยอะแค่ไหน ***ต้องเหลือแค่ครึ่งA4 มันช่วยเราเยอะมากๆ พอพื้นที่ในการจดมีจำกัดเราจะจดเฉพาะสิ่งสำคัญลงไป ทำให้เราไม่ต้องจำเยอะมากเกินความจำเป็น ตัดส่วนย่อยๆที่ไม่สำคัญทิ้ง เลือกจำแต่ส่วนสำคัญจริงๆ
เจ้าคณิตตัวร้ายยยยยยยยย
1.เราเป็นคนหัวคำนวณระดับหนึ่ง มาดูวิธีการเตรียมตัวกันเลย เนื่องจากเป็นคนไม่ชอบจำ หรือง่ายก็คือความจำค่อนข้างสั้น ขี้ลืมง่าย ประเดิมด้วยการ ทำโจทย์เลยจ้าาา แล้วก็ตามคาด ทำไม่ได้เลย เลยไปหา นส.มาอ่าน(จะมาแนะนำนส.ในหัวข้อถัดไปปป) แล้วปรากฎว่า ไม่เข้าใจเลยเว้ยยย แบบอิหยังวะ 
&#&#^$*÷;&$*#((@&#^^$, ไม่เห็นรู้เรื่องเลย
2.ในเมื่ออ่านไปรู้เรื่อง เปิดยูทูปเลย(ทั้งหมดเราหาเรียนจากในอินเตอร์เน็ต จะมาแนะนำในหัวข้อถัดไปอีกที) เฮ้ยยย คือมันดีนะ เราเข้าใจขึ้นเยอะมาก เวลากลับไปอ่านนส.แล้ว เราเข้าใจแล้ว "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง" 
3.ทำโจทย์***********สำคัญมาก*************
เราทำโจทย์เลขแบบชุดละ3-5รอบเลยอะ เวียนชุดไปมันจะจำไม่ได้555 เราทำจนกว่าเราจะทำได้แบบ80%++  แล้วถ้าทำไม่ได้ คือเราเปิดเฉลยเลย ลองทำเองก่อนนะ ไม่ได้ก็เปิดเฉลย นั่งอ่านเฉลยให้เข้าใจ แล้วปิดลองทำตามเฉลยห้ามแอบดูนะ แล้วลองทำอีกรอบจนเราทำได้อะ แล้วก็ดอกจันไว้ เราทำรอบแรก รอบสองที่ดอกจันไว้ก็ยังทำไม่ได้นะ555 ทุกชุดคือ3รอบ อัพหมดอะ ถึงจะได้80%++ 
4.จบไปแล้วกับคณิต เป็นไงบ้าง ไม่จำเป็นต้องทำตามก็ได้เอาไปเป็นแนวทาง แล้วขอให้หาวิธีของตัวเองให้เจอนะ
สังคม
1.อย่างที่บอกคือไม่ชอบจำ(จริงๆก็เพราะอ่านแล้วจำไม่ค่อยได้นั่นแหละ555) ดูจากยูทูปหมดเลย
ดูหลายๆรอบก็จำได้นะ ดูจบก็อ่านนส.ในเรื่องที่ดูไปนั่นแหละ แล้วเอามาทำshortnoteครึ่งหน้า และก็ทำข้อสอบอ่านเฉลย ตอนสอบรู้สึกทำได้เยอะด้วยนะ555 มันไม่ได้ around the world ขนานนั้นนะ คือมันสามารถทำได้อะ อ่านข่าวมาเยอะๆ เกาะติดกระแสนิดนึง  ปีเรามีออกบุพเพด้วย แล้วเป็นคนไม่ค่อยดูละคร รู้จักบุพเพจากข้อสอบนี่แหละ มีหลายวิชาด้วยนะ555 อย่าเทนะ!!!!!! เห็นแบบหลายคนเทวิชานี้ทุกข้อมีคะแนน ***ทำให้ดีที่สุดก็พอ ยิ่งเราที่เริ่มช้าความคิดที่จะเทตัดไปได้เลย ในความคิดเราตอนนั้นอะ ถ้าจะเทแล้วจะสอบทำไมอะ? มันแสดงว่าเราไม่พยายามกับมันมากพอ ทั้งที่เหลือเวลา(แม้จะน้อยนิดก็ตาม) ถ้าเราเทตอนนั้น เราอาจไม่ติดเตรียมก็ได้***
2.สรุปคือ เราดูยูทูป อ่านนส. ทำshortnoteครึ่งหน้า และทำข้อสอบ คือการทำข้อสอบมันดีมากนะถึงจะเก็งยากเพราะมันกว้างก็ตาม แต่เวลาทำข้อสอบแล้วเราไปอ่านเฉลยละเอียดมันปิดในเรื่องที่เรขายังไม่รู้ อาจยังจำไม่ได้ ได้มากพอสมควรเลย
ไทย1.อันนี้อ่านนส.พวกหลักภาษา แล้วก็วรรณคดีนิดหน่อย ในนส.กระทรวงที่ใช้เรียนเลยเรื่องส่วนใหญ่ก็จะตามนั่นเลย2.ทำshortnoteครึ่งหน้า และทีเด็ดคือการทำข้อสอบ *ข้อสอบเตรียมวิชานี้ยากพอสมควร(สำหรับเรา)สับขาหลอกเยอะมากเลย* ไปฝึกทำโจทย์มาเยอะๆ หลอกได้ไม่กี่แนวหรอก ถาเราทำบ่อย(โดนหลอกจนครบนั่นเอง)จะรู้ทันข้อสอบได้เองวิทย์-ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ดารา1.ทำคล้ายๆเดิม อ่านนส. ทำshortnoteทุกวิชาเลยนะ ฟิสิกส์&เคมี(นิยามกับสูตร) ชีวะ&ดารา(ถึงจะเยอะแค่ไหนก็บทละครึ่งหน้านะ)2.ชีวะ ดารา ต้องจำ!!! อ่านนสจดshortnoteหลายๆรอบ ห้ามดูอันเดิมนะ แต่เอามาเทียบได้ว่าครบไหม ถ้าไม่ครบเขียนเพิ่มด้วยปากกาคนละสี แบบสัก
2-3รอบ มันต้องจำได้บ้างแหละ!!!3.เคมี กึ่งจำ กึ่งคำนวณ จำสูตรให้ได้ นิยาม คอนเซ็ปต่างๆ ให้เข้าใจแล้ว***ทำโจทย์***4.ฟิสิกส์ เป็นคำนวณแต่ว่าถ้าอยากทำฟิสิกส์ได้ดีมันไม่ใช่การจำแค่สูตร แต่ต้องเข้าใจนิยามก่อนจำนิยามเข้าใจมันซะ แล้ว***พิสูจน์สูตร****หาที่มาของสูตรแต่ละสูตร เราจะได้ทั้งจำสูตรได้และใช้เป็นเพราะรู้ที่มาจากการพิสูจน์แล้วก็*****ทำโจทย์*****เยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ5.จบไปแล้วกับวิทย์เป็นวิชาที่คนส่วนใหญ่ทำได้เท่าๆกันถ้าเราไม่ได้เราจะดึ่งเหวเลยแหละอังกฤษ
เป็นคนดักดานอังกฤษมากกกกกกกกกกกกกกก
แต่การเตรียมตัวสอบเตรียมทำให้เราชอบอังกฤษขึ้นมาเลยย จริงๆเป็นวิชาที่สนุกมากนะ 1.ท่องศัพท์ ส่วนใหญ่เราจำเป็นประโยคจะได้รู้วิธีใช้ด้วย แล้วก็การเดาจากรากศัพท์ช่วยได้มากเลยจะท่องตลอด ง่ายๆคือ พกสมุดศัพท์ไปทุกหนทุกแห่ง พักเบรคบ้าง ก่อนนอนบ้าง รวมๆแล้ววันหนึ่งท่องได้เยอะมาก แทนที่จะมานั่งท่องทีเดียว เราก็ใช้เวลาตรงนั่นให้เป็นประโยชน์ ณ ตอนนั้นทุกวินาทีมีค่ามากจริงๆ ทำทุกอย่างที้จะสามารถทำได้เลยแหละ2.grammar เราอ่านจากในอินเตอร์เน็ตทั้งหมดเลย อย่างแรกเขียนหัวข้อออกมาว่าเราต้องรู้เรื่องไหนบ้าง ไปหาเรื่องที่ต้องการเราเรียนผ่านbbc มันดีมาก(จะอยู่ในหัวข้อถัดไป) พอแบบอ่านเรื่องนี้จบแล้ว ทำshortnoteครึ่งหน้าตามสไตล์ แล้วในเว็บจะมีtestให้ทำ เราก็ลองทำดู ผิด ถูกยังไงก็อ่านเฉลยอีกที ถ้าไม่เข้าใจก็กลับไปอ่านแล้วทำtest อีกที
ควรทำให้ถูกทั้งหมดนะ!!!
3.reading มันเยอะ ทึก ศัพท์ยาก แต่ถ้าฝึกไปดีก็ทำได้นะ เราฝึกในbbcอีกเช่นเคย คือในนั่นจะมีบทความในเลือกอ่านเยอะมากกกกกกกกกกกกกเราก็ไปlistศัพท์มา เอาตัวอย่างประโยคมาด้วยจะได้ศัพท์เพิ่มอีก อ่านได้เร็วขึ้นด้วยนะ แล้วศัพท์ค่อนข้างยาก เหมาะกับเตรียมมาก
6.ทำโจทย์ โดยเฉพาะพวกreading grammarเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ readingยาวมากกกกกกกก
5.จบไปแล้วอังกฤษ ไปฝึกกันเยอะๆนะ[จบไปแล้วกับวิธีอ่านนส.+เตรียมตัวของเรา]ตารางในการอ่านของเราคือช่วงนั้นปิดเทอม คือ นั่งอ่านเกือบทั้งวันเลยมีเบรคบ้าง ประมาณวันละ6-10ชม. เพราะเราเตรียมตัวช้าด้วยแหละ เลยหนักหน่อยแต่มันคุ้มมากเลยนะ^^ แล้วก็จะอ่านวันละ2วิชา จะเป็นประมาณ วิชาท่อง+วิชาคำนวณ อะไรแบบนี้ การสอบเตรียมตัดกันมากๆที่คณิตกับอังกฤษนะ***ต้องทำได้*** วิชาอื่นก็ต้องทำได้นะแต่แค่คนส่วนใหญ่ทำได้เท่าๆกัน เลยไปตัดกันที่คณิตกับอังกฤษที่เป็นตัวตัด แนะนำหนังสือพร้อมวิธีอ่านอย่างละเอียด[ของอนุญาตรูปจากgoogle ให้น้องไปแล้ววว]   *นส.มีไม่เยอะนะ แต่ใช้คุ้มทุกเล่มเลย555*


จบแล้ววววววววววววววววววววววววววว
ไว้มีโอกาสจะมารีวิวชีวิตในเตรียมอุดมนะ
ปล.สู้ๆๆๆๆนะเด็กๆๆ หวังว่ากระทู้เราจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เราอยากเป็นกำลังใจให้น้องๆหลายคนที่ช่วงนี้กำลังท้อ ด้วยเวลาที่เหลือไม่มาก
 น้องทำได้!!!!! เชื่อในตัวเองหน่อย!!!
แล้วเราคงอาจจะเจอกันในเตรียมอุดมน้าาาา:)

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป