ซ่อน
แสดง

#TU82 ติดเตรียมอุดมศิลป์-ภาษา ฉบับคนไม่เรียนพิเศษ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tu82 #tu83 #tu82และรุ่นต่อๆไป #เตรียมอุดม #สายศิลป์
   สวัสดีค่ะทุกคน กระทู้นี้เป็นกระทู้แก้บนของเรา ที่เราตั้งใจจะทำถ้าสอบติดเตรียมอุดม แล้ววันนี้เราก็ สอบ! ติด! แล้ว!  
   ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เราสอบติดแต่ไม่ได้ไปเรียนนะคะ T-T เพราะมีปัญหาทางบ้าน แต่เราไม่ได้มาสอบแค่เพื่อลองสนาม หรือมาสอบเล่นๆแต่อย่างใด เราตั้งใจมา
สอบเตรียมและอยากเรียนที่โรงเรียนนี้จริงๆ ตอนประกาศผลแล้วเห็นชื่อตัวเองเราดีใจมากกกกก แต่หลังจากรู้ว่าจะไม่ได้ไปเราก็ซึมไปเลย5555555 หลังจากขุดตัวเองขึ้นมาได้ เราก็คิดว่า ถึงเราไม่มีโอกาสได้ไป แต่เราก็ยังอยากมาเเชร์ประสบการณ์+การเตรียมตัวของเราให้รุ่นน้องรุ่นต่อๆไป 
    
    เราใช้เวลาเตรียมตัวประมาณ 3 เดือนนะคะ ก็อ่านมาเรื่อยๆแล้วเพิ่งมาฟิตช่วง 1 เดือนกว่าๆ ซึ่งมันไม่ดีเด้อ555555 ใครรู้ตัวเร็วก็เริ่มอ่านตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่า ยิ่งอ่านมาก โอกาสติดก็ยิ่งมากนะ 

    เริ่มที่วิชาที่มีเปอร์เซ็นต์มากที่สุดของสายศิลป์ ก็คือ ภาษาอังกฤษ 
ปีนี้ออกแกรมม่าน้อยมากกก error มีโผล่มา 4-5 ข้อเอง reading เยอะแต่ไม่ยาวมาก มี cloze test ค่อนข้างยาก(สำหรับเรานะ5555) ปีนี้เน้นศัพท์มากๆๆๆๆๆ คือถ้าแม่นศัพท์ก็สบายเลยอ่ะ ที่แปลกหน่อยคือมีถาม syllables (คำว่า analytical) กับ pronunciation (ข้อใดออกเสียงไม่เหมือน sure)
ส่วนตัวเราค่อนข้างอ่อนวิชานี้ คลังคำศัพท์ในหัวเราน้อยมากกกกกก  เราเลยเริ่มจากท่องศัพท์ก่อน ศัพท์ 4 หน้าครูสมศรี เอาอยู่ค่ะ ท่องวนไป เราท่องวันละ 20-30 คำ วันไหนขยันก็ 50 คำ 
หนังสือ
- Basic Grammar รศ.ดร.ศุภวัฒน์ 
 เล่มนี้เอาไว้ทวนแกรมม่า ใครยังไม่แม่น เริ่มจากเล่มนี้เลย มีสรุปแต่ละเรื่องตามด้วยแบบฝึกท้ายบท โจทย์เล่มนี้จะง่ายหน่อย ถือว่าเอาไว้อุ่นเครื่อง
- จับตาย วายร้าย GAT & ADMISSION VOCAB อ.ทีวี 
เราชอบเล่มนี้มากกกกกก ทำแล้วได้ศัพท์เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย คือทำเสร็จแล้วมันจำได้เลย แบบไม่ต้องนั่งท่องอ่ะ ใครอ่อน vocab แนะนำเลย
- ถอดรหัส ERROR 
รศ.ดร.ศุภวัฒน์ 
เล่มนี้เราทำไม่จบอ่ะ แต่โอเคเลยนะ มีเนื้อหาให้นิดหน่อย เฉลยละเอียดดีตามสไตล์อ.ศุภวัฒน์

ภาษาไทย 
เราว่าภาษาไทยเป็นวิชาที่ควรเก็บคะแนนนะ วิชานี้ถ้าอ่านมาดี ความรู้พื้นฐานแน่นๆ ทำข้อสอบได้แน่นอน พวกคำประสม ซ้ำ ซ้อน สมาส สนธิ เสียงวรรณยุกต์ คำผิดคำถูก คำยืมจากภาษาต่างประเทศ ปีนี้มีคำประพันธ์ด้วย จะมีข้อความมาให้ เเล้วให้แบ่งว่าเป็นโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน อะไรพวกนี้ มีอ่านจับใจความ แต่ไม่ยาวมาก
หนังสือ
-เสริมปรีชาญาณ ที่สุดเรยเว้ยแก เล่มเดียวเอาอยู่จริงๆ เราอ่านเล่มนี้เล่มเดียวเลย ทำแบบฝึกหัดให้ครบ รับรองทำข้อสอบได้ เราทำแบบฝึกในเล่มนี้วนจนกว่าจะได้เต็มทุกชุดอ่ะ เอาให้จำขึ้นใจ
สังคม
เดาค่ะ5555555 ล้อเล่น คือเราแทบไม่ได้เตรียมตัวกับวิชานี้เลย อ่านชีทสรุป dejaTU ไปคร่าวๆ เน้นพวกเรื่องหลักธรรม เงินฝืดเงินเฟ้อที่ออกบ่อยๆ แล้วก็ตามข่าวเอา ปีนี้มีออกแผนที่ด้วยนะ แล้วก็พวกข่าวเลือกตั้ง การเมือง ประธานอาเซียน(ต้องเรียงตาม a-z) คือต้องตามข่าวอ่ะ ต้องทันทุกสถานการณ์บ้านเมือง

แบบฝึกหัด
-เลอค่าแน่นอนค่ะ หนังสือใ
นตำนาน เป็นไทย+อิ้ง โจทย์อิ้งยากกกก หรือเราทำไม่ได้เองก็ไม่รู้ ถถถ เเรกๆเราได้คะแนนน้อยจนท้อ แต่พอทำไปสักพักเริ่มจับจุดได้มันก็จะดีขึ้น ชอบตรงมีสรุปให้ด้วย สายศิลป์ควรมีนะเล่มนี้
- DejaTU ไทย+อิ้ง เล่มนี้โจทย์เยอะ ข้างหลังมีข้อสอบเสมือนจริงให้ด้วย เอาไว้จับเวลาทำข้อสอบ มีชีทสรุปสังคมให้ด้วย อ่านง่าย น่ารักมาก
- mock kority มีครบทุกวิชาเช้า-บ่าย เอามาฝึกทำจับเวลากันได้ มีกระดาษคำตอบให้ด้วย ชุดนี้เราได้ 164/200 นะ 

หมดแล้วสำหรับหนังสือที่เราใช้อ่าน แล้วก็พวกแอคของรุ่นพี่ทั้งในทวิต ไอจี เฟส ฟอลไว้เลยย จะมีโจทย์ที่เค้าลงไว้เป็นข้อๆอ่ะ เเล้วก็พวกเกร็ดความรู้ต่างๆ

เราจะเน้นทำแบบฝึกหัดมากกว่าอ่านนะ เพราะข้อสอบมันไม่ได้ออกตรงกับเนื้อหาเป๊ะๆอยู่แล้ว มันต้องมีพลิกแพลงบ้าง การทำโจทย์จึงสำคัญมากๆๆๆ แนะนำให้ทำทุกวันนะ วันละชุดสองชุดก็ยังดี เเรกๆอาจจะได้คะแนนน้อย แต่พอทำไปเรื่อยๆถ้าเราจับจุดได้มันจะดีขึ้นเอง
ทริคในการอ่านของเรานะ
- เราจะทำข้อสอบก่อนอ่านเนื้อหาค่ะ เพื่อดูว่าเราอ่อนตรงไหน แล้วค่อยไปเน้นตรงนั้น จะได้ไม่ต้องอ่านแบบเลื่อนลอย เนื้อหาส่วนอื่นก็ต้องเก็บนะ แต่อาจจะไม่ได้เน้นเท่าตรงส่วนที่อ่อน
- เวลาเราทำแบบฝึกหัด เราจะมีสมุดไว้เล่มหนึ่ง เอาไว้จดโจทย์+วิธีคิดข้อที่ผิด อย่างอิ้ง ผิดแกรมม่าส่วนไหนเราก็จะเขียนไว้ แล้วก็กลับไปอ่านทวนเรื่องนั้นอีกรอบ คำศัพท์คำไหนที่ไม่รู้ก็จดใส่สมุดจดศัพท์ไว้ ส่วนไหนที่ทำยังไงก็จำไม่ได้ซักที ก็เขียนใส่โน้ตแล้วแปะไว้ที่ที่มองเห็นง่ายๆ
- ทำแบบฝึกหัดวนไปจนกว่าจะได้เต็ม ห้ามจำคำตอบนะ ให้ดูวิธีคิดว่าเราผิดตรงไหน แล้วก็ไปทำชุดอื่นก่อน แล้วค่อยวนกลับมาทำชุดที่ผิดใหม่ ไม่ต้องได้เต็มก็ได้ แต่ควรได้อย่างน้อยๆ 80%++ เพราะเวลาสอบจริงคือลบจากที่ทำได้ปกติไปเลย 10-20% อ่ะ มันทั้งตื่นเต้น ทั้งลน 
- อันนี้เราเอาไว้ใช้เวลาอ่านเนื้อหานะ อ่านผ่านๆก่อน 1 รอบ แล้วใช้ปากกาหรือดินสอขีดส่วนสำคัญไว้ ส่วนไหนที่เป็นหัวข้อใหญ่เราจะวงกลม อ่านรอบที่ 2 คราวนี้อ่านแบบละเอียด ส่วนไหนต้องจำเราจะไฮไลท์ไว้ รอบที่ 3 คือเราจะอ่านแค่จุดสำคัญที่เราขีดไว้ พอถึงจุดที่เป็นไฮไลท์(ต้องจำ) เราจะอ่านออกเสียง
- อย่า! หัก! โหม! สุขภาพสำคัญมากนะ อ่านเท่าที่ไหว อย่าฝืนตัวเอง อย่างเราปกติถ้าไปรรใจะอ่านวันละ 2-3 ชม. ถ้าวันหยุดก็ 4-6 ชม.(เราใช้แอพ flip จับเวลานะ) ที่สำคัญคือต้องทำให้ต่อเนื่อง ไม่ใช่อ่านวันนึง พักไปอีกอาทิตย์นึงงี้5555555 

  สุดท้ายที่อยากบอกคือ ท้อได้ แต่ห้ามถอยนะ! วันที่ประกาศผลแล้วมีชื่อเราอยู่ในนั้น มันเป็นอะไรที่น่าภูมิใจมากจริงๆ แล้วน้องจะรู้สึกว่าความพยายามทั้งหมดมันคุ้มค่า หรือสุดท้ายถ้ามันไม่ติด สิ่งที่เราได้มันก็คือความรู้แน่นๆเลยอ่ะ มีแต่ได้กับได้ทั้งนั้น เราอ่าน คนที่ได้ประโยชน์ก็คือตัวเรานะ ถ้าวันไหนที่รู้สึกเหนื่อย ให้ลองคิดภาพตัวเองตอนทำตามเป้าหมายสำเร็จดู ว่าเราจะมีความสุขแค่ไหน ถ้าเราตั้งใจและพยายามจริงๆมันไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หรอก ได้โอกาสมาแล้วจงใช้ให้คุ้มค่า อย่าปล่อยให้เวลาเสียไปฟรีๆนะ สู้ๆนะคะ เราเชื่อว่าความพยายามจะไม่ทรยศคนที่ตั้งใจจริงๆ :)

ใครสงสัยหรืออยากปรึกษาอะไร(ยกเว้นเรื่องเงินนะ เราจน55555)
ทักมาได้ตลอดนะ
twitter : @pammary2
ig : pamtxstudy 


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป