ซ่อน
แสดง

[รีวิว] จุฬาชนบท (เพื่อน+การเรียน+กิจกรรม) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas #จุฬาชนบท
   สวัสดีคร้าบบบ ขอแนะนำตัวหน่อยนิดนึงนะครับ   พี่เป็นเด็กคนหนึ่งในจุฬาชนบทนะครับ จบปีการศึกษา 2560 #dek61 ก็คือ TCAS รุ่นแรกนั่นเองง ตอนนี้ศึกษาอยู่ปีที่ 1 คณะเภสัชศาสตร์ครับ 

    เข้าเรื่องเลยดีกว่า ก็สำหรับเด็กจุฬาชนบทนั้น ก็ต้องบอกเลยก่อนว่า พวกเรานั้นก็มาจากชนบทนั่นเอง ซึ่งการที่เรามาจากชนบทเนี่ย มันอาจจะทำให้เรากังวลว่าเราจะสามารถเข้ากับเพื่อนๆในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้หรือเปล่า เขาจะรังเกียจเราไหมนะถ้ารู้ว่าเราเป็นเด็กจุฬาชนบท เราจะเรียนกับเพื่อนไหวไหม แล้วเราจะใช้ชีวิตยังไง กิจกรรมหนักไหม เราต่างอะไรจากเด็กปกติ มาๆพี่จะมาตอบให้นะครับ

เราสามารถเข้ากับเพื่อนๆได้ไหม ? 
 
    ขอตอบเลยนะครับว่าได้ครับ สบายๆมากก็เหมือนเราย้ายมาเรียนที่ใหม่ปกติเลย ไม่ต้องมีอะไรกังวลเรื่องเพื่อนเลย แรกๆอาจจะยังต้องทำความรู้จักกับเพื่อนหลายๆคนก่อนพอคนไหนที่เรารู้สึกสนิทจริงๆตอนนั้นก็ค่อยรวมกลุ่มกัน เคยได้ยินไหมครับ “โลกจะเหวี่ยงคนที่เหมือนเรามาหาเรา”


เพื่อนจะมีความรู้สึกอะไรไหมถ้ารู้ว่าเราเป็นเด็กจุฬาชนบท ?
  
      ก็อันนี้ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคนนะครับ แต่สำหรับพี่เพื่อนในคณะที่รู้ว่าเราเป็นเด็กจุฬาชนบท เขาก็ทำตัวปกตินะครับ ก็ปฏิบัติกับเราเหมือนคนทั่วไปเลย แต่ถ้าสนิทๆหน่อยมันก็จะไม่ชวนเราไปกินอะไรแพงๆมาก แล้วบางคนก็แบบอิจฉาเราด้วยนะครับ เพราะพวกเรามากันรอบ 2 แต่แค่อิจฉาเล่นๆนะไม่ได้อะไรมาก5555


เราจะเรียนกับเพื่อนไหวไหม ? 
     
     อันนี้ก็ขึ้นอยู่ที่แต่ละคนนะครับ ถ้าเราอยู่โดยไม่อ่านหนังสือเลย อันนี้ก็อาจจะทำให้มีปัญหาได้นะครับ ก็ต้องยอมรับนะครับว่าเราต้อง active อยู่เสมอ เพราะเพื่อนๆก็ไม่ธรรมดาทั้งนั้น (อะเครียดละสิ55)แต่ไม่ต้องเครียดหรอกครับ ตอนแรกพี่เข้ามาพี่กลัวมากกับฤดูกาลอ่านหนังสือ มันจะเครียดไหม แล้วเราจะอ่านอะไรยังไง แต่พอได้ลองมาอยู่แล้ว สังคมจะทำให้เราเปลี่ยนไปครับ เราจะสนุกกับการอ่านหนังสือ (เหรออ!?) โดยเราก็อ่านจับกลุ่มกับเพื่อนอ่านหนังสือช่วยกันติว ส่วนหนังสือนั้นสามารถถามเพื่อนๆคนอื่นๆได้เลย และบางที พี่รหัสก็สามารถช่วยเราอะไรหลายๆอย่างนะ 

       [เสริม]    อะถ้าพูดถึงพี่รหัส แน่นอนอยู่แล้วนะครับว่าเราจะต้องมีพี่รหัสในคณะเรา แต่ๆๆๆๆ สิทธิพิเศษสำหรับจุฬาชนบท เราจะมี พี่รหัส 2 คนนั่นเอง ก็คนนึงเป็นพี่ที่อยู่ในคณะ ส่วนอีกคนนึงก็คือ.... พี่ในจุฬาชนบทนั่นเองง ซึ่งพี่รหัสนั้นสามารถข่วยอะไรเราได้หลายๆอย่างมาก นอกจากการพาไปกินชาบูนั้นถ้าเรามีปัญหาอะไร เราก็สามารถปรึกษาพี่ๆเขาได้เลย 
 
       [เสริม2]   ถ้าพูดเรื่องการเรียน แน่นอนครับเรียนยากใช้ได้เลย 555 แล้วเพื่อนในคณะก็เก่งนะครับ ก็คือคนในคณะเนี่ย ไม่เก่งเท่าเรา ก็เก่งกว่าเรานะครับ แต่ใช่ว่าเราจะด้อยกว่าเขา บางทีเราก็รู้บางอย่างมากกว่าเขาเลย เอาจริงๆก็ไม่ต้องเครียดกับการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบเพื่อนๆที่มารอบ กสพท.หรืออะไรเลย ก็เรียนปกติ เหมือนปกติเลย แต่เราก็ต้องขยันมากๆ อ่านหนังสือมากๆ เพราะเพื่อนเราก็ขยันมากๆ5555 ขออวดนิดนึงนะครับ เพื่อนในจุฬาชนบทในคณะพี่มีคนนึง 4.00 นะ โหดมาก555 

ใช้ชีวิตยังไง ? 

    ในที่นี้หมายถึงการบริหารเงินของพวกเรานะครับ ซึ่งทุกคนที่ได้ทุนนี้แน่นอนอยู่แล้วว่าเราจะได้คนละ 5000 บาท 
 ถ้าถามว่า 5000 บาทพอไหม ? บอกเลยว่าพอครับ เราสามารถใช้เงิน 5000 บาทใน 1 เดือนได้โดยไม่ต้องขอจากทางบ้านเลย ซึ่งดีมากๆ  แต่!! บางเดือนนั้นก็อาจจะไม่พอนะครับ เพราะว่าบางทีน้องต้องจ่ายค่าอะไรในคณะอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าเงินรุ่น ค่าซื้อของบลาๆ ในที่นี้พี่ว่าเราควรประหยัดเงินในการกินให้ได้มากที่สุดครับ 


กิจกรรมหนักไหม ?
 
     เนื่องจากพวกเราเด็กจุฬาชนบทนั้น จะต้องอยู่หอใน ผู้ชายจะอยู่จำปา ผู้หญิงจะอยู่พุดซ้อน แน่นอนครับว่าเด็กหอทุกคนรู้ดีว่าจะต้องทำกิจกรรมหอนั่นเองง ซึ่งถ้าทำน้อยหรือไม่ทำเราก็เด้งออกจากหอสิครับ กิจกรรมมีต่างๆนานามากมาย มีการเข้าร่วมประชุมนู่นนี่นั่นมากมาย การเชียร์กีฬา (ชอบที่สุดงานบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์) การเข้าร่วมเดินขบวนต่างๆ สนุกมากครับ แต่ละกิจกรรม แล้วสนุกและลุ้นกว่าคือตอนลงกิจกรรม ยิ่งกว่าบัตรคอนเสิร์ตอีกครับ ต้องลงให้ทัน บางกิจกรรมรับ 250 คนแค่ 1 นาที(บางทีไม่ถึง1นาทีด้วย) ก็เต็มแล้วครับ 
แล้วคนที่ไม่อยู่หอในหล่ะ ? 
   สำหรับน้องๆบางคนที่สงสัยว่าเราไม่อยู่หอในได้ไหม บอกเลยว่าได้ครับ ก็อยู่หอนอก และอาจจะมีเงินช่วยค่าหอจากทางหน่วยบ้างครับ แต่แนะนำให้อยู่หอในเพราะเพื่อนเราจะเยอะดี สนุก ครึกครื้นดีครับ 555

  [เสริม]     นอกจากกิจกรรมในหอในแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆนานามากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมไปเที่ยวของบ้านรับน้อง กิจกรรมของคณะ หน่วยงานต่างๆ ซึ่งกิจกรรมพวกนี้ไม่มีคะแนนหอนะครับ มันก็คือกิจกรรมทั่วไปแหละ โดยส่วนมากกิจกรรมในคณะเยอะดี เยอะมากครับ 555 ซึ่งพี่นั้นเป็นตัวกิจกรรมเลย เป็นทุกอย่างแล้ว เหนื่อยมาก แต่ก็สนุกมากๆนะครับ ได้เพื่อนในคณะเพิ่มด้วย ได้ประสบการณ์ทำงานกับคนอื่นด้วย 

เราต่างอะไรจากเด็กปกติ ? 

    ไม่ต่างหรอกครับ การคิดว่าเราแตกต่างจากเขามันจะทำให้เราแปลกแยก ถ้าเราไม่คิดว่าเราแตกต่าง มันก็ไม่มีความแปลกแยกหรอกครับ ฝากไว้ให้คิด”  แต่ก็เอาจริงๆ ก็มีอะไรที่เราได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าเด็กทั่วไปนะครับ 555 เช่น ก็อย่างที่บอกว่า้ราจะมีพี่รหัส 2 คน ซึ่งดีมากๆเลย และเรานั้นก็จะมีการเข้าค่ายปรับระดับเราจะได้รู้จักกับเพื่อนในจุฬาชนบททั้งรุ่นของเราเลย ซึ่งในค่ายมีอะไรน่าสนใจมากมาย และเราก็จะสามารถร้องเพลงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้คล่องก่อนเพื่อนๆในคณะรอบอื่นด้วย555 และนอกจากนั้นถ้าเราป่วยแล้วจ่ายเงินไปเราก็สามารถมาขอเบิกกับทางหน่วยจุฬาชนบทได้น้า


ก็สุดท้ายนะครับ สำหรับน้องที่ตั้งใจจะขอทุนนี้ให้ได้ ก็ขอให้สมหวังกับทุนนี้และมาเป็นครอบครัวเดียวกันนะครับ พี่เชื่อว่า น้องๆทุกคนสามารถทำได้  และก็ทักพี่ได้เสมอ (ถ้ารู้ว่าเป็นใคร555) ส่วนน้องคนไหนพลาดทุนนี้ไป ก็ไม่ต้องเสียใจนะครับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีทุนมากมายสำหรับนิสิตครับ ก็ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ พี่ขอตัวไปอ่านหนังสือต่อนะครับ อิอิ 

ใครมีอะไรสงสัยสามารถถามใต้กระทู้ได้เลยน้า

เขียนอะไรผิดพลาดไปหรือไม่ดีตรงไหน ก็ขออภัยมาณที่นี้ด้วยนะครับ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป