[Review] ไปญี่ปุ่นกับโครงการ Jenesys ประสบการณ์ที่ไปเที่ยวธรรมดาหาไม่ได้ !!! Tokyo / Hakodate [ยินดีให้แชร์]

วิว
#โครงการวมว #japan #jenesys
     ขอแนะนำตัวเองก่อน เราชื่อมิ้นท์นะ หลาย ๆ คน อาจจะรู้จักในฐานะกัปตันมิ้นท์ แต่วันนี้มิ้นท์จะมาในฐานะทูตเยาวชนไทยในโครงการ Jenesys อิอิ
         พอเปิดเข้ามาหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า อะไรคือโครงการ Jenesys 
ตอนแรกมิ้นท์ก็ไม่รู้ มิ้นท์ขอเกริ่นในตอนแรกก่อนว่ามิ้นท์ได้ถูกคัดเลือกให้ไปโครงการ Jenesys นี้ในฐานะนักเรียนโครงการวมว. จากโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (ใครสงสัยเกี่ยวกับโรงเรียน และ โครงการไปดูคลิปนี้ได้เลยค่ะ มิ้นท์พูดไว้หมดแล้ว 5555 

https://www.youtube.com/watch?v=uaM8vlEiQ7c ) มิ้นท์ได้เข้าร่วม Jenesys 9th batch "Monozukuri (Manufacturing) and Technology ในระหว่างวันที่ 
30 ตุลาคม - 6 พฤศจิกายม 2561 ที่เมือง Tokyo กับ Hokkaido ซึ่งเมืองที่มิ้นท์ไปคือ Hakodate ค่ะ 
     ว่าด้วยเรื่องของโครงการ Jenesys  ( Japan-East Asia Network of Exchange for Student and Youths) เป็นโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่จะแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย โดยมีหน่วยงาน JICE เป็นผู้ดูแล เพื่อส่งเสริมความเข้าใจทางด้านค่านิยม ภาพลักษณ์ สังคม วัฒนธรรม การเมือง และนโยบายการต่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น ทำให้เยาวชนได้พบปะกัน และเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทั้งในการประชุมเชิงปฎิบัติการ และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และอีกส่วนที่สำคัญ ในโครงการนี้ที่หลาย ๆ คนอาจจะสนใจ คือ ฟรี ค่ะคุณผู้ชม ทุกอย่างยกเว้นค่าช้อปปิ้งเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ อีกทั้งได้รับประสบการณ์ที่เราไม่มีวันลืมเลย  มิ้นท์จะเล่าให้ฟัง รีวิวฉบับระเอียดยิบ55555
 
     แต่ก่อนเที่จะเริ่มรีวิวโครงการ มิ้นท์อยากจะพูดถึงประเทศญี่ปุ่นก่อน ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความงดงามทั้งทาง ธรรมชาติ วัฒนธรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย มิ้นท์ได้ไปโครงการในสายของเทคโนโลยี มันทำให้มิ้นท์ได้เห็นว่าประเทศญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญของปัญหาแต่งละอย่างในชีวิตประจำวัน ซึ่งปัญหาเหล่านั้นทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ที่เราไม่คาดคิดมากมาย คนญี่ปุ่นสามารถทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นใครที่ไปญี่ปุ่นก็อย่าลืมสังเกตสิ่งรอบตัวด้วยหล่ะ 555 มีอะไรน่าสนใจอีกมากมายในประเทศ " ญี่ปุ่น "

จะรีวิวละน้าาาาาาา
3 .........
2 .........
1 .........
เริ่มมมมมมมมมมมมมม
ก่อนที่เราจะไปก็ต้องมีปฐมนิเทศถูกมั้ย ?????
มิ้นท์ไปปฐมนิเทศน์ ที่อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จ.ปทุมธานี ในวันที่ 19 ตุลาคม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้เป็นการชี้แจงรายละเอียดกิจกรรม อีกทั้งยังมีผู้ทรงคุณวุฒิมาพูดเกี่ยวกับโครงด้วยค่ะ ในวันแรกอาหารก็เลี้ยงดีมากเลย แค่กๆ ในตอนบ่ายนั้นเราก็เตรียมการแสดง กับอุปกรณ์ต่าง ๆ กันค่ะ แล้วเราก็เจอเพื่อน ๆ ที่เข้าร่วมโครงการหมดเลย แล้วโลกกลมมากคือมิ้นท์เจอคนรู้จักค่ะ จบแล้วชีวิต55555

แอบมีบทสัมภาษณ์มิ้นท์ด้วยแต่เขิล อันนี้ไปหาอ่านกันเอง อุอิ

มาเริ่มตัวโครงการกันจริง ๆ ดีกว่า
 หมายเหตุ รูปในกระทู้นี้ใช้ canon700D กับ huawei nova 3i ในการถ่ายค่ะ5555


29 Oct. 
ณ สนามบินสุวรรณภูมิ
เอาจริง ๆ นะคือมิ้นท์ตื่นเต้นมากกกกกกกกกกก คือความฝันมิ้นท์คือการไปประเทศญี่ปุ่นไง แล้วคือแบบวันนี้ได้ไปแล้ว โอ้ยยยย มือไม้สั่นไปหมด เริ่มด้วยถ่ายรูปโครงการกันก่อน

แชะะะะะะะะ เห็นคนเสื้อเหลืองไหม มิ้นท์เอง มีพี่อามเป็นพ่อ เฮ้ย เป็นพี่ดูแล บอกเลยได้ความรู้ทั้งทริปปปปปปปปปปป 55555555 
แนะนำตัวละครจากซ้ายไปขวา
แทน ลักกี้ นีน เขม มิ้นท์ ตัง มะปราง พี่อาม ออมสิน บ๊อบ ติน จ๊อบ
ครบค่า เด็ก11 ผู้ใหญ่1 รอดไม่รอด
โก โกกกกกก 


สายการบินที่เราขึ้นก็คือ ANA หูยยยยยย นั่งดีมากเว่อร์ ไฟล์ท NH808 เครื่องออก 00.30 ระหว่างรอก็พักผ่อนเม้าท์มอย สนามบินมิ้นท์กินที่ king power ค่า มีบัตรสมาชิกอยู่ แต่เก็บท้องไว้รอบนเครื่องแค่กๆ

มาถึงอาหารบนเครื่องงงง 

 
พอกินเสร็จแล้วหลับยาวจ้า แต่เอาจริงก็ไม่ค่อยหลับเพราะตื่นเต้นมากเลย แงงงง

30 Oct.
อันนี้รูปตอนพระอาทิตย์ขึ้น สวยมาก  

 

พอลงเครื่องปุ๊บันนี้ต้องขออวด เพราะว่าลัคกี้ ได้ขึ้น ANA Star Wars เก็บศพหนูทีโชคดีมาก ๆ 


หลังจากนั้นเราก็เข้าที่พักกันค่า ซึ่งเราพักกันที่ Hotel Emion Tokyo Bay ซึ่งเป็นโรงแรมพาร์ทเนอร์กับดีสนีย์แลนด์ ข้างล่างโรมแรมมี disney store ด้วย กิเลสมากฮรือ ไหนจะมี free shuttle bus ไปดีสนีย์อีก 5555 อยากไปมาก จุดจุดนี้
หลังจากนั้นเก็บของเสร็จเราก็มีเวลาพัก ดังนั้นพวกเราจึงไปสำรวจเมืองกัน เมืองญี่ปุ่นสะอาดมาก อากาศดี ทุกอย่างดูดีมาก ๆ แฮปปี้มาก ๆ เลยค่ะ
ต่อจากนั้นเราก็ไปประชุมเชิงปฎิบัติการกัน อันนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปมานะคะ เพราะพอเราประชุมเราค่อนข้างจะจริงจัง โทรศัพท์มือถือเราไม่ยุ่งเลยค่ะ ถือว่าให้เกียรติผู้พูด 
     หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเราจะคุยรู้เรื่องหรอ เพราะคนญี่ปุ่นไม่นิยมพูดภาษาอังกฤษกันค่ะ (แต่พอหลังไมค์คุยกับพี่เค้าคือพี่เค้าพูดอิ้งคล่องมาก แต่เหมือนอยากคงการพูดภาษญี่ปุ่นไว้ค่ะ) ทางโครงการได้มีล่ามให้ค่ะ /////รอดตายแล้ว 555 พี่น้ำฝน เป็นพี่ที่น่ารัก ๆ มาก ๆ ค่ะ ช่วยเราทุกอย่างจริง ๆ โดยเราจะมีเครื่องแปลที่ใช้ทุกครั้งในการประชุมเลยค่ะ เครื่องตามรูปข้างล่างเลย ดังนั้นแทบไม่ต้องห่วงเรื่องภาษาเลยค่ะ 
 อันนี้เครื่องแปลน้า 

 

ส่วนอันนี้บรรยากาศการประชุม ซึ่งในห้องมีเพื่อน ๆ ประเทศอื่นอีก เลยต้องนั่งตามประเทศตัวเอง ซึ่งประเทศไทยเด็กสุดเลย เป็นเด็กม.ปลาย ใสๆ คิกคิก


พอประชุมเสร็จเราก็ไปทานอาหารกันค่ะ 


ว้าววววว ปลาแซลมอนน่าทานใช่มั้ยคะ 5555 แล้วเราจะเจออีกยาว ๆ เลยค่ะ555

พอทานอาหารเสร็จก็จะเป็นช่วงฟรีไทม์ แล้วพวกเราก็ร้ายค่ะ นั่งรถไฟไปชินจูกุกันเลย คนนำทัพก็......มิ้นท์เองค่ะ ถ้าหลงก็หายกันหมด 55555 รถไฟญี่ปุ่นที่เค้าบอกกันว่าเยอะ ๆ งง ๆ คอนเฟริมค่ะ งง จริง 5555 แต่มีป้ายบอกค่ะ ไม่ต้องกลัว แถมรถไฟยังตรงเวลามาก ๆ อีกด้วย 
 มิ้นท์มาแล้ว อันนี้ไปช้อปปิ้งยาวๆ เลยค่าาาา
พอช้อปปิ้งเสร็จเราก็เดินทางกลับโรงแรมกัน ซึ่งเราต้องทำเวลากันมาก ๆ วิ่งกันยาว ๆ เลยค่ะ ซึ่งหลาย ๆ คนคงรู้ใช่มั้ยคะว่าคนญี่ปุ่นเค้ายืนชิดบันไดด้านใดด้านหนึ่ง เป็นเรื่องที่เราเห็นความสำคัญจิง ๆ ค่ะ เพราะเราวิ่งกันยับมาก ทำให้เรากลับเวลาได้ตรงตามเวลาเลยค่ะ (คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลามาก ๆ ดังนั้นเราต้องตรงต่อเวลาและกระฉับกระเฉงตลอดเวลาเลยค่ะ5555)

31 Oct. ในตอนเช้าเราได้ไปฟังประชุมเชิงปฎิบัติการมาค่ะ ดังนั้นไม่มีรูป 5555
วาปไปตอนเที่ยงเลย กองทัพต้องเดินด้วยท้องค่ะ รูปมาาาาา
ส่วนในตอนบ่ายเราจะไปเที่ยวกันค่า เย้ๆๆๆ มาโตเกียวที จะไม่ไปก็ไม่ได้ วัดอาซากุซะ ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ในโตเกียว ขอพรกันไม่ยั้ง ส่วนมิ้นท์แน่นอนค่า ขอเรื่องสอบเข้า ^^สถานที่ต่อไป เป็นสถานที่ที่มิ้นท์อยากมาที่สุดเลยก็ได้ค่ะ พิพิธภัฑ์วิทยาศาสตร์ Miraikan ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจ มีหลายอย่างมากค่ะ แต่ที่ดึงดูดมิ้นท์ที่สุดเลยคือ อาซิโม หุ่นยนตร์ชื่อดังของฮอนด้าเองค่ะ การชอบของมิ้นท์มีที่มาที่ไปนะคะ คือสมัยตอนเด็กมิ้นท์ดูโมเดิร์นไนน์ทีวี มันจะมีอาซิโม โผล่มาตลอดเลยค่ะ แล้วมิ้นท์ชอบมาก มิ้นท์เลยอยากเห็นอาซิโมของจริง ซึ่งวันนี้ได้เห็นแล้วค่ะ

พอเราสำรวจพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้วเราก็เดินหน้าไปทานอาหารเย็นกัน และตามประเพณี เฮ้ย ไม่ใช่ ตามปกติเวลาหลังอาหารเย็นก็คือ เวลาเที่ยววววววววว เย้ๆ และวันนี้เป็นวัน ฮาโลวีนนนนน วี๊ดดดด
กลัวคนไม่เชื่อ พร้อบจากโถงโรงแรม55555

ตอนแรกเราก็อยากเข้าเมืองไปเที่ยวกันนะคะ แต่พรุ่งนี้เราต้องไปฮอกไกโดกัน ดังนั้นพวกเราจึงเลือกไปเดินเล่นหน้าดีสนีย์แลนด์กันค่ะ ไปถ่ายรูปเล่นโดยนั่งรถบัสของทางโรงแรมไป


พอถ่ายรูปกันเสร็จก็กลับโรงแรมไปเก็บของกันค่ะ เนื่องจากพรุ่งนี้เช้าเราต้องเดินทางไปฮอกไกโดกันนนนนนน

ต่อ... 

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป