Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวสอบเตรียมอุดม '62 [การเตรียมตัว+ข้อสอบ] [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tu82 #tu83 #tu84 #เตรียมอุดม #สอบเตรียม
สวัสดีค่า นี่เป็นกระทู้แรกของพี่นะ ขอบอกก่อนเลยนะว่าพี่ไม่ติดเตรียมอุดม รุ่น 82 นะ พี่ได้ที่ 9xx ซึ่งโอกาสเรียกสำรองอาจจะไม่ถึง555 พี่ตั้งใจเขียนเผื่อน้องๆทุกคน ผิดพลาดตรงไหนขอโทษด้วยนะ ยาวนิดนึงนะน้อง5555555

การเตรียมตัว

(อันนี้คือพูดถึงตัวพี่นะ สามารถข้ามตรงนี้ไปได้เลยจ้า)
เกรดในโรงเรียนของพี่ถือว่าดีมากถ้าเทียบกับคนอื่นๆ ไม่เคยต่ำกว่า 3.9 และไม่มีวิชาไหนที่ได้ต่ำกว่า 3.5 แต่น้องคนไหนที่มีผลการเรียนไม่ได้อยู่ในระดับดี น้องไม่ต้องกังวล พี่ขอยืนยันว่าเกรดในโรงเรียนไม่ใช่ตัวรับประกันว่าเราจะมีโอกาสติดมากหรือน้อย เพราะเพื่อนของพี่รวมถึงพี่ เป็นกลุ่มที่มีผลการเรียนในระดับดีมาก แต่ก็ไม่มีใครได้หลุดเข้าไปเรียนในเตรียมอุดมจริงๆสักคน อย่าเอาเกรดในโรงเรียนมาจำกัดความฝันของน้องนะ แค่น้องคิดว่าอยากเข้า น้องเริ่มทำ น้องเคยได้ยินเพลงของ bnk48 มั้ย 'คำว่าพยายาม ไม่เคยทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ' 55555555555555555

พี่เป็นคนที่ไม่ขยันเป็นอย่างมาก ขี้เกียจได้โล่เลย พ่วงข้อเสียมาอีกคือพี่เป็นคนติดเกมมากกก ติดนอน ติดกิน พี่เป็นคนที่อ่านหนังสือแล้วชอบหลับ (หนังสือเรียน) ต่อให้นอนมากแค่ไหน ถ้าอ่าน "หนังสือเรียน" มันเป็นเหมือนยานอนหลับ ง่วงได้ตลอดเวลา แต่พี่ก็งงนะ ทำไมพี่อ่านนิยายกับหนังสือการ์ตูนได้เป็นวัน55555 และพี่ก็เป็นคนติดเกมมากๆอีกด้วย เกมใน steam เอย blizzad เอย origin เอย พี่เสียทรัพย์ไปให้มันเยอะมาก5555 แม้แต่เกมในโทรศัพท์ กว่าพี่จะเลิกเล่นได้แล้วควบคุมสมาธิให้อยู่กับการเรียนนี่ก็ยากเอาเรื่องเหมือนกัน พี่ว่านี่คือปัญหาหลักของพี่เลยคือ ติดเกม ติดโทรศัพท์ =w=

เริ่มจากเกมในคอม พี่ใช้วิธีเอา Shotcut ซ้อนๆกันในโฟลเดอร์ เพราะพี่เป็นคนขี้เกียจ ยิ่งโฟลเดอร์ซ้อนมาก พี่ก็ยิ่งขี้เกียจเปิดเกม แล้วมันจะลืมไปเอง555555 //วิธีดูบ้ามาก

ส่วนในโทรศัพท์ แต่ก่อนพี่ติดเกมในโทรศัพท์ต่ไม่ได้ติดมาก เลยลบออกไปไม่ดายเสียดายอะไร แต่แอพอื่นนี่สิ ทั้ง line ig fb อ่านหนังสือไปสิ ไม่เกิน 5 นาทีต้องหยิบขึ้นมาดู วิธีของพี่คือ

- มันมีแอพนึง เป็นเกมฟักไข่ คือเค้าจะมีให้เลือกว่าเราจะห่างกับมือถือกี่นาที แล้วเวลาที่เราเลือกไว้สามารถฟักตัวอะไรได้บ้าง ก็ให้เลือกตัวที่จะฟักแล้วจับเวลา ในระหว่างนั้นต้องคว่ำหน้าจอไว้ ห้ามเปิดขึ้นมาดู ถ้าหยิบขึ้นมาดูต้องไม่เกิน 10 วิ ถ้าเกินไข่จะแตก วิธีนี้ของพี่ได้ผลในช่วงแรก แต่พอกลางๆก็เริ่มขี้เกียจใช้ และเข้าวงจรติดโทรศัพท์อีกครั้ง
- วิธีที่สอง วางโทรศัพท์ไว้ไกลๆตัว แต่ไม่ได้ผลเท่าไหร่ เมื่อกิเลสมันต้องการโทรศัพท์ ขามันก็ไปเอง มือพร้อมควักโทรศัพท์อย่างรวดเร็ว สุดท้ายวิธีนี้ก็ล้มเหลวจ้า
- วิธีสุดท้าย อันนี้ได้ผลมากที่สุดสำหรับพี่ แล้วดูจะง่ายที่สุดเลย คือ ปิดเครื่องไปเลยยย เพราะพี่เป็นคนขี้เกียจ ทุกคนคงรู้ว่ากว่าจะเปิดโทรศัพท์ได้มันรอนานขนาดไหน ยิ่งเมมใกล้เต็มนี่รอไปเลยจ้า มันเลยทำให้วิธีนี้ได้ผล เพราะนอกจากพี่จะไม่เปิดเครื่อง(มันรอนาน พี่เป็นคนขี้เกียจเลยขี้เกียจรอ ไม่เปิดเลยละกัน!) มันยังไม่มีการแจ้งเตือนที่ลากสมาธิเราไปท่องเที่ยวในโลกอินเทอร์เน็ตด้วย

 
-----------------------------------------------------------------------

ที่เรียนพิเศษ 

เลข - Ondemand 
วิทย์ - Ondemand 
อังกฤษ - ครูพี่ถ้วย บ้านคำนวณ
ภาษาไทย - ครูลิลลี่ (น้องต้องเรียน! เจ้านี้แม่นมากน้อง ขลังสุด)
สังคม - อ.ชัย

 
-----------------------------------------------------------------------

เลข : พี่เรียนของ Ondemand ทั้งในส่วนเนื้อหาและแข่งขัน (แข่งขันพี่เรียนคอร์สสดหมดเลย) ถ้าเนื้อหาน้องไม่แน่นพี่แนะนำที่นี่เลยนะ แต่ว่าถ้าเป็นเนื้อหาแข่งขันพี่ไม่ค่อยแนะนำ เพราะโจทย์ยากเกิน และพี่เรียนตามไม่ค่อยทัน แต่น้องจะลองก็ได้นะ (พี่เรียนทั้งเนื้อหาแข่งขันและ Upskill) ส่วน Upskill เค้าจะมีให้ข้อสอบให้ 15 ชุด ชุดละ 15 ข้อ จับเวลา 45 นาทีต่อชุด ชุด 1-4 พี่เค้าจะสอนก่อน ส่วนที่เหลือทำเอง แล้วเฉลยทีหลัง แต่มันก็ไม่ค่อยเข้าหัวพี่ ถึงข้อสอบชุดสุดท้ายพี่ยังมั่วๆอยู่เลย555

วิทย์ : พี่ก็เรียนของ Ondemand เช่นเดิมจ้า แต่อันนี้พี่แนะนำเลย พี่เรียนทั้งเนื้อหาและ Upskill ซึ่งมันดีมากๆเลยน้อง 
เคมี - ตอนแรกพี่กากเคมีมาก ข้อสอบชุดแรกที่พี่ทำคือได้ 3/15 มาจากการมั่วด้วย แต่ชุดที่ 2 ที่พี่ทำคือยอมรับว่าพี่โกง พี่ไม่ได้เปิดดูเฉลยนะ แต่พี่เปิดเนื้อหาเอาเลย ปรากฏได้ 11/15 พี่ก็เลยเปิดตลอดเลยเว้ย จนมาถึงจุดๆนึงที่ข้อสอบมันซ้ำไปซ้ำมา กลายเป็นว่าพี่จำได้ พี่ไม่ต้องเปิดหาเพราะพี่ขี้เกียจ มันขึ้นใจไปแล้ว แถมพี่ยังเรียนตัว Upskill อีก รวมเป็นพี่ทำข้อสอบเคมีอย่างเดียว 30 ชุด(เล่มละ 15 ชุด) ชุดละ 15 ข้อ ทำจนเอียนไปเลย และพี่จบด้วย 15/15 น้อง โครตภูมิใจ55555555555
ชีวะ - มีทั้งเนื้อหา แต่จะแตกต่างจากเคมีนิดหน่อยคือ ข้อสอบเคมีทั้งหมดจะอยู่ท้ายเล่ม แต่ของชีวะจะแทรกอยู่ระหว่างบทเป็นโจทย์เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ พี่เลยจัด Upskill ของชีวะไปอีกเพราะพี่อยากให้แน่ใจว่าตัวเองแม่นเนื้อหาได้มั้ย
ฟิสิกส์ - ถ้าน้องแม่นเนื้อหาน้องไม่จำเป็นต้องลงคอร์สเนื้อหาเลย แต่ Upskill น้องควรจะลงเพราะมันมีโจทย์ให้ทำเยอะมาก แต่พี่เป็นคนกากฟิสิกส์เลยต้องลงทั้งหมด พยายามทำแล้วทำอีก ก็ไม่ค่อยเข้าหัว อันนี้น่าจะเป็นที่ตัวพี่เองมากกว่า5555

อังกฤษ - พี่เรียนของครูพี่ถ้วย แต่น้องต้องรู้ตัวตั้งแต่ม.2 แล้ว เพราะว่าที่นี่จะต้องสอบเข้าก่อนถึงจะได้เข้าไปเรียน ถ้าเป็นไปได้น้องต้องสอบตั้งแต่ครั้งแรกที่เค้าจัด!! เพราะว่าครั้งแรกนี่แหละที่ทำให้ห้องสดเต็ม ซึ่งพี่ได้รอบที่ 3 ซึ่งได้แค่ห้องวงจร ส่วนการเรียนที่นี่ดีมากๆเลยน้อง พี่ถ้วยจะทำสรุปคำศัพท์ เนื้อหา Grammar แบบน้องไม่ต้องไปเรียบเรียงเอาเอง โจทย์ก็ให้ทำเยอะมากๆ สอบก็เยอะเช่นกัน พี่จำได้ว่าสอบครั้งแรกพี่ตกอะ5555 คะแนนห่วยแตกมาก แต่พอครั้งสุดท้ายพี่ได้มากกว่าเฉลี่ย พี่ถ้วยทำให้ภาษาอังกฤษเราดีขึ้นจริงๆ
พี่ไม่ได้เรียนคอร์ส Grammar พี่เสียดายมาก เพราะพี่กาก Grammar ถ้าน้องมีโอกาสน้องควรลงเรียนนะ
**เรียนที่นี่อย่าลืมซื้อแฟ้มนะน้อง เอกสารเยอะมากกกกกก
 
ภาษาไทย - พี่เรียนของครูลิลลี่ ครูท่านนี้ไม่ต้องอธิบายเยอะ ด้วยประวัติการเก็งข้อสอบและเนื้อหาที่ตรงเผ็งมาอย่างโชกโชน คนนี้ขลังจริงน้อง น้องควรลงเรียนตั้งแต่คอร์สเตรียมอุดม 1 จนถึงโค้งสุดท้าย เพราะมันจะทำให้น้องจำได้และไม่ต้องมาทบทวนมาก น้องควรจะลงคอร์สสดนะพี่แนะนำ ส่วนถ้าใครที่ชอบแต่เนื้อๆที่นี่อาจจะไม่เหมาะ คือด้วยครูเขาเป็นคนตลกและแรงส์อยู่แล้วอาจจะมีน้ำบ้าง แต่ถ้าน้องคนไหนชอบแนวตลกที่นี่โอเคสุดๆเลย น้องไม่ต้องกลัวน้ำเยอะนะ เพราะเนื้อครูเค้าแน่นสุดๆอะ
ก่อนสอบจริงจะมีคืนหมาหอนเป็นการติวรอบสุดท้าย น้องอย่าลืมไปลงนะ อันนี้ครูเค้าเก็งข้อสอบเยอะมากและตรงด้วย แต่ไม่ได้ถึงขั้นตรงที่สุด คือทุกอย่างที่ครูเค้าเก็งมันไม่ได้ออกหมด แต่ทั้งหมดที่ออกในข้อสอบคือสิ่งที่ครูเค้าเก็ง555

สังคม - พี่เรียนของอ.ชัย พี่ขอพูดตามความรู้สึกเลย น้องเรียนแค่คอร์สเนื้อหาก็พอ ไม่ต้องไปลงโจทย์ให้มากมายหรอก เพราะสังคมมันสามารถออกแบบ around the world ได้ตลอดเวลาซึ่งโอกาสที่ครูสอนพิเศษจะทำโจทย์ที่ตรงกับข้อสอบในปีนั้นยากมาก สิ่งที่น้องควรลงคือเนื้อหา + ติวข่าวก็พอ ข่าวมันยังพอสโคปได้น้อง แต่น้องต้องรู้จริงด้วย ในส่วนเนื้อหานี่โอเคมาก ข้อเสียนิดหน่อยคือมีสูตรให้ท่องเยอะ ถึงเยอะมากๆ แต่ก็ดีกว่าไม่มีเพราะมันยังทำให้เราช่วยจำได้บ้าง

 
-----------------------------------------------------------------------

ข้อสอบในวันที่ 10 มีนาคม 62 ของ TU82

เลข
- พหุนาม(ปีนี้เยอะมาก)
- กระแสน้ำออกข้อเดียว
- สถิติ ความน่าจะเป็น ประมาณ 3 ข้อ 

- เรขา
- สารผสม (ให้เป็นอัตราส่วนมา)
- เลขยกกำลัง
- ปริมาตร

วิทย์
พาร์ทฟิสิกส์
- การเคลื่อนที่ ออกมา 2 ข้อ
- ไฟฟ้า 2 ข้อ 1.ไฟฟ้าอย่างเดียว 2.ไฟฟ้ากับพลังงานความร้อน
- รอก
- เฟือง

พาร์ทเคมี
- ตารางธาตุ (ให้เทียบจำนวนโปรตอน อิเล็กตรอน นิวตรอน และการเปลี่ยนแปลงของ 3 ตัวนี้)
- ปฏิกิริยาเคมี ให้ดูกราฟ
- ความเข้มข้น
-  ดุลสมการ
- โคโมโทรกราฟฟี
- การนำไฟฟ้า

พาร์ทชีวะ
- ระบบย่อย
- ระบบขับถ่าย ต้องแม่นว่าส่วนไหนกรองอะไรเหลืออะไร พบอะไร
- พันธุศาสตร์แบบ test cross ผสมด้อย
- เส้นเลือด
- เวลาตกใจม่านตาเป็นไง รูม่านตา กล้ามเนื้อคลายตัวหดตัว
- ระบบนิเวศ
- พฤติกรรมตั้งแต่กำเนิด
- ภูมิคุ้มกันแบบ active กับ passive

พาร์ทกายภาพ
- เกี่ยวกับความแข็งของแร่
- การเกิดอุปราคา
- ฤดู
- จักรราศี (ไม่เห็นอันนู้น ตอนนี้เดือนอะไร)

อังกฤษ
- reading เยอะ แต่เรื่องไม่ยาวมาก พาร์ทนี้ปาไปเกือบครึ่งข้อสอบ มีทั้งให้จับใจความ และแบบ cloze test
มีเรื่องไดอารี่ของคนตาบอด ความลำบากของศิลปินจากการมีอินเทอร์เน็ต พื้นที่ที่ขาดโอกาส ฯลฯ 
- vocab อันนี้วัดผลบุญทั้งชีวิตเลยจ้า น้องจำศัพท์ไว้เยอะๆเลยนะเพราะครูท่านนี้เหมือนท่านจะรักคำศัพท์มาก ตั้งแต่รุ่น TU81 พี่ของพี่ก็บอกว่าศัพท์เยอะ ไม่ค่อยออก grammar 
- error ไม่มาก ประมาณ 4-6 ข้อ
- cloze test จะเป็นเรื่องของพื้นที่ขาดโอกาส การใช้ preposition ต่างๆเช่น to into 

ไทย
- สระประสม
- คำลักษณนามที่ใช้เหมือนกัน
- การสะกดคำ ผิดถูก
- ราชาศัพท์ คำไหนใช้ผิด
- คำลงท้ายจดหมาย
- คำบาลีสันสกฤต
- สมาสสนธิ
- ให้คำประพันธ์ติดกันมายาวพรืดๆ แล้วถามว่านี่คืออะไร (กลอน/กาพย์/โคลง/ฉันท์)

สังคม
- ประธานอาเซียนปี 2563
- การเลือกตั้ง ช้อยส์ไหนผิด
- ศาลรัฐธรรมนูญ
- เศรษฐศาสตร์ เกี่ยวกับค่าเงินเราแข็งแล้วจะเกิดอะไรขึ้น 
- ให้เหตุการณ์มาแล้วถามว่าเป็นการแข่งขันแบบไหน
- วันไหนคือวันทดแทนบุญคุณ และไม่ประมาท
- บัวโคลนตม
- พายุปาบึก ลักษณะของพายุ (หมุนเข้าหมุนออก เป็นพายุแบบ L/H)
-  สะพานใดที่ไม่ได้ใช้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา
- ภูมิอากาศ
*การเมืองออกน้อยมาก รู้สึกผิดหวังเพราะอ่านมาเยอะ

 
-----------------------------------------------------------------------
 
จบแล้ววว ขอให้น้องๆที่มีความฝันเข้าไปเป็นนักเรียนเตรียมอุดมเป็นจริงนะ พี่ก็เคยเป็นเด็กคนนึงที่มีความฝันมาเป็นเวลา 3 ปี แต่มันก็ผิดพลาด ยังไงก็ขอให้น้องลองทำมันดูนะ พี่ก็เสียใจแต่ก็โล่งใจละที่ได้ไปสอบครั้งนึงในชีวิต ถ้ามันผิดพลาดผิดหวัง เสียใจได้แต่อย่าท้อนะ น้องอาจจะได้เจอพี่ไปโผล่ในสนาม TU83 นะอิอิ เป็นกำลังใจให้ทุกคนจ้า จุ้บบบบ

ใครที่อยากได้ข้อมูลข้อสอบ mwit ลองหาดูนะ คือพี่ก้ไปสอบแต่พี่ลืมข้อสอบแล้ว55555555555 
แถมของ MWIT เท่าที่จำได้ แฮ่
เลช - มี 3 พาร์ท พาร์ทแรก 20 ข้อ พาร์ทสองกี่ข้อไม่รู้ 18 ช้อยส์ พาร์ท 3 ยากขึ้นมา 18 ช้อยส์เช่นเดิม
พาร์ทแรกเหมือนข้อสอบโรงเรียน ง่ายมากๆ แต่คะแนนน้อยกว่าอีกสองพาร์ท
พาร์ทสองให้เลขนิยามเลขอตรรกยะมา 2 หน้ากระดาษ แล้วเอาไปทำข้อสอบ
พาร์ทสามส่วนใหญ่เป็นเรชา

วิทย์ - ต้องอ่านกราฟเป็นเพราะกราฟเยอะมาก ต้องแม่นการวิเคราะห์อย่างสูง โจทย์แต่ละข้อสองบรรทัดขึ้นไปจริงๆ ต้องบริหารเวลาให้ดี

ขอบคุณที่อ่านจบนะน้อง สู้ๆนะทุกคนนนน ฮฺฮุฮุ -v-/
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป