Review : Dumbo (ดัมโบ้) 8/10 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รีวิวหนัง #ดัมโบ้ #movie #dumbo
คำเตือน
"รีวิวนี้ใช้ความคิดเห็นส่วนตัว"
Trailer


ข้อมูลภาพยนตร์
ผู้กำกับ : Tim Burton
แนว : แอนิเมชั่น แฟนตาซี ไลฟ์แอคชั่น
วันเข้าฉาย : 28 มีนาคม ในโรงภาพยนตร์
ภาษา : อังกฤษ/ไทย 
เรื่องย่อ

  เจ้าของคณะละครสัตว์ แม็กซ์ เมดิซี่ (แดนนี่ เดอวีโต้) ขอให้อดีตนักแสดง โฮลท์ ฟาริเออร์ (โคลิน ฟาร์เรล) และลูกๆของเขามิลลี่ (นิโค พาร์คเกอร์) และ โจ (ฟินลีย์ ฮ็อบบินส์) ดูแลลูกช้างเกิดใหม่ ที่ใบหูขนาดใหญ่กว่าปกติ ทำให้เขาถูกหัวเราะเยาะ ในคณะละครสัตว์ที่สถานภาพไม่ค่อยจะสู้ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อพวกเขาได้รู้ว่าดัมโบ้บินได้

   คณะละครสัตว์ก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ จนเข้าตานักธุรกิจผู้คร่ำหวอดอย่าง วี.เอ. แวนเดเวอร์ (ไมเคิล คีตัน) ที่คอยสรรหาสัตว์ใหญ่ที่มีความแปลกประหลาดสำหรับ ดรีมแลนด์ อัครสถานความบันเทิงสุดยิ่งใหญ่แห่งใหม่ล่าสุดของเขา ดัมโบ้ทะยานไปสู่ความสำเร็จคู่ไปกับนักกายกรรมผาดโผนผู้มีเสน่ห์และฝีมือจัดจ้าน คอเลตต์ มาร์แชนท์ (เอวา กรีน) จนกระทั่งโฮลท์ได้รู้ว่าภายใต้ประกายวับวามภายนอกของมัน ดรีมแลนด์ เต็มไปด้วยความลับอันดำมืด

 

คะแนน 8/10

     ต้องบอกเลยว่าคนไทยเป็นแฟนภาพยนตร์ดิสนีย์ กันมาอย่างยาวนาน และสำหรับในปีนี้ใครที่เป็นคอภาพยนตร์ดิสนีย์จะต้องร้องว้าวกันแน่ๆ เพราะในปี 2019 นี้เป็นการฉลอง ปีแห่งความมหัศจรรย์ของดิสนีย์ ซึ่งตลอดทั้งปีนี้เราจะได้รับชมภาพยนตร์ของดิสนีย์ถึง 4 เรื่องด้วยกัน เรียกได้ว่า ทุกคนจะได้หวนกลับไปคิดถึงบรรยากาศและความรู้สึกในสมัยที่เรายังเป็นเด็กได้อย่างเต็มอิ่ม 

สำหรับภาพยนตร์เรื่องแรกที่เข้ามาเปิดกล่องความทรงจำในวัยเด็กของเราเลยก็คือ “Dumbo” หรือในชื่อภาษาไทยที่ทุกคนคุ้นชินก็คือ “ดัมโบ้” ลูกช้างตัวน้อยที่มีใบหูใหญ่เกินขนาดตัวมากๆ นั่นจึงทำให้ลูกช้างที่เกิดในคณะละครสัตว์ตัวนี้ถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด และไม่ได้รับการยอมรับจากเจ้าของคณะละครสัตว์ เรื่องราวความน่ารักความอบอุ่น และมีจุดพลิกผันนั้นเองที่ทำให้ ตัวละครทุกตัวในเรื่องได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และผลักดันไปสู่ตอนสุดท้ายของเรื่องที่จบได้แบบอบอุ่น และอบอวนไปด้วยกลิ่นหอมหวานของความทรงจำในวัยเด็กของเรา 

หลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบ ต้องบอกเลยว่า ดัมโบ้ ไม่ใช่แค่เพียงภาพยนตร์ที่จะให้แค่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว เพราะในภาพยนตร์ยังแฝงไปด้วยข้อคิดมากมาย ให้เราได้ขบคิด ทั้งเรื่องครอบครัว และ เรื่องการรับยอมในความแตกต่างของผู้อื่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งให้เราได้คิดว่า ท้ายที่สุดนั้น สัตว์ป่าควรอยู่ในที่ของเขา 

แม้ว่าในตัวภาพยนตร์จะมีหลายตอนที่ถูกเปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่นการ์ตูน ในปี 1941 และมีการเพิ่มบทบาทบางตัวละครเข้ามาเพื่อเติมเต็มอรรถรสหลายๆอย่างให้กับผู้ชม 
      และที่จะอดกล่าวถึงไปไม่ได้เลยคือเรื่องของตัวบท ภาพยนตร์ซึ่งได้ Tim Burton  มากำกับนั้น เพราะแนวหนังที่ผ่านมาของ Tim Burton กับความเป็นการ์ตูนเด็กอย่าง Dumbo มันดูไม่เข้ากันมาก (ตอน Alice ยังเหมาะกว่า เพราะ Alice เป็นการ์ตูนที่เข้ากับธีมดาร์คๆอยู่) ซึ่งตอนแรกแอบหวั่นใจ เพราะลุงทิมจะทำให้ฉากใสๆ ของ Dumbo หลายๆ ฉาก กับฉากซึ้งๆ กลายเป็นหมองหรือเปล่า ยิ่งธีมเรื่อง เน้นฉากคณะละครสัตว์ มีคนแปลกๆเดินไปเดินมา มีตัวตลกปากแดงๆ และตัวร้ายที่ทำธุรกิจหากินกับสัตว์ มันเลยออกแนวคณะละครสัตว์แบบ AHS : Freakshow  นิดๆ แต่อยู่ในฉบับที่ไม่ได้ดาร์คเท่านั้นเอง 

 

โดยรวมแล้ว ต้องยกให้ดัมโบ้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของดิสนีย์ที่ในวันเด็ก เราต้องเคยดูมันสักครั้งหนึ่ง ถือเป็นการเปิดกล่องความทรงจำให้เราได้คิดถึงภาพในวัยเด็กที่นั่งดูเทป พร้อมกับภาพจากจอทีวีสีที่ค่อนข้างเล็ก แต่ในวันนี้ ทุกอย่างกลับมาใหม่ในรูปแบบที่ชัดทั้งภาพและเสียง รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่ก็ยังคงเรียกน้ำตาของผู้ชมได้เป็นอย่างดี 

และตามคอนเสปต์ของดิสนีย์ ในภาพยนตร์เรื่องดัมโบ้เองก็มีเพลงที่เป็นตำนานอยู่เช่นกัน นั่นก็คือเพลง Baby Mine ที่เพียงแค่ท่อนแรกขึ้น ก็เรียกรอยยิ้มและคราบน้ำตาน้อยๆได้จากผู้ชมทันที แต่น้องดัมโบ้ไม่ได้มาร้องเพลงเองเหมือน เจ้าหญิงดิสนีย์นะ 5555 
 

เรียกได้ว่า ดัมโบ้ ถือเป็นการเปิดตัวโปรเจคของดิสนีย์ สำหรับการเฉลิมฉลองปีมหัศจรรย์ของดิสนีย์ได้เป็นอย่างดีแล้ว เพราะแค่เปิดเรื่องแรกมาถึงเราก็ได้หวนกลับไปคิดถึง รวมถึงได้สร้างความทรงจำรูปแบบใหม่ขึ้นและได้ข้อคิดมากมายกลับไปจากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้

สุดท้ายนี้ ภาพยนตร์เรื่องดัมโบ้ ถือเป็นเรื่องที่ใครๆก็สามารถเข้าไปดูได้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพียงแค่เข้าไปสร้างความทรงจำดีๆด้วยกัน เพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องที่ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป รวมไปถึงเพลงเพราะๆ จากภาพยนตร์ และหวังว่าเราจะยอมรับความแตกต่างของทุกคน การระลึกถึงการรักษ์สัตว์ป่า รวมไปถึงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัวด้วยเช่นกัน 

  

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป