ซ่อน
แสดง

ปรึกษาเรื่องเรียนค่ะ เลือกคณะที่ต้องการไม่ได้ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปรึกษาเรื่องเรียน #เลือกคณะที่ใช่
ตอนนี้เราอยู่ ม.4 ขึ้น ม.5 ค่ะ สายวิทย์ ตอนแรกเราคิดว่าเราอยากเป็นหมอมากๆ ก็เลยเลือกสายนี้ค่ะ แล้วพอเรียนมาปีนึง เรารู้สึกเราเครียด ถึงแม้จะมีคนบอกว่าทำไมยังเกรดดี แต่เกรดอันนี้แลกมาด้วยความเครียดมากมาย เราไม่ค่อยมีความสุข เพราะเราเรียนพิเศษไม่ค่อยทัน แล้วเราเรียนที่โรงเรียนไม่ค่อยเข้าใจ เราคิดว่าถ้าเราเรียนพิเศษทัน เราน่าจะทำได้มากกว่านี้ แต่คือเวลาเราทำไม่ได้ เราก็จะเครียด แต่ในด้านวิชาภาษาอังกฤษ เราทำได้ดีมาก ติดท็อปมาตลอด แล้วเราก็มีความสุขมากเวลาเรียน ส่วนวิทย์คณิต เราก็ยังชอบ ถ้าเราทำได้ แต่แค่กลัวว่า ม.5 ถ้าเราเรียนสายนี้ต่อ เราจะกลับมาเป็นแบบ ม.4 แล้วเราจะเครียด ร้องไห้อีก คือตอนนี้ยังตัดสินใจกับเป้าหมายตัวเองไม่ได้ คือระหว่าแพทย์กับอักษรค่ะ เราเคยไปค่ายหมอ เรารู้สึกว่าเราอยากเป็นหมอมากๆ เวลาได้เป็นหมอ ได้ช่วย ได้รักษาตอนอยู่ค่าย เรารู้สึกมีความสุขมากๆ แต่เราก็กลัวเครียดตอน ม.5 ม.6 กลัวว่าเราจะทำไม่ได้ดี เพราะตอน ม.4 เครียดมากๆ และเราก็อยากเข้าอักษรเพราะเราถนัดภาษาอังกฤษมากและเรามีความสุขเวลาที่ได้เรียนค่ะ แต่ใจนึงก็อยากเข้าแพทย์ค่ะ  เพราะอยากเป็นหมอค่ะ แต่เราไม่ถนัดฟิสิกส์เคมีเลย แต่ถ้าเคมีเรื่องทฤษฎี เราทำได้ดีมากๆแต่คำนวณพอสอบจริงๆ เราทำไม่ค่อยได้เลยค่ะ ซึ่เงราก่กลัวว่าจะเข้าไม่ได้ ส่วนอักษรเราคิดว่าถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจพยายามมมากๆเราก็ต้องทำได้แน่นอนค่ะ เราควรทำยังไงดีคะ เพราาะถ้าเราเลือกอักษร เราจะย้ายสายไปศิลป์ค่ะ เพราะเราไม่อยากเสียเวลาเครียดแบบนี้อีกแล้ว
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่คิดว่า ที่น้องเครียดเป็นเพราะว่ายังอยู่ ม.4 รึเปล่า น้องบอกกำลังขึ้น ม.5 ใช่ไหมคะ พี่อยากให้น้องลองเรียนดูอีกสักปีนึงหรือเทอมนึงก็ได้ เพราะโดยส่วนมากเนื้อหาม.5-6ก็มาจาก ม.4 ที่ถูกปูพื้นฐานไว้แล้ว คล้ายๆแบบ ไม่เคยเรียนบวกลบคูณหารเลยบ่นว่ายาก แต่ถ้าเคยเรียนเคยเข้าใจ เวลาเราเรียนเศษส่วน ก็กลายเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ ไม่ยากขนาดนั้น อะไรงี้อ่ะค่ะ

   พี่ก็เรียนสายนี้ แต่พี่รู้ตัวนะว่าไม่ชอบวิทย์คณิต พี่ถูกบังคับให้เรียน ตอนม.4คือขุมนรกเลยเวลาเรียนไรพวกนี้อ่ะ 5555555 แต่พอม.5-6 ก็เริ่มไถๆมาได้ แต่พี่ไม่ได้เรียนพิเศษนะ เลยอาจไม่เครียดเท่าน้อง

   ส่วนเรื่องภาษา เพื่อนพี่เรียนเอกอิ้งค่ะ แต่ไม่ได้ต่อจุฬานะ ก็เห็นบ่นๆเพราะมันเหนื่อยมากๆ ภาพที่คนภายนอกเห็นกับคนที่เรียนไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดนะ มันไม่ได้เรียนแค่เอาให้เก่ง แต่ต้องเรียนให้เก่งมากๆ ลามไปเรื่องพวกภาษา สุนทรพจน์ นวนิยาย อะไรงี้ แอดวานซ์กว่านั้นก็มี

   ใจพี่อยากให้น้องเรียนต่อสายนี้นะ เพราะอย่างน้อยเมื่อน้องจบม.6 น้องยังมีตัวเลือก ตอนนั้นน้องอาจจะพลิกไปชอบพวกอาชีพวิทย์สุขภาพอื่นๆก็ได้ที่ไม่ใช่หมอ

   ส่วนพี่นั้นนนนนน จบมาก็ต่อพวกคณะที่ใช้ภาษาค่ะ เพราะพี่ชอบภาษาเหมือนน้องเลย 5555555

   ตอนเห็นน้องพิมนี่นึกว่าเห็นตัวเองอยู่ แต่ตอนนั้นพี่อยากเป็นเภสัชไง

   ยังไงก็สู้ๆนะคะ ถ้าเหนื่อยก็นอนพัก อย่าไปโหมหนักมาก ตึงมากๆเส้นก็ขาดนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นพี่พูดในฐานะคนนอกเนอะ การตัดสินใจทุกอย่างก็อยู่ที่ใจน้องเองขอให้มีความสุขกับสิ่งที่เลือกค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Takoyakii
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สู้ๆนะคะ มันอาจจะเครียดแต่ถ้ามันเป็นความตั้งใจของเรา สมมุติถ้าเราเจอแล้วว่าเราอยากเป็นสิ่งนี้จริงๆ ก็ทุ่มไปสุดตัวเลยค่ะ พยายามอย่าไปเครียดกับมันมากนะคะ ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก แนะนำให้คุยกับเพื่อนแล้วช่วยกันติวค่าา ;)

   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป