ซ่อน
แสดง

ขอคำแนะนำพี่ ๆ สายศิลป์จีนกับวิทย์คณิต และพี่ศิลป์ภาษาของเตรียมอุดมครับ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปัญหาที่โรงเรียน
สวัสดีครับ ขอเกริ่นหน่อยนะครับ ผมเป็นเด็กห้องเรียนพิเศษของโรงเรียนต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง 
ผมตอนแรก (สมัยประถม ป.6) ค่อนข้างดีไปทางวิทย์ ไทย แต่ไม่โดดเด่นทางอังกฤษมาก คณิตศาสตร์นี่ไม่ชอบเลยแต่เนื้อหาประถมผมพอถูไถได้ 
พอเข้าม.1 มา เข้าห้องเด็กเก่งมาก ๆ ตอนแรกผมก็ไปได้ดีอยู่นะ แต่หลัง ๆ มาเริ่มห่วยแตกกับคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ เนื้อหาม.ต้นเคมีผมพอทำได้ และพาร์ตชีวะนี่ค่อนข้างง่ายเลยครับ อังกฤษก็เริ่มเด่นขึ้น ไม่ได้เก่งหวือหวาเท่าใครแต่ก็พอมีความรู้บ้าง ไทยก็เหมือนเดิมครับ สังคมค่อนข้างแย่ในบางเรื่อง (ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์) แต่ก็ดีในบางเรื่อง(กฎหมาย หน้าที่พลเมือง พุทธศาสนา เศรษฐศาสตร์)

เข้าเรื่องนะครับ ที่ผมจะปรึกษาคือ ผมสอบติดเตรียมอุดม สายศิลป์จีน แต่ตอนนี้แม่เป็นห่วงอนาคตมากว่าสายศิลป์จะเดินทางยังไงให้มีที่ทำงานดี ๆ

คำถามคือ
ของพี่ศิลป์จีน (จีน TU มาตอบได้นะครับ)
1.ศิลป์จีน จบแล้ว ต่อคณะไหนรุ่งที่สุดครับ 
2.ถ้าเรียนจบคณะนั้น ๆ แล้ว เข้าทำงานเงินเดือนดี ๆ มีไหมครับ 
3.ถ้าไปเรียนทุนฟรีจีนต่างประเทศ (ตรี,โท,เอก) มีมหาวิทยาลัยไหนแนะนำไหมครับ

ของพี่วิทย์คณิต
1ถ้าเรียนสายวิทย์คณิต ไม่ชอบเลข ผมจะเรียนไหวมั้ยครับ
2.ผมท่องตารางธาตุได้ รู้เรื่องตรีโกณมิติ sin cos tan เข้าใจอยู่บ้าง แต่เกลียดเรขาคณิตมากกว่าเรื่องอื่น 555555 (พวก พื้นที่รอบรูป พื้นที่นั่นนี่) สมการพอถูไถได้ (หน้ากำลังสองบวกสองหน้าหลัง บลา ๆ ...) เคมีพาร์ตจำเป็นเรื่องง่าย คำนวณแค่ความเข้มข้น ถ้าฝึกทำนิดหน่อยก็ทำได้ครับ ชีวะที่ไม่ใช่เรื่องพันธุกรรมผมโอเค ดาราศาสตร์ลืมไปหมดแล้ว ฟิสิกส์คือโง่เรื่องแรงมาก ๆ แต่ไฟฟ้าไม่แย่  พื้นฐานผมโอเคพอมั้ยครับ หรือแย่เกินไป  

ของพี่ศิลป์ภาษาในเตรียมอุดมนะครับ
1.ที่เตรียมอุดม ภาษาที่ 3 เริ่มแรกเขาให้พื้นฐานมามั้ยครับ หรืออัดเรื่องยากเลย เพราะนึกว่าเด็กมีพื้นหมดแล้ว คือผมไม่เคยเรียนจีนเลย  
2.ชีวิตในเตรียมอุดม มันดีมั้ยครับ ผมหมายถึง ผมเป็นคนที่เข้ากับคนไม่เก่ง อยู่ที่นั่นต้องไปปรับตัวใช่ไหมครับ เพราะผมเป็นพวก socially awkward ขั้นสุด 555555555 
3.การเป็นอยู่ในกรุงเทพนี่ หนักมากไหมครับ ผมเป็นแค่เด็กต่างจังหวัดน่ะครับ ไม่เคยมีปัญหารถติดหรืออะไรอย่างอื่นเลย แถมผมไม่ค่อยแข็งแรงอีก 5555 (อันนี้ ทุกคนในเมืองกรุงมาตอบได้หมดเลยครับ
แต่ถ้าจะให้ดี ขอคนที่อยู่ต่างจังหวัดมาก่อนครับ ) 

ขอบคุณครับ 

ป.ล.ผมอยากเรียนสายศิลป์นะครับ อยากเรียนมาก ๆ ด้วย แต่แม่อยากให้เรียนวิทย์คณิต ;-; 

ป.ล.2 ถ้าผมดูเรื่องมากเกินไป ก็ขอโทษด้วยครับ เพราะผมชอบกังวลเนี่ยแหละ เลยเก็บมาคิดหลาย ๆ เรื่องเลย TT

ป.ล.3 แท็กผิดห้องขออภัยครับ กระทู้แรก 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป