เล่า+ระบาย ความคาดหวังที่เป็นปัญหา และการพยายามแต่งนิยายแนวที่ตัวเองไม่ได้ชอบ [ยินดีให้แชร์]

วิว
ก่อนอื่นจะขอเล่าก่อนว่าตอนแรกเราแต่งนิยายอยู่เรื่องหนึ่งเป็นแนวHigh fantasy มันเป็นแนวที่เราชอบมากเพราะเราโตมากับงานของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เราจึงมีความสุขมากที่ได้แต่งเติมโลกที่ล่ะเล็กล่ะน้อยในนิยายเรื่องนี้ 
พอแต่งนิยายไปได้สักพักเราก็ตัดสินใจเอานิยายมาลงใน Dek-D พูดตรง ๆ ตอนแรกก็คิดว่าเราแค่ลงขำ ๆ ไม่ได้หวังยอดวิว หรือยอดfavorite หรอก แต่พอมียอดวิวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราก็ต้องการคนกดfav เมื่อได้คนกดfav เราก็โหยหาคอมเม้น 
ความต้องการ และความคาดหวังมันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
จนความเป็นจริงมันไม่สอดคล้องกับความหวังของเรา

เราจึงเริ่มทุกข์ ความสนุกที่ได้แต่งนิยายหายไปหมด ต้องมาคิดว่าต้องลงเวลาไหนดีคนถึงจะเข้าเยอะ พล็อตเรื่องไม่ดี ธีมเรื่องไม่เป็นที่นิยม สำนวนกาก นิยายเรื่องนี้มันห่วย!

และเมื่อฟางเส้นสุดท้ายตกบนหลังอูฐ ด้วยคอมเม้นจากคนเขียนที่ว่า "ตอนมันสั้นจังเลยค่ะ อยากให้ตอนหนึ่งยาวกว่านี้สักหน่อย" แค่นี้! เรากลับโกรธจนกดลบนิยาย มาคิดตอนนี้แล้วมันเป็นการกระทำที่งี่เง่ามาก นักอ่านคนนั้นไม่ได้ทำอะไรผิดเลยแท้ ต้องกราบขอโทษเขามา ณ ที่นี้ด้วย
ต่อมาเราได้เขียนนิยายเรื่องใหม่เป็นนิยายแนวที่คนสมัยนี้นิยมอ่านกัน ทั้งที่เรา"ไม่ได้ชอบอ่านนิยายแนวนี้เลย" แต่ก็เขียน เพราะมีคนบอกว่าแต่งแนวนี้แล้วจะมีคนอ่านเยอะ 
ปรากฏว่ามีคนอ่านเยอะจริง ๆ ค่ะ จำนวนคนเข้ามาอ่านเยอะกว่านิยายเรื่องเดิมมากทั้งที่ลงไปแค่ไม่กี่ตอน ตอนแรกเราเห็นยอดวิวแล้วเราดีใจมาก....แต่พอเขียนพ้นไปสักพักเราก็เกิด "อาการตัน" ทั้ง ๆ ที่วางพล็อตไว้แล้ว แต่เกิดอาการไม่อยากเขียนเฉย ๆ ย้อนกลับไปอ่านตอนก่อน ๆ ก็ไม่ได้รู้สึกสนุกกับมันเลย 

ตอนนั้นเองที่เราเหลือบไปเห็นสมุดจดพล็อตนิยายเรื่องเก่า เลยหยิบมันขึ้นมาอ่าน ในสมุดบาง ๆ เล่มนั้นมีทั้งโครงสร้างเวทมนต์ แผนที่โลก ชนเผ่า ระบบการปกครอง รายละเอียดสัตว์อสูร ฯลฯ 
อ่านแล้วความรู้สึกความสนุกตอนที่คิดเรื่องพวกนั้นมันก็ค่อย ๆ กลับคืนมา
จนเกิดคำถามว่านี้เรากำลังทำอะไรอยู่...

เหตุผลที่อดทนเขียนนิยายที่ไม่ชอบนี่ไปทำไม มีใครจ้างหรือได้เงินหรือก็เปล่า? ทำไม? ทำไม? เราถามหาคำตอบกับตัวเองว่าหันมาเขียนนิยายแนวที่ตัวเองไม่ได้รู้สึกชอบนี่ไปทำไม? ยอดวิวหรือfavมันสำคัญจริงหรือ? ถ้าใช่แล้วทำไมเราไม่เห็นมีความสุขเวลาแต่งนิยายเลยล่ะ ?
สุดท้ายเราก็ได้สติ...กลับมาแต่งนิยายเรื่องเดิมที่เคยลบไป นิยายเรื่องใหม่ก็ยังปล่อยไว้แล้วสัญญาว่าจะกลับมาแต่งต่อให้จบเพราะยังไงเสียเราก็วางพล็อตไว้จนจบแล้ว

ถามว่างั้นตอนนี้เราแต่งนิยายเพื่อความสนุกไม่สนยอดวิวอะไรแล้วล่ะสิ คำตอบคือยังสนอยู่ค่ะ ยังอยากได้อยู่ เพราะการที่เราเอานิยายมาลงเว็บมันก็หมายความว่าเราอยากให้"ใครสักคนเข้ามาอ่าน" แต่ไม่ได้กระหายหรือคาดหวังอะไรมากมายแล้ว 
รู้สึกว่าตัวเองโตขึ้นจริงๆนะเนี้ย ภูมิใจจัง ฮาๆๆๆ


ป.ล. เหตุการณ์ในกระทู้นี้เกิดขึ้นมานานแล้วค่ะ เราพิมพ์ไว้แต่ไม่ได้กดตั้งกระทู้พอดีคนเจอไฟล์ในdocs.เลยเอามาลงให้เพื่อน ๆ อ่านกันเล่น ๆ หากมีคำผิดหรือสิ่งผิดพลาดอะไรในกระทู้ต้องขอโทษเพื่อน ๆ ล้วงหน้านะคะ รักทุกคน.........
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

8 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป