ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์ คณะวิทย์-คอม รอบ 1 #Dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบสัมภาษณ์ #รอบ1 #tcas62 #tcas รอบ portfolio #tcas63
[มา login ตั้งกระทู้ใหม่ค่ะ ;-;]

สวัสดีค่า กระทู้นี้เราจะมาเล่า มาแชร์ประสบการณ์การสอบสัมภาษณ์นะคะ เนื่องจากบนไว้ว่าถ้าติดแล้วจะมาเขียนกระทู้ เพื่อเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ #dek62 ที่จะมีการสอบสัมภาษณ์ในรอบต่อไป และน้องๆ #dek63 ที่สนใจเข้าคณะนี้หรืออ่านเพื่อเป็นแนวทางการเตรียมตัว (เพราะตอนหาอ่านเอง คณะนี้แทบไม่เจอเลยค่ะ ฮืออ TT )

กระทู้นี้เราเพิ่งเคยเขียนเป็นครั้งแรก ถ้าผิดพลาดยังไง ขอโทษด้วยนะคะ อยากจะเล่าให้มากที่สุดเลย 
เข้าเรื่องเลยแล้วกันเนอะ 
.
.
.
ในส่วนของเรา ยื่นทั้งหมด 3 มหาลัยค่ะ เป็น คณะ "วิทยาศาสตร์ " สาขาวิชา "วิทยาการคอมพิวเตอร์" ทั้งหมดเลย ในแต่ละที่ก็จะมีเงื่อนไขอะไรต่างๆ เกือบคล้ายๆกันค่ะ เราจะเล่าทีละมหาลัยเลยเนอะ 
.
.
.

เริ่มที่มหาลัยแรกค่ะ เรายื่นที่ พระจอมเกล้าธนบุรี ในโครงการเด็กเรียนดีค่ะ เงื่อนไขคือ สายการเรียนวิทย์คณิต เกรดเฉลี่ย5เทอม ประมาณ 3.00 ขึ้นไปค่ะ แล้วก็มีผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะ/สาขา ที่จะเข้า ประมาณนี้นะคะ ส่วนเอกสารก็ทั่วๆไปค่ะ

- เป็นมหาลัยแรกที่ติดสัมภาษณ์ค่ะ ค่อนข้างตื่นเต้นมากๆ วันสัมภาษณ์ก็คือ ไปถึงก่อนเวลาเกือบ 2 ชม. เลย เพราะเผื่อเวลาหาตึกไม่เจอ หรือเช็คเอกสาร อะไรประมาณนี้ค่ะ ที่สำคัญเลยคือ ไปไหว้ขอพรกับร.4 ค่ะ (เพื่อความสบายใจของตัวเองล้วนๆ ) จากนั้นถึงเวลารายงานตัว ก็ไปรอที่ห้องรอสัมภาษณ์ มีเช็คชื่อ รันคิว ค่ะ เราได้คนที่ 25-26 ค่ะ จาก 33 คน (สาขาเราเอา 25 คน แต่ผลออกมา ติดจริงๆแค่ 16 คนค่ะ แอบโหด )จากตื่นเต้นคือนั่งรอจนเปื่อยเลยค่ะ ระหว่างรอก็มีคุยกับเพื่อนใหม่บ้าง แชทกับเพื่อน ฟังเพลงบ้าง แล้วเราก็ได้ทำการจับเวลาของแต่ละคน เวลาในการสัมภาษณ์ ประมาณ 10 นาทีค่ะ ไม่เกินนี้ อาจจะเลทบ้างนิดหน่อย 

พอถึงคิวตัวเองสัมภาษณ์ หลังจากเดินเข้าไปในห้อง มีอาจารย์ทั้งหมด 3 ท่านค่ะ เป็นผช.หมดเลย (ดูๆแล้วใจดีด้วย) มาถึงเก้าอี้นั่ง เราก็วางพอร์ท แล้วก็ยืนสวัสดีอาจารย์ หลังจากนั้นอ. ก็จะเชิญนั่ง ความรู้สึกคือตื่นเต้นนิดหน่อยแล้วค่ะ เพราะรอนานจนง่วง 555 ต่อไปเป็นคำถามคร่าวๆที่เราจำได้เนอะ

- ให้แนะนำตัว
- ทำไมถึงสนใจเข้าคณะ/สาขานี้
- มีผลลงานเกี่ยวกับด้านนี้มั้ย (สาขาที่จะเข้า)
- ทำไมถึงชอบด้านนี้เพราะอะไร
- ค่าใช้จ่าย / อาชีพพ่อ/แม่ (เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าสาขาอื่นในคณะเดียวกัน )
ประมาณนี้ค่ะ คำถามเราโดนไม่เยอะ เพราะแต่ละข้อเราตอบเยอะมากๆ และนานมากๆ 555
- สุดท้าย อ. จะเปิดโอกาสให้ถามกลับค่ะ 


ซึ่งหลังจากกลับมาสัมภาษณ์ กลับมานั่งคิดว่าพูดอะไรออกไปบ้าง คือค่อนข้าง งงๆ ตัวเองเหมือนกันค่ะ สติไม่ค่อยจะมีเลย ไม่รู้พูดอะไรงงๆไปบ้างมั้ย แอบเครียดค่ะ กังวลมากๆ เพราะสัมเร็วมาก และง่ายจนน่าตกใจ 
แต่ผลออกมา คือ เราผ่านสัมภาษณ์ค่ะ ! (ผลออกวันที่ไปสัมที่พระนครเหนือด้วย กลายเป็นว่าไม่อยากสัมที่ไหนแล้วค่ะ พอใจแล้ว 555)
.
.
.

มาต่อที่มหาลัยที่สองนะคะ ยื่นที่ ธรรมศาสตร์ ค่ะ เงื่อนไขคือ สายการเรียนวิทย์คณิต เกรดเฉลี่ย5เทอม ประมาณ 3.25 ขึ้นไปค่ะ แล้วก็มีผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะ/สาขา ที่จะเข้า ส่วนเอกสารทั่วๆไปเลย แต่มีเขียน SOP (State ment of purpose ) ตอนแรกก็งงค่ะว่าคืออะไร ไม่เคยทำ หาข้อมูลมาคร่าวๆคือการเขียนแนะนำตัว ประมาณนี้ค่ะ โดยเราก็เขียนแนะนำตัว กิจกรรมต่างๆที่เคยทำ ผลงานต่างๆ ที่ภูมิใจ แล้วก็เหตุที่อยากเข้าคณะนี้ค่ะ (ถ้าจำไม่ผิดเหมือนเขาจะระบุมาให้ว่าให้เขียนอะไรบ้างนะคะ) เราจำไม่ได้สมัครกี่คน เดาๆว่าไม่เกิน 40 คนค่ะ รับ 15 คน

- เป็นมหาลัยที่สองที่ติดสัมภาษณ์ค่ะ วันที่ไปสัมภาษณ์ คือเราไม่สบายหนักมากค่ะ ตัวร้อน มึนหัว มีเบลอลืมปริ้นเอกสารด้วยค่ะ แต่โชคดีที่เราแคปหน้าจอข้อมูลไว้แทน วันนั้นคือไปคนเดียว เด๋อๆ อ๊องๆมาก ไม่รู้จะคุยกับใคร เพราะตรงกับวันธรรมดา เพื่อนๆก็เรียนค่ะ ก็นั่งไปคนเดียวสักพัก มีอ. มาเรียกต่อแถวรันคิวเอกสารค่ะ เราได้คิวที่ 4 (ถือว่ายังมีโชคเข้าข้าง ถ้าคิวท้ายๆ น่าจะรอไม่ไหวแน่ๆ) ในห้องสัมภาษณ์ จะแยกเป็นมุมๆค่ะ มีอ.ประมาณ 4 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีอ. 3 คน เพื่อสัมภาษณ์ค่ะ

พอถึงคิวตัวเองสัมภาษณ์ หลังจากเดินเข้าไปในห้อง เจออาจารย์ทั้งหมด 3 ท่านค่ะ เป็นผช.ทั้งหมดอีกแล้ว (ดูๆแล้วใจดีมากๆ มากกว่าที่มจธ.อีกค่ะ เพราะทุกท่านยิ้มให้เราหมดเลย ) step เดิมค่ะ มาถึงเก้าอี้ วางพอร์ท แล้วก็ยืนสวัสดีอาจารย์ หลังจากนั้นรอ อ.เชิญนั่ง ความรู้สึกตอนนั้นคือ ไม่ตื่นเต้นแล้วค่ะ นิ่งมากๆ เพราะเรามึนๆหัว แต่ก็ยิ้มสู้ตั้งแต่หน้าห้อง จนสัมภาษณ์เสร็จเลยค่ะ //อ. ชมด้วยว่าดูร่าเริง สดใสดีนะ บุคลิกแบบนี้ดีมากๆ ยิ้มหน้าบานเลยทีนี้ 555 มาต่อที่คำถามที่เจอนะคะ

- แนะนำตัว
- มีคุณสมบัติอะไร ที่ควรจะรับเราเข้าเรียนที่นี่ (แอบอึ้งค่ะ เพราะไม่ได้เตรียมไว้ แต่ก็ตอบทันทีหลังจากได้ยินคำถาม ถ้าเจอแบบนี้ให้พูดถึงข้อดีของตัวเราค่ะ พูดด้วยความมั่นใจเลย เชื่อว่าอ.จะมองเห็นความตั้งใจแน่นอน)
- เริ่มชอบด้านนี้ และรู้ตัวเองตั้งแต่ตอนไหน
- มีผลงานอะไรบ้าง
- ค่าใช้จ่าย / อาชีพพ่อและแม่
- ถามทัศนคติที่มีต่อสาขานี้ = ของเราโดนถามว่า ถ้าเกิดนั่งเขียนโปรแกรมนานๆ จะรู้สึกยังไง คือตามจริงควรตอบออกไปว่า เราสามารถทำได้นะ ถึงว่ามันจะน่าเบื่อ หรือมีปัญหา แต่คิดว่าจะแก้ไขได้ค่ะ แล้วก็การที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ มันจะมีความสุขแน่นอน แต่เรามึนๆ นึกไรไม่ออก เลยเด๋อตอบออกไปเลยว่า ปวดตาค่ะอาจารย์ คือ อ.ก็นั่งขำกัน แล้วก็บอกว่า ก็จริงนะ อ.ทำ ครึ่งชม.ก็แย่แล้ว แงง 555 ตลกมาจนถึงตอนนี้ 
- สุดท้าย อ.ก็เปิดโอกาสให้ถามกลับค่ะ 


ผลออกมา คือ ผ่านสัมภาษณ์ค่ะ ! ฮือ 2 ที่แล้วว แอบช็อคมาก ที่อ.ไม่ตัดคะแนนตอนบอกว่าปวดตา 55555
.
.
.

มหาลัยสุดท้ายนะคะ พระจอมเกล้าพระนครเหนือ โครงการเรียนดีเหมือนกัน เงื่อนไขคือ สายการเรียนวิทย์คณิต เกรดเฉลี่ย5เทอม ประมาณ 2.75 ขึ้นไปค่ะ แล้วก็มีผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะ/สาขา ที่จะเข้า ส่วนเอกสารก็ทั่วๆไปเหมือนเดิมค่ะ คู่แข่งที่นี่ค่อนข้างเยอะมากค่ะ 100 กว่าคน รับแค่ 10 !! (โหดมากก)

- เป็นมหาลัยที่สามที่ติดสัมภาษณ์ หมดความตื่นเต้นแล้วค่ะ เพราะไปตื่นเต้น มจธ. แทน มีแต่ตกใจว่าคนเยอะมากๆ มีตรวจเช็คเอกสาร แล้วก็รันคิวค่ะ ซึ่งคนค่อนข้างเยอะ ทางสาขาเลยแบ่งสัมภาษณ์เป็น 2 รอบ เพื่อคัดคนให้น้อยลง สัมภาษณ์ไม่เยอะเลยค่ะ 1 ต่อ 1 กับอ. เลย แนะนำตัว แล้วก็ดูพอร์ท พิจารณา ผลงานที่เราเอามายื่นค่ะ ว่าเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน มีกี่ผลงาน ซึ่งผลออกมา เราไม่ผ่านสัมตั้งแต่รอบแรกเลย ผลงานสู้เขาไม่ไหวจริงๆค่ะ ( เรามีแค่ชิ้นเดียวเอง 555 ) 

.
.
.
.
ครบทั้งสามที่แล้วนะคะ สังเกตมั้ยคะว่าทุกที่จะไม่ถามคำถามวิชาการ หรืออะไรที่วัดความรู้ที่เกี่ยวกับสาขาเลย เราคิดว่าเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนที่สนใจเรียนในด้านนี้จริงๆ ถึงพื้นฐานจะไม่แน่น ก็จะได้เรียนเพิ่มเติมแน่ๆ คิดว่าดีมากๆเลย ไม่กดดันด้วย ตอนแรกก็แอบกลัวว่าจะให้เขียนโค้ดมั้ย เพราะจำไม่ค่อยได้เลยค่ะ 55555 ที่เตรียมตัวไว้แทบจะไม่เจอคำถามนั้นเลยค่ะ แต่แนะนำว่าให้เตรียมไว้ดีที่สุด เวลาเจอคำถาม เราจะได้ไม่เลิ่กลั่กเด้อ 555 


สุดท้ายนี้อยากจะแนะนำเพื่อนๆว่า ตอนสัมภาษณ์อยากให้ยิ้มเยอะๆค่ะ ยิ้มเข้าไว้ ถามอะไรมาตอบได้ไม่ได้ ยิ้มไว้ก่อนเลย 555 แล้วก็มั่นใจในตัวเอง ถ้าทำเลิ่กลั่กๆ อึ้งๆ ช็อคๆ อ.อาจจะจี้ถามก็ได้นะ แล้วก็ ถามอะไรมา ตอบได้ เล่าได้ เล่าไปเลยค่ะ จะได้โดนคำถามน้อยๆ เวลาก็จะหมดไปเอง 5555

ส่วนน้องๆนะคะ แนะนำว่าให้เก็บผลงานเยอะๆ ทำอะไรได้ทำเลยค่ะ ลองหลายๆอย่าง เพราะถึงตอนนั้นเราอาจจะอยากยื่นในรอบแรกก็ได้ (เพราะตอนแรกเราไม่คิดจะยื่นเลย ผลงานแข่งขันเราน้อยมาก แต่ก็ดูรายละเอียด มีโครงการแยกออกไปอีกเยอะเลย เพราะงั้นก็หาที่ตรงกับคุณสมบัติเราแล้วกันนะคะ สู้ๆค่ะ ) 

(สุดท้ายจริงๆแล้ววว) ถ้าใครมีคำถามหรือสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมทักมาได้นะคะ ยินดีตอบทุกคำถามเลยย
( ig : mmstudyy_) direct มาได้นะคะ :)) <3

--------------------------------------------------------------------------------------------------
(part ความเชื่อส่วนบุคคล ) นอกจากการเตรียมตัวที่ดี เราก็มีที่พึ่งทางใจด้วย
ในส่วนเรื่อง ดวง โชค สื่งศีกดิ์สิทธิ์ตั่งๆ เราเชื่อหมดค่ะ ทำทุกวิถีทางเลย 55555
- สีมงคล ที่พกไปในวันสัมภาษณ์ = เปิดดูในเน็ตเลยย
- เครื่องรางเสริมดวง จากไต้หวัน
- ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัย
- ไหว้พระที่บ้านค่ะ
- มีไปบน ที่ศาลหลักเมือง (บนของมธ.) / บนวัดบวร (บนของมจธ.) ค่ะ 
- มีบนเขียนกระทู้ กับ แจกหนังสือไปด้วยค่ะ

แฮ่ ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ อาจจะยาวมากไปหน่อย แต่ก็หวังว่ากระทู้ของเราจะมีประโยชน์ช่วยเพื่อนๆ น้องๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ <3
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป