ซ่อน
แสดง

[AFS] ใช้ชีวิตแลกเปลี่ยน 10 เดือนใน Jiamusi No.8 High School !!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#afs #แลกเปลี่ยนจีน
                สวัสดีค่า เราจะมาเล่าประสบการณ์การใช้ชีวิต 10 เดือนในเมืองเล็กๆ ตอนเหนือของประเทศจีน ที่มีชื่อว่า “เจียมู่ซือ” ณ โรงเรียน Jiamusi No.8 High School หรือเรียกสั้นๆ ว่า ปาจง ค่ะ
                เราตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับน้องๆ ที่กำลังจะไปแลกเปลี่ยนที่โรงเรียนปาจงโดยเฉพาะ หรือผู้ที่สนใจก็สามารถอ่านได้ค่ะ เราไปแลกเปลี่ยนในโครงการ AFS รุ่น 57 (มี.ค. 2018 – ธ.ค. 2018)ค่ะ เราขออนุญาตไม่เล่าเรื่องการสอบ แล้วข้ามไปช่วงที่ไปแลกเปลี่ยนเลยนะคะ แต่ถ้าใครสงสัย หรือสนใจสามารถสอบถามได้ค่ะ ข้อมูลในกระทู้นี้อ้างอิงตามปีที่เราไปเท่านั้นนะคะ อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามเวลาค่ะ :)
                เมืองเจียมู่ซือ (Jiamusi)
                “เจียมู่ซือ” เป็นเมืองเล็กๆ ในมณฑลเฮยหลงเจียง ซึ่งเป็นตอนเหนือสุดของประเทศจีน ติดกับรัสเซียเลยค่ะ เพราะฉะนั้นช่วงฤดูหนาว จะหนาวมากถึงประมาณ -20 กว่าองศา และช่วงพีคสุดก็เกือบถึง -40 องศากันเลยทีเดียว แต่น้องๆ ที่จะไปจีนใต้ (ไม่ใช่ภาคใต้ แต่เป็นบินไปช่วงก.พ.-มี.ค.) จะไม่ได้อยู่ช่วงที่พีคสุดของฤดูหนาวค่า โดยช่วงพีคสุดจะอยู่ประมาณเดือนมกราคมค่ะ
                Jiamusi No.8 High School
            ปาจง เป็นโรงเรียนขนาดกลางๆ มีตึกเรียน 1 ตึกครึ่ง หออีก 1 ตึกครึ่ง (คือมีตึกนึงส่วนหนึ่งใช้เป็นห้องเรียน อีกส่วนใช้เป็นหอชาย) มีสนามบาส แล้วก็สนามบอล (จริงๆมีโรงเรียนมีเนื้อที่พอสมควร แต่มีสิ่งปลูกสร้างเท่านี้ T_T ที่เหลือเป็นที่เดินโล่งๆค่ะ) บรรยากาศโรงเรียน

                จีนหอพัก
            ที่นี่จะอยู่แบบหอพักนะคะ คือวันจันทร์-ศุกร์อยู่หอพักที่โรงเรียน เสาร์-อาทิตย์กลับบ้านโฮสค่ะ ห้องนึงจะมี 6 เตียง แต่อยู่จริงๆแค่ 3-4 คนค่ะ เป็นเด็กไทยหมดเลย แต่สำหรับน้องผู้หญิงก็จะได้อยู่ชั้นเดียวกันกับเด็กจีนด้วยนะคะ
                ผู้คน
            คนที่นี่พูดเก่งมากกกกกกกกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) เข้ากับคนง่ายมาก ถ้าน้องๆขึ้นแท็กซี่รับรองว่าเขาชวนพูดตลอดทางแน่นอนค่ะ ฮ่าๆๆ
                 อาหาร
            ที่นี่อากาศหนาวมากๆ เพราะฉะนั้นอาหารค่อนข้างจะมัน ยิ่งเป็นพวกซุปๆ จะเห็นน้ำมันลอยไปมาเลยล่ะค่ะ ฮ่าๆๆ ถ้ามาที่นี่ได้น้ำหนักกลับไปแน่นอน :))) และที่คิดว่าหลายๆ คนน่ารู้จัก นั่นก็คือออ ‘หม่าล่า’ แปลตรงตัวคือเผ็ดและชาค่ะ โดยตัวหม่าล่าเนี่ย ก็แบ่งได้อีกหลายประเภท ทั้งหม่าล่าทั่ง(ซุปหม่าล่า มีทั้งเส้น และผักค่ะ จะประมาณก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา) หม่าล่าเซียงกัว (เป็นแบบผัดค่า อันนี้แนะนำเลยย) หม่าล่าป้าน (คล้ายๆหม่าล่าทั่ง แต่น้ำซุปจะน้อยกว่าค่ะ คลุกคลิกๆ) หม่าล่าเชาข่าว (เป็นหมูหรือเนื้อเสียบไม้ปิ้ง โรยผงหม่าล่าค่ะ) แล้วก็หม้อไฟ (ตัวนี้เป็นอารมณ์ชาบูๆ ค่ะ มีน้ำซุปหม่าล่าให้เลือก เลือกของมาต้มกินเองได้) พวกนี้เราจะสามารถเลือกเองได้นะคะ ว่าอยากกินอะไร เช่น อยากเน้นกินเส้น กินผัก กินเนื้อ แล้วเอาไปชั่งน้ำหนักเพื่อคิดราคาค่ะ เอ้อ! ใครสายหวาน อย่าลืมถังหูลู่ เป็นผลไม้สดเคลือบน้ำตาลค่ะ ><
 
                โฮสแฟมิลี่
            จริงๆ แล้วโฮสแฟมิลี่นี่เป็นอะไรที่ค่อนข้างแล้วแต่คนนะคะ เราเลยจะขอพูดแค่เรื่องทั่วๆไปเนาะ เท่าที่เราเจอ คนจีนส่วนใหญ่ (ไม่ใช่แค่เจียมู่ซือนะ! แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนะคะ) จะอยู่กันเป็นห้องขนาดใหญ่ค่ะ ซึ่งก็จะแบ่งเป็นห้อง เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวอีกนิดหน่อย อารมณ์คล้ายๆ อพาร์ทเม้นต์น่ะค่ะ ซึ่งบางที่ก็อาจจะเก่าอยู่บ้าง แต่เราก็ต้องยอมรับและเปิดใจด้วยนะคะ ส่วนตัวเราว่าถึงพื้นที่อาจจะไม่ค่อยเยอะ แต่คนในครอบครัวก็ได้ใกล้ชิดสนิทสนมกันดีค่ะ
                การเรียนการสอน
                สำหรับน้องๆ คนไหนที่ไม่มีพื้นฐาน และกังวลว่าจะเรียนตามเพื่อนทันรึเปล่า? จริงๆ แล้วที่นี่จะสอนตั้งแต่เบสิค อย่างการอ่านพินอินเลยล่ะค่ะ สำหรับโรงเรียนปาจงจะเริ่มจากการเรียนพินอินด้วยกันประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็จะสอนตามความสามารถค่ะ เช่นคนที่มีพื้นฐานมาก่อนแล้ว กับคนที่ยังไม่มีพื้นฐาน สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐาน ครูเขาจะไปเร็วในช่วงต้นๆ นิดนึงนะคะ เพื่อที่จะตามคนที่มีพื้นฐานให้ทัน แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะไปเร็วเกิน เรียนไม่ไหวนะ แรกๆ อาจจะต้องพยายามมากหน่อย แต่รับรองว่าไม่มากเกินความสามารถแน่นอน! คนที่ยังไม่มีพื้นฐานต้องเรียนจีนไปก่อนบ้างรึเปล่า? จริงๆ ก่อนไปแลกเปลี่ยน ทางโครงการจะจัดค่ายสอนเบื้องต้นอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเรียนพิเศษข้างนอกเพิ่มก็ได้ค่ะ แต่ถ้าน้องรู้สึกไม่มั่นใจ อยากเรียนสักนิด ก็แนะนำเป็นเรียนเกี่ยวกับชีวิตประจำวันค่ะ
                เที่ยวผ่อนคลายยย
            ที่นี่มีสถานที่ให้เที่ยวเยอะเลยค่ะ เช่น สวนสาธารณะ วัด ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ และโดยปกติ ทุกๆ ปีครูจะพาไปเที่ยวต่างเมืองค่ะ เช่น เซี่ยงไฮ้ ฮาร์บิน ซึ่งอันนี้ก็ต้องแล้วแต่คุยกัยครูอีกทีน้า ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีงานวัดด้วยนะคะ ถ้าน้องสนใจ ช่วงใกล้ๆ คุณครูจะบอกอีกทีค่ะ

            ควรเอากล้อง-โน้ตบุ๊คไปดีมั้ย?
            ส่วนตัวเรานะนำว่าถ้าไม่หนัก หรือไม่เป็นภาระจนเกินไป เอาไปก็ดีค่ะ แต่ก็ต้องดูแลมากหน่อย (สำหรับที่หอ ประตูล็อคไม่ให้คนนอกเข้าได้นะคะ ไม่ต้องห่วง!) หรือเอาไปแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก และการตัดสินใจของน้องๆ เลยค่ะ
 
                สำหรับใครที่มีคำถามก็สามารถถามได้เลยนะคะ เราตัดสินใจเขียนกระทู้นี้ เพราะจำได้ว่าตอนปีเรา เราหาข้อมูลโรงเรียนแทบไม่ได้เลย ก็เลยไปแบบไม่รู้อะไร หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้น้องๆ ที่กำลังจะไป หรือกำลังตัดสินใจว่าจะไปดีไหมนะคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป