Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กระเพราเพื่อสุขภาพ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ที่มาและความสำคัญ
เนื่องจากในปัจจุบันคนหลายๆคนได้มีปัญหาเกี่ยวกับอาหารว่าอาหารมีสิ่งสกปรกและมีสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์เยอะ และคนส่วนมากได้ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคอ้วน ฯลฯ พวกผมจึงคิดว่าจะทำยังไงที่ให้ปัญหาเหล่านี้ลดน้อยลง พวกผมจึงคิดที่จะทำผัดกระเพราเพื่อสุขภาพ เพื่อให้คนที่ได้กินได้รู้สึกอร่อย ปลอดภัยและรักษาสุขภาพ ลดสิ่งที่อาจจะทำให้ผู้ที่รับประทานเกิดโรคได้
วิธีทำ
เตรียมของ
บุบกระเทียม บุบพริก(สับเฉียงๆ) และสับๆ ใส่น้ำมันพืช เอากระเทียมกับพริกที่สับไว้ ลงไปผัด จนได้กลิ่นหอมฉุนขึ้นมา ถึงค่อยเอาอกไก่ลงไปผัด  **ใช้ไฟแรงนิดนึง
ไก่เริ่มสุก ก็เหยาะน้ำปลาเพื่อปรุงรส ใส่ซีอิ๊วดำ ให้สีผัดกะเพราออกเข้มๆนิดๆ ดูน่ากิน เพื่อปรุงรส ใส่น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อไม่ให้ผัดกะเพราแห้ง จะได้พอมีน้ำขลุกขลิก) ใส่ซอสหอยนางรม ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดๆให้เข้ากัน 
ใส่ใบกะเพราลงไป คลุกแปปนึงก็ปิดไฟ กันใบกะเพราเหี่ยว
เอามาจัดจาน ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์
ประโยชน์
ข้าว ให้พลังงานและความอบอุ่น
ใบกะเพรา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม มีแคลเซียม มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินซีทำหน้าที่ร่วมกันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง
กระเทียม ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อ มะเร็งได้
ข้าวโพดอ่อน มีเส้นใยอาหาร ช่วยระบาย ป้องกันมะเร็งลำไส้
ถั่ว มีเบต้า-แคโรทีน และวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ และมีใยอาหาร ดักจับสารพิษได้
อกไก่ ให้โปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโต
สิ่งที่ได้รับจากโครงงาน
1.ทำให้เกิดความรู้รักสามัคคีระหว่างสมาชิกของกลุ่ม ในการทำงานให้ประสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน
2. ทำให้พวกเรารู้ว่าการทำงานเป็นกลุ่มถึงแม้มันจะช้ากว่าการทำงานคนเดียวแต่มันทำให้พวกเราได้ร่วมกันออกความคิดเห็นทำให้งานออกมาได้สมบูรณ์แบบ
3.ได้ทำให้พวกเราได้ลองทำในสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราแต่ไม่เคยได้ลองทำกัน
4.ทำให้แต่ละคนเกิดความมุ่งมั่นในการทำงานเพราะแต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว

ความเห็น
ความเห็น
ความเห็น
ความเห็น
0 โหวต
0 โหวต

แสดงความคิดเห็น

>