ซ่อน
แสดง

[To TU83++] How to be TU82 สายวิทย์คณิต [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tu84 #สอบเตรียม #สอบเข้า ม.4 #tu83
สวัสดีค่าา วันนี้พี่จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าเตรียมอุดมสายวิทย์คณิต เทคนิคต่างๆ คอร์สต่างๆที่พี่เรียน รวมถึงตอบคำถามที่น้องถามมากันเยอะมากๆ มาเริ่มกันเลย


การเตรียมตัว

พี่เริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ม.2เทอม2 เรียนพิเศษคอร์สเข้าเตรียมวิชาวิทย์ของออนดีมานด์ แต่ก่อนที่พี่จะไปเรียนพี่อ่านเนื้อหาและทำความเข้าใจกับเนื้อหาไปบ้างแล้วน้า พี่ก็ทำโจทย์มาเรื่อยๆ เก็บการบ้านที่เรียนพิเศษให้หมด พอปิดเทอมขึ้นม.3 พี่ก็เรียนคอร์สเข้าเตรียมภาษาอังกฤษของครูพี่แนน เรียนคอร์สคณิตเข้าเตรียมของพี่ซุปเค แล้วกทำโจทย์ควบคู่ไปด้วย ม.3เทอม1 การบ้านค่อนข้างเยอะพี่อาศัยเวลาที่อยู่ที่รร.ทำการบ้านให้เสร็จไปเลยนะ กลับบ้านมาทำโจทย์วันละ1-2ชม.ก็ยังดี ทำโจทย์เสร็จก็ต้องดูว่าเราไม่แม่นตรงไหนแล้วไปปรับปรุงเรื่องนั้นดีๆ พอม.3เทอม2 เป็นช่วงที่นรกที่สุดแล้ว การบ้าน งานกลุ่ม สอบกลางภาคต่างๆรุมเร้าน้องมากๆ ดังนั้นน้องต้องวางแผนเดือนนี้ดีๆนะ พี่ก็จะเขียนว่าเดือนนี้ต้องทำนส.เล่มไหนจบและเขียนto do list ของแต่ละวันว่าวันนี้ต้องทำโจทย์วิชาอะไร ทำกี่ชุดอะไรประมาณนี้ แต่พี่ก็ไม่ได้ทำทุกวันนะเพราะบางวันการบ้านมันเยอะจริงๆ น้องต้องใช้วันเสาร์อาทิตย์ให้คุ้มอะ นั่งทำโจทย์หรือไปปั่นคอร์สต่างๆ(แต่อย่าหักโหมนะน้อง) คือช่วงม.3เทอม2อะน้องควรเก็บเนื้อหาหมดได้แล้วนะ ช่วงนั้นพี่ทำโจทย์แล้วเก็บจุดผิดอย่างเดียวเลย ไม่แม่นตรงไหนอ่านเพิ่ม ไม่เข้าใจตรงไหนถามรุ่นพี่ พอปิดเทอมประมาณ1-2อาทิตย์ก่อนสอบ ทำโจทย์ๆๆๆ แล้วก็ทำโจทย์ซ้ำด้วยนะมันช่วยเน้นว่าเรื่องไหนที่ทำผิดไปแล้วยังผิดอีกก็ต้องจำเรื่องนั้นมาดีๆจะได้ไม่ผิดในห้องสอบ


เรียนพิเศษ + เทคนิค

คณิต: คอร์สกวดเข้มเข้ามหิดลของเอเลเวล

- พี่ว่าคอร์สนี้ดีนะ เค้าสรุปเป็นApointให้คือเชิงมายแมพอะ เราจะจำเป็นภาพได้ดี

คอร์สกวดเข้มเข้าเตรียมอุดมของพี่ซุปเค

- ส่วนตัวพี่ชอบเทคนิคการสอนของพี่ซุปเคมากๆ เค้าสอนแล้วพี่จำได้และนำไปใช้ได้จริงๆ

คอร์ส1,000ข้อเข้าเตรียมอุดมของพี่โอ๋

-โจทย์ดีมากก

*เทคนิคการทำโจทย์เลข คือ การทำซ้ำนะน้อง พี่ไม่ใช่คนเก่งเลขแต่พี่พอทำได้เพราะพี่ทำซ้ำและจำวิธีทำของมันได้อะ ทำโจทย์เยอะๆ จำสูตรและใช้สูตรให้เป็น

วิทย์: คอร์สกวดเข้มเข้าเตรียมของออนดีมานด์(ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ)ไม่เรียนพื้นฐานนะอ่านเองค่า

*เทคนิค ชีวะ: พี่จะอ่านเนื้อหาก่อน1รอบ แล้วไปทำโจทย์ของอ.รัชพล แล้วกลับมาจดshort note + จดจุดที่ทำผิดในข้อสอบด้วย แล้วก็อ่านสิ่งที่เราจดและจำ

เคมี: ทำโจทย์เยอะๆ แล้วก็จำเป็นภาพอะ เช่นการแยกสาร พยายามทำเป็นมายแมพแตกออกมาว่าสารบริสุทธิ์ไม่บริสุทธิ์เป็นยังไง

ฟิสิกส์: ทำโจทย์! จำสูตรให้ได้และใช้ให้เป็นด้วย น้องไม่มีวันทำโจทย์ฟิสิกส์ได้ถ้าน้องไม่ฝึก

“Practice makes perfect “

อังกฤษ: คอร์ส junior grammar&error ของครูพี่แนน ถ้าเรียนคอร์สนี้ไม่ต้องเรียนคอร์ส pre triamนะมันเหมือนกันเลย แล้วก็เรียนคอร์สเข้าเตรียม

*เทคนิค ทำโจทย์แยกเรื่องก่อน ทำพวกreading, cloze test , error , vocab ,word formation แล้วค่อยทำแบบรวมจะแม่นกว่าค่า

ไทย: อ่านเองน้า พี่อ่านของเสริมปรีชาญาณ,นส.ตะลุยโจทย์ภาษาไทยทั่วไปเลย สายวิทย์ภาษาไทยคือง่ายอะ บาลีสันสกฤตจำหลักให้ได้ กาพย์กลอนโคลงฉันท์ คำที่เขียนผิดบ่อย ประโยคความเดียวรวมซ้อนต่างๆ อ่านเองไม่ตายน้อง5555555

สังคม: พี่แทบไม่อ่านเลยเพราะอ่านไปก็ไม่ตรง นี่คือเท แต่ว่าอ่านหลักธรรมแล้วก็อ่านข่าว ปีพี่ออกพายุปาบึกหมุนยังไง การเลือกตั้ง น้องติดตามข่าวในปีน้องนะ ไม่ต้องไปเสียเวลาเรียนคอร์สติวสังคมหรอกเอาเวลามาทำโจทย์ฟิสิกส์กับเลขให้แม่นๆเถอะ


Q&A ที่เจอบ่อย

Q: พี่เตรียมตัวกี่เดือน

A: ตั้งแต่ม.2เทอม2 ประมาณ1ปี


Q: เตรียมตัวตอนนี้ทันมั้ย

A: ไม่มีคำว่าสายเกินไปนะน้อง บางคนเตรียมตัว2เดือนยังติดเลย แต่มันแล้วแต่คนอะบางคนหัวดีความจำดี อ่านแปปเดียวก็เก็ทไรงี้


Q:ไม่เรียนพื้นฐานแบบพี่ แล้วไปเรียนคอร์สติวเข้มเลยได้มั้ยคะ

A: ได้ แต่น้องต้องอ่านเนื้อหาไปด้วยน้า โดยเฉพาะฟิสิกส์อ่านไปก่อน พี่อ่านเล่มsuper sci(สิงโต)ซื้อได้ที่ซีเอ็ด แล้วก็อย่ารีบเรียน! เรียนให้เข้าใจไม่ใช่จบคอร์สก่อนแปลว่าสอบติด โนๆๆๆ น้องต้องเรียนแล้วทวน ทำโจทย์ที่เค้าให้ทำด้วยน้า


Q: เวลาท้อทำยังไงดีคะ

A: ไม่มีใครมีไฟได้ตลอดเวลาหรอกน้อง พี่ร้องไห้ตั้งหลายครั้ง มีแวบไปเล่นโทรศัพท์ทั้งวันก็มีนะ แต่ดึงตัวเองกลับมาทัน แล้วบอกกับตัวเองตลอดว่า เราทำได้ยังไงเราก็ทำได้! มาถึงขนาดนี้ถ้าถอยก็คือโคตรloserอะ ให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆอย่าบั่นทอนตัวเอง ถ้าไม่มีกำลังใจทักมาหาพี่ได้นะ เดี๋ยวทิ้งช่องทางให้ติดต่อไว้ค่า


Q: ทำคะแนนได้น้อยมากไม่ถึง60% ทำไงดีคะ

A: อย่าไปworryเรื่องคะแนนนะพี่ทำวิทย์ได้25/50ตั้งหลายครั้งแต่พี่ก็ติดมาได้ เพราะพี่จำว่าพี่ผิดจุดไหน ทำไมถึงผิด แล้วก็เอาจุดผิดไปจดใส่หน้าที่เคยshort note เรื่องนั้นๆ แล้วในห้องสอบอย่าผิดอีก


Q: ทำโจทย์ชีวะไม่ค่อยได้เลย

A: จริงๆเทคนิคที่พี่จำชีวะได้คือพี่จดใส่กระดาษแบบให้เนื้อหาแต่ละเรื่องอยู่ในกรอบเล็กๆภายในหนึ่งหน้ากระดาษอะ คือจดให้น้อยที่สุดเอาแต่keywordมา ส่วนจดเยอะๆก็อยู่ในshort note ไป


Q: ต้องทำโจทย์ได้กี่% ถึงติด

A: มันไม่fixอะว่าน้องต้องทำได้เท่าไร แต่น้องต้องทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่เด็กคนนึงจะทำได้ ทำให้สุดความสามารถทุกครั้ง


Q: รร.หนูมีรุ่นพี่ติดเตรียมน้อยมากในแต่ละปีหนูจะทำได้มั้ย(ถามกันเข้ามาบ่อยมากกก)

A: เป็นคำถามที่พี่อยากตอบมากที่สุด พี่อยู่รร.ที่ปีที่แล้วมีรุ่นพี่ติดเตรียมสายศิลป์แค่คนเดียวและไม่เคยมีใครติดสายวิทย์เลย พี่เลยตั้งเป้าไว้ว่าเดี๋ยวจะเป็นคนแรกให้ดูจ้า (แล้วตอนนี้พี่ก็ทำได้แล้ว555555) เอาจริงๆการสอบเข้าอะไม่ได้อยู่ที่รร.เลยเพราะม.ต้นไม่ว่าจะเรียนรร.ไหนๆก็เรียนพิเศษที่เดียวกันอยู่ดี คอร์สเดียวกันอยู่ดีเพียงแต่ว่าลำดับที่สอบติดจะต่างกัน คนที่เรียนรร.ดังๆ ลำดับจะดีมากกจะที่พี่สังเกตมา(อาจจะเป็นเพราะว่าข้อสอบกลางภาคปลายภาคเค้ายากกว่ารร.ทั่วไป) ส่วนพี่นั้นอย่าพูดถึงลำดับเลย55555555 เอาเป็นว่าจะสอบติดไม่ติดขึ้นอยู่กับตัวน้องไม่ได้ขึ้นอยู่กับชื่อโรงเรียนของน้องนะจ๊ะ


Q: กลัวว่าถ้าเราหวังมากๆถ้าไม่ติดขึ้นมาจะทำยังไง

A: พี่ก็เป็นคนนึงที่หวังมากๆคือไปสอบเพื่อติดอะ พี่ทีchoice เดียวคือ ต้องติด ตอนที่พี่นั่งทำข้อสอบเอาจริงไม่กดดันเลย ข้างๆพี่นั่งหลับ สิ่งเดียวในวันสอบที่น้องต้องมีคือสติ อย่าลน อย่าไปคิดว่าจะทำไม่ได้นู่นนี่ นั่งสมาธิลูกก ตอนเค้ายังไม่แจกคำถามก็สวดมนต์เลยพี่ก็ทำ5555555 แล้วพอออกจากห้องสอบเลิกคิดเลิกฟุ่งซ่านเลยรีบกลับบ้านไปดูซีรี่ย์ที่เราดองไว้หาอะไรทำให้เราไม่ว่าง แล้วพอถึงวันประกาศค่อยเครียดอีกที


Quote ที่อยากฝากถึงน้องๆทุกคน

“Failure is a part of success”

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ


สุดท้ายนี้พี่อยากจะฝากถึงน้องๆทุกคนที่มีความตั้งใจ และพยายามที่จะติดเตรียมอุดมจริงๆ เตรียมอุดมไม่ได้มีเฉพาะเด็กเก่งนะแต่มีเด็กที่มีความฝัน มีเป้าหมายและมีความทะเยอทะยานอะ พี่เชื่อว่าน้องที่อ่านกระทู้พี่อยู่ก็มีความฝันที่อยากจะเป็นเด็กเตรียม พี่เชื่อว่าน้องทำได้นะ พี่รออยู่ตรงนี้เสมอ เจอกันในรั้วเตรียมอุมดมนะน้อง:)

#รักน้องตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า

#ความพยายามไม่เคยทรยศใครที่ตั้งใจ


ช่องทางการติดต่อ

IG: panstudy


*หากพิมพ์ผิดหรือเรียงประโยคงงๆขออภัยด้วยนะคะเป็นกระทู้แรกที่เขียนแงงงง
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป