ซ่อน
แสดง

TU82(สายศิลป์-ภาษา)ไม่เรียนเสริมใดๆจ้า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tu83 #tu82และรุ่นต่อๆไป #tu82
      สวัสดีจ้าาน้องๆที่เข้ามาอ่านทุกคนนน เราก็ติดศิลป์เยอแล้ว ลำดับถือว่าดีอยู่55หวังว่ากระทู้นี้จะพอมีประโยชน์กับน้องๆบ้างนะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เราได้เขียนขึ้นมา ถ้ามันงงๆ น่ารำคาญหรือแบบ อิหยังวะ ก็ขอโทษทุกๆคนล่วงหน้านะะ จะตั้งใจที่จะเขียนออกมาให้ดีที่สุดเด้อ 

       ก็คือตามหัวข้อกระทู้นะน้องๆ เราเป็นคนที่ไม่เคยเรียนพิเศษเลยแบบตั้งแต่เกิดมา คือเราไม่ได้จะขิงว่าเก่งอะไรอย่างนี้นะ แค่เพราะตัวเราไม่อยากเรียน ก็เลยไม่เคยเรียนมาก่อน สิ่งที่เสียเงินให้อย่างเดียวก็คือ คอร์สคืนหมาหอนของครูลิลลี่นะ คือมันเป็นเหมือนคอร์สที่เค้าจะ Brief เนื้อหาที่ครูเค้าคิดว่าจะออกสอบมาให้นักเรียน มันเลยไม่มีการมานั่งสอนเนื้อหาใดๆให้เสียเวลา คือเค้าจะเก็งข้อสอบอย่างเดียวเลย(เกร็งจนชาหมดละ) เราถึงเลยกล้าเขียนหัวข้อกระทู้อย่างงี้55555

          เราว่าคนที่เริ่มอ่านก่อนจะค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องของการเก็บเนื้อหานะน้อง เพราะฉะนั้นรีบอ่านซะแต่ตอนนี้เลย เราคิดว่าควรเน้นไปทางความรู้พื้นฐานอ่ะ เช่น Grammar กับ หลักไวยากรณ์ของภาษาไทย เช่น ครุ ลหุ บทประพันธ์ตั่งต่าง เราเริ่มอ่านตั้งแต่ช่วงขึ้นม2นะ วิชาแรกที่เราเริ่มเลยก็คือ อังกฤษ ตามด้วย ไทย แล้วก็ สังคม     
     
         ก่อนจะเริ่มแบบจริงจังเราจะบอกว่าวิธีของเราที่จะทำให้อ่านเนื้อหาได้ครอบคลุมให้เหมือนคนที่เรียนพิเศษก็คือ จดหัวข้อที่จะออกสอบมา โดยสามารถหาได้จากกระทู้ของรุ่นพี่รุ่นก่อนๆ พี่ที่เค้าจำหัวข้อออกมาจะเคยมีเขียนไว้ ถ้าให้ดีน้องก็ไปจดมาให้หมด เขียนไว้ในสมุดเลย เวลาอ่านก็ไล่ติ้ก เช็ค ว่าเรื่องนี้เราเป็นยังไง อ่อน หรือควรทำอะไรเพิ่ม     
       
สังคม
วิชาที่คนส่วนใหญ่อยากจะเทททท รวมถึงเราด้วย แต่มันไม่ได้จริงๆนะทุกคน! สุดท้ายคิดว่าจะเทแต่ก็ต้องกลับมาอ่านอยู่ดี เพราะ1คะแนนก็มีความหมายนะะ ปีของเราอ.ชัยจากคลิปติววันพ่อ แนวข้อสอบสังคมปีเรามีเกี่ยวข้องกับหลักธรรม อะไรแบบนี้ น้องควรไปท่องพวกหลักธรรมต่างๆ วันสำคัญอะไรอย่างงี้ น่าจะได้ใช้ทุกปีนะเราคิดว่า เพราะปีเรามีออกวันอัฐมีบูชาตรงกับแรมอะไรเท่าไหร่แบบนี้ ชื่อของบัวโคลนตม ที่อยู่ต่ำสุดอะไรแบบนี้ ประวัติศาสตร์ก็จะไปตอน ยุคโบราณ อียิปต์ เมโสโปเตเมีย เรื่องกฎหมายอ.ชัยเค้าบอกว่า จะออกไม่ลึกมากซักเท่าไหร่ คือถ้าเอาในแบบที่เราทำก็คือ เราอ่านทุกเรื่องแบบผ่านๆแต่อ่านซ้ำๆ เอาสิ่งที่เราคิดว่าสำคัญ คือขอให้น้องๆไปหาแนวมาให้ได้อะ จากข้อสอบก่อนๆหรือไลฟที่ครูเค้าติวให้ฟรีแบบนี้ก็ได้เพราะสังคมเนื้อหามันเยอะมาก เราเดาข้อสอบไม่ได้แน่ๆ ขอให้น้องตามข่าวที่ดังๆ สำคัญๆ เอารายละเอียดด้วยก็ดี แบบปีเราถามว่า อเมริกามีปัญหากับประเทศทางตอนใต้ ทรัมป์ได้สร้างกำแพงขึ้นมากั้น ละถามว่ากั้นแม่น้ำอะไร เราแบบwtf ฟังข่าวนี้ทุกวันแต่ก็ไม่เคยรู้ว่าแม่น้ำอะไร เพราะฉะนั้นอย่าให้พลาดนะ555555 เราทำสังคมได้น้อยมากแบบจาก 25 ข้อ คือมั่นใจยังไม่ถึงสิบ สู้ๆนะน้องT______T

ไทย
เราแบ่งหมวดหนังสือในแบบที่เรา อ่าน ทำ อะไรอย่างงี้อะ ถ้างงเราขอโทษจริงๆนะ แต่คือสองเล่มนี้ก็ตามที่เราเขียนเลย ความรู้เล่มซ้าย ฝึกฝีมือเล่มขวาเลยย ข้อสอบภาษาไทยนะ ถ้าน้องแม่นหลักภาษาสำหรับฉ.1อ่ะ น้องจะเก็บคะแนนไปได้เยอะมากๆๆแบบ มันไม่ยากเลยข้อสอบ ขอแค่ให้รู้พื้นฐานแล้วก็ประยุกต์เป็นอะ ของเรามีถามว่าข้อใดไม่มีพยัญชนะประสม ข้อใดไม่มีสระประสม ข้อใดเป็นคำไทยทั้งหมด พวก เศิก ศอก ศึก แบบนี้ก็จำมาด้วยนะ เผื่อไว้ ส่วนฉ.2 ก็เนื้อหาม.3ทั้งนั้นเลย ถ้าแม่นเรื่องภาพพจน์ ฉันทลักษณ์ คิดวิเคราะห์ วรรณคดี ก็สบายย ชื่อผู้แต่ง เวลา อะไรแบบนี้ก็สำคัญเหมือนกัน

อังกฤษ
มาแล้ววิชาที่สำคัญมากๆ แหล่งรวมคะแนนเลยก็ว่าได้ เดี๋ยวอันนี้เราจะเขียนอธิบายตามหมายเลขนะ ในรูปไม่น่าจะพอ5555
1 - น้องคือเราจะบอกว่าจริงๆเราเป็นคนที่โง่อิ้งมากถึงมากที่สุดในช่วงเวลาม.1 แต่เรากลับมั่นใจอิ้งที่สุดตอนทำข้อสอบ คือเมื่อก่อน เรานึกว่า was ของ  past tense คือเรื่องเดียวกันกับ passive voice อะ คือจริงๆนะ ไม่ได้เวอร์ ไม่สนใจแม้แต่น้อยอิ้งเนี่ย จนพอเริ่มอยากเข้าเตรียมเลยเอาเล่มส้มนี่มาละนั่งอ่านทุกคืนอะ อันไหนไม่เข้าใจก็อ่านซ้ำๆละก็เข้าไปดูในยูทูปช่วยเสริมไรงี้ เราบอกเลยอะว่าเล่มนี้เปลี่ยนค.ควายเป็น คน ได้จริงๆ น้องคนไหนอ่อนแกรมม่ามากๆ เล่มนี้ช่วยได้จริงๆ เนื้อหาครบ กระชับ เข้าใจง่าย เก็บไว้พิจารณาด้วยน้า
2 - หลังจากที่เรากลายเป็นคนแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยกับการพัฒนาฝีมือ จากรุ่นต่อรุ่น พี่ๆบอกเรามาว่าสิ่งที่สำคัญกว่าการอ่านหนังสือก็คือ ทำโจทย์ เราเลยอินจัด เล่มไหนจำนวนข้อเยอะๆจัดมาเลย คันมืออยากทำ แต่! เราอยากจะบอกว่าถ้าความรู้พื้นฐานน้องยังไม่แน่นพอน้องอาจจะต้องมานั่งงเสียใจทีหลังกับการลบแล้วทำใหม่ คือจริงๆมันก็ได้อะน้องแต่มันเมื่อยยยย เราก็เลยเตือนเฉยๆ แต่ถ้าคนไหนเป็นแบบเราที่ไม่สน ทำเลย แล้วเรียนรู้จากข้อผิด แล้วนั่งทำใหม่จนคะแนนดีขึ้นอย่างงี้ก็ได้เหมือนกัน ทั้งสองวิธีได้ผลดีเหมือนกันนะ ส่วนเล่มที่เราใช้ก็จะมี
 GAT ใช้ทำฝึกได้ไม่ยากง่ายจนเกินไป
Vocab เราแนะนำว่าเล่มสีน้ำตาลจะดีกว่านะ แบบสรุปเข้ม เล่มนั้นศัพท์ตรงกว่า เล่มสีขาวอันนี้ศัพท์ส่วนใหญ่จะยากขึ้นมาค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะอ่านไว้ก่อน เซฟๆไว้ แบบฝึกหัดยากง่ายไม่เท่ากันจ้า
Grammar  แกรมม่าเล่มนี้ดีมากเหมือนกัน เราทำเสร็จแล้ว เราก็มานั่งเขียนว่า หมวดนี้ๆ ได้คะแนนเท่าไหร่ แล้วก็เอาไปปรับปรุง อย่าลืมการทำแบบนี้นะน้องงง มันดีมาก
 Reading เล่มนี้สำหรับเราเราว่ามันค่อนข้างง่าย แต่ไม่ได้ง่ายแบบเด็กประถมนะ เค้าตั้งใจให้เราเรียนรู้จากเล่มเลยอะ ดีมาก แบบสอนหมด ว่าอะไรเป็น Title, Main idea อะไรแบบนี้ น้องคนไหนไม่เก่งเรื่องอ่านรีดดิ้งเราแนะนำเล่มนี้มากก
3 - เล่มนี้ไม่มีไรมากเป็นพิเศษ น้องซื้อมาลองทำดูได้เหมือนกัน ถ้าง่ายสำหรับน้องก็ถือว่าน้องก้าวไปอีกขั้นแล้วว แต่ถ้ายากมากสำหรับน้องเราว่าน้องต้องอ่านพื้นฐานมาให้เยอะกว่านี้นะะ ถ้ากลางๆก็โอเคเลยยแบบอยู่ในระดับที่รับได้
4 - เซ็ทสุดท้ายมหาประลัยขั้นสุดแห่งสมองของเรา คือแบบเราเจอเล่มนี้ที่ open house ปีที่แล้วๆ ซื้อมา 70 กว่าบาทบางเล่ม 
เล่มสีชมพู reading ตอนแรกเราว่าก็ไม่ยากแบบตายหรอกอะไรแบบนี้ ทำไปทำมารับไม่ได้ค่ะ ยากเกินไปจนเลิกทำ555555 เราว่าคนที่ทำเล่มนี้จบก็คือความอดทนดีมากอ่ะ ใครอยากลองซื้อได้ที่ศูนย์นสจุฬาเรยจ้า
เล่มสี่เหลี่ยมๆ เป็น error นะน้องๆ คือเราไม่เคยทำ error แบบจริงจังมาก่อน เพราะเราชะล่าใจนึกว่าปีเราจะไม่ออก error เววลาทำบฝหที่มีพาร์ทนี้ก็เลยทำแบบไม่ตั้งใจ โอโห พอมาเจอเล่มนี้คือแบบ เค้าอธิบายการจับจุดของ error ได้กริบมาก แบบคมกริบอะ เฉียบสุดไรสุด เปลี่ยน ค.ควายแอเร่อเป็นคนอีกแล้วค่ะเล่มนี้ ถึงแม้ตอนแรกจะทำได้ 7/25อะไรแบบนี้55555หัวเราะแห้ง บอกเลยต้องมี! เนื้อหาด้านหน้าของเล่มนี้คือดจีย์มากๆ
เล่ม cloze test อีกแล้วค่ะคุณกิตติ เล่มนี้ตอนแรกสำหรับเรายากมากๆ ยากแบบแงงงงงงง แต่ถ้าหาข้อผิดตัวเองดีๆแล้วเอาไปปรับปรุง คะแนนจะดีขึ้นกว่าเดิมนะ เราทำเล่มนี้ สามรอบจนกว่าจะรู้ว่าเรากากเรื่องนี้ๆละก็แก้ จำไว้ไรงี้ อีกเล่มนึงที่ต้องมี
*สิ่งที่จำเป็น คำศัพท์ครูสมศรี 4 หน้า
แบบฝึกหัดทั้งหลายย

FUTURE - เล่มนี้เราได้ต่อมาจากรุ่นพี่อีกทีนึง คือพี่เค้าติดแล้วก็ให้เรามา เล่มนี้มีคุณค่าทางใจมากๆน้องคนไหนสนใจลองมาคุยกับเราได้นะแต่คือสภาพมันก้นะ55555 สาระเล่มนี้คือ ดี ดี ดี มาก! ในเล่มมีตัวการ์ตูนด้วย55555 เราว่าเล่มนี้จะละเอียดมากๆทั้งสองวิชาเลยแบบ เราอ่านเล่มนี้เล่มแรกๆเลย เราอ่านหลายๆรอบ เราแม่นไทยก็เพราะเล่มนี้เลยพวกเรื่องหลักภาษาอ่ะ ส่วนอังกฤษก็ดีมากเหมือนกันมี reading error conversation อะไรแบบนี้ให้ทำไม่ยากจนเกินไป เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มเลย แต่ reading ก็จะยาวๆหน่อยนะ5555 10/10
LEQUA - คนไหนที่อยากเข้าสายภาษาของเตรียมควรมีเล่มนี้เลยยย ดีจริงๆพี่ๆแนะนำต่อๆกันมาเยอะมากกกกก มีเฉลยผิดบ้าง แต่ เนื้อหาครบ สั้น เข้าใจง่าย แบ่งเป็นหมวดหมู่ แบบฝึกหัดดี  9/10 
TRICKTORY - เล่มนี้ก็จะเหมือนเลอค่าเลยแต่สิ่งที่ดีก็คือพี่เค้ามีเนื้อหาแบบพวก perfix suffix รากศัพท์แบบนี้มาให้อ่านด้วยดีมาก เราว่าเนื้อหาเล่มนี้แปลกใหม่สำหรับเรานิดนึง แต่คือไทยก็ดีอังกฤษก็ดีอ่ะ คือดีอะนั่นแหละ 9/10 มีเฉลยผิดนิดนุง
เจอกัน - สดๆร้อนๆ จากรุ่นพี่ 81 จ้า อันดับแรกเลยคือหนามากกกก555555 บฝหล้วนๆ อยากเก่งมาเล่มนี้เล่ม พี่เค้าทำออกมาให้มีทั้ง ง่ายกว่าข้อสอบจริง ยากกว่า ยากเท่าอะไรแบบนี้ ทำเสร็จแล้วน้องเอาคะแนนมาคิดเฉลี่ยเอาเองได้เลยนะแบบเพราะว่ามันมีหลายบทให้ทำเราเลยเอามาลองเฉลี่ยคะแนนดู ทำโจทย์เยอะๆต้องเล่มนี้เลย
ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา วิชาภาษาอังกฤษ  - เล่มนี้เนื้อหาเยอะดี สอนแบบปูพื้นฐานเลย เราอ่านกับทำเล่มนี้ไม่ทัน ซื้อมาย้อมใจไว้เฉยๆ แต่มันดีนะเราว่า เพราะเราซื้อตามคำแนะนำของรุ่นพี่ที่เค้าทำช่องในยูทูปอ่ะ ไปซื้อดั้ยยย

     วิธีของเราก็คือ หมั่นอ่านซัก 40% ทำบฝห 60%
   *- จดทุกหัวข้อที่ครอบคลุมเนื้อหาสอบมาไว้ในสมุดแล้วทำช่องติ้กหลายๆช่อง เพื่อดูความก้าวหน้าของตัวเรา     
   *- จดวันที่ที่ทำบฝหไว้หัวมุมเวลาเขียนคะแนน จะได้เตือนตัวเองเวลาไม่อ่านหนังสือ
    *-เรื่องไหนที่ทำไม่ได้หรือไม่เข้าใจ อย่า ปล่อยผ่าน เข้า google คร่ะ ทุกอย่างมีคำตอบเสมอ ถ้ายังไม่เข้าใจไปดู พวกคลิปที่เค้าสอนในยูทูปนะดูกี่รอบก็ได้จนกว่าจะเข้าใจ55555
    *-ช่วงเวลาที่อันตรายคือเวลาที่ห่างไกลจากวันสอบจ้า ความขี้เกียจความชิลจะมาเยือน เราเลยพักให้เต็มที่แล้วค่อยอ่านทีเดียว 
    *-ส่วนเวลาใกล้สอบก็จะเครียดมากจนสติหลุด เราตบะแตกไม่อ่านไรเลย จน3วันสุดท้ายเรามานั่งทำอิ้ง เพื่ออะไรก็ไม่รู้ อย่าเป็นแบบเรานะ ระวังเครียดเกิน ถ้าเริ่มเร็วก็อ่านแบบใจเย็นๆนะ ถ้าเริ่มช้าน้องก็พยายามจับส่วนสำคัญให้ได้เยอะๆนะ
     ถ้าน้องมีเพื่อนที่อยากจะเข้าเตรียมด้วยกันมันจะดีมากๆเลยนะ ช่วยกัน เป็นกำลังใจให้กันไรเงี้ย แบบพากันอ่านหนังสือ เราโชคดีมากเลยที่มีเพื่อนดีๆคอยให้กำลังใจแล้วก็พากันอ่านหนังสือ เอาเป็นว่าสุดท้ายนี้ขอบคุณที่เสียเวลาเข้ามาอ่านกระทู้นี้นะ ทุกคนเลยยย โชคดีเด้ออ
    
ขายหนังสือที่เราใช้อ่านจ้า มีแค่บางเล่มนะะ
https://twitter.com/archeryguten/status/1108280939203821568
    
​​
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป