ซ่อน
แสดง

รีวิวBBA CU 2019รอบแรก [ยินดีให้แชร์]

ฐิตญาภรณ์
Guest IP
วิว
สวัสดีค่า เราdek62น้า ติดBBA CU&EBA CUรอบแรกจ้า

อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่เนอะว่าBBA CUเนี่ยยย โห...คะแนนสูงขึ้นทุกปีเลย แต่ปี2019นี่โชคดีหน่อย เปิดMajorใหม่ นั่นก็คือMarketing จึงรับเพิ่มขึ้นอีก40คน ปกติรับแค่160คน แต่ปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่200คน ทำให้rankingคะแนนSATต่ำสุดอยู่ที่1340ในรอบแรก(ตัวจริงต่ำสุดอยู่ที่1350นะ แต่พอมีคนสละสิทธิปุ๊บ สำรองที่ได้1340เลยติดยกrankเลยในรอบแรก)

ในส่วนของคะแนนIELTS/CU-TEP/TOEFLนั้น เอาจริงๆขอแค่แตะ6.5/101/79ตามrequirementของคณะก็พอแล้ว เพราะคณะเขาแทบจะเรียกได้ว่า“base on SAT”กันเลยทีเดียว จะติดหรือไม่ติดก็ขึ้นอยู่กับคะแนนSATอย่างเดียวนี่แหละ ถถถถ

การกรอกใบสมัครก็คือต้องไปกรอกที่หน้าเว็บคณะนะ ที่ http://bba.acc.chula.ac.th/ แต่ก่อนอื่นเราจะต้องregister(สมัครaccount)ก่อน และต้องเช็คว่าคะแนนSAT/IELTS/CU-TEP/TOEFLส่งไปถึงคณะรึยังด้วย(เพราะถ้าคะแนนที่เราจะใช้ยังส่งไปไม่ถึงคณะ เราจะcreate applicant cardไม่ได้เน้อออ)

ในใบสมัครจะมีคำถามให้เราตอบ3ข้อด้วยนะ
1. Briefly describe yourself, list your major accomplishments and discuss why they are meaningful to you.
2. Briefly state the reasons you are interested in studying business administration.
3. Briefly discuss your extracurricular activities and/or work experiences.
**เคยมีคนบอกว่าคำตอบที่เราตอบ3ข้อนี้ Interviewerอาจจะไว้ใช้เป็นคำถามในรอบสัมภาษณ์ได้นะ เพราะฉะนั้นตั้งใจตอบกันด้วยล่ะ แนะนำให้ตอบแบบเฉพาะเจาะจงเรื่องที่เราสนใจหรือรู้จริงๆ เพราะมันจะเป็นเรื่องที่เราสามารถตอบได้และตอบได้ดีด้วย^^

ตอนไปยื่นใบสมัคร เราต้องปริ้นใบจ่ายเงินและไปจ่ายที่ธ.ไทยพาณิชย์ให้เรียบร้อย แล้วเอาใบเสร็จไปยื่นพร้อมใบสมัครน้า อีกอย่างควรไปเช้าๆนะ สายๆคนจะเริ่มเยอะแล้วมันจะเสียเวลาน่ะ

มาถึงการสัมภาษณ์กันบ้าง ใครมาก่อนจะได้สัมภาษณ์ก่อนนะ ควรไปเร็วๆเพราะจะได้เสร็จไวๆ ไปก่อนเวลาที่เขาจะเริ่มสัมก็ดี(ไปนั่งจองคิวไว้ก่อนงี้ อีกอย่างมันจะได้ไม่เครียดมากด้วยไง ถ้าเราไปหลังๆแล้วเห็นคนโดนสัมก่อนหน้าเราเดินออกมาหน้าเคร่งเครียดงี้มันก็จะยิ่งกดดันเราหน่า)

ใครสงสัยว่าต้องเอาPortfolioไปเข้าห้องสัมไปด้วยมั้ย บอกเลยว่า“มันแล้วแต่คนจริงๆ” ถ้าเอาไปแล้วมันมีแต่เรื่องที่เราไม่ถนัดที่จะพูด หรือว่าไม่ได้อินกับเรื่องนั้นมากจนพูดได้คล่องแคล่ว ก็อย่าเอาไปเลย แต่!!ถ้าเอาไปแล้วเราสามารถพูดเรื่องในนั้นได้แบบnon-stop ก็ควรเอาไปอย่างยิ่ง เพราะมันจะเป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจจากคำถามที่Interviewerตั้งไว้ยากๆ มาเป็นคำถามที่เขาเพิ่งคิดสดๆจากการดูPortfolioเรานั่นเอง แล้วคำถามมันก็จะเกี่ยวกับเรื่องที่เรารู้ เนี่ยแหละ มันจะช่วยชีวิตเราได้ก็ตอนนี้แหละ5555

โอเค คำถามที่Interviewerจะถามมันแทบจะเกี่ยวกับตัวเราเองทั้งหมดเลย แต่ยังไงเดี๋ยวเราจะมาlistคำถามที่เราโดนถามในรอบสัมภาษณ์ให้ดูผ่านๆนะ
1. Please introduce yourself.
2. Tell me about your school.
3. Do you remember your ranking? (ตอนได้ยินคำถามข้อนี้นี่ใจหายวูบเลยนะ ถามทำไมเนี่ยยย rankingเรายิ่งน้อยๆอยู่555)
4. What do you like most about your activity?
5. How often do you do your activity?
6. What do you want to do in the future?
7. What’s about your hobby?
8. What part do you do well in IELTS?
9. How do you practice IELTS? Do you do the course?
10. What do your parents do?
11. Do you have any questions? (ข้อนี้อย่าตอบว่าไม่มีเด็ดขาดนะ! ถ้าเราตอบว่าไม่มีไรจะถาม มันจะเหมือนเราไม่ได้สนใจในคณะเขาเลย First impressionเราจะดูแย่ได้นะ)
***มีเพื่อนโดนเรื่องเศรษฐกิจในปี2018 แล้วก็ตัวย่ออะไรบางอย่าง มีอีกคนนึงเขาโดนถามว่าอยากทำงานในบริษัทอะไร เลยโดนถามเจาะว่าบริษัทนั้นเขาทำเกี่ยวกับproductอะไรด้วย เพราะฉะนั้น!!อย่าลืมค้นหาตัวเองให้เจอ แล้วเตรียมคำตอบไว้ให้ดีๆด้วยน้า

สุดท้ายนี้ เราอยากจะบอกว่าการสอบเข้ามหาลัยเนี่ยมันเป็นอะไรที่สำคัญมากๆๆๆในชีวิตของเรา เราเลยอยากให้ทุกๆคนทำมันให้เต็มที่นะ มันอาจจะยากแต่ถ้าเราฝึกทำมันทุกวันอ่ะยังไงมันก็ไม่เกินความสามารถเราหรอก practice makes perfectนั่นแหละ ถึงหนทางมันจะลำบากหน่อยแต่ปลายทางมันคุ้มค่ากับเราแน่นอน เพราะพี่ๆน่ารักมาก มาคอยต้อนรับเราตอนเรามามอบตัวด้วย555

ขอขอบคุณ “เพจLearning Cafe ศูนย์รวมข้อมูลการสอบอินเตอร์” ด้วยนะคะ ถ้าไม่มีเพจนี้ คงไม่มีหนูในวันนี้5555 (เพจนี้เขาดีนะ มีข้อสอบ+คำแนะนำดีๆโพสลงตลอดเลย แอดมินก็เป็นมิตร ตอบเร็วมากเลย ไปกดไลค์กันด้วย^^)

สู้ๆนะทุกคน เราเชื่อว่าทุกคนทำได้!!!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป