ชี้ดาบ - นักเขียน นักเดินทาง นักสร้างแรงบันดาลใจ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ชี้ดาบ #นักเขียน #นักเดินทาง #หนังสือ #แรงบันดาลใจ
เชื่อว่าทุกๆคนคงมีใครสักคนที่เป็นแรงบันดาลใจหรือมีอะไรสักอย่างที่เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต แน่นอนว่าเราก็เช่นกัน เราเป็นคนนึงที่ได้รับแรงบันดาลใจผ่านหนังสือจากนักเขียนคนนึง จนทำให้เราเป็นอย่างทุกวันนี้ นักเขียนคนนั้นคือพี่ชี้ดาบนั่นเอง

หนังสือที่เราพูดถึงคือ '1 ปีกับชีวิตที่ผมอยู่ในอเมริกา' หนังสือที่เปลี่ยนและผลักดัน + ถีบให้เรามายืนตรงจุดนี้ได้

•สิ่งที่ได้จากหนังสือ - การเปลี่ยนแปลงในตัวเอง :
หนังสือเล่มนี้ดันเด็กคนนึงที่เคยท้อในการเรียนต่อนอกหรือการเป็นเด็กแลกเปลี่ยนให้สามารถเป็นหนึ่งในเด็กไทย 5 คน ที่ปัจจุบันนี้กำลังกระ-กระสนขวนขวายใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเซอร์เบียได้ ในตอนที่กำลังนั่งพิมพ์รีวิวเนี่ยแหละ เพราะมันสอนให้เราบอกตัวเองว่า-จะท้อไม่ได้ คนที่บ้านส่งมาถึงตรงนี้แล้ว ต้องอยู่รอดให้จบโครงการนะ มันสอนให้เรารู้ว่า ขนาดคนที่มีโอกาสแทบจะเป็นศูนย์ยิ่งกว่ายังสามารถพาตัวไปถึงเมกาได้ น้องก็ต้องทำได้เหมือนกัน ถึงจะไม่ใช่เมกาก็เหอะ

•จุดที่น่าสนใจของหนังสือ :
คงเป็นความรู้สึกแบบ เฮ้ย! ที่เกิดขึ้นตลอดทุกครั้งที่อ่านละมั้ง เพราะหนังสือสองเล่มนี้มีจุดพีคของมันตลอด แต่มีอีกอย่างที่ทำให้วางแทบไม่ลง คือความตลกในช่วงที่พี่เดินทางขาไปในเล่มแรก และความฮาที่มีมันตลอดทั้งเล่ม ขำจนเหมือนคนบ้าอ่ะ 5555

•ที่แรกที่รู้จักหนังสือ :
ไม่กี่ปีก่อนเราเจอหนังสือเล่มนี้วางอยู่ในบูทเล็กๆบูทนึงที่งานหนังสือ ตอนแรกที่ซื้อมาอ่านแอบคิดว่าคงเป็นเรื่องราว + สาระเกี่ยวกับการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือเป็นทริคในการทำข้อสอบหรือใช้ชีวิต แต่เปล่าแฮะ ผิดจากที่คิดไว้มาก แต่ก็ได้ข้อคิดและสนุกกว่าที่คิดไว้มากเช่นกัน

แต่มันมีอีกประโยคนึงนะ มาจากหนังสือ ROUTE 13 PART ONE (ใครอยากรู้ว่าเกี่ยวกับอะไรต้องไปตำเด้อ หนุกมากกก) ที่เขียนถึงตอนที่พี่ไปหลุมฝังศพอิน-จัน แล้วพูดถึงเรื่องท้องฟ้าว่ามันมีสีเดียวกับที่ไทย พี่เลยเข้าใจว่าทำไมอิน-จันถึงเลือกไปที่นั่น เสร็จแล้วก็พูดย้อนไปถึงตอนที่พี่อยู่เมกา นั่งมองภูเขาแล้วร้องไห้ เพราะไม่รู้ว่าต้องข้ามมันไปกี่ลูกถึงจะถึงบ้าน ไปอะไรที่อ่านกี่ครั้งก็เศร้าอ่ะ แต่พอมาอยู่ตรงนี้ เลยได้รู้ว่าการที่ต้องเห็นบรรยากาศอะไรหลายอย่างที่มันเหมือนที่ไทย หรือต้องนับวันเวลานับกิโลเมตรว่าเมื่อไหร่ อีกไกลแค่ไหนถึงจะถึงบ้าน มันทรมานกว่าที่คิดไว้อีก เป็นประโยคนึงที่ชอบมากในหนังสือเล่มนี้ (ขอแนบรูปไว้รูปสุดท้ายละกัน)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป