/>

เล่าประสบการณ์ สอบข้อเขียน + สัมภาษณ์ของ MUIC [ไม่ยินดีให้แชร์]

วิว
#muic #muicadmission #mahidol #mahidoluniversityinternationalcollege
สวัสดีค่ะ พอดีเราอยากจะมาเขียนกระทู้เล่าประสบการณ์ที่ไปสอบมา นี่เป็นกระทู้แรกของเรา ถ้าอธิบายตรงไหนไม่เข้าถามได้นะคะ โอเค เราเพิ่งไปสอบมารอบวันที่ 2 กุมภา 62 ที่ผ่านมา

ก่อนอื่นก็ต้องเล่าก่อนว่า คือตอนแรกเราไม่ได้คิดว่าจะเข้าที่นี่เลย ส่วนตัวเพราะคิดว่าไกลบ้าน แต่ลองยื่นดู ทางมหาลัยก็จะมีเว็บให้ดูว่าเราต้องยื่นรอบไหน ใช้คะแนนอะไรยื่นได้บ้าง เกณฑ์คะแนนต่างๆที่สามารถยื่นได้ อะไรประมาณนี้
แต่ไม่ต้องกลัวสำหรับคนที่ไม่มีคะแนน เพราะทางมหาลัยมีจัดสอบด้วย (Regular track) หรือ ถ้าเรายื่นคะแนนเรา (Fast track) เจ้าของกระทู้คะแนนสอบทั้งเลข (SAT) และ อังกฤษ (Ielts) แต่ทีนี้คะแนนของเจ้าของกระทู้ไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ 555555555 คือเรายื่นเข้าคณะวิทย์แล้วคะแนนเราไม่ถึง เลยต้องสอบเลขของมหาลัยด้วย ส่วนคะแนนอังกฤษนั้น เราได้ overall 6 แต่ถ้ายื่นแบบ Fast trackนั้น part writing ต้องได้ 6 ถ้าไม่ได้ก็ต้องสอบเขียน essay ของมหาลัย เราก็เริ่มสมัครแบบออนไลน์ กรอกพวกข้อมูลส่วนตัวก่อน และก็เตรียมเอกสารที่เค้าให้เตรียมตอนไปยื่น และก็จ่ายเงินค่าสอบ
ปล. ถ้ายื่นพวกคะแนนต้องใช้ใบจริงนะคะ แล้วเค้าจะเก็บไปเลย ห้ามโฟโต้คอปปี้มานะ

วันที่สอบ

เจ้าของกระทู้ก็ไม่ต้องมาสอบข้อสอบ toefl ตอนเช้าเพราะยื่นคะแนน Ieltsไป แต่มาสอบข้อเขียนตอนบ่าย
โจทย์ข้อเขียนที่เราสอบ คือจะมีสองอย่าง ให้เราเลือกเขียน
เราจำได้ประมาณว่า 1. ถ้ามีกล้องวงจรปิดมันจะละเมิด privacy ของเรามั้ย (เราไม่ค่อยชัวเท่าไหร่นะคะ เพราะเราไม่ได้เลือกข้อนี้)
2. Some people believe that children growing up today live their lives much more easier than previous generation. Others believe that the children actually face more pressure and problems than before. Discuss both sides and give your opinion.(จขกท.เลือกหัวข้อนี้)
คือโจทย์จะให้เราเขียนสองข้างเสมอนะ รู้สึกว่าจะเป็นอย่างนั้น

ต่อมาก็สอบเลข
เจ้าของกระทู้ก็ฝึกทำโจทย์ที่ทางมหาลัยบอกว่าจะออกแนวนี้ ก็คือออกตรงหมดเลยนะ ถ้าฝึกทำทั้งหมด และทำเพิ่มอีกนิดหน่อย เจ้าของกระทู้ว่าน่าจะทำได้นะ เลขไม่ค่อยยากคล้ายๆ SAT แหละ
ปล. เจ้าของกระทู้ก็เคยศึกษา ลองดูๆหลายกระทู้ ส่วนใหญ่เค้าบอกไม่เอาคะแนนเลขกันเลยไม่ค่อยแคร์ แต่เราแนะนำว่าใส่ใจสักนิดก็ดีนะ อย่าไปมั่วเลย ทำให้ดีที่สุดจะดีกว่าจะได้ไม่เสียใจทีหลัง เพราะเลขมันไม่ยากอย่างที่คิด จขกท.ก็เป็นพวกไม่ค่อยถูกกับเลขยังรอดมาได้

โอเคจบ เราก็รอประกาศในเว็บมหาลัย เค้าบอกจะประกาศ บ่ายโมง แต่ เที่ยงครึ่งลองเข้าไปรีเฟรชดูผลก็ออกแล้ว ซึ่งจขกท.ก็ติด PC ก็ไม่ได้ดีใจ แต่ก็ไม่ได้เสียใจ เพราะเตรียมใจมาแล้ว 555555555555555 หลังจากนั้นก็เตรียมสอบสัมภาษณ์ วันที่11 มีนา มันจะยัังไม่บอกว่าเราเลเวลไหนต้องรอสอบสัมภาษณ์

ไอเราก็เตรียมคำถามที่ส่วนใหญ่จะถามแบบ introduce yourself, why this major, why this college, activities in highschool, weakness, strength, hobbies ก็ประมาณนี้ แล้วก็เตรียม Portfolio ไป (ไม่ต้องเตรียมก็ได้นะ เค้าไม่ได้เรียกเอา ยกเว้นพวกสายอาร์ตลองศึกษาคณะตัวเองให้ดีๆก่อนนะ) เราก็เตรียมคำตอบไว้ละ เพราะจขกท.เป็นพวกที่แบบต้องเตรียม guidelineไว้หน่อยจะได้ไม่หลง ก่อนสอบ1วัน เราก็ลองหาคำถามเพิ่มแล้วก็เจอ ที่ถามกัน คือ family business, จากบ้านมามหาลัยยังไง

วันสอบสัมภาษณ์
ก็เรียงตามคิวแล้วก็เข้าห้องสอบ มีอาจารย์อยู่ 2คน เอาจริงๆก็คือเค้าไม่ได้ถามอะไรที่เราเตรียมมาสักเท่าไหร่เลย เหมือนเค้าแค่วัดว่าเราใช้ภาษาอังกฤษได้แค่ไหน สำหรับคนติด PCนะคะ ที่ถามก็แค่ ชื่ออะไร มามหาลัยวันนี้ยังไง(ดีนะเราเตรียมมา) ทำไมต้องมหาลัยนี้(อันนี้เราก็เตรียมมา55555555) โอเคหลังจากนี้ไม่มีแล้วนะ เพราะอยู่ดีๆเค้าก็พูดแบบโอเควันนี้ฉันจะถามเกี่ยวกับสัตว์นะ คุณเลี้ยงสัตว์มั้ย(ซึ่งเราบอกไม่) เค้าเลยถามต่อ ทำไมถึงไมเลี้ยงหล่ะ แล้วถ้าโตขึ้นจะเลี้ยงมั้ย ต่อๆ เค้าก็ถามว่าที่ไทยสัตว์ที่ถูกเลี้ยงเยอะคืออะไร สมัยนี้มีการทำร้ายสัตว์เยอะมาก ช่วยยกตัวอย่างการทำร้ายให้หน่อยสิ(เราก็ตอบก็ทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์ไป) เค้าก้ถามว่าคืออะไรหรอ จขกท.ก็อธิบายไป เค้าก็ถามว่า อย่างนั้นเวลาคุณซื้อของคุณก่อนมองฉลากก่อนซื้อหรอ แบบเหมือนว่าเช็คว่ามีการทดลองกับสัตว์มั้ย ต่อ เค้าก็ถามว่าหมาจรจัดเยอะมากที่ไทยคุณคิดว่ายังไง จบแล้วทั้งหมดที่เราโดนถามคือจากอาจารย์คนเดียว เพราะอีกคนนั่งดู portfolio เรา คนที่ดูก็ถามเกี่ยวกับ portfolio เรานิดหน่อย แล้วก็จบแล้วจริงๆ เราก็บอกพวกเค้าว่าหวังว่าจะเจอกันอีกนะคะ 555555555555 สอบเสร็จก็กลับบ้านได้เลย
ปล. เรื่อง portfolio ในอยู่ที่ดวงจริงๆนะว่าจะเจออาจารย์ที่ดูมั้ย เพราะเพื่อนจขกท.ก็เตรียมมา แต่เค้าไม่ดูเลยยย เศร้าแทน

จากนั้นก็รอวันประกาศผล ซึ่งจขกท.ได้ PC4 ดีใจมากกกกก เพราะได้เรียนน้อยสุด(3 เดือน จริงๆแค่10วีค)555555555 แค่นั้นแหละ แล้วก็จ่ายเงินค่าเรียนเลย(เพราะมีระยะเวลากำหนด)
                             **จบการเล่าแล้วนะคะ มีอะไรสงสัยอยากถาม ถามได้เลยนะคะ** 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป