/>

การBully สรุปรวบรวม (2018) ใครโดนมาทางนี้เราจะมาแฉพร้อมอธิบายข้อมูลที่สรุป [ยินดีให้แชร์]

คนที่พวกแกเมิน?
Guest IP
วิว
#bully #bullying
เราจะมาสรุปและบอกวิธีการสังเกตฯลฯ ตามมี่เราสรุป การบุลลี่ที่เราสรุปมี2แบบ(ไม่รวมไซเบอร์

1แบบเห็นชัดเจน-สามมารถหาหลักฐานและตัวคนนำได้ง่าย

2แบบเนียน-คนแกล้วพยายามให้ไม่รู้ว่าแกล้งเพื่อไม่ให้เกิดเรื่อง เหมือนกลัวอะ อันนี้ถ้าบุ่มบ่ามเข้าไปฟ้องหรือชี้ตัวว่าถูกคนนี้แกล้ง/กลุ่มนี้แกล้ง ก็อาจจะโดนสวนว่าคิดไปเอง (คิดไปเองบ้านแกดิ)

ใครเจอแบบที่2เราจะมาช่วยเองข้อมูลที่เขียนในทู้ไม่รู้จะพอช่วยได้มั้ยแต่ถ้าไม่ได้คิดไปเองจริงๆว่าโดนแกล้งก็อาจจะช่วยได้บ้างมั้ง

ในแบบที่2มันจะมีเส้นกั้นระหว่าง คิดไปเอง กับลางสังหรณ์แม่น

ถ้าคนเจอเยอะเจอบ่อยมันจะพอจับได้

ไอแบบเนียนคือเหมือนคนแกล้งมันกลัวอะถ้าจะแกล้งก็แกล้งไปเลยเอาให้เห็นจะจะ จะกลัวอะไร แค่โดนทำโทษเอง ถ้ากลัวจะไปแกล้งทำไม

แบบเนียนคนโดนแกล้งอาจจะไม่เจอเหตุแรงๆเหมือนอันแรกสิ่งที่จะเจอคือ การทำเนียนๆรักษาน้ำใจ ฯลฯ แต่ใครเคยโดนเมินบ้าง เช่น ทำอันนี้ได้ รู้ข้อมูลของอันนี้ฯลฯ แต่โดนเมิน ไม่มีใครถาม ไม่คิดว่าจะทำไดเหมือนไม่เชื่อ ไม่เอนจอย์ด้วยกันทั้งที่คนอื่นไม่เป็น

ไม่มีเหตุการรุนแรงแบบดักตบรีดไถเงินแต่จะเป็นเหตุการณ์ประมาญนั้น ซึ่งหลักฐานหาไม่ง่าย

ต่อไปจะเป็นการยกตัวอย่างเคสที่เราเจอ

นั่งอยู่ดีๆแกมาจากไหน

เหตุเกิดที่ห้องคอมคือเรามาก่อนนะนั่งก่อนใครที่เวลาเปิดเทอมใหม่ๆตอนเข้าไปเรียนห้องคอมแล้วมีการจับจองที่บ้างแบบครูไม่เลือกให้ มาก่อนได้ก่อนจะแลกก็ไปคุยกันเอง เรามาก่อน แล้วไม่นานก็มีมาขอแลกที่ด้วยเหตุผลที่ว่า นั่งกับเพื่อน (ห่างกันคาบ2คาบนี่จะตายหรอ) อันนี้ให้เพราะมาคุย แต่ใยแต่ในตอนที่ยังไม่ย้าย คนที่อยู่ข้างๆจะคุยจะอะไรแกดูเราด้วยจู่ๆโน้มตัวข้ามโต๊ะนี่ไรเห็นมั้ยว่าเราอยู่นั่งเล่นเกมส์(ฟังครู)อยู่ดิสยูซีมี

เหตุการณต่อไปคือเวลานั่งถ้าไปห้องที่มีโต๊ะแล้วต้องนั่งเป็นกลุ่มๆอะใครมาก่อนได้ก่อนใช่เปล่า(โต๊ะ) แต่อันนี้คือปัญหาเรื่องที่นั่งในกลุ่ม คือเรามาก่อนที่ก่อนหน้าคือมันติดกัยโต๊ะหน้ากระดานที่ครูใช้ครั้งนี้เลยย้าย แล้วพอคนที่อยู่โต๊ะเดียสกันมา จะติดเพื่อนไปไหนห๊ะ!!!!!!แค่2คาบจะตายหรอแอแแแ ขอย้ายให้เรากลับไปที่เดิมเพราะจะนั่งกับเพื่อน เราก็ย้าย ไอพวกติดเพื่อนถ้าไม่มีคนคุยไม่มีคนสนฝจนี่จะตายออ

ติดเพื่อนเกรงใจคนไม่ค่อยมีเพื่อนด้วย

อีกอันถ่ายรูปหมู่เค้าจัดที่ให้แล้วเพื่อให้มันเท่ากันแต่จะติดเพื่อนเกินไปมั้ยเค้าก็บอกอยู่ว่าสลับแล้วก็ไม่ได้ถ่ายเป็นวันๆจะเดินตามเพื่อ(ผู้อยู่ในเหตุการณ์)

เราผิดอะไร

รร.ใครที่มีคอมในห้องแบ้วใช้ได้บ้าง

ห้องเราเค้าจะเปิดเพลงกันฯลฯ คนอื่นเปิดคือก็ร้องบ้างนะไม่ได้อะไร แต่พอเราเปิดเหมือนเมินกันไม่ดิเหมือนไม่ค่อยชอบ(เปิดเพลงญี่ปุ่น) แล้วมันมีครั้งนึงตอนเที่ยงที่เขาลงไปกินข้าวกันแล้วเราก็เปิดเพลงญี่ปุ่นแล้วก็มีกลุ่มที่ลงไปกินข้าวขึ้นมาแล้วได้ยินว่า เอาไปฟังที่บ้าน ... แล้วตูจะทนฟังที่แกเปิดทำเพื่อ!!!!!!!!!แล้วทีเพลงเกาหลีทำไม่ไม่พูดฟระะะะ!!!!!!!!!! เหมือนแอนตี้นะ

เดี๋ยวมาเป็นชม.เลยหรอ(หรอ) (หรออ)

เคสนี้ด้วยความที่เราเดาและใช้การจับว่าเขาพูดแบบนั้นแล้วเป็นแบบที่พูดมั้ย

ห้องชมรม(เข้าปกติ)คนในห้องเดียวกันมาแล้วบอกว่าเอาของไปเก็บเดี๋ยวมาเราตอบตามปดติแล้วเค้าก็เดินกันเอาของไปเก็บที่ห้อง

ในหัวคือพวกแกจะขึ้นไปที่ห้องใช่มั้ย

เหตุการณแบบนี้ถ้าเค้าเอาของไปเก็บแล้วมาไม่เป็นไร

แต่อีกอันคือไม่ไม่กลับ

เอาของไปเก็บแต่ไม่กลับมา สมมุติว่า1คาบมีเวลา1ชม. ถ้าเจอแบบนี้แล้วเค้ายังไม่กลับมาประมาณ30นาที(คำนวนระยะทางจากห้องถึงฟ้องเรียน)แล้วไม่กลับมาคิดไว้เลยว่าไปไม่กลับ แล้วเวลาคนพวกนนี้บอกอะไรให้คิดก่อนอย่าพึ่งเชื่อ

พอเลิกชมรมกลับไปที่ห้องสิ่งที่เราเจอคือพวกนั้นนั่งกันอยู่ในห้อง

งไว่าเหตุการณ์อะไรอย่าบุ่มบ่ามถ้ามันเป็นแบบด้านบนคือสิ่งที่เกิดขึ้นตรงกับสิ่งที่คิดไว้แปลว่าไม่ได้คิดไปเอง ถึงมันจะไม่มีหลักฐานที่เอาไปบอกใครแต่คุณก็จะรู้ว่าใครคือคนที่ต้องระวัง(ลิสต์สุ่มเสี่ยง)

เหตุการณ์ต่อไปคือคุยแบบเหมือนไม่มรใครอยู่ตรงนี้ เจอคนคุยข้ามหัวมั้ยนั่นเลย ถ้าคถยข้ามหัวเฉยๆมันอาจจะไม่เหมือนบุลลี่ เคยแชทในกลุ่มมีคนเป็นสิบคนอ่านกันแล้วครึ่งๆไม่มีคนตอบ(ถึงจะมีสาร) อันนี้คือถามในห้องไม่มีคนตอบเกือบทั้งห้องที่ถาม(ไม่ได้เสียงเบาขนาดนั้น) ไม่มีใครตอบ

น่าจะมีหนังไม่ตอบตายนะ มีเสียงตาย มองตาย ฯลฯยังมี

ถ้าไม่ต้องก็ไม่ต้องฝืน

เอาง่ายคือพาเรห์ดกีฬาสี เหมือนเอามาให้ถือไปทั้งที่ไม่ต้องมีก็ได้ คือเราไม่ได้มีตำแหน่งอะไรแต่ก็พยายามหางานทำนะ อันแรกคือเราว่างให้ช่วยก็ได้(ถือพร๊อบไม่ค่อยไหวเหมือนจะหนักมั้ง)แล้วเราดันยังไม่มีอะไรถือทำไมไม่ขอให้ช่วยอะเราช่วยได้นะ ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะไปนั่งรอที่สีหรือจะไปพปพ่เรห์ด แล้วก็มีคนเอาของมาให้ถือ แต่ทำไม่มีหลายอัน ทั้งที่มีเราถือคนเดียว

ต่อไปคือเรื่องหฃังจากเดินเสร็จแล้วตอนก่อนจะแยกกลับสี คือพวกแก/แกยืนแล้วมันชนเราไงเราเลยออกไปต่อท้ายขบวนแล้วไอที่นินทาอะได้ยินนะให้เรายืนแล้วมาเบียดที่เรายืนซากอะไรถ้าจะให้ยืนตรงนั่นจะเบียดก็ดูบ้างคนที่ต้องบนมันเราแกไม่ควรบ่น ถ้าไม่มีงานก็บอกเราจะได้ไม่ต้องเดิน

ใครที่เจอเรื่องที่เหมือนเป็นส่วนเกินในช่วงกีฬาสีอะไม่มีงานทำทั้งที่ถามแล้วถ้าไม่อยากเจอหนักให้ออกมาไปหาที่เงียบๆนั่งไม่ก็กลับห้อง(ถ้าครูไม่ได้คุมอะ) ไม่งั้นความอโลนจะมา เหมือนมาแต่ไม่รู้มาเำื่องานก็ไม่มีถ้าตอนนั้นเขาไม่ได้บังคับว่าต้องอยู่ก็ออมา

-แฉ- ใช่แฉ

อันนี้จะมาจากเคสของคนที่อยู่ห้องเดียวกันเอาจริงๆเราก็ผิดด้วยนั่นแหละ จากที่เราดูเขาเป็นสายจริงจัง

ข้อเสียของสายจริงจังคืออาจจะไม่ถูกใจคนบางคนเช่นครูทวงงานแล้วเขา/เกือบทั้งห้องนัดกันแล้วว่ายังไม่ส่ง แล้วมันก็น่าจะ มีเรื่องเกิดตรงนี้

เราจะไม่ขอลงรายละเอัยดมาก แต่ที่ดูแล้วสาเหตุอาจมาจากการสื่อสาร ถ้าเขาไม่ได้แต่งเติมให้มากกว่าความเป็นจริง ก็แปลว่าผปคเข้าใจไม่ตรงกับสิ่งที่เขาจะสื่อ แล้สไปคุยกลับครู ครูมาคุยกับคู่กรณีแล้วทำให้เข้าใจผิดจนเรื่องมันทำให้เขาโดนบุลลี่(มั้ง)

ถ้าอ่านกระทู้นี้อยู่อะเราขอโทษแล้วทักมาด้วยจะไปขอโทษให้ครบทุกเรื่องที่นึกได้/จำได้/นึกออก ทักมาด้วยถ้าอ่านทู้นี้เจเาของเหตุการณ์ด้านบนอะ2017

ในเคสนี้ ปัญหาเกิดจากการาอสารและการกระทำบางอย่างที่อาจไม่ถูกใจคนในห้องรวมเรา เรื่องการแย่งที่ถ้าสมมุติว่ารู้ว่าเขานั่งตรงนี้มาหลายสันไม่ควรเข้าไปนั่ง(ที่ประจำ) เตือนไว้เลยถ้าไม่รู้ก็ไม่เป็นไร

เรื่องการสื่อสารใครที่พูดแล้วคนที่คุยด้วยดูงงๆบ้างสมมุติถ้าถามเราเรื่องเกมส์หรือเรื่องอฝอะไรหรือไปถามคนอื่น ถ้าถามกับเกมส์เมอร์ให้เตรียมตัวไว้ว่าไม่ใช่ภาษาธรรมดาแน่เพราะมันจะมีศัพท์เฉพาะ หรือไปถามเรื่องเคมี ก็เตรียมไว้ได้เลยบางทีอาจหนักกว่าเกมส์ด้วย ถ้าเขาพูดว่าส่รละลายยังดี แต่ถ้ามาทั้งโซลลูชั่น โชลรูท เวทบายโยุม หรือมาเป็นศัพท์อังกฤษแล้วมีคำไทยบ้างก็อาจจะหนักเพราะเคมเคมีก็มีศัพท์เฉพาะ

แต่ถึงเราจะพูดให้เป็นกลางที่คนเขาน่าจะเข้าใจกันก็ยังมีแบบงงๆเลย เหมือนแอนตี้นะคนอื่พูดคือได้แต่เราพูด.................

ใครก็ตามที่ต้องการจะช่วยผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าแล้วคุณยังบุลลี่คนอื่นอยู่คุณไม่มีคุณสมบัตินั้น

ต่อไปวิธีแก้

แก้ที่คนแกล้งฝแก้ที่คนแกล้งก็ต้องยาวไปถึงสภาพแวดล้อใการเลี้ยงดู(แก้ยาว) ใครที่โดนแกล้งหาคนที่โดนเหมือนกันไว้แล้วรวมๆกันเพราะคนที่คล้ายๆกันหรือนิสัยคล้ายๆกันอาจจะอยู่ด้วยกันได้และอาจจะเข้าใจกันมากกว่าคนทีนิสัยไม่ค่อยเหมือนกัน คำเตือนคนที่โดนบุลลี่อฝอย่าแกล้วกันเองนะเฮ้ยย

การแกเรื่องนี้ถ้าคนที่ไปแกล้งเขาไม่แก้

สิ่งที่จะช่วยได้คือ รัฐ อย่าคิดว่าครู เพื่อน ครอบครัวจะช่วยได้เชียวนังไงก็ต้องมีคนที่ต้องช่วยตัสเองพึ่งใครไม่ค่อยได้เพราะไม่มีอะไรยืนยันว่าเขจะช่วย

การออกกฎกับบทลงโทษการแกล้งกันในรร.และช่วยกันสอดส่งตามที่สาธารณแกล้วในรร.ไม่ได้เดี๋ยวออกมาดักด้านนอก มันจะช่วยได้และต้องเข้มงวดด้วย ใครเจอเอาของไปซ่อน สาดน้ำใส่ในห้องน้ำ เขียนข้อความแย่ๆ เมนต์

ถ้าทำได้จะท้าบวกกันหน้าเสาธงไปเลย

อยู่คนเดียวแล้วทำไมก็ไม่ได้เเดือดร้อนนิ ถ้าคนที่เจอมาเยอะแล้วก็ไม่เท่าไหร่ แต่รู้มัเยว่าถ้าอยู่คนเดียสแล้วไม่มีใครเล่นด้วยเนี่ย

ประถมเราไม่มีใครเล่นด้วยตอนนั้นเลยไปห้องสมุดของมัธยม(ไปคนเดียว) หาหนังสืออ่านแล้วมันนานแปลก(ไม่แน่ใจ) พอออกไปตรงที่ยืมหนังสือครูบอกว่า(ประมาณ) ประถมหมดเวลาพักแล้ว สับขาวิ่งกลับห้องเลยจ้าาาาสวดมนต์ก็ไม่สวด ตอนนั้นเหมือนเขาจะหากันอยู่ว่าเราอยู่ไหนโดนตีไปแล้วก็เรียน

การป้องกัน

ถ้าไม่ใช่เรื่องไม่ดี(ปีนรั้วหนีเรียร

ตามน้ำไปก่อนจะส่งงานจะถามก็หลังไมค์(ดูประเภทคนในห้องถ้าเป็นพวกที่เรียนไม่ได้มานั่งไปวันๆก็ถามไป)

ถ้าโดนชวนทานข้าวก็แล้วแต่แต่ถ้าไม่ไปอาจจะไม่มีกลุ่ม แต่ถ้าไปก็อาจจะมีกลุ่ม แต่ถ้าโดนเมินบ่อยให้ออกมา

อย่าไปขัดพวกมีอิทธิพลในห้อง

อย่าเชื่อเลยให้เก็บไว้อย่าเคสที่บอกไป

หาสายเดียวกันเช่น โอตาคุ เกมส์เสอร์ เกาหบี ฯลฯ

ใจเย็นๆอย่ารีบหาหลักฐานถ้ามันชัดเจนอาจจะหาง่าย แต่ถ้าเนียนนี่ต้องใช้เซนต์หน่ิย(พยายามอย่าโดนหลอก)

---------------------------
ถ้ามีอะไรผิดพลาดขออภัย ถ้าคนที่เขาแกล้งเขาทำเพราะหมันไส้ เลวจริง แต่ถ้าเขาทำเพราะไม่พอใจอะไรซักอย่างให้พยายามแก้/ไม่ทำกับเขาหรือที่สาธารณ ถึงการแกล้งแม้จะไม่ใช่ทางร่างกายหรือทางคำพูด แต่การกระทำหมู่แล้วทำร้ายทางสภาพแวดล้อมมันก็คือการแกล้งอยู่ดี แม้ว่าจะเนียนไม่ให้เกิดเรื่องแต่มันก็คือการแกล้ง ถ้าแน่จริงก็ทำให้ชัดเจนเพื่อที่คนโดนจะได้ดอาผิดได้ จะกลัวอะไรก็แกล้งเขาไม่ใช่หรอ

สำหรับใครที่ติดเพื่อนแล้วไปบูลลี่คนอื่นแบบไม่รู้ตัวให้รู้ว่าการที่คุณติดเพื่อนเกินไปมันคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดบุลลี่ ห่างกันคาบ2คาบจะตายหรอ คนที่โดนบุลบี่โดยการใช้เหตุผลที่ว่าอยากอยู่กับเพื่อนอะเขาต้องเสียสละแค่ไหนถ้าที่ที่เข่เลือกมันสะดวกต่อการเรียนหรือการจดงานบนกระดานแล้วเขาต้องย้ายให้เพราะคนที่ต้องการนั่งกับเพื่อน ถ้าที่ที่ย้ายไปดีกว่าก็ไม่มีปัญหามากแต่ถ้ามัรแย่กว่าเดิม..............................

เอาจริงๆนะไม่นั่งกับเพื่อนแค่ไม่กี่ชั่วโมงกับคนที่ไม่มีใครคุยด้วยแชทก็ไม่ค่อยมีจะได้คุยก็อาจจะมีแค่ตอนไปรร. กับคนที่คุยกันได้มีคนคุยเกือบตลอด เทียบได้ออไหนจะวันหยุดอีกคนที่อายุพอๆกันที่จะคุยกัน (รุ่นๆเดียวกัน) ที่เขาได้คุยกับแกได้คุยเวลาในการคุย/แชท/ฯลฯมันต่างกันนะ

ใครที่แรับตัวแล้วอยู่คนเดียวมันสบายกว่าเมนต์

ข้อดีของการอยู่คนเดียวคือไม่ต้องเป็นส่วนเกิน

ปิดทู้ล่ะใครมีอะไรก็เมนต์กันได้ ใครที่แกล้งคนอื่นก็รู้ไว้ด้วยว่าถ้าคิดว่าไม่เนียนไปฝึกเพิ่ม/ทำให้โจ่งแจ้งมีหลักฐานแล้วให้คนที่คุณทำร้ายเค้าไปเอาเรื่องได้ แฟร์ดิได้แกล้งก็ต้องได้ฟ้อง แล้วก็ไม่ต้องไปว่า ว่าขี้ฟ้อง เดี๋ยวเจอสายฮาร์ทคอร์ไม่ฟ้องแต่ซัดเลยนี่ยุ่งโว้ยยยยยยยยยย ขอคุณทีอ่านครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป