บันทึก workshop สีน้ำ 27.03.19 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#portrait #สีน้ำ #นักวาด #นักเขียนมือใหม่ #นักเขียน
บันทึก workshop สีน้ำ อ.บุญกว้าง หัวข้อ ภาพ Portrait 
 
ทำบันทึกไว้ตัวเองได้มาอ่านทวน และอาจจะมีประโยชน์ต่อผู้อื่น
อันที่จริงก็สนใจของอ.มานานแล้วอ่ะ แต่อ.ชอบมาสอนวันธรรมดาที่เรามาไม่ได้ 

นี่ขนาดรีบมาแล้วยังไม่ทันแถวหน้าเลยเขามาจองที่กันเร็วสุดๆ ก็เคยสงสัยว่ากรณีที่มีแบบเขาทำกันอย่างไรหนอให้ร่างออกมาเร็วพร้อมใช้งานและหน้าตาเหมือนกัน มาถึงบางอ้อตรงพอได้ที่นั่งสำรวจอุปกรณ์บนโต๊ะ นอกจากกระดาษที่ขึงบนฟีเจอร์บอร์ดแล้วก็จะมีภาพต้นแบบถอดเป็นลายเส้นขาวดำวางอยู่ ก็เลยรู้งานว่าเอาดินสอ EE ที่อยู่ในอุปกรณ์ที่ได้มาฝนด้านหลังภาพลายเส้น จากนั้นพนง.จะเดินมาติดเทปกาวนิตโต้ให้เพื่อยึดแบบ จากนั้นใช้ปากกาหรืออะไรก็ได้ที่เห็นชัดขีดทับบนเส้นไปเลย พอเสร็จก็มาลบส่วนที่เลอะกับย้ำเส้นให้เข้ม บางคนน่าจะมาบ่อยเพราะรู้งานเตรียมยางลบดินน้ำมันมาซับผงคาร์บอนพร้อม (นี่ก็มีแต่ไม่รู้ไม่งั้นจะได้เตรียมมาด้วย)

รูปต้นแบบ


รูปที่อ.ร่าง

 
รอบนี้มีปัญหากับไมค์อยู่พอสมควรกว่าจะใช้ได้จนคนข้างๆ บ่นว่า ทำไมเขาไม่เช็คมาก่อนล่ะนี่ เลยเสียเวลาจุดนี้ไป รอบนี้อุ่นหนาฝาคั่งมากผู้เข้าอบรม 21 คน (แคนเซิ่ล 1 ที่) และมีคนมาขอแอดเข้าหน้างานด้วยเหตุผลว่าผมมาจากตจว. (คือ มาจากไหนก็ได้แต่เขาให้สำรองที่ก่อนไง) จนท.ก็ไม่เป็นไร ค่ะเชิญเลย แต่ของที่ได้อาจไม่เหมือนท่านอื่นเพราะเตรียมมาพอดีนะคะ แต่...เริ่มไปได้สักพักมีคนมาเพิ่มอีกคน ซึ่ง 2 คนที่แอดเพิ่มมานี่...ฝีมือสุดยอดจน...ไม่น่ามาเรียนเลย มาทีหลังเสร็จก่อนคนมาก่อน
 
หลังไมค์ใช้งานได้ปกติ อ.ก็เริ่มละ เริ่มแรกคือ อ.ให้สังเกตทิศทางของแสงเงา จุดที่ต้องเว้นขาว คือส่วนที่เป็นไฮไทท์เช่นสันจมูก บริเวณที่โดนแสงมากสุด จากนั้นจะแนะนำสีที่ใช้
จากรูปต้นแบบ อ.ก็จะแนะนำว่าสีที่เลือกมาให้ 6 สีนี่คือจะครอบคลุมทั้งภาพนะ
6 สีที่ใช้ได้แก่
1. 252 Yellow Ochre
2. 211 Burnt Sienna
3. 659 Opera Rose
4. 856 Cobalt Green
5. 315 Ultramarine Blue
6. 913 Cobalt Violet Deep Hue
โดยที่สีเนื้อทั่วไป จะใช้เบอร์ 1+3 โดยเพิ่มความเข้มอ่อน
-สีเนื้อในส่วนเงาเข้มเบอร์ 2+6 เล็กน้อย
-เส้นผมใช้ 1+2 เมื่อเพิ่มความเข้มให้ผสม 5 และ/หรือ 6
เบอร์ 4 ใช้เบรคสีน้ำตาลเบอร์ 1 และ/หรือ 2 ให้ลดความสดลงเวลาลงสีผมที่จางที่สุด
เบอร์ 5 และ/หรือ 6 ไว้ทำเงา และไว้เบรคสีน้ำตาลเช่นกัน
-สีปากใช้เบอร์ 3 จางๆ + 1 เล็กน้อย
-เสื้อใช้เบอร์ 5 บางๆ ลงในส่วนที่เป็นเงา
 
เริ่มลงสี
1. เริ่มจากการตัดเส้นสำคัญ ใช้เบอร์ 2 + 5 อัตราส่วน 50 : 50 ให้มีความเข้มสูง ตัดเส้นขอบตาบน ขอบตาล่างตัดบางๆ หรือใช้เส้นสั้นๆ ต่อกันเพื่อไม่ให้เส้นกระด้างเพราะต้องมาลงขนตาตอนท้าย ตัดรูจมูก ปีกจมูก ขอบปากซ้าย-ขวา และคิ้วเขียนเป็นเส้นๆ เหมือนเขียนคิ้วจริง (ดูกระทู้เก่าเราเคยพูดไว้ >>คลิก<<2. ลงสีปากใช้ ด้านบนใช้สีเข้มกว่าด้านล่างเว้นขาวด้วย ด้านในปากใช้เบอร์ 1 ผสมน้ำจางๆ
3. ขบวนการสำคัญที่ต้องลงสีผิวทั้งหมด ให้ใช้พู่กันหัวกลมที่อุ้มน้ำดีๆ อ.ใช้พู่กันจีน (เป็นอีกอันที่ไม่ได้เอามาด้วย ถถถ) เริ่มลงจากพื้นที่เล็กๆ ก่อนคือ สันจมูกและปลายจมูก แล้วใช้พู่กันปลายตัดชุบน้ำหมาด เกลี่ยเส้นให้เบลอออกมา แล้วก็จะค่อยๆ ทำไปทางด้านซ้ายของรูปเพราะพื้นที่น้อย ก่อนมาทางขวาของรูป คือต้องค่อยๆ ปาดสีเข้ม แล้วเกลี่ยไปเรื่อยๆ ต้องใจเย็นๆ พอแห้งค่อยเพิ่มความเข้มทีละชั้น
4. ตาใช้เบอร์ 4 เข้มๆ ตัดขอบนอกแล้วแต้มน้ำ รอแห้งใช้เบอร์ 4 + 5 ทำเป็นตาดำ ใช้เบอร์ 5 มากกว่า เว้นแววตาด้วย ใช้สีตาอ่อนๆ หรือเทาแต้มตาขาวด้วยไม่งั้นตาจะลอย ใช้สีชมพูจางๆ แต้มมุมตาด้วย
5. ลงสีผม อ.แกใช้พู่กันพัดมาตัดให้สั้นลงแล้วระบาย
6. ลงสีเสื้อใช้เบอร์ 5 ลงส่วนที่เป็นเงา
7. ลงพื้นหลังหรือม่ลงก็ได้
8. รอแห้งค่อยๆ แต่งเพิ่มความเข้ม เสร็จ
 
อ.แกเร่งๆ ช่วงหลังไม่ได้พักเพราะเวลาเกินแล้ว มีปัญหาอีกอย่างที่ผู้อบรมบ่นกันคือกระดาษ คนข้างๆ บอกว่านี่อาร์เช่ เราบอกว่าเท่าที่จำได้ไม่ใช่อาร์เช่นะเพราะอาร์เช่ไม่บวมขนาดนี้ เป็นยี่ห้อรองๆ ที่เขานำเข้าชื่อเม็กๆ อะไรนี่แหละ ของอิตาลี พนง.ผ่านมาเลยถามเลย สรุปยี่ห้อ Megnani ของอิตาลี แต่กระดาษนี้จริงๆ ควรแช่น้ำหรือพ่นน้ำให้อิ่มก่อนไม่งั้นป้ายสีไม่ติด แต่ละคนบ่นกันว่าทำไมไม่บอกก่อน ขออาร์เช่กลับ 1 แผ่นเลย (พูดแบบล้อๆ นะ) แต่ก็ได้กระดาษแบบเดียวกันกลับมาแผ่นนะ
 
คนข้างๆ ถามว่าไปเรียนจากไหนหรือลงผมสวยจังคือ ไม่ได้เรียนแบบลงเรียนเป็นคอร์ส ส่วนใหญ่ลงแบบวันเดียวจบอ่ะค่ะ เรื่องผมนี่โดนล้อมาแต่รอบก่อนแล้วว่าผมเธอนี่อะไรจะเน้นขนาดนั้น คือ มันติดนิสัยที่ใช้ปากกาดินสอฝนทีละเส้น เคยมีในกลุ่มนักวาดภาพประกอบเล่น เขามาถามว่าจะลงเส้นผมยังไง เราก็ตอบแบบซื่อๆ ว่า ลงทีละเส้น จนมีคนมาบอกว่าฝนดำแล้วใช้ยางลบเส้นเล็กๆ (ของ Tombow) ลบออก เลยเพิ่งอ๋อ คนอื่นเขาทำแบบนี้นี่เอง
 
สรุปแล้ว เพิ่งอ๋อหลายอย่างได้ความรู้ดีนะ อ.มีแจก Port Folio ด้วย เผื่อใครสนใจจะไปเรียนแบบเต็มสตรีมกับแกซึ่งมันคงต้องค่อยเป็นค่อยไปมากกว่านี้ จากรอบที่แล้วเพิ่งรู้ประโยชน์พู่กันตัดเฉียงที่เหมาะกับการวาดดอกไม้ใบไม้ รอบนี้คือรู้ประโยชน์พู่กันแบนปลายตัดตรง อ.บอกว่ามันเหมาะกับการลงผิว ถ้าเป็นพู่กันกลมจะเป็นคราบ นี่เราก็โง่วอยู่นาน เวลาลงเงาใบหน้าถ้ารู้อนาโตมี่กล้ามเนื้อและกะโหลกจะลงได้สวยมากเลย (นี่ไม่มีเวลาแต่ง)
 
รูปสำเร็จของ อ.


 
รูปสำเร็จของเรา รอบนี้ อ. ไม่ได้แต่งให้นะหมดเวลาก่อน ออกมาได้เท่านี้ทำไม่ทัน แล้วทุกคนก็เก็บของจากไปอย่างรวดเร็วหันไปอีกทีหายเรียบ!


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

11 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป