ซ่อน
แสดง

เศรษฐศาสตร์ แม่ฟ้าหลวง ดีอย่างไร? EP.2 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#TCAS #TCAS62 #เด็กเสดสาด #เด็กอีค่อน #dek62

         กลับมาแล้ววววว ขอบคุณน้องๆทุกๆคนที่ติดตาม EP.1 มากๆนะครับ ห่างหายกันไปนานเลยทีเดียว วันนี้จะมารีวิวต่อจาก EP.1  เนื่ิองจากว่ามีน้องๆหลายคนเข้ามาถามว่า เรียนเศรษฐศาสตร์ต้องเก่งคณืตไหมพี่? มีแต่กราฟทั้งนั้นหนูเรียนไม่ไหวหรอก? วันๆพี่ๆต้องหมกตัวกันอยูแต่ในห้องสมุดรึป่าว? แล้วจุดเด่นของ เศรษฐศาสตร์ มฟล. คืออะไร?......
         วันนี้พี่เลยจะมารีวิว 1 รายวิชา ที่พี่กำลังเรียนอยู่ในชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ สำนักวิชาการจัดการ ม.แม่ฟ้าหลวง บอกเลยว่า รายวิชานี้ไม่ธรรมดาและหาที่ไหนแบบนี้ไม่ได้แนนอน แล้วคือวิชาไหนกันนะ ???....รายวิชาที่จะมารีวิววันนี้ชื่อว่า Cross Border Trade Economy หรือวิชา เศรษฐกิจการค้าชายแดน  แล้ววิชานี้เป็นอย่างไรบ้าง เรียนอะไรบ้าง ทำไมพี่จึงอยากมารีวิวให้น้องๆ  ตามมาๆๆๆ....เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง ^^


Image may contain: sky, mountain, cloud, outdoor and nature
ขอบคุณรูปภาพ จาก : https://www.facebook.com/MFUconnect/
       
           ขอเกริ่นก่อนนิดนึง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่ที่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดที่อยู่เหนือสุดแดนสยาม นอกจากจะมีความสวยงามของพรรณไม้นานาชนิด ดอยต่างๆ หรือวัฒนธรรมล้านนาอันเป็นเอกลักณ์ จังหวัดเชียงรายถือเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย....เพราะอะไรนะเหรอ?? ก็เพราะว่า จังหวัดเชียงรายติดกับประเทศเพื่อนบ้านถึง 2 ประเทศ คือ ประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว รวมทั้งใกล้กับประเทศจีนตอนใต้ นั่นก็คือมณฑลยูนนาน ของประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ถูกเชื่อมด้วยเส้นทางถนนที่สำคัญ คือ เส้นทาง R3A และ R3B จังหวัดเชียงราย จึงเป็นจังหวัดรอยต่อที่มีความสำคัญมาก ในเชิง การค้า การลงทุน การขนส่งสิค้า และการท่องเที่ยว จึงย่อมปฎิเสธไม่ได้เลยว่า วิชา เศรษฐศาสตร์การค้าชายแดนนั้นมีความสำคัญมากเพียงใด.....แล้ววิชานี้ เรียนอะไรบ้าง.....
          อย่างที่พี่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า วิชานี้ดีงาม 3 ฤดูมากก ทำไมละเหรอ? 55555 ก็เพราะเราได้ลงพื้นที่จริงๆ ศึกษาชายแดนจริงๆ ถือเป็นโอกาสที่สำคัญมาก ที่เราจะได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับปีะเทศเพื่อนบ้าน แบบใกล้ชิดกันเลยทีเดียวเชียวละ มาๆๆๆ ต่อๆๆๆ....555555
         เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา พวกพี่ๆได้ลงไปศึกษาและเก็บรวมรวมข้อมูล ณ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย แล้วเชียงของมีอะไรละพี่?.... อ.เชียงของ ถือเป็น 1 ใน 3 อำเภอของจังหวัดเชียงราย ที่ได้ยกระดับให้เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Special Economic Zone (SEZ) ซึ่ง อ.เชียงของ ติดกับ สปป.สาว (บ้านห้วยทราย) เชือมกันผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 และพวกพี่ๆ ก็ได้ไปลงพื้นที่กัน......
        ในช่วงเช้า พวกพี่ๆ ได้เข้ารับฟังบรรยาย จากด่านศุลกากรเชียงของ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการนำเข้า-ส่องออก สินค้าจากประเทศไทย สปป.ลาว และประเทศจีน ทำให้ได้รู้ถึงหน้าที่ ความสำคัญ และรูปแบบของศุลการกร ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน เป็นการเรียนรู้ที่นอกเหนือจากตำราเรียนที่เราได้ศึกษากันมาก่อนหน้านี้ ดั่งสุภาษิตที่ว่า "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" 55555555 เป็นประสบการณ์ที่อยากให้น้องๆทุกคนได้มาสัมผัสจริงๆเลยย ^^          จากนั้นในช่วงบ่าย พวกพี่ๆได้เินทางไปที่ ที่ ที่ ที่ไหนดี??? อ๋อ ไปที่ โฮงเฮียนแม่น้ำของ (Mekong School) ของ คุณนิวัฒน์ ร้อยแก้ว หรือที่รู้จักกันในนาม "ครูตี๋" ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ ซึ่งครูตี๋ได้บรรยายว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจกับชุมชน และสิ่งแวดล้อม บางครั้งอาจจะไม่ได้ไปในแนวทางเดียวกันเสมอไป เช่น แม่น้ำโขงที่ถูกโครงการน้อยใหญ่ จากการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทำให้แม่น้ำโขงได้รับผลกระทบมาก ทั้งปริมาณน้ำ ตลอดจนทิศทางการไหลของน้ำที่เปลี่ยนไป ส่งผลกระทบกับชุมชน รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นมากมาย เราในฐานะนักศึกษาเศรษฐศาสตร์ไม่ควรคำนึงเพียงผลประกอบการ หรือผลกำไรสูงสุดเท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่นควบคู่กันไป ถือเป็นการได้มาลงพื้นที่และเจอปัญหาจริงของพวกพี่ๆ ยิ่งทำให้รู้ว่า วิชาเศรษฐศาสตร์มีความสำคัญมาก ตั้งแต่ระดับนโยบายของรัฐมาจนถึงชุมชนและท้องถิ่น....ไม่ได้อวยนะ แต่แค่บอกว่า....มาเรียนเศรษฐศาสตร์กันเต๊อะ 55555         หลังจากนั้น ได้ลงพื้นที่สำรวจท่าเรือในบริเวณ "เชียงของเมืองเก่า" เพื่อศึกษาถึงสินค้า มูลค่าการน้ำเข้า-ส่งออกของท่าเรือเล็กๆ รวมทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคบริเวณรอบๆท่าเรือเชียงของ พวกพี่ๆได้สัมภาษณ์เหล่าพ่อค้าแม่ค้าในมิติต่างๆ เพื่อนำมาศึกษาต่อยอดในอนาคต ว่าเราใรฐานะนักศึกษาเศรษฐศาสตร์ จะมีส่วนช่วยหรือขับเคลื่อนอำเภอเล็กๆที่อยู่ ณ จุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ของไทยได้อย่างไร.....แล้วก็เดินทางกลับกันนนนน ^^
        เป็นไงบ้าง :) อ่านกันเหนื่อยเลยแน่ๆ แต่ที่พี่จะบอกน้องๆก็คือ เศรษฐศาสตร์ บางคร้งไม่ได้มีเพียงทฤษฎีหรือมีแค่กราฟเพียงอย่างเดียว แต่ก็ไม่ได้บอกว่าทฤษฎีเหล่านั้นไม่สำคัญนะ แต่เราต้องนำ 2 อย่างทั้งทฤษฎีและชีวิตจริง มาใช้ควบคู่เพื่อแก้ปัญหาต่างๆให้ประเทศของเรา เพื่อให้ประเทศของเรามีเศรษฐกิจที่เติบโตได้อย่างแขร่งแกร่ง ซึ่งการที่ประเทศจะมีเศรษฐกิจที่ดี ก็ต้องอาศัยนักเศรษฐศาสตร์มาช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เศรษฐศาสตร์ ม.แม่ฟ้าฟลวง จึงตอบโจทย์ในทุกๆมิติ ที่นี่ได้จัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนานักศึกษาให้เป็นผู้รอบรู้ รู้ลึก รู้จริง และสร้างนักศึกษาให้คำนึงถึงสังคมส่วนรวม ตามวิสัยทัศน์ของเราที่ว่า "Economics for Society" เศรษฐศาสตร์แม่ฟ้าหลวง เศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม.....พวกพี่รอน้องๆอยู่นะครับ แล้วมารอติดตาม EP.3 กันว่าจะมาบอกเรื่องอะไรดี....สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า สวัสดีครับ :)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป