ซ่อน
แสดง

เศรษฐศาสตร์ แม่ฟ้าหลวง ดีอย่างไร? EP. 1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #เด็กอีค่อน #เด็กเสดสาด #TCAS62 #TCAS
สวัสดีครับ วันนี้พี่จะมาแนะนำ สาขาวิชา เศรษฐศาสตร์  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มหาวิทยาลัยที่เรียกได้ว่า "มหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในประเทศไทย" สาขานี้ดีอย่างไร ทำไมถึงอยากให้มาเรียน รีวิวจากนักศึกษาจริง ตัวจริง เรียนจริง เจอจริง  เนื่องจากหารีวิว อีค่อน มฟล น้อยมาก วันนี้พี่เลยจะมาบอกข้อดี ไม่ได้อวยนะ แต่มันดีจริงๆ จากคนเรียนจริงๆเลยละ ^^
         สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็น 1 ใน 7 สาขาวิชา ของสำนักวิชาการจัดการ ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง อาจจะเรียกแตกต่างจากหลายๆมหาวิทยาลัย ม. อื่นๆ จะเป็นคณะ แต่ที่ มฟล จะเป็นสำนักวิชา แล้วจะแตกแยกย่อยออกเป็นคณะที่ทีนึง มาต่อๆๆ สำหรับ EP.1 วันนี้จะอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับสาขาเศรษฐศาสตร์ กันก่อนเลย  ขอเรียก เศรษฐศาสตร์ ว่า อีค่อน ละกันนะ     

         หลักสูตร ของอีค่อน มฟล จัดการเรียนการสอนครบหลักสูตร 4 ปี หรือ 8 เทอมนั่นเองงง เรามาดูแต่ละปีกันดีกว่า

ชั้นปีที่ 1 จะเป็นการศึกษาหลักคิด ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ พื้นฐาน วิชาที่น้องๆต้องเจอหลักๆจะเป็น Microeconomics และ Macroeconomics น้องๆจะเข้าใจถึงรูปแบบ รวมถึงหลักคิดต่างๆ ที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์ได้คิดค้นขึ้นมา  แล้วเรียนจนหัวโตเลยรึป่าววว??? บอกเลย ปี 1 เป็นปีที่มีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกเยอะมาก ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ รุ่นพี่ หรืออาจจะเจอรักแท้ ก็ไม่แน่ อิอิ จบปี 1 เราไปขึ้น ปี 2 กันนน

ชั้นปีที่ 2 ลงลึกในทฤษฎีแบบลึกขึ้นไปอีกขั้น น้องๆจะได้เรียนทฤษฎีแบบเข้มข้น และก็เป็นประโยช์มากๆๆๆ วิชาที่เป็นไฮไลท์ คือ Microeconomics Theory และ Macroeconomics Theory พี่แล้วมันมีแต่วิชายากๆเหรอเนี่ยยยย บอกเลยว่าไม่ใช่เลยยย ยังมีวิชา Economics History ที่น้องๆจะได้รู้ประวัติที่มาของประวัติเศรษฐกิจของโลก ของไทย ที่สนุก ตื่นเต้น ได้ไปศึกษาดูงานและลงพื้นที่จริงด้วย บอกเลย สนุกมากก ใครชอบของนอก เราก็มี  International Economics น้องๆ จะได้เรียนทฤษฎีการค้าระหว่างประเทศ อจ ใจดีมากกก และสนุกมากกกกก บอกเลยย

ชั้นปีที่ 3 ปีนี้น้องๆ จะได้เลือกเส้นทางเดินเป็นของตัวเอง อีค่อน มฟล ได้แบ่งเป็น track เอ้าพ่ แล้ว track คือไรอะ track ก็เหมือนกับวิชาเอกของเรานั่นเอง เรามาดูว่า มี track อะไรบ้าง...
    Track ที่ 1 เราเรียก Track นี้ว่า International Economics and Policy (IEP) เรียกสั้นๆว่า แทรคอินเตอร์ ใครชอบของนอก อยากเจอรักแท้ตาสีน้ำข้าว อ่อล้อเล่นนน 5555 แทรคนี้เราจะเน้นการค้าระหว่างประเทศเป็นหลัก ที่าำคัญ ได้ลงพื้นที่จริงๆด้วยละ อย่าลืมว่า เชียงราย อยู่ติดกับประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว ทันคือโอกาสทอง ที่เราจะได้มาศึกษาเศรษฐกิจชายแดน ในบริเวณนี้เลยละ คือดีย์อะ
    Track ที่ 2 เราเรียก Track นี้ว่า Entrepreneurial Economics (EEC) เรียกสั้นๆว่า แทรคไฟแนนซ์ เอาละ แทรกนี้ดีอย่างไร ใครอยากเป็นผู้ประกอบการ อยากเรียนรู้ว่าการจะประกอบกิจการในอนาคต เราต้องรับมืออย่างไร มีเครื่องมืออะไรมาช่วยเราอะป่าว หรือ ใครอยากเป็นนักลงทุนในอนาคต แทรคนี้ตอบโจทย์สุดๆไปเล้ยยยยยย 
    Track ที่ 3 เราเรียก Track นี้ว่า Applied Economics and Development (AED) เป็นแทรคที่มาแรงแซงทางโค้งทีเดียวบอกเลย หลายๆคนบอกว่า โห นักเศรษฐศาสตร์หน้าเลือด ความจริงเป็นอย่างไรในแทรคนี้จะบอกน้องๆ อิอิ เพราะพวกพี่ๆน่ารักกันมาก แทรคนี้น้องๆจะได้เรียนการพัฒนาควบคู่ไปกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ เป็นเทรนที่กำลังมาแรงสุดๆ และเราจะกลายเป็นเยาวชน หรือทรัพยากรของประเทศ ที่รับผิดชอบต่อส่วนรวมเลยแหละ พูดดีๆๆ ปรบมือ ^^

ก่อนขึ้นปี 4 นักศึกษาจะต้องฝึกงาน หรือ ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในช่วงปิดภาคเรียนปลาย เวลาฝึกงานก็ประมาณ 10 สัปดาห์ ในสถานประกอบการ หรือหน่วยงานของรัฐก็ได้เช่นกัน

ชั้นปีที่ 4 ปี 4 ปีแห่งความชิวๆ หลังจากได้เรียนผ่านมา 3 ปี ในชั้นปีที่ 4 เทอมที่ 1 ก็จะเรียนควบคู่ไปกับการทำวิจัย และ เทอมที่ 2 ก็จะเน้นไปที่การทำวิจัย ในหัวข้อที่เราสนใจเลย โดยจะมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี แอบกระซิบนิดนึง อาจารย์อีค่อน เป็นกันเองและน่ารักทุกท่านเลย และในช่วงท้ายของปี 4 ทาง มหาวิทยาลัยจะจัดการสอบจบ หรือที่เรียกว่า EXIT EXAM ดังนั้น จบจากที่นี่คุณภาพคับแก้วแน่นอน ไม่ต้องห่วงเลย

        อีกนิดนึงๆๆ การเรียนอีค่อน มฟล ของเรา จะจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ตามนโยบายของทางมหาวิทยาลัยที่ให้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษากลางในการจัดการเรียนการสอน ดังนั้นแล้ว นอกจากความรู้ทางอีค่อนแล้ว น้องๆจะได้ซึมซับภาษาอังกฤษตลอดการเรียนที่นี่ 4 ปี จบออกมาพูดปร๋อเป็นไฟได้เลย รวมถึงเราก็มีเพื่อนต่างชาติด้วยเช่นกัน มาจากหลายประเทศทั่วโลกเลย แฮร่ๆๆ ยาวเลย วันนี้มาอินโทรภาพรวมๆให้ก่อน แล้วกระทู้หน้า จะมาเล่าอะไรเกี่ยวกับอีค่อน มฟล ต้องรอติดตามนะครับ สำหรับวันนี้ไปก่อนนะคร้าบบบบ :)

                                                                                              เศรษฐศาสตร์  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
                                                                                              เศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป