/>

ได้ทำงานกับเพื่อนที่เข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ แล้วรู้เบื้องหลังเค้า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปัญหา #เพื่อนในห้อง #ขอคำปรึกษา #เป็นห่วงเพื่อน

ตัว จขกท ก็ไม่ได้เก่งขนาดนั้นคะ กลางๆ แต่เวลาครูสั่งจับกลุ่มทำงานเป็นอะไรที่ตัวเราเองคาดเดาไม่ได้เลยคะ เพราะ จขกท นั่งแบบสุ่มค่ะ!  (นั่งไม่ซ้ำที่นั่นแหละ 55)

ตามสภาพอากาศ แวดล้อม ฟ้าฝนวันนั้น วันไหนหนาว ก็นั่งที่มันอุ่นๆ วันไหนร้อนนั่งใกล้ประตู บางวันขยันนั่งหน้าครูไปเลย (ฮา) ส่วนใหญ่เรานั่งหลังบ่อยคะ เพราะว่านอนหลับ555 แต่ไม่ได้ทำทุกวิชานะคะ บางวันมีคนมาลอกการบ้านข้างๆ (ของ จขกท ยกเว้น วิชา เคมี ฟิสิก คนิตเพิ่มค่ะ ไม่ไหวต้องเพื่อนที่เก่งๆได้ช่วยสอนและปลุก ) 

 เราเองก็เจอเพื่อนข้างๆทุกรูปแบบค่ะ  ตื่นเต้นดีนะคะ (บางครั้งเจอคนพูดเพ้อเจ้อเครียดไปตามๆกันเลยค่ะ) สำหรับเราเองคิดว่าเป็นอะไรที่ต้องปรับตัว เรียนรู้ตลอดค่ะ


ด้วยความนั่งมั่วไปเรื่อยเลย มีครั้งหนึ่งที่ ‘เจอคนหนึ่งหัวช้าเข้ากับคนอื่นไม่ได้เลย พูดไม่รู้เรื่อง ไม่รักสะอาดนิดหนึ่งคะ เค้าไม่ค่อยกล้าแสดงออก ด้วยคะ’  จากที่เห็นผ่านๆมาคนมักบ่นให้เค้าตลอดเลยคะ พอมาเจอกับตัวเองเอ้อ จริงว่ะ แต่เราไม่ได้ปิดกั้นหรืออคติกับเค้านะคะ งานครั้งนั้นออกมาค่อนข้างดีนะคะเพราะง่าย (เป็นโชคดีของเราไป)

หลังจากนั้นเราเองก็มักจะสังเกตเพื่อนคนนี้คะ พบว่าเค้ามักจะถูกเพื่อนในห้องละเลยมากคะ บางครั้งลืมเลยก็มี เค้าออกจะเก็บตัวนิดหน่อย แต่เราก็เจอว่าเค้าคนนี้เก่งนะคะ เรื่องรอบตัว ชอบการ์ตูนมังงะ อะไรแบบนั้นด้วย เห็นบางครั้งวาดรูปในมือถือด้วยคะ เห็นอ่านอะไรไม่รู้ในกระทู้พันทิปทุกวัน555 

เราก็เคยคุยกับคนในกลุ่มว่าเอ้อ ช่วยกันดูๆหน่อย ปล่อยไว้แย่แน่ หลังจากนั้นกลุ่มเราก็จะมองหาคะ เอ้าเพื่อนคนนี้หายไปไหน สอนบ้างก็มี ก็เหมือนเค้าจะกล้าคุยมานิดหน่อยกับเรานั่งกับกลุ่มเราบางวิชาด้วย กล้าคุยกล้าถามกับเพื่อนขึ้นมานิดหน่อย 
‘เค้าดีขึ้นมาพักหนึ่งเลยคะ’ 

คนในห้องก็เริ่มเห็นเค้าในสายตาเห็นปัญหาที่เค้าเป็นด้วย เข้าใจนิสัยที่เค้าเป็น ช่วยกันเตือนหลายๆเรื่อง ตอนวันเกิดเค้าคนในห้องก็ซื้อของให้ด้วยคะ ส่วนใหญ่ก็เป็นของใช้ส่วนตัว (แก้ปัญหาไม่รักสะอาด) แปลกนิดหน่อย แต่คิดว่าเพื่อนๆก็เป็นห่วงเค้านะคะ ️

แล้วจู่ๆเค้าก็แย่ลง เค้า ‘ติดโทรศัพท์คะ เรียนไม่ค่อยดีเหมือนเดิมด้วย คนเก่งๆทอปๆก็เริ่มแอนตี้ไม่คุยด้วย’ เรียนในห้องเราก็ทักเรื่องโทรศัพท์ตลอดเลย เพื่อนในกลุ่มเราก็ซีเรียสแทน 

มีครั้งเค้าแนะการ์ตูนสาดเลือดให้ดู ก็ไม่ได้คิดอะไรเออออไป เราก็ไม่ได้ดูการ์ตูนแบบนี้อยู่แล้ว หลังๆมาเริ่มหนัก ‘เค้าพึมพำกับตัวเอง บางครั้งนั่งนิ่งลอยไปไหนก็ไม่รู้’ เพื่อนในห้องก็เจอบ่อย (ตอนนี้แก้ได้เรื่องเรียนในห้องพอได้ ถ้าทำข้อพวกนี้เสร็จจะค่อยเล่นโทรศัพท์อะไรแบบนี้ มีจี้ๆบางเรื่องที่เห็นเค้าทำหน้าเหมือนไม่เข้าใจ แต่ก็ได้นะคะคะแนนออกมาดีพอควร)

เราเลยคุยกับเค้าตรงๆเอ้อที่บ้านมีอะไรรึป่าว เครียดหนักเลยคะ เค้าบอกที่บ้านค่อนข้างเคร่งครัดอะไรแบบนี้ แม่ก็อารมณ์ร้าย ตอนเด็กเคยโดนบีบคอ ตอนนี้แม่เค้าอยุ่ ตปท (จากที่ฟังมานะคะ) ตายายก็หวงไข่ในหินเลยคะ บางครั้งถึงเวลาควรกลับก็ตามถึง รร. เพราะไม่ค่อยพูดเก็บตัวอยู่แล้ว เถียงไม่ได้เลย แล้วยังบอกอีกว่า อคติกับศาลพระภูมิอะไรแบบนี้ด้วย เค้ารู้ตัว ไม่ได้ตั้งใจมันคิดไปเอง เหมือนเค้าไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกันเราคิดว่ามันละเอียดอ่อนเกินไป ไม่กล้าแนะนำอะไร เลยให้ลองทำแบบทดสอบความเครียดทางจิตใจ ผลว่า ‘เค้าเครียดมากค่ะ’ 

เลยคิดว่าเค้าควรไปพบจิตแพทย์ไหม มันเสียเงินด้วย มันก็เป็นเรื่องเกินตัวเราที่จะทำทั้งนั้น ขอคำแนะนำที่รอบคอบกว่านี้ เป็นห่วงมากเลยคะ ทั้งๆที่เค้าเคยดีขึ้นแล้ว ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป