ซ่อน
แสดง

รัฐศาสตร์ม.ไหนเข้ายากสุด? [ยินดีให้แชร์]

ละเอียดที่แปลว่าตกลง
Guest IP
วิว
#ปัญหาการเรียน #การศึกษา
คือผมกำลังจะขึ้นกศน.ม.ปลายปีสุดท้าย (ถ้าเทียบเป็นในระบบก็กำลังขึ้นม.6) จริงๆตอนนี้ผมก็มีมหาลัยในใจที่คิดไว้ แต่ผมกลัวมันจะยากเกินไปหรือป่าวสำหรับคนจบกศน. บวกกับเพื่อนในระบบจะมาเรียนคณะนี้และม.เดียวกับผมเท่านั้น เขาเลยให้ผมตัดสินใจ
-ขอข้ามม.รามฯนะครับ เนื่องด้วยเหตุผลบางประการ แต่ไม่ใช่เพราะม.รามด้อยหรือดีกว่าม.อื่นนะครับ เดี๋ยวจะเข้าใจผิด
-ผมแค่จะเอาข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจ และจะได้เตรียมตัวถูก
-ขอบคุณที่ใช้บริการตอบให้นะ ขอบคุณครับ...

(ขอระบายนิดหน่อยเกี่ยวกับการศึกษาในระบบของผมครับถ้าไม่อยากอ่านก็ข้ามได้เลย เพราะไม่สำคัญเท่าไหร่)
ตอนนี้ผมอายุ16กำลัง17 ในขณะที่เพื่อนผม17กำลัง18 ผมลาออกจากการเรียนในระบบตอนม.4เนื่องด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่มันไม่สำคัญ นั่นล่ะครับพอผมลาออกมา ผมได้เห็นเบื้องหลังของสิ่งเหล่านี้ ที่เรียกว่าการศึกษาไทย ตอนผมเรียนในระบบผมเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนภาษาอังกฤษมาก แต่ตอนนี้ผมพอจะพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เพราะผมมีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น เมื่อเทียบกับนักเรียนระบบ ซึ่งภาษาอังกฤษผมแค่ยกตัวอย่าง สิ่งที่ผมจะบอกคือ ผมมองว่าการศึกษาไทย(รัฐฯ) สอนนักเรียนแบบรวมๆลวกๆ คุณพยายามให้นักเรียนเข้าใจคุณ แต่คุณไม่เข้าใจนักเรียนซ่ะเอง บางคนยังไม่เข้าใจเรื่องที่หนึ่ง คุณก็ไปเรื่องที่สองแล้ว เรื่องที่สองยังไม่ทันไรสั่งงาน สั่งงานแล้วยังไง นักเรียนก็ทำไม่ได้เพราะเรื่องที่1ยังไม่เข้าใจ ดังนั้นก็ต้องไปเรียนรู้เรื่องที่1ใหม่ด้วยตัวเองด้วยเวลาอันน้อยนิด น้อยนิดยังไง คุณอย่าลืมว่านักเรียนเรียนวันละกี่วิชา ดังนั้นงานก็มากตามไปด้วย ใช่ครับ บางคนเขาทำได้ แต่ก็มีหลายคนที่ทำไม่ได้ เพราะเวลามันน้อยไปสำหรับเขา แล้วไงต่อล่ะครับ ลอกเพื่อนไง แล้วมันก็เป็นแบบนี้ไปจนสอบ พอสอบก็สอบตก ก็ต้องแก้อีก จากที่เวลาน้อยอยู่แล้ว ก็น้อยไปอีก ผมเลยมองว่าทำไมไม่สอนให้ช้าลงแต่ครอบคุมกว่านี้ และยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมอยากบอก แต่มันจะยาว แต่อย่างว่า ผมเห็นเงินเดือนครูแล้วยังท้อใจแทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับนักเรียนด้วย ผมถึงบอก ว่าอยากให้ผู้สอนทำความเข้าใจนักเรียนดูบ้าง ว่าเพราะอะไร ทำไมคุณถึงทำไม่ได้ แล้วผมก็ขอร้องแทนนักเรียนในระบบหลายๆคน ว่าอย่าประจารนักเรียนของคุณเลย มันอาจเป็นแรงพลักดันของใครหลานคนได้ แต่มันก็เป็นการตัดกำลังใจ และทำให้เขาไม่อยากเรียนในได้ที่สุด

สำหรับคนที่คิดจะเลิกเรียน ผมขอว่าอย่าเลิกเรียนเลย อย่างน้อยคุณมีวุฒิไว้สมัครงานในเงินเดือนที่สูงกว่าได้ และได้ของแถมคือความรู้ที่ติดตัวคุณนิดๆหน่อย ต่อให้คุณคิดว่าคุณจะทำธุรกิจก็ตาม คุณก็ต้องใช้ทุน และถ้าเกิดวันไหนที่ธุรกิจของคุณไปไม่รอด คุณก็ยังมีฐานเงินเดือนรองรับ ถ้าคุณบอกว่า ก็ทำงานตั้งแต่อายุ18เงินเดือน9,000 ทำไปเรื่อยๆก็เท่ากับพวกจบปริญาเองล่ะ คุณคงลืมไป ว่าถ้าคุณโดนไล่ออกหรือเกิดอะไรขึ้นมา คุณก็ต้องไปเริ่มที่9,000ใหม่อีกครั้ง ในขณะที่คนจบปริญาเริ่มที่หลักหมื่นบวก (เผื่อมีเพื่อนของใครคิดที่จะไม่เรียนต่อเหมือนเพื่อนของผม)


ถ้าผมพิมพ์ผิดพิมพ์ลวกตรงไหนก็บอกได้ครับ มันดึกมากละ ผมควรนอนแฮ่ๆๆ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จากที่อ่าน น้องมีทัศคติที่ดีนะครับ เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ของการศึกษา และให้ข้อคิดหลายๆ ว่าการเรียนในระบบเป็นการตีกรอบนักเรียนมากเกินไป พยายามยัดวิชาที่นักเรียนไม่ถนัดเพื่อจะต้องเรียนเพื่อเอาวิชานั้นไปสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งๆที่บางคนไม่ถนัดแต่ก็ต้องจำใจสอบ เพื่อที่จะได้เข้ามหาวิทยาลัย เข้าคณะที่ตัวเองใฝ่ฝันให้ได้


   มาตอบคำถามกันดีกว่า คณธรัฐศาสตร์ ที่เข้ายากมากที่สุด ก็คงไม่พ้น 2 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของไทย คือ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เพราะ 2 ที่นี้ ถือเป็นรัฐศาสตร์รุ่นแรกของไทยเลยเลย ผลิตบัณฑิตมาหลายรุ่นมีชื่อเสียงมากมาย เกณฑ์การรับก็จะมีการแข่งขันที่สูง

   จุฬาฯ รอบที่ 3 จะใช้คะแนน จากส่วนกลางในการตัดเลือก คือ GAT PAT จะตั้งเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำไว้ด้วย ไม่แน่ใจว่ารับ กศน. ด้วยมั้ย เพราะระเบียบการระบุว่า รับเฉพาะ ม.6 http://www.admissions.chula.ac.th/images/stories/round3_62.pdf

   ธรรมศาสตร์ รอบที่ 3 ต้องไปสอบวิชาเฉพาะกับทางมหาวิทยาลัย ไม่รับนักเรียน กศน. ครับ https://web.reg.tu.ac.th/registrar/_link/tcas62/623031.pdf


   ส่วนรอบที่ 4 ใช้คะแนน O-NET GAT PAT1 หรือ PAT7 ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยครับ รับหมดทุกแผนการเรียนครับ น้องต้องสมัครสอบวิชาเหล่านี้เองทั้งหมดนะครับ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป