แชร์ประสบการณ์ ขอเชงเก้นวีซ่า Schengen Visa ไปไอซ์แลนด์จากอังกฤษ อย่างละเอียด [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การขอเชงเก้นวีซ่าไปประเทศไอซ์แลนด์ค่ะ (ไป 10 วัน สมัครแบบ multiple entries ได้วีซ่ามา 6 เดือน) จริงๆนี่คือกระทู้แรกของเราเลย ตื่นเต้นๆๆๆ55555

ตอนนี้เราเป็นนักเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ที่อังกฤษ ถือวีซ่า Tier 4 ซึ่งก็คือวีซ่านักเรียน ของเราเป็น Tier 4 แบบยาวๆค่ะ (เรียนเป็นปีๆ) วันหยุด Easter นี้ก็เลยอยากจะไปพักร้อน (พักหนาว555) ที่ไอซ์แลนด์ เพราะเห็นเพื่อนบอกว่าเป็นประเทศที่สวยมากๆๆๆๆๆ และมีแสงเหนือด้วย เราก็ไม่เคยไป ไม่เคยคิดจะไปด้วย แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไปค่ะ

เราสมัคร Schengen Visa แบบ joint application กับเพื่อนอีกคนที่เรียนที่เดียวกัน (ทริปนี้ไปกัน 4 คน แต่อีก 2 คนมี Schengen อยู่แล้ว) ส่วนข้อมูลของเรากับเพื่อนก็เป็นคร่าวๆ ดังนี้

- เป็นนักเรียนไทยที่มาเรียนที่อังกฤษ คอร์ส 4 ปี ตรีควบโท ถือ Tier 4 Visa ยาว 4 ปีทั้งสองคน

- เราเคยได้ Schengen 2 ครั้งใน 5 ปีที่ผ่านมา ไปเยอรมัน 1 ครั้ง ไปสวิซ 1 ครั้ง ส่วนเพื่อนไม่เคยมี Schengen ค่ะ
 

มาถึงวิธีการกันเลย

1. การจะทำวีซ่าไปไอซ์แลนด์ ทำผ่านสถานทูตของเดนมาร์กค่ะ ซึ่งที่ที่เค้าไปทำกันก็คือ ผ่านเอเจนซี่ VFS ค่ะ เว็ปนี้เลย https://www.vfsglobal.com/Denmark/UK/Schengen.html

1.1 ใน link ข้างบนนี้ จะเห็นว่ามีหลายๆ แถบ สีเทา ตั้งแต่ Overview, Visa Fees, Documents Required, ...

1.2 ไปที่แถบสุดท้าย คือแถบ Application Form ค่ะ โหลด Application Form จาก link ที่เค้าให้มา มากรอกค่ะ เรากรอกในคอมเลย แล้วปริ้นท์ออกมาเซ็นต์ชื่อ แต่ว่ามันก็มีข้อมูลที่เราเติมเข้าไปโดยใช้ปากกาดำทีหลังด้วยค่ะ (ตอนเราทำวีซ่า พอคลิก link ที่เค้าแปะไว้ในเว็ปแล้วมันไม่ทำงาน เราเลยต้องอีเมลไปถามเค้าว่า ส่ง form มาให้ได้มั้ย เพราะ link มันไม่เวิร์ก เค้าก็ส่งมาให้ค่ะ อีเมลนี้ info.schengen@vfshelpline.com ตอบภายใน 24 ชั่วโมง ช่วยได้เยอะเลยค่ะ เราถามเค้าไปหลายเรื่องอยู่ ตอบเคลียร์มากๆ เรา list ข้อที่เราติดไว้ให้ข้างล่างแล้วนะคะ) ถ้ามีคำถามอะไร/ว่าจะตอบยังไง/ช่องไหนกรอกไม่ได้ ก็อีเมลไปถามเค้าได้เลยค่ะ ตามอีเมลที่ให้ไว้

- อย่าลืมใส่ Schengen ย้อนหลัง 5 ปี ทุกอัน ถ้าเราเคยได้มา

- มันจะมีช่องให่ใส่ที่พักตอนอยู่ไอซ์แลนด์ ถ้ามีหลายที่แล้วใส่ไม่พอ ใส่ที่แรกใน Application Form ที่เหลือใส่ใน Cover Letter ค่ะ (ดูข้อ 1.3)

- เราสมัคร Visa ท่องเที่ยว ไม่มีคนเชิญ ไม่มีจดหมายเชิญ ไม่ต้องใส่คำตอบข้อนั้น ถึงข้อนั้นจะเป็นข้อดอกจันทน์ น่าจะประมาณข้อท้ายๆค่ะ

1.3 พอกรอก Application Form เสร็จแล้ว ก็เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ โดยไปที่แถบ Documents Required ในหน้าเดิมนี่แหละค่ะ ซึ่งมันจะมี link ที่นำเราไปในอีกเว็ปหนึ่ง หรือถ้าจะให้สรุป เอกสารที่ต้องเตรียมก็จะมี

- Application Form ตามข้อ 1.2 ที่กรอกเสร็จแล้ว พร้อมเซ็นต์ชื่อให้ตรงกับลายเซ็นต์ในพาสปอร์ต

- พาสปอร์ตตัวจริง + ถ่ายเอกสาร*สี* หน้าข้อมูลส่วนตัว

- พาสปอร์ตเก่า ถ้ามี Schengen ที่เคยได้ย้อนหลัง 5 ปี + ถ่ายเอกสาร*สี* Schengen เก่า ทุกอัน

- BRP + ถ่ายเอกสาร*สี*

- จดหมายยืนยันความเป็นนักเรียน ออกโดยสถานศึกษา (ถ้าทำงาน ก็ขอจากบริษัท) บอกเค้าว่าเอาไปทำ Schengen เค้าก็รู้ค่ะ เอาตัวจริง ลายเซ็นต์จริงนะคะ

- ยืนยันจองโรงแรมทุกคืน (เราใช้ Booking.com กับ Airbnb มันก็จะมีให้ปริ้นท์หน้า confirmation ออกมาค่ะ) ถ้ามีบ้านเพื่อนอยู่นั่นก็ให้เค้าเขียนจดหมายเชิญเรา555

- ประกัน อันนี้ต้องซื่อเพิ่มค่ะ มันมี requirement ประมาณว่าจะต้องคุ้มครองทั้งทริป คุ้มครองการรักษาพยาบาล การตาย บลาๆ มีวงเงินไม่ต่ำกว่า 30,000 ยูโร ของเราซื้อผ่านเว็ปนี้ค่ะ http://www.voyagerinsurance.com/affiliates/tls.html  เอามาจาก TLS ที่เป็นเอเจนซี่รับทำ Schengen ไปฝรั่งเศส เลยคิดว่าเชื่อถือได้ เราเลือก Starr - Voyager Plus Standard Level of Cover อันที่สองนับจากทางซ้ายค่ะ ใส่วันที่ที่เราจะไป เค้าจะให้ใส่อายุ และตอบคำถาม บลาๆๆ เราไป 10 วัน ประมาณคนละ 15 ปอนด์

- Statement จากธนาคาร ย้อนหลัง 3 เดือน ต้องเป็นบัญชีที่มีการเคลื่อนไหวด้วยนะคะ จริงๆเค้าต้องการแค่ 60 ปอนด์ต่อวัน ถ้าไป 10 วันก็ 600 ปอนด์ แต่เราใส่ไปเผื่อๆ ประมาณหลักพันค่ะ จะใช้ current account หรือ saving account ก้ได้นะคะ

- ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ปริ้นท์มาจากหน้าเว็ปของเค้าเลย ไฟลท์เราเลื่อนเวลา ก็เอาเวลาล่าสุดไปให้เค้าค่ะ

- Cover Letter เป็นแพลนคร่าวๆ ว่าวันไหนจะไปทำอะไร พักที่ไหน ใส่ที่อยู่ที่เราจะอยู่ทุกคืนอย่างละเอียด (แพลนเราคร่าวจริงๆ เช่น วันแรก เที่ยวแถบ Reykjavik วันที่สอง เที่ยวแถบ Vik) แต่ที่พักใส่ไปละเอียดแบบที่เค้าตามไปหาเราได้เลยอ่ะ

* พวกที่ถ่ายเอกสาร อย่าลืม Certified True Copy แล้วเซ็นต์ด้วยลายเซ็นต์เดียวกับพาสฟอร์ตด้วยนะคะ

** เราสมัครพร้อมกัน 2 คนก็ปริ้นท์เอกสารไป 2 ชุดนะคะ พวกตั๋ว ที่พัก ประกัน บลาๆ

1.4 เอกสารสุดท้ายคือรูปถ่าย ที่ต้องตรงตามที่เค้ากำหนด ตอนนี้กลับมาที่ link แรกอันเดิม แล้วไปที่แถบ Photo Specifications เลยค่ะ ถ้าใครไม่มีรูป ที่อังกฤษมันจะมี photo booth ตั้งอยู่ทั่วๆไป ตามห้าง ตามสถานีรถไฟ 5 รูป 6 ปอนด์ ถ่ายง่ายดี ราคาโอเค เรามีรูปอยู่แล้ว เพื่อนเราถ่ายของ photo me มันจะเป็นบูธรูปร่างประมาณนี้ http://www.photo-me.co.uk/product/digital-passport-photo/ ให้กดเลือกเอง ถ่ายเอง จ่ายเงินเอง เร็วดีค่ะ เลือก UK Passport Photo แบบปริ้นท์ออกมานะคะ (ไม่ใช่แบบส่งรูปเป็น soft copy) ถึงจะตรงกับ requirement ที่เค้าต้องการ ถ้าเลือก Visa photo มันจะมีของ USA กับ India สองอันนี้ไม่ตรงค่ะ

1.5 เอกสารครบหมดแล้ว เช็คอีกรอบด้วยนะคะ

2. นัดเวลาค่ะ ไปตาม link ของ VFS เช่นเคย https://www.vfsglobal.com/Denmark/UK/Schedule_an_appointment.html  มันจะมีให้สร้าง account ก็สร้างไป และเลือก appointment time ที่เราต้องการ ตอนเราทำ มันว่างมากเลย (ทำช่วงปลายกุมภา) นัดได้วันรุ่งขึ้นเลยค่ะ เค้าจะมีให้จ่ายค่านัดคนละ 10 ปอนด์ เสร็จแล้วปริ้นท์ใบนัดมาด้วยนะคะ เราสมัคร joint application พร้อมกัน 2 คน ก็ใช้ใบนัดใบเดียวกัน

3. พอถึงวันนัด ก้ไปที่ VFS Global ค่ะ มันมีแผนที่และการเดินทางให้ชัดเจน ตามนี้เลยค่ะ https://www.vfsglobal.com/Denmark/UK/contact_us.html  ของเราลงที่ London Liverpool Street เดินประมาณ 5-10 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ เปิด Google maps ง่ายสุด555 พิมพ์ว่า VFS Global มีป้ายชัดเจนหน้าตึก ไม่หลงแน่ค่ะ

3.1 พอเข้าไปถึง reception เค้าก็ขอใบนัด (ข้อ 2) กับพาสฟอร์ตของทั้งสองคน (เราไปก่อนเวลา 30 นาที เค้าเลยให้ไปนั่งรอก่อน พอใกล้ถึงเวลาเค้าค่อยให้บัตรคิวค่ะ ถ้าไปใกล้ๆเวลานัด น่าจะได้บัตรคิวเลย)

3.2 พอได้บัตรคิว ก็ขึ้นไปรอชั้น 2 (ของไอซ์แลนด์อยู่ชั้น 2 อันนี้แล้วแต่ประเทศค่ะ VFS เค้าทำหลายประเทศมาก) นั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง555 รอเค้าเรียกหมายเลข

3.3 พอถึงคิวเรา ก็เข้าไปในคูหา (เป็นห้องเล็กๆ ไม่รูัจะเรียกว่าอะไร) เข้าไปพร้อมกัน 2 คนเลยค่ะ

3.4 เจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสารให้เรา เราก็ยื่นเอกสารทั้งหมดให้เค้า เค้าจะเช็คเป็นข้อๆ เราก็นั่งรอ เค้าบอกให้เขียนเพิ่ม/เซ็นต์เพิ่มตรงไหนก็ทำ เค้าตรวจทีละคนค่ะ

3.5 ระหว่างนั้นเค้าก็ถามว่า เราอยากมารับเอง หรือให้ส่ง post ไปให้ ทั้งสองอันนี้ราคาเท่ากันค่ะ เราเลยเลือกส่ง post ไป มันส่งแบบ Special Delivery ถึงภายใน 1 วันค่ะ พอเลือกแบบส่ง post เค้าก็ให้เขียนชื่อ ที่อยู่และเบอร์โทรของเราลงในใบจ่าหน้าซอง เขียนให้ถูกนะคะ555

3.6 จากนั้นก็ถ่ายรูป รูปของเราที่ถ่ายตอนนี้จะไปอยู่ใน Schengen Visa ของเราตอนได้มาค่ะ

3.7 พอเสร็จก็จ่ายค่าวีซ่า ของเราจ่ายไปประมาณ 90 ปอนด์ พอจ่ายเสร็จทั้งสองคน เค้าจะให้ใบเสร็จพร้อมเลข reference มาให้ค่ะ เราสามารถ track ได้ว่าวีซ่าเราถึงขั้นตอนไหนแล้ว (แต่เราไม่ได้ track หรอกค่ะ ได้เร็วเกินคาด555)

3.8 เสร็จแล้วววว!! พนักงานน่ารักมากค่ะ ชวนคุย ยิ้มแย้ม และให้ใบประเมินให้เราประเมินการบริการของเค้า (ซึ่งเราประทับใจมากถึงกับต้องเขียนชมในใบประเมินเลย555) จากนั้นเราก็เก็บใบเสร็จและเอกสารที่เหลือกลับไป (พวก passport เก่า เค้าแค่ขอดู Schengen เก่า แล้วเค้าจะให้คืนมา) ใบประเมินเอาไปให้ที่ reception ค่ะ

4. หลังจากนั้น เราจะได้รับข้อความในมือถือ และอีเมล ส่งมา 2 รอบค่ะ

- รอบแรก Visa application เราถูกส่งไป Denmark Embassy แล้ว

- รอบสอง Visa เรา ถูกส่ง post มาหาเราแล้ว หรือ Visa เราไปรับได้แล้วที่ VFS (แล้วแต่จะเลือก)

ของเราทำวันจันทร์ วีซ่าเสร็จวันจันทร์ถัดมาค่ะ ใช้แค่ 5 วันทำการ เร็วมากกกก ประทับใจสุดๆค่ะ555 เค้าบอกในเว็ปว่าประมาณ 15 วัน
 

ผลออกมาว่า ได้ Schengen ทั้งสองคน แบบ multiple entries คนละ 6 เดือนค่ะ (กรี๊ดดดดด!!)

เพิ่งได้พาสปอร์ตกลับมาวันนี้สดๆร้อนๆเลยค่ะ จริงๆดีใจมากที่ได้ 6 เดือนเพราะว่ามีแพลนจะไปยุโรปต่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินหลายรอบ555 แต่ที่ดีใจยิ่งกว่าคือ เราได้ยินมาว่า ถ้าอยากได้ Schengen นานถึง 6 เดือนต้องสมัครของฝรั่งเศสเท่านั้น แต่เราสมัครของประเทศไอซ์แลนด์ก็ได้ 6 เดือน จุดพลุฉลองเลย5555555
 

heartheartheartตอนนี้ได้ Schengen Visa มาแล้ว เดี๋ยวเดือนหน้า จะพาไปเที่ยวไอซ์แลนด์จริงๆแล้วค่ะ! ฝากติดตาม subscribe ช่อง YouTube ของเราด้วยนะคะ จะขอบคุณมากๆเลยยยย เป็นช่องเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ และชีวิตนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของอังกฤษแหละ!! อิอิอิ ;) https://www.youtube.com/channel/UCYdVEa9C3vqjdSqb0Vxld2Q?sub_confirmation=1 heartheartheart

สุดท้าย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครที่กำลังอยากสมัคร Schengen ไปจากอังกฤษนะคะ ตอนเราสมัครเราอยากให้มีกระทู้ที่มันละเอียดๆบอกทุกอย่างแต่หาไม่เจอ555 (อาจจะ search ไม่เจอเองก็ได้มั้ง) ก็เลยหวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์ สมัครไปประเทศไหน จริงๆก็คล้ายๆกันถ้าเป็น Schengen เหมือนกันค่ะ จะต่างกันตรงสถานที่นัดและคิวค่ะ บางประเทศยาวมาก เช่น ฝรั่งเศสคิวยาวไป 2 เดือน ในขณะที่ไอซ์แลนด์ที่เราทำนัดได้วันรุ่งขึ้นเลย แนะนำว่าถ้ามีวันไปที่แน่นอนก็อย่าลืมเช็คด้วยนะคะว่านัดได้รึปล่าว อย่าทำกระชั้นมากนะ55555

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป