ซ่อน
แสดง

สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนแห่งภูเขาและช็อคโกแลต กับประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยน~ [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่าาา ;)
วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สวิสน้าา เห็นกระทู้ไปสวิสมีน้อย เลยอยากมาแชร์ แบบพวก การเดินทาง โฮส โรงเรียน เพื่อน การใช้ชีวิตประจำวัน นิสัยผู้คน บรรยากาศ ภาษา ที่เที่ยว + ประสบณ์การเปลี่ยนโฮส และ tipsเล็กๆน้อยๆ

เราไปของ YFU นะ #yfu20
เริ่มที่ได้โฮสประมาณปลายๆเดือนมิย. ก่อนบินประมาณเดือนกว่า คือแบบลุ้นมากเว่ออออ จะได้อยู่เมืองอะไร โฮสมีสมาชิกกี่คนบลาๆ55555
ปรากฎว่าได้อยู่ Bern!! now bern baby bern เมืองแห่งน้องหมี และเป็นเมืองหลวงอีกด้วยยย

เราเล่าเป็นหัวข้อๆไปนะ
1.โฮส
บ้านแรกมี โฮสแดด มัม ซิส2 คนนึงจะไปแลกเปลี่ยนอังกฤษ เราเลยได้นอนห้องเขา อีกคนเป็นเด็กผญ. อายุ10ขวบ คือเขาไปรับที่สนามบินเลย คือตอนนั้นดีใจมากที่ได้บ้านนี้ บ้านสวย มีแมว มีแกะด้วย5ตัว ตอนแรกๆคือดีมาก แต่เขาไม่ค่อยยอมพูดอิ้งด้วยอะ เเล้วเรายังพูดเยอรมันไม่เป็น (สวิสเขาพูดเปนสวิสเยอรมันนะ ซึ่งมันแตกต่างกันมาก แต่ไม่ต้องกลัวนะ อยู่ๆไปเดี๋ยวก็ชินเอง เเต่คนสวิสเห็นว่าเราเป็นต่างชาติ ก็จะพูดเยอรมันแท้กับเรา แต่เวลาเขาคุยกันเองจะเป็นสวิสเยอร) ละน้องเล็กก้พูดอิ้งไม่ได้เลย คุยกันทีใช้ google translate อะ55555 ส่วนโฮสแดดมัม พูดแต่เยอร เพราะอยากให้เราได้ภาษาเร็วๆ อันนี้เราเข้าใจนะ คือเราก็อยากฝึกเหมือนกัน แต่มันยังพูดไม่ได้งะ เขาพูดเยอรรัวๆกับเรา ตอนอาทิตย์ที่สองที่ไปถึง เราพยายามฟังละจับใจความนะ แต่เราแบบอึดอัดนิดหน่อย เลยเงียบๆ คือมันไม่รู้จะคุยไรด้วยอะ เพราะยังไม่ค่อยสนิท เลยแบบไม่มีเรื่องคุย วันๆต้องพยายามนึกชวนเขาคุยไรดีวะ แล้วพอเงียบ เขาเลยนึกว่าเราไม่มีความสุข เลยให้เราย้ายโฮส เราอยู่ได้ประมาณ3เดือนกับบ้านนี้ แต่ตอนเเรกช้อคแบบเศร้าเว่อแต่จบกันด้วยดีนะ เขาพาเราไปส่งบ้านใหม่ด้วย

บ้านสอง(บ้านสุดท้ายไม่ได้ย้ายเเล้วเด้อ อยู่ยาวๆจ้า)
มีโอสแดด มัม บรา15ขวบ แมว1 กระต่าย2
คือ บ้านนี้อยู่นอกbern ไปเลยอะ ไกลจากโรงเรียนไป อี้กกกกกก ละย้านตอนพ.ย. ใกล้หน้าหนาว หนาวเว่อตอนเดินไปขึ้นบัสอะ ประมาน800เมตร จากบ้านเก่า250เมตร ถึงบัส555555 (บ้านเก่ามีบีสกับแทรมทุก10นาที แต่ที่นี้ทุก1ชม. แบบห้ามตกรถอะ5555)
แต่บอกเลย สบายใจมาก ไม่อึดอัดแบบบ้านแรก แดดคือน่ารักมาก เล่นมุข5บาท10บาท คือบางมุขเราก้ไม่เก็ทนะ แต่ก็ช่วยขำให้55555 โฮสบราก้ดี แต่ตอนแรกมันจะไม่ค่อยคุยไม่ยิ้ม แบบเก็กๆหน่อย พอหลัง1อาทิตย์ คุยแหลก บางทีชวนเล่นเกมส์ เล่นหิมะปาใส่กันบ้างงี้ เป็นเพื่อนได้เลยอะ ละเขาพูดอังกฤษได้ คือ บ้านนี้คุยอิ้งกับเรายาวๆถึงปีใหม่เลย เราเป็นคนบอกเขาเองว่า Deutsch bitte แบบ German pls งี้ เพราะปีใหม่ละควรเริ่มอย่างจิงจัง แล้วเราชอบคริสมาสต์ มากกกกกๆ ได้ของขวัญเยอะมาก55555 อ้ออ ละบ้านนี้ชอบเล่นสกีมาก นี่เลยได้เล่นด้วย ไปสกีที่ออสเตรีย1week
ประมาณนี้คร่าวๆก่อนโน้ะ เรื่องโฮส รวมๆแล้วบ้านนี้คือโอเคเลยอะ

2.โรงเรียน
เราได้อยู่โรงเรียน Gymnasium Neufeld เป็นโรงเรียนใหญ่อยู่ แบบเด็กเยอะได้เรียนคลาสถ้าเทียบกับไทยคือม.4 แต่ในห้องมีอายุ15-18 อะ มี20คนต่อห้อง เพื่อนๆคือ nice นะ แต่ไม่ชอบรร.ทะไหร่ ไม่ค่อยมีกิจกรรม คือ imagine ไว้แบบชิวๆเรียน9โมงเลิกบ่ายๆ ไม่จ้าาาา ทุกคนดูเรียนจิงจังและเครียดเว่อ คาบเเรก8.30 เลิกเร้วสุด15.45 บางวัน 18.20 คืออะไร ความฝันช้านนนนนน แต่อิสระมาก จะเข้าออกตอนไหนก้ได้ การบ้านไม่เคยส่งตรวจ แต่เด็กที่นี้ทำการบ้านทุกคน เรียนสไตล์แบบ dicuss , give opinion ไม่มีการนั่งจดส่งอะไรทั้งสิ้น ส่วนใหญ่เรียนเป็นชีท เรียนไปสอนไปแบบทำให้ดู ชอบคาบเคมีมาก ได้ลองสารนู้นนี้ แบบสุดยอด คาบ sport เล่นจิงจังมาก อย่างกับจะไปเเข่งทีมชาติ ละเราเป็นคนกลัวลูกวอลเล่ สงสารคนในทีมตอนเล่นมาก5555 ตอนเราไปคือ 17 แต่ อีก2เดือน ก้18งี้ เลยแบบถ้าจะลารร.เซนเองได้
(ที่สวิสจะเรียนแบบหยุดทุกการเปลี่ยนฤดูกาลอะ แบบเรียนๆไป2-3เดือน ก้หยุด 1-2วีค เเต่เมือง(canton เรียกว่าคันโทน) จะหยุดไม่ตรงกันแล้วเเต่ ต้องเช็คดู บางเมืองก้ตรงกัน

3.เพื่อน
เพื่อนที่รร.nice จิง ไม่โดน bully เลย วีคแรกมีแต่คนสนใจเข้ามาคุยด้วยเต็มเลย คุยอิ้งรัวๆจ้า คือเราต้องไปคือเรียน1วีค ก่อนหยุด Autumn 2วีค พอหลังเปิดปุ้บ ปกติ เพื่อนไม่เห่อเเล้ว เลยต้องเลือกว่าจะอยู่กับใคร ก้เลยไปยุกับกลุ่มนึงที่คุยกันเยอะสุดตอนวีคเเรก คือคนที่นี่เขาnice ทุกอย่างนะ แบบถ้าเราจะถามอะไรเขา เขาก็ตอบ ขอความช่วยเหลือ ช่วยเต็มที่แบบยินดีช่วยอะ แต่จะไม่เหมือนคนไทยที่จะเห่อต่างชาตินาน (เช่นเด็กต่างชาติมาแลกเปลี่ยนที่ไทยจะมีแต่คนสนใจงี้) แต่ที่นู้นคือเฉยๆอะ คือเราเก้ทนะเขาคงไม่รู้จะคุยไร เพราะคุยไปหมดละไง ทุกอย่างเลยปกติ แต่ไม่ต้องห่วงไปทุกคน สิ่งที่ต้องทำคือ พยายามคุย เข้าหาเยอะๆ ชวนเพื่อนไปนุ้นนี้ แต่เราพยายามยามคุยนะช่วงแรกๆ แต่พอหลังๆมาปลง ไม่รู้จะคุยไรอยุ่เงียบๆก้ได้วะ แต่คือเราเปลี่ยนกลุ่ม เพราะรู้สึกว่ามีคนนึงในกลุ่มแบบหวงเพื่อน คือในกลุ่มจะมีสี่คน ละเราชอบคุยกับคนนึงมากกว่าเพราะรู้สึกสบายใจ ละเหมือนอีกคนอารมแบบหวงเพื่อนงี้ เราเลยไปอีกกลุ่มก้ด้ะก้นิสัยดีทุกคน คนที่ไม่อยุ่ในกลุ่ม แต่อยุ่ในคลาส บางทีเขาก้ชวนเราคุยนะ วันหยุดทำไรมา อาทิตหน้าจะไปทำไร มีข่าวไรก้บอกเราตลอดแบบ พน.วิชานี้ยกคลาสนะ
มันก้มีนะบางวันอารมติสๆ ก้จะบางออกไปซื้อข้าว หาที่นั่งกินคนเดียว ไปบนดาดฟ้าบ้างสบายใจดี 5555
*นี้เป็นแค่ประสบการณ์เราเท่านั้น อย่างเพื่อนเราสนิทกับเพื่อนในรร.มากกกกงี้ แต่มันมีความพยายามเข้าหาอะ แต่เราจะสนิทกับพวกเด็กแลกเปลี่ยนมากกว่า เรื่องของเรื่องคือ กลุ่มที่สนิทที่รร.เขาทำงานเสาร์อาทิตละไม่ค่อยว่างงี้ คือไม่อยากให้กังวลกันว่าจะไม่มีเพื่อนอะ คือมันมีเพื่อนยุแล้วทุกคนอะ แต่แค่ อย่า expect คือให้ไปแบบไม่หวังแล้วจะได้มากกว่าหวัง แบบไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้แบบนั้นอะ เพราะถ้าไม่เป็นแบบที่หวังจะจิตตก 555555

4.การเดินทาง
บัตร GA(เก อา)(เหมาจ่าย ขึ้นรถบัส แทรม เรือ ฟรี ประมาณ 247ฟรัง/เดือนมั้ง แต่ถ้าโฮสมี GA ก้จะได้ส่วนลด แต่ถ้าใครอายุไม่เกิน16 ละโฮสมีGA จะซื้อได้ในราคา300ฟรัง/1ปี!!!! คือแบบคุ้มมากอะ)
บัตร Halbtax (ฮาป แท็ค) (ค่าบัตรเท่าไหร่ไม่รู้ขอโทษด้วย แต่เวลาซื้อตั๋วก้ลดราคาได้ครึ่งนึง)
บัตร Gleis 7 (ไกล์ส ซี เบิ้ล)(เดินทางฟรีตั้งแต่ 19.00-05.00 มั้งไม่แน่ใจ แต่หลัง1ทุ่มอะ แน่ๆ)
*บนรถจะมีคนตรวจตั๋วแบบสุ่มนะ บางทีเจอบางทีไม่เจอ ถ้าจับได้ว่าไม่มีตั๋วน่าจะโดนปรับ79ฟรังมั้งนะ ถ้ามีGA ละลืมก้บอกชื่อเขา ละจ่ายแค่5ฟรัง

5.ผู้คน
พื้นฐานคนที่นี้ส่วนใหญ่จะnice ถ้าเดินสวนกัน แบบแถวบ้านอะ ที่ไม่รู้จักกัน หรือ เวลาไปเดินเขา เดิอนป่า จะทักทายว่า Grüeze หรือ Grüezi กรึซเส่อ กรึซซี่ แล้วแต่เมืองอะ บางคนก้จะคุย swissgerman แต่ถ้าไม่ฟังไม่รู้เรื่องก้บอกไปเลยว่า Hochdeutsch bitte
คนที่นี้ส่วนใหญ่พูดอิ้งได้นะ ยกเว้นผู้สูงอายุหน่อย5555 แต่คือคนที่นี้ชอบเหมารวมเอเชียว่าเป็นคนจีน เราโดนบ่อย พวกเด็กเกรียนๆอะ ชอบมา
หนีห่าวใส่ คือแบบ เอิ่มมมม

6.บรรยากาศ
แน่นอนขึ้นชื่อว่าสวิส มองไปที่ไหนก้สวยทั้งนั้งอะ mountain , lake , town หิมะตกทีฟินเว่อ แต่บางทีตกหนักไปไม่ไหวนะ จะเเข็งตายละจ้า บางทีตกหนักมากรถบัสหยุดวิ่งคือหยุดอยู่บ้าน ไม่ต้องไปรร.55555
สิ่งที่เกลียดคือบุหรี่ เหม็นมากจ้าโดยเฉพาะตามสถานีรถไฟ บอกจะอ้วกปวดหัวเลยอะ คนสูบเยอะจิงได้กลิ่นละหงุดหงิดเบาๆ55 เป็นปท.ที่น่าขี่จักรยานนะ ปลอดภัย ข้ามถนนได้สบาย(แต่ต้องทางม้าลายนะ) คือพอรถเห็นจะหยุดให้เลยอะ ละคือไฟคนข้าม คือเคารพกฎกันเว่อๆอะ ขนาดถนนว่างมากตอนกลางคืนอะ ถ้ามันแดงก้คือหยุดรอ เขียวถึงไปอะ ที่นู้นจะแบบถ้าข้ามถนนให้ถูกที่(บนทางม้าลาย ไฟกด) รถต้องระวังเรา คือดีอะปลอดภัยเว่อๆ

7.การใช้ชีวิต
ก็ปกตินะ วันธรรมดา ตื่นเช้าไปเรียน เสาร์อาทิตย์ เที่ยวกับโฮสบ้าง อยู่บ้านบ้าง ไปเที่ยวกับพวกแลกเปลี่ยนต่างชาติบ้าง คนไทยบ้าง เป็นประเทศที่เดินทางสะดวกมากๆ มีรถไฟ บัส ไปถึงเกือบจะทุกที่ ข้าวของ อาหาร แพงจิง อาหารกลางวันรร.เราประมาณ9.5 ฟรัง~305บาทรร.เมืองใหญ่จะเเพงหน่อย แต่รร.นอกเมืองหน่อยก้6.5ฟรัง แต่ของคุณภาพจริง

8.เสื้อผ้า
ไม่ต้องเอาไปเยอะมาก ไปซื้อเอาที่นู้น เยอะกว่า ถูกกว่าบ้าง พอๆกันบ้าง แล้วแต่ช่วง ช่วงsale นี่คือจิงจังอะ ลดเยอะจิง เคยซื้อเสื้อหนาว79ฟรังเหลือ29ฟรังอะ เสื้อเเขนขาว25เหลือ 8.5 ฟรัง คือดีงาม แบบคอลเลคชั้นใหม่มาเก่าลด เพราะฉะนั้น ไม่ต้องรีบซื้อคอลเลคชั้นใหม่นะ5555 มีแบรนนึงชอบมากชื่อ tally weijl น่ารักเว่อออิอ ไม่แพงด้วย ไปตำกันนะทุกคน
*ฮีทเทคของยูนิโคล่ซื้อไปซะนะ มันดีจิงๆ ใส่สองตัวเลยตอนหนาวๆ สวิสไม่มียูนิโคลนะ ตอนไปซื้อที่เยอรมัน

9.ครีม
ไม่มีครีมเอเชียขายนะพวกของเกาหลีอะ ส่วนใหย่จะเปนแบรนยุโรป พวกที่แพงๆหน่อย ถ้าถูกจะมี กานีเย่ นีเวีย งี้ ซื้อจากไทยไปก้ดีนะ สำหรับใครที่ชอบครีมจากเกาหลีงี้ หน้าหนาวคือแห้งจิงหน้าลอกเลยจ้า

10.ที่เที่ยว
สำหรับที่เราชอบนะ
Bern >แน่นอนเมืองหลวง มีความ old town
Zürich > เมืองใหญ่ ชอบไปนั่งlake สวยดี น่า shopping มากๆ
Luzern > lake สวย ไปปั่นเรือกับเพื่อน
Lausanne > Ouchy Lake ไปนั่งชิวกับเพื่อนบ่อยมาก วันไหนอากาสดีๆคนจะเยอะ มีคนมาเล่น สเกตบอร์ดด้วย ละที่สำหรับเป็นเมืองที่ร.9 ทรงเคยประทับ นี่ได้มีโอกาสไปโรงเรียนที่ท่านเรียนด้วย เมืองนี้จะมีไรไทยๆเยอะ มีวัดด้วย
Verzasca > อยู่ทางใต้โซนพูดภาษาอตาลี สวยมากต้องไป น้ำเเบบเขียวมรกตเว่อ ถ้าไปหน้าร้อนก้เล่นได้ หน้าหนาวก้ได้ถ้าทนน้ำเย็นไหว55555
Montreux > สวยอยุ่โซนฝรั่งเศส ไปดูปราสาทที่ถ่ายคุณชายปวรรุจอะ5555
Blausee > แนะนำให้ไป ใบไม้เปลี่ยนสี ไม่ก้ winter จะสวยมากกกก เป็นที่ถ่ายรูปที่แบบต้องไปถ่ายอะ แต่บ่อน้ำเล้กมาก แต่สีสวยมาก
Aareschlucht> อารมแบบถ้ำๆเขาๆหน่อย มีแม่น้ำอาเร่ไหลผ่าน สวยดีๆ
Schilthron> เนื่องจากจุงเฟราแพงมาก ไปเขานี้เเทนได้ สวยเหมือนกัน เปนที่ถ่ายเจมส์บอน007ด้วย
Zermatt > แน่นอนต้องไป check in นะจ้ะ ที่มาของโลโก้ช้อคโกแลต เช็คอากาสดีๆ เอาวันฟ้าใสๆจะเหนzermatt เราไปตอนหมอกเยอะไม่ค่อยเหน แต่ก้สวยอะ
Thun > เมืองเล็ก คลาสสิคดี ล่องเรือไปถึง interlaken ได้เลย
ประมานนี้อะที่เด่นๆสำหรับเรา ตอนนี้นึกไม่ออกละอะ555 คือก้เที่ยวเยอะอยู่ แต่ก้ยังไม่ครบ

11. แนะนำ
-คัวซอง ใน coop อาหย่อย นักเก็ตด้วย
-ช้อคโกแลตลองให้หมด เราชอบ kägi and ovalmatine อะ
-ถ้าคิดว่าจะเที่ยวบ่อย ซื้อเลย บัตร GA คุ้มจิงๆเว้ย
-อย่าเครียด ใช้ชีวิตให้คุ้มอยากทำไรทำ ที่ไม่ผิดกฎหมาย ถูกศีลธรรม ไม่ให้ตนเองและผู้อื่นเดือดร้อนเป็นพอ
-อะไรปล่อยได้ปล่อย อย่าเก็บมาคิด มันมีเรื่องให้เราคิดตลอด ตัดสินใจตลอด
-ไม่มีอะไรยากเกินความพยายาม ถ้าคิดว่าสุดแล้ว แล้วมันไม่ได้ก้อย่าไปเครียดนะ คือเราเคยเครียดมากอะ ท้ออึดอัด ไม่เข้าใจว่าทำไม พอภึงจุดนึงคือ เออช่าง- ปีของเราจะทำไรที่สบายใจอะ ก้ทำ
-ที่สำคัญที่สุด ห้ามcompare ชีวิตตัวเองกับคนอื่นเด็ดขาด มันจะทำให้แกจิตตกขึ้นสูงสุด จำไว้ เราเจออะไรที่ไม่เหมือนกัน โฮสก้คนละคน เพื่อนก้คนละคน อย่าcompare กับคนอื่นเด้ดขาด
-ก่อนไปก้เตรียมตัวหาข้อมูล ฝึกภาษา อย่าคาดหวังเยอะเกินไป ชีวิตทุกคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ คนเรามันก้โพสแต่สิ่งดีๆถูกมะ อะไรที่ไม่ดีก้ไม่โพสหรอก เพราะฉะนั้นเห็นคนอื่นลงรูปชีวิตดีๆ ก้อย่าไปคิดมาก
-มีครั้งนึงในชีวิตจิงๆเว้ย เอาให้คุ้มอะ ไม่มีโอกาสมาอีกแล้วแน่ๆ มาเรียนป.ตรี โท ก้ไม่เหมือนแน่ๆ
-ฝรั่งคือพูดตรงๆได้เลย ไม่ชอบให้มีไรค้างคา คือต้องพูดนะ ไม่งั้นจะเข้าใจผิดไปใหญ่
-ร้านอาหารไทยก้มีนะลองเสริชดู แต่ก้แพงอยุ่
-ทำอาหารให้โฮสบ้าง อ้อนๆบ้าง อยากได้ไรทำไรก้พูดไปเลย
-มันจะมีช่วงนึงเรียกว่าจุดอิ่มตัวมันจะเบื่อๆเอื่อยๆ ก้ต้องพยายามดึงตัวเองออกมา พยายามหาไรทำไปเที่ยวบ้างไรงี้


สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนโชคดีนะ Have fun and enjoy! ไปให้สุดนะ หวังว่าโพสนี้จะพอช่วยไรได้บ้างไม่มากก้น้อยนะ นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของประสบการณ์เรา และความคิดเรา เท่านั้น ถ้าไปถามคนอื่นอาจจะได้คำตอบที่แตกต่างกันไป ถึงได้บอกห้าม compare ชีวิตกับคนอื่นเด็ดขาด
*ถ้าพิมพ์ผิด หรืออะไรไปขอโทษด้วยน้าา
Good luck! Viel glück!
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป