รีวิวสอบ TOEFL ครั้งแรกที่อเมริกา ต่างกับที่ไทยยังไง? [ยินดีให้แชร์]

่jaylyn earn
Guest IP
วิว
#เรียนต่ออเมริกา #sat #สอบอินเตอร์ #ielts #toefl
สวัสดีค่า วันนี้จะมารีวิวสอบTOEFL หรือ Test of English as a Foreign Language ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ
เราสอบเป็นระบบคอม หรือ iBT (Internet-based) เพราะที่อเมริกาส่วนใหญ่เค้าจะสอบกับคอมมากกว่ากระดาษหรือ Paper-based นะค่ะ
การสอบครั้งนี้เป็นการสอบTOEFLครั้งแรกของเรานะคะ ตอนนี้เราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่รัฐPennsylvaniaค่ะ พอกลับประเทศไทยจะเข้าคณะอินเตอร์ ต้องใช้คะแนน TOEFL หรือ IELTS ค่ะ ตอนนี้อยู่อเมริกาเลยเลือกสอบ TOEFL เพราะTOEFLเป็นข้อสอบของประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ วันนี้จะมารีวิววันที่สอบเราไปสอบมานะคะ

วิธีการสมัครสอบ TOEFL
ไปที่ลิงค์นี้เลยค่ะ https://www.ets.org/toefl/ibt/register
เราต้องเลือกวันที่เราจะสอบกับศูนย์สอบที่เราต้องการค่ะ วันที่จะมีให้เลือกค่อนข้างเยอะกว่าSAT TOEFLจะมีให้สอบถี่กว่าค่ะ สมัครออนไลน์ค่ะ และจ่ายตังด้วยบัตรเครดิต ค่าสอบจะอยู่ที่ประมาณ $195 หรือประมาณ 6000 บาท ราคาพอๆกับที่ไทยเลยค่ะ แต่เราสอบที่นี่เพราะอยู่ที่นี่มาสักพักแล้ว คิดว่าทักษะการพูดกับการฟังน่าจะดีขึ้นบ้าง

เตรียมตัวสอบ TOEFL
เราไม่ได้ซื้อหนังสือตัวสอบเลยค่ะ ฝึกจากเว็บ https://www.ets.org/toefl/ibt/prepare/test_questions
ปริ้นออกมาแล้วลองทำfull testเหมือนข้อสอบจริงค่ะ แล้วดูคลิปยูทูป https://youtu.be/Hw6PvrRiv20
ช่วยได้เยอะมากๆค่ะ

วันสอบ TOEFL
เราไปสอบมาวันที่ 30 มีนาคม ศูนย์สอบไม่ไกลจากบ้านมากค่ะ ศูนย์สอบจะเป็นเหมือนศูนย์สอนพิเศษค่ะ ไปถึงก็จะมีคนหน้าตาเอเชียอายุประมาณ17-18นั่งรออยู่เพียบเลยค่ะ เพราะการสอบTOEFLเป็นการสอบสำหรับคนต่างชาติที่ต้องการวัดระดับภาษาอังกฤษเท่านั้นค่ะ เข้าไปก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบาย เค้าให้กุญแจล็อคlockerส่วนตัวเอาไว้เก็บกระเป๋ากับของทุกอย่างค่ะ เพราะเราไม่สามารถเอาอะไรเข้าไปได้เลย น้ำกับขนมคือวางไว้บนโต๊ะเจ้าหน้าที่ค่ะ สามารถออกมากินได้ตอนเบรค สิ่งที่เอาเข้าไปได้คือpassportกับกุญแจล็อกเกอร์ค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมไปวันสอบ : Passport, ขนมนิดหน่อย, น้ำ, เสื้อกันหนาว จะเข้า-ออก ก็จะต้องsign in sign out ตลอดค่ะ ก่อนเข้าห้องสอบก็จะต้องมีการสแกนตรวจเหมือนที่สนามบินค่ะ ถือว่าเข้มงวดพอสมควร ห้องสอบจะเป็นห้องที่มีคอมหลายๆเครื่อง เครื่องใครเครื่องมัน ก่อนเริ่มสอบบนคอมก็จะอธิบาย กฎและอธิบายพาร์ทต่างๆค่ะ

ข้อสอบ TOEFL
ข้อสอบTOEFLจะมี4พาร์ท ทุกพาร์ท30คะแนน คะแนนรวม 120 คะแนน
เริ่มด้วย Reading จะอ่านบทความประมาณ 5-6 บทความ คำถามทั้งหมดประมาณ 56 ข้อ ให้เวลาสอบ 120 นาทีค่ะ จะเป็นบทความเรื่องต่างๆกันไป วิทยาศาสตร์,สังคม หรือภาษา จะเป็นchoice แต่คำถามสุดท้ายของทุกบทความจะให้เลือก main ideaของ passage มา3ข้อจาก6ตัวเลือกค่ะ เป็นพาร์ทที่ต้องใช้สติอ่านห้ามหลุดค่ะ

พาร์ท Listening แบ่งเป็นสองพาร์ท พาร์ทละ3เรื่อง พาร์ทนึงฟังบทสนทนา1 และAcademic Lecture 2เรื่อง ตอบคำถาม6ข้อต่อเรื่อง เวลาสอบประมาณ 60 นาที ตอนฟังสามารถจดโน๊ตบนกระดาษทดที่เค้าให้มาได้นะคะ แนะนำให้ฟังไปจดไปจะได้มีสติ เรื่องที่ฟังก็จะเป็นเรืองเช่นเด็กคุยกับครูหรือกับเพื่อนเรื่องต่างๆ สำหรับเราเราว่าการฟังยากที่สุดเพราะฟังแล้วชอบหลุดสติค่ะ แล้วแต่ละเรื่องคือค่อยข้างยาว ส่วนใหญ่จะถามเกี่ยวกับ main ideaของเรื่องค่ะ
หลังจากพาร์ทนี้จะมีเบรค10นาที หรือเราจะไม่เบรคแล้วกดทำต่อเลยก็ได้ค่ะ

พาร์ท Speaking เป็นอีกพาร์ทที่ค่อนข้างกังวล ถึงจะอยู่อเมริกามา6เดือนแล้ว แต่เวลาพูดบางครั้งก็คิดไม่ทันค่ะ เค้าจะให้เราพูดใส่หูฟังแล้วสิ่งที่เราพูดก็จะถูกเซฟค่ะ มี6ข้อ 2ข้อแรกจะให้พูดเกี่ยวกับประสบการ์ณของตัวเองค่ะ ของเราถามว่าทำไมคนถึงควรประหยัดเงิน ชอบไปเที่ยวกับเพื่อนนอกบ้านหรือในบ้านมากกว่า เพราะอะไร 2ข้อต่อมา จะให้อ่านบทความสั้น แล้วฟังบทสนทนาต่อเลย แล้วเค้าจะให้เราพูดสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่อ่านกับฟัง 2ข้อสุดท้ายจะให้ฟังบทสนทนาแล้วตอบคำถามจากสิ่งที่ฟังค่ะ ของเราเค้าพูดเรื่องนักเรียนหญิงคนนึงคุยกับนักเรียนชายเรื่องเกมส์บาสเก็ตบอลเก่งมาก แข่งเข้าไปในรอบลึก แล้วทำให้แผนที่วางไว้ว่าจะไปเที่ยวกับเพื่อนพัง นักเรียนหญิงบอกว่าคงให้เพื่อนไปกันโดยไม่มีตัวเอง เราก็ต้องสรุปปัญหากับsolutionที่เราได้ฟังค่ะ ทุกข้อจะมีเวลาเตรียมตัวให้พูดประมาณ 15-45วินาที ต้องพูดอย่างน้อย 45-60วิ
ควรตอบให้รวบรัด ตรงประเด็นค่ะ เพราะเวลาตอบมีน้อยมาก ควรจะโน้ตสิ่งที่ได้ยินด้วยค่ะ

พาร์ท Writing เป็นพาร์ทที่ง่ายที่สุดสำหรับเราค่ะ เพราะไม่ต้องจดและจำอะไรมาก มี2ข้อ ข้อแรกมีเรื่องให้อ่าน แล้วฟังเสียงคนพูดเรื่องเดียวกันแต่แนวโต้แย้ง เพราะเราจะต้องพิมพ์essayอธิบายว่ามันโต้แย้งกันยังไง เพราะฉะนั้นทำให้มันโต้แย้งที่สุด อธิบายเหตุผลให้ชัดเจน เอาสิ่งที่ได้ยินเป็นหลัก เวลาเขียน 20นาที เขียน200คำ เค้าจะมีระบบนับคำให้ค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องตัวสะกดกับแกรมม่า ของเราเขียนเรื่องStonehenge ข้อที่สองจะให้เขียนเกี่ยวกับความเห็นตัวเองว่าเห็นด้วยไหมกับคนที่ไม่ดูข่าวเป็นอาทิตย์ๆ เราก็ตอบว่าไม่เห็นด้วยแล้วให้เหตุผลว่าทำไมถึงควรดูข่าวค่ะ ควรเขียนเป็น Intro, First reason, Second reason, Third reason, Conclusion ข้อที่สองเวลา30นาที เขียน300คำ

สรุปสอบที่อเมริกาก็ไม่น่าจะต่างกับสอบที่ไทยมากค่ะ แต่เรายังไม่เคยสอบที่ไทยก็เลยไม่ชัวร์ แต่ค่าสอบเท่าๆกันเลยค่ะ
ผลสอบออกหลังสอบ10วัน เค้าจะอีเมลมาบอกว่าเช็คผลสอบได้แล้ว แล้วก็เช็คในเว็บที่เราสมัครค่ะ
ใครมีคำถามอะไร คอมเมนต์ได้เลยค่ะ เดี๋ยวเดือนพฤษภากับมิถุนายนก็จะสอบSATที่อเมริกา แล้วจะมารีวิวอีกนะคะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป