ซ่อน
แสดง

How to สอบติด TU82+MWITS+KVIS [ยินดีให้แชร์]

วิว
#studygram #tu82และรุ่นต่อๆไป #mwits #kvis #สอบเข้า ม.4

>>>แนะนำตัวก่อนนะคะ<<<

L: สวัสดีค่ะทุกคน เรามาจากไอจี latila_study น้า(ไปติดตามชีวิตของเราต่อจากนี้กันได้เลย) วันนี้ก็จะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการสอบเข้าม.4รร.ดังที่เราเพิ่งสอบติดไป นั่นก็คือ...เตรียมอุดม(กิ้ฟวิทย์)+มหิดลวิทยานุสรณ์+กำเนิดวิทย์นะคะ เราก็ไม่ใช่เด็กเก่งอะไรเลย แต่ใช้ความขยันเข้าสู้มากกว่า ก็เลยอยากมาแชร์เรื่องของเราต่อให้น้องๆเนอะ

แล้ววันนี้เราก็พาเพื่อนอีกคนมาด้วยแหละ น้องๆสายศิลป์จะได้มาอ่านได้ด้วย

P:ฮายยยทุกคน เราชื่อพริมนะ เป็นเจ้าของไอจี tofucorner.65 ค่าา>< ไปfollowกันได้นะ เราเป็นคนไม่เก่งมากแต่ตอนนี้เราก็สอบติดเตรียมอุดมแล้วนะ สายศิลป์จ้า

 

>>>เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ช่วงไหน<<<

P:เราเริ่มรู้สึกอยากเข้าเตรียมอุดมมาตั้งแต่ ปิดเทอมม.2ขึ้นม.3 ซึ่งเราก็เริ่มเรียนพิเศษ(ในช่วงปิดเทอมมีเวลาเยอะ เพราะฉะนั้นต้องใช้เวลาให้คุ้มนะ)เวลาเตรียมตัวก็ประมาณ 1ปีจ้า

L: ส่วนตัวแล้วเราอยากเข้าจริงๆคือเตรียมอุดม ช่วงที่เราเริ่มวางแพลนต่างๆก็ประมาณ1ปีก่อนสอบเตรียมค่ะ คอร์สเรียนและแนวโจทย์ที่ทำก็จะเน้นเป็นแนวเตรียมอุดมเป็นหลักเลย

>>>แนวข้อสอบแต่ละรร.เป็นยังไงบ้าง<<<

L:เรามองว่าการเตรียมตัวของมหิดลวิทยานุสรณ์+กำเนิดวิทย์จะไปในทางเดียวกัน ก็คือ วิทย์จะเป็นแนววิเคราะห์ ยิ่งรอบ2จะต้องฝึกเขียนด้วย แต่จริงๆเราฝึกข้อสอบช้อยเป็นหลักนะ แล้วเลขเรารู้สึกว่ามันยากมากอ่ะแง้ ส่วนเตรียมอุดมข้อสอบจะไม่ค่อยยาก แต่เยอะมากๆเป็นแนวสปีดเทสนิดนึง สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ฝึกจับเวลาทำโจทย์เยอะๆค่ะ

P:เราก็ไม่ได้ไปสอบที่อื่นเลยนอกจากเตรียม555ตอนแรกมีเล็งไว้2-3 รร.แต่ก็ไม่ได้ไปเพราะติดเตรียมก่อน แนวข้อสอบสายศิลป์เตรียมอุดมจะเป็นข้อสอบเดียวกัน ไม่แบ่งว่าสอบศิลป์-ญี่ปุ่น ศิลป์-จีน ศิลป์-เยอ ฯลฯ ปีนี้เราได้ยินมาว่ารร.เตรียมเปลี่ยนคนออกข้อสอบภาษาไทย ครูคนนี้เค้าจะเน้น**หลักภาษา มากๆๆๆน้องต้องแม่นนะ เพราะไทยเป็น1ในวิชาที่เก็บง่ายเพราะมันตายตัวและไม่ว่าน้องจะเข้าสายวิทย์ ไทยจะเป็นตัวที่ช่วยฉุดคะแนนน้องได้ดีเลยล่ะ! อังกฤษปีนี้errorไม่ค่อยเยอะนะไม่เหมือนปีที่แล้ว ส่วนreadingประมาณครึ่งA4 ส่วนในเรื่องของศัพท์สำคัญมาก ไปท่องให้ได้เยอะที่สุดเลยนะ

>>>อ่านหนังสือยังไงดีคะ<<<

P: น้องควรจะเผื่อเวลาทำโจทย์เยอะๆนะ อย่ามาปั่นอาทิตย์สุดท้ายเพราะมันจะไม่ทัน เผื่อไว้ซัก 2เดือน++ เวลาเจอจุดผิด ควรหาสมุดมาจดและทวนบ่อยๆ หรือน้องจะเขียนลงโพสอิทแล้วแปะตรงโต๊ะอ่านหนังสือก็ได้นะเวลาน้องมานั่งจะได้เห็นบ่อยๆ เนื่องจากเราอยู่บ้านก็จะเนือยๆไม่อยากอ่าน เลยจะใช้วิธีเปิดยูทูป study with me มันเหมือนมีเพื่อนนั่งอ่านหนังสือกับเราอยู่ข้างๆ จะactivateตัวเรามากขึ้น

 

L: ช่วงครึ่งปีสุดท้ายเราวางแพลนว่าต้องอ่านอะไรวันไหนบ้าง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรียนพิเศษแล้วต้องจำให้ได้นะ ถ้าลืมมันก็ไม่มีประโยชน์เลย เราแบ่งเวลาเป็น 20.00-22.00&04.00-06.00 นะคะ คือถ้าอ่านยาวๆหลังเที่ยงคืนเราจำไม่ได้เลย แล้วก็เวลาทำโจทย์ ตรวจเฉลยเสร็จก็ต้องมาดูจุดผิดแล้วจดไว้ด้วยจะได้ไม่ผิดซ้ำเนอะ แล้วก็ครึ่งปีก่อนสอบเราลบไอจีทิ้งไปเลย จะได้มีสมาธิเยอะๆนะ

 

>>>เตรียมตัวแต่ละวิชายังไงบ้าง<<<(Lจะแนะนำคณิตกับวิทย์ ส่วนPจะแนะนำอังกฤษไทยสังคมนะคะ)

>>คณิต : วิชานี้โหดที่สุดสำหรับเราเลย ช่วงม.3เทอม1เรารู้สึกว่าเราอ่อนเลขมากๆ เราก็เลยเริ่มฝึกทำตั้งแต่พื้นฐานใหม่หมด(คือมันท้อมากอ่ะ แบบจะสอบอยู่แล้ว แต่ง่ายๆยังทำไม่เปน) หนังสือที่ใช้จะเป็นของ.รัชพล แล้วหลักๆก็มีเรียนที่ondemandกับsupkด้วยนะคะ เวลาเราเจอข้อสอบเราจะเลือกแค่ข้อง่าย&กลางทำก่อน คือเรารู้อยู่แล้วว่าข้อยากเราจะทำไม่ได้ แล้วเวลาก็จะหมดก่อน555 อย่ากดดันตัวเองมากเกินไปเนอะ ถ้าเวลาเหลือน้อยพี่แนะนำให้น้องไปเก็บวิชาอื่นก่อน แต่ปีนี้ข้อสอบเตรียมเลขง่ายลง ต้องฝึกจับเวลาด้วยนะคะ ถ้าทำไม่ได้ให้ลองเปิดเฉลยแล้วทำใหม่ดู หรือไปหาโจทย์ที่ง่ายลงทำก่อนดีกว่าเนอะ

 

>>วิทย์ : เรารักวิชานี้มากเพราะมันเป็นวิชาที่พอขยันแล้วจะเก่งขึ้น เย้!!! มันจะแบ่งย่อยเป็น3วิชาก็คือ

เคมี : วิชานี้จะมีทั้งส่วนที่เป็นท่องจำ&คำนวณ ถ้าจำเนื้อหาหลักๆได้ก็ทำได้เลย เนื้อหาไม่เกินม.ต้นเท่าไหร่ พี่เคนondemandทำให้เรารักวิชานี้มากจิงๆ ถ้าเวลาเหลือน้อยแล้วทำโจทย์ก่อนเลยก็ได้ แล้วเอาจุดผิดมาทบทวนนะคะ

ชีวะ : พูดได้คำเดียวว่า ถึกเท่านั้นที่ครองโลก555 เราก็เป็นคนที่ความจำไม่ค่อยดีแต่พออ่านซ้ำๆมันก็จะจำได้เอง (ปีนี้ออกไม่ค่อยเกินม.ต้นนะคะ ไม่จำเป็นต้องอ่านม.ปลายก็ได้) สิ่งที่สำคัญก็คือต้องวางแผนว่าจะอ่านเรื่องไหนจบเมื่อไหร่ เพราะมันเยอะมากๆเลยแหละ

ฟิสิกส์ : วิชานี้ถ้าข้ามไปเริ่มทำโจทย์ มันจะรู้สึกทำไม่เป็นแล้วก็ผิดรัวๆเลย555 สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจเนื้อหาแล้วก็จำสูตรให้ได้ก่อนเนอะ ส่วนที่ออกเกินม.ต้นก็มีนะ แต่พวกรอบ2ก็จะมีบทความมาให้ด้วย ลองทำโจทย์แยกบทดูก่อนก็จะช่วยได้เยอะเลย

 

>>อังกฤษ : แนะนำว่าน้องควรเก็บวิชานี้ก่อนเลยนะ และถ้าน้องทำได้ดีมันจะช่วยมากๆ เราแนะนำว่าให้น้องรีบเก็บgrammarให้เร็วที่สุด(จบภายใน ม.3 เทอม1 ได้ยิ่งดี)จะได้เอาเวลาที่เหลือไปทำโจทย์ วิชานี้ต้องหมั่นฝึกทำโจทย์บ่อยๆน้องต้องฝึกจับเวลาด้วยนะ ควรทำ1ข้อประมาณ 1.24 min แล้วก็พี่แนะนำว่าควรทำ conversation>vocab>error>cloze test>reading (ปรับเปลี่ยนตามความถนัดของตัวเองได้นะคะ) น้องอาจจะทำข้อละ1นาที แล้วเอาเวลาที่เหลือไปทุ่มกับreading vocabนี่ท่อง *ศัพท์4หน้าครูสมศรี ได้เลยนะ หาโหลดจากเว็บได้ แต่ถ้าน้องท่องไม่ไหว จำไม่ได้ ลองไปเรียนคอร์สmemolodyของenconceptได้นะ ร้องเป็นเพลงเลย555ตอนสอบพอเจอคำนี้เพลงนี่ลอยเข้ามาในหัวเลย><

 

>>ไทย : พี่เรียนกับครูลิลลี่คนเดียวเลย ครูลิลลี่เก็งตรงมากๆแล้วก็มีเทคนิคที่จำได้ง่ายด้วย ถ้าน้องไม่อยากเรียนพิเศษลองหาหนังสือ(ของรุ่นพี่หรืออะไรก็ได้)มาอ่านดูนะ พี่คิดว่าไทยเป็นวิชาที่อ่านเองได้ *หนังสือที่น้องต้องมีเลยคือ ‘อ่านอย่างไรและเขียนอย่างไร’ของราชบัณฑิตยสถาน #ของมันต้องมีมากๆน้อง ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย ว่างๆก็หยิบขึ้นมาอ่านเล่นไรงี้~ การสะกดคำถูก/ผิด มีอีกอย่างน้องควรไปหาซื้อหนังสือ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย มาอ่านนะ จะของสำนักพิมพ์ไหนก็ได้ ให้อ่านผ่านๆตาก็พอ

 

>>สังคม : วิชานี้คนส่วนใหญ่จะเท555 แต่อย่าเทเลยน้อง!มันยังมีเวลาเหลือ ถ้าน้องทำสังคมได้ คะแนนน้องจะดีเลยล่ะเพราะเตรียมคิดคะแนนแบบT-score ถ้าน้องทำได้ในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ คะแนนจะมาก พี่แนะนำคนที่อยากอ่านเอง “พี่หมอสอนสังคม” ”fight for triam”ของอาจารย์ชัย ถ้าน้องจำได้หมดพี่รับประกันเลยว่าน้องจะทำได้ประมาณ90%ของข้อสอบเลยล่ะ! แล้วก็ติดตามข่าวไว้บ้างก็ดีนะ ยิ่ง2-3เดือนก่อนสอบยิ่งต้องดู ข่าวต่างประเทศและในประเทศ ติดตามให้หมด555มีอะไรพีคๆเกิดขึ้นบ้าง น้องไปเรียนพิเศษที่สถาบันกวดวิชา ตะลุยโจทย์สังคมอะไรก็ดีนะ สังคมจริงๆเป็นวิชาถ้ารู้แล้วก็ทำได้เลย ลองพยายามสักตั้ง!

 

>>>เทคนิค&ให้กำลังใจheart<<<

P:พระเกี้ยวอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่ๆเจ้าว่าที่TU83 พี่ให้น้องท้อได้ แต่ห้ามนาน!ห้ามถอยด้วย! ล้วพอวันที่น้องสำเร็จน้องจะอยากขอบคุณตัวเองที่พยายามมาขนาดนี้ 1ปีมันเร็วมากนะ สู้โว้ยยย :)

L:สู้ๆนะน้องๆ เราเชื่อว่าความพยายามจะไม่ทำร้ายสักคนที่ตั้งใจ(มากพอ) อย่าท้อเด็ดขาด ยังไงก็fightingเนอะ
ปล.เราไม่ได้เตรียมตัวonetนะคะ คือมันใกล้ช่วงสอบเข้าอ่ะ เราเลยได้วิทย์+เลข100เต็มไปด้วย ไม่รู้จะแนะนำน้องๆยังไงดีเลย

>>>น้องๆที่อยากปรึกษาอะไรสามารถไดเรคมาทางไอจีเราได้เลยน้า<<<

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป