ซ่อน
แสดง

รีวิวการสอบ O-net ม.3 2561 [ยินดีให้แชร์]

Columnist IP
วิว
#onet #onet61 #onetm3

    สวัสดีค่าวันนี้เราก็จะมารีวิวการสอบ O-net ชั้นม.3 ของปี 2561 เมื่อวันเสาร์ที่ 2 และวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นะ ขอบอกก่อนว่าเราไม่ค่อยได้เตรียมตัวกับการสอบครั้งนี้มากเท่าไหร่พยายามใช้ความรู้จากในห้องเรียนที่มีอยู่บวกกับการฝึกทำโจทย์ตอนใกล้ๆวันสอบ

    อย่างแรกที่อยากจะพูดถึงคือบรรยากาศการสอบค่ะ สนามสอบจะเป็นที่โรงเรียนของเราเอง แต่อาจารย์ที่คุมจะมาจากโรงเรียนอื่น ส่วนอาจารย์โรงเรียนเราก็จะไปคุมสอบโรงเรียนอื่นนะคะ ที่โรงเรียนเราสอบห้องละประมาณ 30-40 คน เลยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความกดดันหรือการรบกวนจากคนรอบข้างเท่าไหร่ แต่สิ่งที่อยากจะเตือนนะคะ คือการสอบจะใช้เวลาวิชาละ 90 นาทีซึ่งทุกคนจะเข้าสายได้ไม่เกิน 30 นาทีและต้องออกเมื่อหมดเวลาพร้อมกันทั่วประเทศ  แนะนำให้เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย และพกเสื้อกันหนาวไว้ด้วย ไม่อย่างงั้นเราต้องนั่งรอในห้องสอบกันนานทีเดียว

    อุปกรณ์ที่สามารถนำเข้าห้องสอบได้คือบัตรประชาชนหรือบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายสำหรับใช้เป็นเอกสารการยืนยันให้ผู้คุมสอบดูก่อนเข้าห้องสอบ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำแบบทดสอบอย่าง ปากกา ดินสอ 2B ยางลบ กบเหลาดินสอไม่ควรลืมเด็ดขาด แล้วก็ขอเตือนว่าของต้องห้ามเด็ดขาดคือโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์สื่อสารนะ ถ้าพบจะถือว่าทุรจริต ส่วนใครที่สวมนาฬิกาต้องเป็นนาฬิกาธรรมดาที่ใช้ดูเวลาได้อย่างเดียว

    สำหรับคำแนะนำอื่นๆเราคิดว่าควรไปถึงสนามสอบก่อนเวลาอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อตรวจสอบอาคารที่สอบ ห้องสอบ เลขที่นั่งสอบให้เรียบร้อยอีกทีนะ ถ้าไปผิดสนามสอบหรือไม่มีเลขที่นั่งสอบจะถือว่าเราหมดสิทธิ์ในการสอบและจะเป็นปัญหาใหญ่มากๆสำหรับหลายๆคนที่ต้องใช้คะแนน O-net ในการต่อชั้นม.ปลาย

เรามาดูวิชาที่สอบกันเลย เริ่มด้วยวิชาเเรกคณิตศาสตร์ ด้วยความที่เราสอบ10โมงทำให้เราไม่รู้สึกง่วงมากคณิตสำหรับเราถือว่าไม่ได้ยากมากเนื้อหาส่วนใหญ่จะออกตามที่เรียนมาตั้งเเต่ ประถมปลายจนถึงม.3 เลย ถ้าทำได้ก็ชิวมาก สำหรับคนที่ทำไม่ค่อยถนัดเลขเราว่าอ่านหนังสือ ทำโจทย์ 3-4 วันก็ทำได้เเล้ว เราใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงเต็มๆเลยสำหรับวิชานี้ ควรจะต้องรอบคอบมากๆโดยเฉพาะข้อหลังๆที่เป็นแบบเติมคำตอบและคะแนนเยอะ สำหรับวิชานี้ควรระวังการฝนให้ดีด้วย อ่านคำสั่งให้เข้าใจก่อนจะได้ไม่พลาดนะสำคัญมากๆเลย

หลังจากสอบเสร็จจะเป็นพักกลางวัน 90 นาทีและกลับมาสอบวิชาภาษาไทยต่อตอน บ่ายโมงตรง ด้วยความที่เเอร์ห้องสอบที่โรงเรียนเราเย็นพอสมควรบวกกับวิชาภาษาไทยปีเราออกจับใจความเยอะทำให้ต้องอ่านเยอะ พออ่านไปเราก็เริ่มง่วงจนสุดท้ายหลังจากทำเสร็จก็หลับเลย ภาษาไทยไม่ได้ยากเกินความสามารถนะ แต่เราต้องจัดการกับความง่วง ความขี้เกียจอ่าน แล้วก็มีสมาธิเยอะๆ และระวังว่า 10 ข้อสุดท้ายเป็นแบบเลือก 2 คำตอบคะแนนจะเยอะกว่าข้อปกติ ต้องฝนให้ครบทั้ง 2 คำตอบนะ

ต่อมาวันที่ 2 เริ่มสอบวิชาวิทยาศาสตร์ก่อนมีทุกสาระเลย ไม่ว่าจะเป็น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และดาราศาสตร์ ซึ่งวิทย์เป็นวิชาที่ยากที่สุดสำหรับเรา ฟิสิกส์ส่วนใหญ่จะออกเรื่องที่เราเรียนในม.3เลยถ้าตั้งใจเรียนในห้องก็ทำได้อยู่เเล้ว ส่วนเคมีเกือบทุกข้อจะมีการทดลองมาให้เราอ่านเเล้วให้เราวิเคราะห์ผลการทดลอง, ตัวเเปรต้นตัวเเปรตาม ชีวะก็จะออกคล้ายๆกับเคมี ดาราศาสตร์จะออกเรื่องดาวซะส่วนใหญ่กับเรื่องดาวเทียมเรื่องนี้เราจำได้ว่าออกทุกปีเลย เนื่องจากเนื้อหาที่ใช้สอบวิชาวิทยาศาสตร์มีค่อนข้างกว้าง เราเเนะนำว่าให้ทำข้อสอบย้อนหลังจะง่ายกว่าการนั่งเรียนใหม่หมดเลยเพราะทุกๆปีจะออกคล้ายๆกันจากการทำข้อสอบย้อนหลังของเรา

และวิชาสุดท้ายภาษาอังกฤษ หลายๆคนจะบอกว่ายากง่ายแตกต่างกัน พาร์ทที่ง่ายที่สุดสำหรับเราคือ cloze test กับ conversation นะ เพราะมันค่อนข้างตรงไปตรงมา choice ชัดเจน อยู่เลยไม่ยากมาก ส่วนพาร์ท reading จะได้ยินหลายคนออกมาบอกเหมือนกันว่า passage ยาวและยาก เลยอยากฝากเทคนิคที่เราใช้เอาไว้ คือก่อนเริ่มทำข้อสอบเราเปิดดูก่อนว่า มีกี่พาร์ท แต่ละพาร์ทให้ทำอะไรบ้าง reading มี 6 passages เราเลยคิดว่าอ่านทีเดียว 6 อันเราต้องไม่ไหวแน่ๆเลยแบ่งทำ reading 2 passages สลับกับ conversation หรือ cloze test จะได้ไม่รู้สึกเบื่อและมีสติตอนอ่าน สำหรับคำศัพท์ไหนที่ไม่รู้ก็ข้ามไป อย่าไปจมอยู่กับคำนั้นพยายามหาข้อมูลจากบริบทรอบๆมาจะช่วยทำให้เราเข้าใจประโยคนั้นได้ดีขึ้น

สุดท้ายอยากจะฝากถึงน้องๆที่กำลังเตรียมสอบ O-net นะคะ วิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวคือการฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง ถ้าเราทำผิดก็อยากจะให้หาคำตอบและคำอธิบายที่ถูกต้อง พยายามเข้าใจมันจริงๆ สามารถดูตัวอย่างข้อสอบพร้อมเฉลยปีล่าสุดได้ที่ https://www.dek-d.com/board/view/3916189/ นอกจากนี้ เว็บไซต์นี้ยังมีข้อสอบย้อนหลังให้ทำมากกว่า 10 ปี ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ O-net นะ เชื่อว่าถ้าเราตั้งใจและพยายามจริงๆการสอบ O-net ก็ไม่ยากเกินความสามารถน้องๆแน่นอนค่ะ


   

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป