ซ่อน
แสดง

อยากได้คำแนะนำค่ะ ว่าทำยังไงให้เก่งการคำนวณสูตรต่างๆในวิชาวิทย์กับคณิต ช่วยหน่อนะคะ [ยินดีให้แชร์]

คุณหมาน้อย
Guest IP
วิว
#เรียนต่อ ม.4
สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นแค่เด็กผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่งที่ไม่เก่งทักษะการคำนวณในวิชาวิทย์และคณิตเท่าไหร่(ส่วนใหญ่จะเป็นคณิต)คือหนูไม่เก่จะจำสูตรอะไรทำนองนี้
มีครั้งนึงตอนป.6 แม่ส่งให้ไปเรียนพิเศษ พอไปเรียนวันแรกคือแบบโหหหหหหห ที่เรียนพิเศษจริงมั้ยนี่ยคือเวอร์วัง ค่าเทอแพงมากๆเลยค่ะ พอเรียนสักพักเลรู้ว่ามันเหนื่อยมากเลยค่ะ
วันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ เรียนตั้งแต่04:00-19:30(ปิดวันอังคาร)
วันเสาร์-อาทิตย์ เรียน07:00-21:30คือทุกวันพอเลิกเรียนปุ๊บก็มานั่งร้องไห้ตลอดมันไม่ไหวจริงๆ กว่าจะถึงบ้านกว่าจะได้นอนก็เกอยเที่ยงคืนบางวัน จนทำให้มันฝังใจไม่ชอบเรียนคณิตหรือวิชาคำนวณอีกเลย(ที่เรียนพิเศษเก่าชอบจับไปนั่งเรียนเสิมกับเพื่อนคนอื่นท่บ้านอยู่ใกล้ที่เรียนจนเกือบสี่ทุ่ม)คือเพลียมากค่ะ
พอสักเดือนนึงแม่ก็พาไปที่ใหม่ ที่นี่ดีมากกค่ะ ครูเป็นกันเองใส่ใจนักเรียนทุกวิชาเลยค่ะ
ที่เล่ามาทั้งหมดนี่คือแม่กับพ่ออยากห้ติดจุฬาภรณ์ หนูก็อยากติดนะคะ แต่หนูมีไม่ติด ตอนนี้หนูอยู่ม.1ค่ะ
กำลังเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อลองใหม่ตอนจบม.3ค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำ คืออยกจะแบ่งเบาภาระพ่อแม่ค่ะค่าใช้จ่ายจะได้ไม่เยอะ อีกอย่างตอนนี้แม่ก็ให้น้องเรียนพิเศษเผื่อน้องได้เข้าจุฬาภรณ์ตามฝัน
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจเคกิโลกลิ้ง
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปกติแล้วเรื่องการเรียน มันก็ต้องใช้ความตั้งใจ วิชาคำนวณ ต้องทำโจทย์เยอะๆ ไม่อยากเรียนพิเศษ ก็หาหนังสือรวมโจทย์มาทำ ต้องทำหลายๆ เล่ม เพราะบางเล่ม เจอคนเขียนไม่รู้เรื่อง เราก็จะอ่านไม่เข้าเข้าใจ อ่านเฉลยไม่รู้เรื่อง ต้องหาหลายๆ เล่มมาทำ ค่อยๆ ฝึกไปเรื่อย มันจะเก็ตได้เอง


   ไม่ต้องเรียนพิเศษก็ได้ ออนไลน์ถูกๆมีเยอะ ฟรีก็พอมี อ่านเองก็ทำโจทย์ แบ่งเวลา ไม่เข้าใจโจทย์ไไหน เอาไปถามครู หรือถามรุ่นพี่ก็ได้


   ตามนั้น   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แนะนำได้เท่านี้
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จุฬาภรณ์มันคือ รร.สอนเน้นด้านวิทย์โดยเฉพาะเลย ถ้าแบบว่าไปเรียนตรงนั้นตอน ม.ปลายแล้วพบว่าวิชาวิทย์ คำนวณ ไม่ใช่ทางของตัวเองนี่ซวยเลยนะครับ ถ้าวิชาทางคำนวณกับวิทย์ไม่ใช่วิชาที่น้องชอบหรืออยากเก่งในวิชานี้มากๆ พี่แนะนำว่าลองคุยต่อรองกับพ่อแม่ให้เข้าพวกสตรีวิทยา หรือ เตรียมอุดม , ศึกษานารีแทนไหมครับ? เพราะตรงนั้นมันมีสายการเรียนเยอะกว่า ถ้าไม่โอเคกับวิทย์ มันลดมาเรียนสายอื่นได้ครับ

   ส่วนถามว่าอยากเก่งให้ทำยัง คำตอบคือฝึก และเจอส่วนที่ผิดให้ทำความเข้าใจว่าผิดเพราะอะไรครับ หาครู/ เซียนวิชาคำนวณดีๆคอยแนะนำให้ครับ หากลุ่มคณิตในโซเชียลเข้าไปดูครับ เอากลุ่ม คณิต ม.ต้น ก็ได้ มีโจทย์ให้ทำเยอะแยะ คิดว่าเจอของใครโพสต์มาละพอทำได้ ลองทำๆไปเลยครับ ส่วนตัวพี่เอง ถ้าอยากจำสูตรแม่นๆพี่จะค้นที่มาของสูตรแล้วเขียน"การพิสูจน์สูตร"บ่อยๆครับ ถ้าสูตรมันไม่ได้ยากหรือซับซ้อน แต่ถ้าเน้นทางเร็วก็ฝึกทำโจทย์ไต่ระดับดีสุดครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ฉันชื่อบุษบา
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พวกวิชาภาคคำนวณทำโจทย์บ่อยๆ อาจมีเบื่อบ้างอะไรบ้าง ค่อยๆทำ

   ส่วนพวกวิชาภาคบรรยายอ่านบ่อย ทำความเข้าใจไปกับมัน

   พอจะเข้า ม.4 ก็ลองหาโจทย์เก่าๆมาจับเวลาทำด้วย ในเน็ตจะมีแนวข้อสอบอยู่

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หนู อยู่ป.6ค่ะกำลังตะขึ้นม.1ค่ะแต่ก็พอให้คำแนะนำ ได้นะคะ คือเอาจริงๆนะคะ หนู เก่ง อยู่แล้ว(ไม่ได้ อวด) หนูก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันค่ะ แต่ที่หนูทำคือ "คณิต"หนูตั้งใจเรียนในห้องให้มากๆจับใจความสำคัญที่ครูสอน พอจบคาบก็ลองทำดูว่าทำ ได้รึเปล่า ถ้าหากทำไม่ได้ก็ลองถามเพื่อนที่เข้าใจแล้วหรือคุณครูที่สอนก็ได้ค่ะ หรือจะไปอ่านหนังสือเอาเองก็ได้ ส่วน วิทย์ หนูเก่งวิทย์อยูแล้วไม่ต้องทำอะไีก็ได้ค่ะ เพราะ รร.ของหนูจะจับเด็กที่เก่งๆมาอยู่ในห้องเดียวกัน(ห้อง king) หนูจึงต้องแข่งขันกับคนอื่นๆเพื่ออยู่ลำดับต้นๆ จนหนูค้นพบว่าหนูเก่งวิทย์ค่ะ555+ ที่หนูทำก็ต้อง จับใจ ความสำคัญ เหมือนกัน ค่ะ พยายามอ่านให้มากๆค่ะ

   เพราะหนูก็ต้องอ่านเหมือนกันค่ะ


   ปล.[ไหนๆก็พิมพ์มาแล้วขออวดหน่อยนะพี่]

   สอบปลายภาคหนูได้คณิต39เต็ม40

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   วิธีเรียนวิชาคำนวณ


   1. โฟกัสที่มาที่ไปของสูตร

   เราไม่ควรจะเรียนสูตร หรือจำสูตรให้ได้ก่อน แต่ต้องเข้าใจเนื้อหาเบื้องหลังของมัน ว่าทำไมมันถึงมาอย่างนี้ ๆ


   2. จดนิยาม สูตรต่าง ๆ และตัวอย่างการใช้


   3. ดูวิดีโอ หรืออ่านเกี่ยวกับการพิสูจน์สูตร

   ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่สนุกมาก ๆ เราจะได้รู้สิ่งที่น่าทึ่งและคิดไม่ถึง และจะได้เห็นว่าพวกสูตรที่ใช้ ๆ มันถูกกลั่นกรองออกมาอยู่ในรูปแบบที่เรียบง่ายที่สุด และสวยงามที่สุด


   4. มี input และ process < มี output

   เมื่อเรานำเข้าไปแล้ว ไม่ใช่พยายามจำ ๆ อย่างเดียว แต่เราต้องส่งออกมาผ่านการทำโจทย์จริง ๆ ด้วย พยายามทำแบบฝึกหัดเยอะ ๆ รีวิวบทต่อบท และทุกบทรวมกันตอนฝึกทำข้อสอบจริง


   5. ตอนเรียนอย่าปล่อยผ่าน

   เมื่อไม่เข้าใจให้ถาม ถามครูโดยส่วนตัวหรือถามเพื่อนก็ได้ เพราะมันเป็นวิชาของความต่อเนื่อง ที่เมื่อเราติดจุดใดจุดหนึ่งแล้วปล่อยไป มันจะทำให้เราอ่อนพื้นฐานและไปยากในการเรียนเรื่องต่อไป คณิตศาสตร์ถึงมันจะแบ่งเป็นหมวด ๆ แต่โดยภาพรวมแล้วมันเป็นก้อนเดียวกัน   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป