[#กิลด์วอร์] กิจกรรมดัดนิสัย "เขียนจนกว่าจะโปร!" [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักเขียน #กิจกรรม #กิลด์วอร์
กระทู้อย่างเป็นทางการได้ตั้งใหม่แล้วนะครับ ไม่ต้องเสียเวลาอ่านกระทู้นี้
https://www.dek-d.com/board/view/3914023/

สงครามนี้เหมาะสำหรับใคร?
- คนที่ต้องการเป็นนักเขียนอาชีพและแรงกดดันในการเร่งฝีมือ
- คนที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วไม่มีพยานจนล้มเหลวทุกที
- คนที่ชอบอ้างตัวเองว่าหาเทคนิคเพิ่มเพื่อหลีกเลี่ยงการลงมือทำ
- คนที่เขียนคนเดียวแล้วเหงาแต่พอหาเพื่อนคุยก็ติดลม
- คนที่อยากเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองไปพร้อมๆกัน

กติกาในสงคราม
ผู้สมัครทุกคนจะต้องประกาศภารกิจของตัวเอง ว่าสัปดาห์นี้จะเขียนนิยายทั้งหมดกี่ตัวอักษร? บังคับขั้นต่ำสุดคือ 10,000 ตัวอักษร นับรวมไปถึงการเว้นวรรค,เว้นบรรทัด,ตัวอักษรพิเศษ ส่วนการรีไรต์จะให้ผู้สมัครตัดสินใจเอาเองว่าสมควรแด่การนับหรือเปล่า

เว็บนับตัวอักษร = https://charcount.thaiware.com/

กิลด์จะกำหนดให้ผู้สมัครทุกคนเริ่มต้นที่ LV.0 เพื่อบันทึกผลการต่อสู้ของตัวเอง โดยทุกวันอาทิตย์จะมีการตั้งกระทู้รายชื่อ #กิลด์วอร์ ให้ผู้สมัครมาโพสตอบว่าทำภารกิจได้สำเร็จหรือไม่พร้อมหลักฐาน เช่นลิ้งค์นิยายตอนล่าสุดที่เขียน และในโพสเดียวกันให้ประกาศภารกิจประจำสัปดาห์ต่อทันที

สำหรับผู้ที่เขียนนิยายเป็นรูปเล่มหรือยังไม่อยากเผยแพร่ ขอให้คุณคิดหาวิธีส่งหลักฐานของคุณเอง เช่นรูปถ่ายมือถือ แคปภาพหน้าจอ ทางกิลด์ไม่เคร่งในการตรวจสอบแต่ขอให้มีหลักฐานว่าคุณได้ทำมันแล้วจริงๆ

ทุกครั้งที่ภารกิจสำเร็จ กิลด์จะทำการเลื่อนขั้นนักเขียนคนนั้นขึ้น 1 เลเวล แต่หากไม่สำเร็จก็ให้อยู่ระดับเดิมต่อไป จะไม่มีการปรับลดหรือลงโทษอะไรทั้งสิ้น เลเวลสูงสุดในกิจกรรมนี้คือ LV.30 ซึ่งใช้เวลา 200 วันโดยประมาณ เมื่อถึงจุดนี้ผู้สมัครจะถูกเก็บรายชื่อไว้ในกลุ่ม Hall of Fame และจะถูกถอดรายชื่อออกจากสงครามทันที เพราะถือว่าวินัยของคุณเพียงพอสำหรับการเป็นมืออาชีพแล้ว

ข้อตกลงร่วมกัน
เนื่องจากนี่เป็นกิจกรรมระยะยาว และทางกิลด์ต้องคอยเรียบเรียงรายชื่อของทุกคนด้วยมือตัวเองซึ่งจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ จึงขอกำหนดข้อตกลงไว้ดังนี้

- หากผู้สมัครทำตามขั้นตอนไหนผิด เช่นโพสผิดที่ ส่งคำตอบช้าเกินกำหนด แม้กระทั่งป่วยกระทันหันเลยไม่ได้โพส ไม่แนบหลักฐานมาด้วย กิลด์จะถือว่ามองไม่เห็นโพสนั้น เพราะกิลด์ก็ต้องเคารพเวลาของตัวเองเหมือนกัน

- ทางกิลด์ไม่ได้ต้องการคนเข้าร่วมเยอะอยู่แล้ว จึงกำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 10,000 ตัวอักษร (1-2 ตอนต่อสัปดาห์) เพื่อไล่พวกมาเล่นๆออกไป เพราะถ้าคุณต้องการเป็นมืออาชีพแต่เขียนต่ำกว่านี้มันไม่พอกินแน่นอน

- เป้าหมายของกิจกรรมนี้คือ 'สร้างวินัยและเสริมแกร่งหัวใจไปพร้อมกัน' เราจะไม่มีการเปรียบเทียบภารกิจของแต่ละท่าน ทำได้มากหรือน้อยก็เป็นผลกับตัวท่านเอง กติกาทุกอย่างมีการออกแบบทางจิตวิทยาเอาไว้แล้ว

- หากมีผู้สมัครคนไหนไม่ประกาศภารกิจติดต่อกันครบ 3 ครั้งจะถูกคัดชื่อออกทันที ซึ่งสามารถกลับมาสมัครใหม่ได้แต่ต้องเริ่มจาก LV.0

- ทุกกฎกติกาอาจมีการเปลียนแปลงในภายหลัง ตั้งใจอ่านให้ดีๆ

สุดท้ายนี้
กระทู้นี้เป็นเพียงการโปรโมทกิจกรรมล่วงหน้าเท่านั้น การรับสมัครจริงจะเริ่มต้นวันที่ 17/3 เวลา 09:00 - 21:00 ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจกติกา เพราะจะมี G.Tenju ทำให้ดูก่อนทุกขั้นตอน

หากมีข้อสงสัยหรือมีอะไรจะเสนอแนะให้โพสใต้กระทู้นี้ได้เลย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ใครจะประกาศภารกิจยังไงก็คิดดูดีๆเน้อ เราเน้นพฤติกรรมระยะยาว ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด อย่างผมเองต้องการเริ่มเขียนนิยายให้ได้วันละ 5,000 ตัวอักษร x 7 วันก็เท่ากับ 35,000 แต่สำหรับผมยังถือว่ามันยากอยู่ เลยตัดเสาร์อาทิตย์ออกไปให้เหลือแค่ 25,000


  ขอย้ำอีกครั้ง เราเน้นพฤติกรรมระยะยาว


  ขอพูดเสริมอะไรนิดนึง คนเกิดยุคนี้มันหาข้อมูลง่าย...อะไรๆก็ google หรือไม่ก็ตั้งกระทู้ถามได้หมด นักเขียนหน้าใหม่ส่วนใหญ่หวังพึ่งพาความรู้มือสองจากคนอื่นจนทิ้งความรู้มือหนึ่งกันหมดแล้ว ความรู้มือหนึ่งในที่นี้ก็คือ 'ประสบการณ์ตรง' ทำเอง ล้มเอง เจ็บเอง รู้เอง ซึ่งมันสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้ และความรู้มือสองมันก็มีช่องว่างให้คุณสับสนรวมไปถึงความกลัวที่จะล้มเหลวจากการทดลองด้วย


  สมมุติว่ามีผู้ชาย 4 คนพยายามศึกษาวิธีปลูกต้นไม้อะไรสักอย่าง พอทุกคนศึกษาจนสำเร็จแล้วก็เขียนตำราออกมา แต่เราจะพบว่าพวกเขาจะสอนไม่ตรงกันเลย (ยกเว้นว่าก็อปๆกันมา)


  นาย A บอกว่าต้องให้น้ำน้อยๆ แดดรำไร รดน้ำทุกวันเช้าเย็น

  นาย B บอกว่าต้องให้น้ำเยอะๆ แดดจัด รดน้ำทุกวันตอนเที่ยง

  นาย C บอกว่าต้องให้น้ำพรมๆ ปลูกในร่ม รดน้ำเฉพาะตอนร้อนเกินไป

  นาย D บอกว่าต้องไม่ต้องให้น้ำ ปลูกในห้องแอร์ รอเก็บเกี่ยวก็พอ


  นั่นก็เพราะปัจจัยบางอย่างของผู้ให้ความรู้กับผู้รับความรู้อาจไม่ตรงกัน เช่นสภาพดินฟ้าอากาศ สายพันธ์ของเมล็ดพืช คุณภาพของน้ำ ความเข้าใจผิดของผู้จดบันทึก ภูมิภาคที่สภาพแวดไม่เหมือนกัน


  ทั้งนี้ที่ทำทั้งหมดก็เป็นการดัดนิสัยของตัวผมเองด้วย พอลุยเดี่ยวแล้วมันเหงา เลยมาชวนคนที่อยากจะดัดนิสัยตัวเองให้มาเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกัน และเป็นการฝึกบริหารจัดการที่ผมไม่เคยเรียนไปในตัว

  ตอบกลับ

21 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป