ซ่อน
แสดง

HOW TO วิชาเฉพาะแพทย์ 20+ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ความถนัดแพทย์ #dek63 #dek62 #กสพท
สวัสดีค่าา คะแนนวิชาเฉพาะแพทย์ #dek62 ก็เพิ่งออกไปเมื่อตอนหกโมงเย็นนะ เราก็บนไว้ว่าถ้าได้เกิน 20 คะแนน จะมาเขียนกระทู้รีวิวและวิธีการเตรียมตัวให้ #dek63 ก็มาแก้บนกันเล้ยยย555555

จะรีวิวข้อสอบ ต่อด้วยวิธีการเตรียมตัว และคำแนะนำนะคะ

ลักษณะข้อสอบ
แบ่งเป็น 3 ฉบับนะคะ ฉบับแรก เชาวน์ปัญญา ฉบับที่สอง จริยธรรม และฉบับที่สาม เชื่อมโยงค่ะ โดยใช้เวลาฉบับละ 75 นาทีค่ะ ระหว่างสอบจะมีการเซ็นชื่อ ปั๊มลายนิ้วมือค่ะ รวมอยู่ใน 75 นาทีนั้นเลย
คะแนนที่ตัวเราคาดว่าควรจะได้ คือ 20 คะแนนขึ้นไปค่ะ เพราะเราไม่ใช่เด็กเก่งวิชาการมากขนาดนั้น ถ้ามีคะแนนตรงนี้มาช่วยคงจะอุ่นใจมากๆ

ฉบับที่ 1 : เชาวน์ปัญญา
ฉบับนี้ ถือเป็นฉบับที่ speed test ที่สุดเลยค่ะ เพราะต้องเก็บบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ เท่ากับว่าต้องปั๊มลายนิ้วมือถึง 3 รอบค่ะ ตอนที่เราสอบ เพือนในห้องแกะดินสอกันก่อนเริ่มสอบค่ะ ก็เลยเซฟเวลาไปบ้าง ให้เลือกทำข้อที่ทำได้ก่อนนะคะ ถ้าคิดแล้วติด ให้ข้ามเลย ปีเราไม่ค่อยออกพวกมิติสัมพันธ์นะคะ เราเลยพอจะได้คะแนนเยอะอยู่บ้าง อนุกรมเลขคณิตก็ไม่ค่อยมี แต่จะมีพวกคณิตพื้นฐาน แผนภาพเซตต้องได้น้า ความน่าจะเป็นต่างๆ ไปทวนมาเลยย ส่วนมากจะเป็นภาษาไทยค่ะ บริหารเวลาดีๆเลยตรงนี้ ฝึกจับใจความ อนุมานต่างๆก็น่าจะได้คะแนนไปมากอยู่ค่ะ แนะนำให้ทำโจทย์เยอะๆนะคะ จะช่วยได้มากเลย

ฉบับที่ 2 : จริยธรรม
สูงสุดของประเทศปีนี้อยู่ที่ 60 ค่ะ เราได้มา 48.75 ครึ่งนึงยังไม่ถึงเลย55555555 พาร์ทนี้ข้อสอบก็วัดจริยธรรมเลยค่ะ เป็นสถานการณ์ ให้เลือกสิ่งที่เราคิดว่าถูกที่สุด เราว่าพาร์ทนี้ฝึกอะไรไม่ได้เลย น่าจะอยู่ที่จิตสำนึกและความคิด ว่าจะตรงกับคนออกข้อสอบไหม555555

ฉบับที่ 3 : เชื่อมโยง
เราได้ 100 คะแนนค่ะ พาร์ทนี้คือให้บทความมา และตัวเชื่อมโยง 20 ตัวเชื่อมโยง ให้โยงไปหากัน และใส่รหัสคำตอบ จากนั้นนำไปฝนค่ะ พาร์ทนี้อยู่ที่การใช้เวลาเลยค่ะ เราทำพาร์ทนี้ไป 20 นาทีค่ะ(ยังไม่รวมฝน) แล้วฝนอีกเกือบ 15 นาที โดยฝนแค่ข้อที่มั่นใจนะคะ ฝนไปประมาณ 15 ข้อ แล้วตรวจทานหาข้อผิดพลาด ก็ไม่เจอ เราเลยฝนให้ครบ 20 ข้อเลยค่ะ แต่เวลาเหลืออีก 30 นาที เราเลยลบทำใหม่ทั้งหมดอีก 1 รอบ คำตอบก็ยังเท่าเดิมค่ะ เหลือ 5 นาที เราเลยตัดใจนอนค่ะ คือเราชอบทำให้มันคุ้มเวลา แต่เราไม่มีไรจะทำแล้ว ก็เลยอะเค ฟุบจ้าาาา พอพี่ที่คุมให้ออกจากห้องสอบ มีคนในห้องคุยกันว่าได้ 48 คำตอบ เราเคว้งเลยเพราะเราได้ 47 เพราะฉะนั้นเชื่อมั่นในตัวเองก่อนน้า เพราะว่าอาจจะถูกหมดเหมือนเราก็ได้ค่ะ

วิธีการเตรียมตัว
เราเริ่มรู้จักวิชาเฉพาะแพทย์ตั้งแต่ ม.4 ค่ะ เริ่มซื้อหนังสือมาทำ แต่ทำไม่ได้มากนะคะ จนม.5 เริ่มสอบพรีของเด็กดีค่ะ โดยความรู้ไม่ได้มีมากเลย ทำหนังสือไปได้แค่ 10-20 หน้าเองค่ะ คะแนนก็ออกมาตามสภาพเลย
เราก็เลยเริ่มกระตือรือร้นด้วยการลงคอร์สความถนัดแพทย์ของออนดีมานด์ค่ะ ได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน เราเรียนไปทำแบบฝึกหัดไปนะคะ เราทำเชื่อมโยงได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แทบทุกชุดเลยค่ะ แต่สุดท้ายเราก็ปล่อยมันไว้นานเกินไป รู้ตัวอีกที ม.6 แล้วค่ะ ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมหลังเรียนคอร์สความถนัดแพทย์จบเลยค่ะ พอไปพรีเด็กดีตอนม.6 คะแนนออกมาบางพาร์ทแย่กว่าเดิมอีกค่ะ

เราก็ยังนิ่งอยู่ค่ะ 20 คะแนน สบ้ายยยยย จนกระทั่งไปพรีของออนดีมานด์
เชาวน์ 60/100 จริยธรรม 45/100 เชื่อมโยงได้ 88/100
เริ่มเอะใจ ทำไมเชื่อมโยงเราไม่เคยเต็ม 100 สักที พอหลังจากนั้น..
เราเริ่มทำเชื่อมโยงค่ะ ทำแทบจะทุกบทของออนดีมานด์เลย ทำไป ดูเฉลยแล้วปรับความเข้าใจ ผิดตรงไหนบ้าง จนมาระยะหลังๆ เราเริ่มคุ้นมือแล้วค่ะ ก็คือได้ 100 แทบทุกบทความเลย แล้วก็ไปทำจริยธรรม ดูเฉลย อันไหนมีเหตุผลก็รับไปบ้าง อย่างที่เราบอกว่ามันฝึกกันไม่ได้ ก็ตอบตามที่เราสบายใจเลยค่ะ จากนั้นก็ลุยไอคิวยาวๆ อนุกรมเลข อักษร มิติสัมพันธ์ เราเก็บหมด อย่าทิ้งคณิตศาสตร์พื้นฐานเด็ดขาดเลยนะคะ ถ้าทำได้ คะแนนก็เยอะ แล้วก็ฝึกบริหารเวลาด้วยน้าา เวลามันมีจำกัดมากๆ อย่างเวลาเราทำเชื่อมโยง เราจะฝนด้วยค่ะ แม้จะจำลอง บางบทความ เราฝน 35 นาทีเลย มากสุดที่ทำแล้ว เวลาทำข้อสอบเก่า อย่าทำเล่นๆเลยนะคะ จับเวลาด้วยน้า เวลาเราทำ เราจับแค่ 70 นาที หักเวลาเซ็นชื่อและปั๊มนิ้วออก 5 นาทีค่ะ

1 อาทิตย์ก่อนสอบเราก็ทำสามฉบับนี้วนๆกัน สลับกับทำโจทย์ที่จะต้องสอบ 9 วิชาสามัญ ซึ่งการทำทุกวัน มันได้ผลมากกว่าทิ้งน้า เพราะฉะนั้นเราแนะนำเลย พยายามแตะข้อสอบพวกนี้ทุกวัน วันเว้นวันก็ยังดีนะคะ ช่วงแรกที่ฝึกแบบแยกแนวโจทย์(ช่วงม.4-ม.6 summer) ยังไม่ต้องจับเวลาก็ได้นะคะ แต่พอแม่นแล้ว เริ่มทำข้อสอบจำลอง ก็ให้จับเวลาด้วย ก็ช่วงอาทิตย์ก่อนสอบ เราโหลดข้อสอบตามเน็ตมาทำค่ะ เราโหลดจาก aeroplane center หรือถ้าใครมีข้อสอบพรี เอามาทำอีกรอบก็ได้น้า คือไอคิวมันต้องทำหลายๆแนว หลายฉบับ เพราะมันหลากหลายมาก ส่วนเชื่อมโยงก็ต้องทำบ่อย เพราะยิ่งทำ จะยิ่งรอบคอบขึ้นค่ะ

คำแนะะนำจากเราเองงง
จริงๆแล้ว ไม่ต้องเรียนพิเศษก็ได้นะคะ ถ้าเราตั้งใจ มุ่งมั่น เราก็ทำได้ ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดีเลยค่ะ หาข้อสอบมาทำเยอะๆ แล้วลงพรีแอดไว้จะดีมากๆเลยย จะได้รู้คะแนน แล้วมาปรับปรุงตัวเองถูกค่ะ
พวกพาร์ทเชื่อมโยง ถ้าเริ่มต้นไม่ถูก ให้ไปเริ่มที่แกทไทยก่อนนะคะ ซื้อหนังสือมาทำเลย เราเริ่มฝึกจากแกทไทยของอ.ขลุ่ยค่ะ ฝึกตั้งแต่เบสิค ไล่ไปยากขึ้นเรื่อยๆ จนมี 10 ตัวเชื่อมโยง แล้วค่อยไต่ไป 12 15 18 20 ตัวเชื่อมค่ะ อย่าไปเริ่มที่ 20 เลยน้า นอกจากไม่เข้าใจ แล้วยังจะบั่นทอนตัวเองอีก
พาร์ทจริยธรรม ก็ตอบเป็นกลาง คนดีเข้าไว้ เชื่อในคำตอบแรกค่ะ5555555555555
พาร์ทไอคิว ก็ต้องทำโจทย์เยอะๆน้า เราว่าข้อสอบวิชาเฉพาะ สำคัญที่ การบริหารเวลา และการฝึกทำโจทย์น้าา ยังไม่สายเกินไปน้าทุกคนน ถ้าตั้งใจ ยังไงก็ทำได้ค่ะ สู้ๆนะ

หนังสือที่ใช้

หน้าปกอาจจะเปลี่ยนน้าาา อันนี้เราซื้อมานานแล้ววว เราว่ามันดีเลยแหละ

ของออนดีมานด์ หนังสือเขาดีจริงๆ โจทย์ดีมาก เราทำเกือบครบทั้งเล่มเลยค่ะ อันนี้มากับคอร์สเรียนน้าา

ก็จบเพียงเท่านี้ ใครมีอะไรสงสัย ดีเอ็มทวิตเราได้น้าาา @guitarjsy จะพยายามตอบทุกคนนะคะ
ขอให้ทุกคนติดคณะที่หวังเน้ออ สู้ๆๆ :-)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป