ซ่อน
แสดง

[#ทีมมหิดล] รวมเรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยมหิดล [ยินดีให้แชร์]

วิว

สวัสดีทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ค่ะ ไหนๆช่วงนี้ก็หมดฤดูการสอบแอดมิชชั่นแล้ว ทางทีมเจ้าของกระทู้จึงได้จัดทำ E-Book แนะนำมหาวิทยาลัยมหิดล
 

เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่น้องๆมัธยมที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเข้ามหาลัยไหนดี หรือ จะเป็นผู้ที่มีความสนใจ อยากศีกษาเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยนี้ก็ดีค่ะ
 

บวกกับจขกท.เอง ก็เป็นผู้ที่ประสบปัญหานี้มาก่อน ตอนที่จะตัดสินใจเข้าเรียนที่นี่ แล้วได้เผอิญไปเจอ E-Book ของรุ่นพี่ที่เคยทำไว้เมื่อหลายปีก่อน ข้อมูลบางส่วนมีการปรับปรุงใหม่ จึงทำให้ทางเราตัดสินใจรีเมคหนังสือฉบับนี้ขึ้นมาค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอบคุณรุ่นพี่ปี 58 มากๆนะคะ
 

หวังจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านนะคะ 
 

ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ค่ะ (โหลดโหดหน่อยนะคะ)
https://drive.google.com/file/d/1s5a_Tl-MyyaH6SHDgYqefH5Ic1g1UDgm/view?usp=sharing

ตัวอย่างรูปเล่มค่ะ


 

หากท่านใดอ่านเสร็จแล้ว รบกวนทำแบบประเมิณด้านล่าง เพื่อที่ทางผู้จัดทำจะได้นำไปปรับปรุงในอนาคตค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

https://goo.gl/forms/4nVXfN6l9MrrNhqN2

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นมีหนังสือแนะแนวแบบนี้ ตอนแรกก็คิดว่าชักชวนน้องๆเข้างานopen houseของสถาบันก็ได้มั้งคะ แต่ลืมไปว่าเด็ก ตจว. ส่วนมากอยู่ไกลก็ไกลลับขอบฟ้า จะมางานพวกนี้ทีนึงขอพ่อแม่บางทีพวกท่านๆอาจจะไม่ให้ ปล่อยลูกอยู่ในกะลากันก็คงมีบ้าง มีหนังสือเล่มนี้มาก็ดี ยังไงก็ตามก็ต้องบอกไว้เลยนะคะว่าในหนังสือเล่มนี้มีเรื่องที่ไม่ค่อยบอกเด็กมัธยมรุ่นหลังๆอยู่เยอะค่ะ โดยเฉพาะพวกกิจกรรมทั้งหลายและกิจกรรมเถื่อนๆที่พวกฝ่ายมาเฟียในมหาลัยพยามแอบจัดๆกันขึ้นมาโดยที่ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกก็มีเยอะแยะ อ๋อ เสริมอะไรให้นะคะ ในเล่มนี้ไม่มีกิจกรรมนึงที่บางคณะจะบังคับเด็กใหม่เข้าร่วมและเป็นกิจกรรมที่นิยมกันพอๆกับFreshy Gameเพราะว่ากิจกรรมรักน้องมันบังคับเด็กใหม่ทำรับน้องยากเลยใช้วิธีรับน้องในช่วงซ้อมประชุมเชียร์แทนค่ะ คนไม่เข้าจะโดนแบนจากกลุ่มหรือโดนตามบูลลี่(bully)ถ้าไม่เข้ากิจกรรมตัวนี้ บางครั้งคนนอกมองว่าไม่มีรับน้องจริงๆแล้วมีนะคะแค่ว่าแล้วแต่คณะ/สาขาจะแอบจัดกิจกรรมกันซึ่งเล่มนี้ไม่มีบอกเลยแม้แต่น้อย ไม่ใช่แค่นั้นยังไม่บอกซะด้วยซ้ำว่า

   1.หอในของมหาลัยนี้นั้นสภาพแย่กว่าหอนอกหลายขุมอีกด้วย ทั้งปัญหาสูบบุหรี่ในหอพัก ปัญหาแมลงก้นกระดก และการส่งเสียงดังกันบริเวณหอพักของมหาลัย ยังไงก็ฝากมาไว้แค่นี้ก่อนแล้วกันค่ะ

   2.คณะเกือบ70%มีพวกกฎระเบียบการแต่งกายเฉพาะทางสำหรับเด็กใหม่ บางคณะมีกฎระเบียบเกือบ30กว่าข้อ ทั้งๆที่มหาลัยไม่ได้ระบุไว้เฉพาะทางแต่ใช้อิทธิพลของรุ่นพี่/ศิษย์เก่ามาบังคับเด็กใหม่ให้เกิดความกลัวก็มีนะคะ ใครไม่ทำตามจะโดนสังคมในคณะรุมเกลียดชังเหมือนกับช่วงซ้อมประชุมเชียร์ค่ะ

   3.จากที่กล่าวมาข้างต้น วิทยาลัยนานาชาติและหลักสูตรนานาชาติจะไม่เจอเรื่องด้านมืดของการทำกิจกรรมค่ะ แล้วจะได้เรียนกับคนต่างชาติจริงๆในกรณีที่เรียนกับIC เอาง่ายๆว่าในมหาลัยนี้คนจ่ายค่าเทอมเยอะกว่าจะเพลย์เซฟได้มากกว่าค่ะ

   ในรั้วมหิดลไม่ใใช่ว่าจะมีเรื่องเท่าที่ในหนังสือเล่มนี้บอกนะคะ ในมหาลัยนี้เรื่องอิทธิพลเถื่อนและอำนาจอันไม่ชอบธรรมทั้งหลายถือว่าปกปิดข่าวได้ดีพอๆกับมหาลัยทางภาคเหนือหลายๆแห่งที่ไม่หลุดข่าวออกมาเลยค่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป