ซ่อน
แสดง

แนะนำหนังสือ+ที่เรียนพิเศษสอบเข้าเตรียมอุดม ศิลป์คำนวณ!!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่าา ตอนนี้พี่ติดเตรียม เป็น TU82 สายศิลป์คำนวณ ในรอบโควตาจังหวัดค่ะ ซึ่งต้องขอเล่าก่อนเลยว่า ตอนแรกพี่อยากเข้าสายวิทย์คณิต ก็แบบเตรียมตัววิทย์นิดหน่อยๆ แบบนิดหน่อยจริงๆ พอช่วงขึ้นม.3 พี่เปลี่ยนใจมาตั้งใจเข้าสายศิลป์คำนวณ เพราะแบบเหตุผลหลายๆอย่าง นั่นแหละ ซึ่งตัวพี่เองเนี่ย เป็นคนขี้เกียจมากกกกมากก 555555 ช่วงนั้นก็เลยแบบเข้ากระทู้สอบเข้าเตรียมของรุ่นพี่หลายคนมาก จนแบบเห้ยบอกตัวเองว่าต้องตั้งใจได้แล้วนะเว้ย เพราะเห็นรุ่นพี่แต่ละคนเค้าทำข้อสอบ อ่านหนังสือเยอะมากๆ หันมาดูตัวเอง 55555 ก็เลยเริ่มตั้งใจค่ะ

—สำหรับในรอบโควตาจังหวัดเนี่ย น้องต้องลองไปดูกำหนดกฎเกณฑ์ของแต่ละสายการเรียนดีๆ แบบใช้เกรดเท่าไหร่ในวิชาอะไร จังหวัดของน้องมีโควตาอะไรบ้าง คือก็ต้องพยายามแบบเก็บเกรดดีๆตั้งแต่ม.1 นะคะ

มาแนะนำที่เรียนพิเศษ กับ หนังสือที่พี่อ่านกัน
คณิต
- ที่เรียนพิเศษ
ออนดีมานด์, คอร์สคณิตศาสตร์เข้าเตรียมอุดม
ก็ดีอ่ะน้อง เค้าก็สอนดี แต่มีบางจุดที่แบบงงๆ กด pause ฟังใหม่บ้าง 55555 แต่สิ่งสำคัญคือน้องต้องกลับมาทำโจทย์ และก็ทวนบ่อยๆ เพราะในเล่มคือมีโจทย์เยอะมาก ซึ่งต้องดูเฉลยทีหลังในแอพ ซึ่งพี่แบบไม่ค่อยทำอ่ะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีมากๆ พี่เลยเก็บเลขได้ไม่ค่อยเยอะ !!!ซึ่งน้องๆห้ามทำตามม น้องต้องทำโจทย์เยอะๆนะ แบบอย่าเทวิชาอะไรเด็ดขาด ถ้าทำได้
เรียนกับติวเตอร์
ซึ่งตรงนี้ไม่รู้ใครเป็นเหมือนกันมั้ย แบบเวลาทำโจทย์เลขไม่ได้ อ่านเฉลยก็ไม่เข้าใจ มันจะแบบหงุดหงิดมากๆ 55555 ก็เลยแบบเรียนกับติวเตอร์ ประมาณทำโจทย์เยอะๆ ไม่เข้าใจก็ถามติวเตอร์ได้ไรงี้
-หนังสือ
เล่มนี้คือเค้ามีโจทย์แยกเรื่องให้ดีเหมือนกัน แบบอ่อนเรื่องไหน ก็จะได้ทำเรื่องนั้นเยอะๆ จริงๆอันนี้เป็นแค่เล่ม 1 ซึ่งยังมีไม่หมดทุกเรื่อง ซึ่งถ้าอยากทำคะแนนดีๆก็ทำให้หมดทุกเล่มทุกบทเลยน้อง คือเราไม่มีทางมั่นใจเลยว่าคะแนนเราเท่าไหร่ถึงจะติด น้องก็ต้องทำให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้อ่ะ
พี่ก็แนะนำเลขได้ไม่เยอะมาก เพราะพี่ก็ไม่ค่อยเก่งเลขเท่าไหร่ พยายามจับจุดให้ได้เวลาเราทำโจทย์ ทำได้น้อยก็อย่าไปเครียด ทำให้เต็มที่ที่สุดไว้ก่อนค่ะ

 อังกฤษ
ที่เรียนพิเศษ
Enconcept,
-Junior vocab+reading
คือคอร์สนี้เคยเรียนต่อม.1มั้ง สมัยยังแบบงงๆ5555 ไม่ค่อยเอามาทวน ลืมเนื้อหาไปหมด เป็นนิสัยแย่ๆอีกแล้ว
-Junior grammar+error (แนะนำ) yes
คอร์สนี้คือน่าจะตอนม.2 ถ้าจำไม่ผิด พี่ตั้งใจเรียนคอร์สนี้มากๆแบบเอากลับมาทวน จดสรุป grammar ไว้เยอะมากก คือพี่ว่ามันดีมากๆน้อง พี่แนนกับพี่กิฟ เค้าแบบสอนเข้าใจชี้จุดได้ดีมากๆ จากที่คิดกับอังกฤษแบบเฉยๆ กลายเป็นว่าชอบมาก พวกเพลง grammar ในคอร์สคือใช้ได้จริงๆนะ แนะนำมากๆ
-Memolody
คอร์สดังของเอนคอนเลย เป็นเพลงคือบางเพลงมันก็จำได้อ่ะ แต่บางเพลงก็จำไม่ได้ ชอบเพลงไหนก็จำได้ไรงี้ 55555 ซึ่งจริงๆแล้วการจำศัพท์ก็มีหลายทางเนาะ ก็แล้วแต่คนถนัดอ่ะ
-สอบเข้าเตรียมฯ และ onet ม.3
คอร์สนี้เหมือนคอร์สทวนอ่ะ เรียนตอนที่เราแบบแม่นในระดับนึงแล้ว ทำโจทย์มาเยอะแล้ว ซึ่งพี่เรียนไม่จบ เพราะติดโควตาก่อน เลยเรียนได้นิดเดียว
เรียนกับติวเตอร์
คือพี่ตั้งใจทำอังกฤษให้มันแม่นๆ เลยมาเรียน ทำโจทย์เยอะๆ อะไรงี้ มีครูช่วยอธิบาย ช่วยย้ำตรงจุดที่ชอบผิดไรงี้ ก็ทำให้เราแม่นขึ้น แต่จริงๆแค่ทำโจทย์เองที่บ้านก็ได้แหละ

หนังสือ
หลังจากพี่เรียน ทวน grammar จบแล้วพี่ก็เริ่มทำโจทย์ จริงๆแล้วพี่คิดว่า ภาษาอังกฤษอ่ะทำเล่มไหนก็ได้แหละ ที่เป็นข้อสอบระดับเดียวกับเตรียมหรือสูงกว่า แต่แบบอยากให้น้องทำเยอะๆจริงๆ คือพี่ทำโจทย์จนรู้สึกว่ามันสนุกละอ่ะ แบบทำไปเรื่อยๆ คะแนนน้อยก็แบบ ดูเฉลย อ๋ออย่างงี้ คืออย่าไปท้อกับคะแนน ทำต่อไปเรื่อยๆ สำหรับใครที่ไม่รู้จะทำเล่มไหน ก็ทำเซตของอาจารย์ศุภวัฒน์ก็ได้
Error
สำหรับเล่มสีน้ำตาล มันจะมีสรุป grammar แยกเป็นเรื่องๆสั้นๆเอาไว้ และก็มีโจทย์ error เราก็จะแบบแยกได้ว่า เออข้อนี้ error เค้าวัดอะไรเรา เช่น subject-verb agreement, conjunction สมมติลืมตรงนี้บ่อยๆ พี่ก็จะอาศัยจดเอาอ่ะน้อง
สำหรับเล่มขาวนี้ ก็จะเป็นโจทย์ error ล้วนๆเลย ก็ทำไปเรื่อยๆ แรกๆคะแนนมันก็น้อยแหละ เจอตรงที่ผิดก็จำ จดไว้ไรงี้ หลังๆจะรู้สึกว่าสแกนจุดผิดได้เร็วขึ้น และมันจะสนุก 55555 และก็ยังมี error ของที่อื่น แบบที่ครูให้ทำไรงี้ เจอหลายๆแบบอ่ะยิ่งดี เพราะบางครั้ง error มันก็เจอเรื่องซ้ำๆกันนั่นแหละ
Reading
พาร์ทนี้พี่ว่าสำคัญมากนะ แบบเหมือนจะมีหลายข้ออยู่ คือเราต้องอ่านเร็ว รู้ศัพท์อะไรงี้ แต่พอทำไปเรื่อยๆ เราก็จะรู้ว่าแบบเราไม่ต้องอ่านทุกตัวอักษรไรงี้ ถ้าเวลาไม่ได้จริงๆ คือเวลาสำคัญมากๆ ในเล่มนี้เค้าก็จะมีแบบ แยกศัพท์ของแต่ละบทความด้วย อ่านง่ายดี
Vocab
Vocab นี่ก็สำคัญมาก คือเอาไปใช้ได้ทุกพาร์ทเลย ยิ่งจำได้เยอะ ยิ่งได้เปรียบ การจำมันก็ขึ้นอยู่ความถนัดของแต่ละคน ส่วนพี่ก็อาศัยหลายทางอ่ะ เพลงกับกลอนศัพท์ของ enconcept ก็ร้องก็ท่อง เจอศัพท์ที่ไหน ก็พยายามจดพยายามจำ จริงๆเซต vocab จะมีอีกเล่ม ที่มีศัพท์ความหมายคล้ายๆกันแยกให้ท่อง แต่พี่ไม่ค่อยชอบท่องอะไรแบบนั้นอ่ะ แบบมันดูจำไม่ได้ มันแล้วแต่คนนะ แต่เล่มเนี้ยจะเป็นโจทย์หลายๆแบบเกี่ยวกับศัพท์ เช่น cloze test ศัพท์ ซึ่งพี่ว่ามันทำให้จำศัพท์ได้อ่ะ แนะนำมากกกก
 Grammar
ใครที่ยังไม่แม่นก็ไปทำเล่ม grammar ก็ได้ เดี๋ยวแปะรูปไว้ให้ แต่พี่เรียนคอร์ส enconcept ไป เลยทำข้อสอบเลย แบบพวก gat ของปีก่อนๆอ่ะ ปริ้นมาทำ หรือซื้อรวม ax25พ.ศ. ของพี่แนนก็ได้ จริงๆข้อสอบเตรียมก็ล้อข้อสอบ gat นะแบบ gat eng มีหลายพาร์ทใช่ป้ะ เตรียมก็เป็นงั้นเลย
 conversation
อันนี้พี่ก็ทำในข้อสอบ gat eng เลย แบบพาร์ทนี้ควรเก็บให้เยอะๆ เต็มเลยยิ่งดี

สรุปแล้วนะภาษาอังกฤษอ่ะ จำศัพท์ให้เยอะๆ ทำโจทย์เยอะๆ โจทย์อะไรก็ได้ที่เป็นระดับเตรียมอุดม หรือสูงกว่าแบบข้อสอบ gat eng   หนังสือรุ่นพี่เตรียม ทำไปเถอะ น้องก็จะแม่นๆ

ไทย
คือศิลป์คำนวณเนี่ย มีสอบไทย 2 ฉบับใช่มั้ย เพราะงั้น ถ้าคะแนนไทยดี ก็คือดี จริงๆก็ควรดีทุกวิชาอ่ะแหละ
ครูลิลลี่, เตรียมอุดม1, เตรียมอุดม2
2 คอร์สนี้คือดีมากกก คอร์สอื่นก็น่าจะดี แต่พี่สอบติดโควตาก่อนเลยไม่ได้ลง จากที่พี่แบบงงไทย อะไรยังไง บาลี สันสกฤต ไรวะ งง ครูลิลลี่คือมีทริคให้ใช้เยอะมาก สอนสนุก คือดีมากๆจริงๆ แนะนำแนะนำ 555555 ซึ่งตัวพี่อยู่ต่างจังหวัดใช่มั้ย ก็เลยซื้อคอร์สออนไลน์จาก http://www.pluseducenter.com แค่แบบจับทริค ตั้งใจที่ครูลิลลี่สอน นอกนั้นก็ฝึกทำข้อสอบ ทำข้อสอบแบบในหนังสือรุ่นพี่เตรียมไรงี้ เออและก็ไปอ่านพวกลักษณนาม คำอ่าน การสะกดคำแต่ละคำ สำนวนอะไรมาดีๆ คือมันก็ค่อนข้างกว้างแหละ เหมือนเวลาท่องศัพท์อังกฤษเลย แต่ก็อ่านให้เยอะที่สุดอ่ะ

สังคม
วิชานี้ก็เป็นที่โด่งดังมาก เรื่องของการออกกว้าง ออกทันเหตุการณ์ไรงี้ใช่มั้ย ซึ่งพี่ไม่ได้เรียนเลยน้อง อาศัยอ่านอย่างเดียว ก็เลยพยายามเลือกเล่มที่แบบสรุปสั้นๆ ก็เลยซื้อเล่มนี้มา ก็ดีนะ พี่ว่าอ่านง่ายดี คือแบบตั้งใจกับตัวเองว่าจะเก็บเนื้อหาทั้งหมดก่อนสอบ ละก็ทำได้จริงๆ คือภูมิใจ ไม่เคยอ่านได้เยอะขนาดนี้ 5555 แต่ข้อเสียของเล่มนี้ คือมันไม่ค่อยทันเหตุการณ์ บางเรื่องมันยังเป็นข้อมูลเก่าไรงี้ ก็ต้องไปหาเพิ่มว่าปัจจุบันเป็นไง
 สำหรับข้อสอบสังคม คือเราต้องหัดประยุกต์ให้เป็น แบบพวกหลักธรรมไรอย่างงี้ จะแค่จำ มันก็ไม่ได้หรอก ต้องรู้ว่าแบบเออจะอยู่ในเหตุการณ์ยังไงอะไรงี้ เออ ละข้อสอบสังคมเตรียมเนี่ยทันเหตุการณ์มาก ของโควตาปีพี่ถามว่า ธนบัตรใดที่ได้รับรางวัล The Best New Banknote Award และก็เรื่องความรู้รอบตัวก็สำคัญ ของรอบทั่วไป มีถามว่า สะพานใดไม่ได้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาและก็แบบเรื่องเลือกตั้งต่างๆ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง ประมาณนี้อ่ะ ซึ่งจริงๆก็ยากอ่ะเนาะ จะรู้ได้ไงเค้าจะออกอะไร แต่ก็พยายามเก็บเนื้อหาให้เยอะละกัน แบบพวกรัชกาลที่เท่าไหร่สร้างอะไร เกิดอะไรขึ้น อะไรเข้ามาในประเทศไทย คลองนี้สร้างขึ้นสมัยไหนไรงี้

หนังสือรุ่นพี่เตรียม
ทั้งสองเล่มเป็นโจทย์ไทยกับอังกฤษเหมือนกัน คือพี่ว่าหนังสือรุ่นพี่ก็ดีทุกเล่ม คือพี่ๆก็ตั้งใจทำทุกเล่ม มีพวกบทสัมภาษณ์ดีๆ ไว้อ่าน อาจจะมีพวกเฉลยผิด หรือโจทย์ผิดไปหน่อยไรงี้ แต่ก็โจทย์เยอะและก็ยากพอใช้ได้เลย สองเล่มนี้เป็นของพี่ๆศิลป์เยอรมันทั้งคู่ Zeitgeist ของ Tu80 ส่วนเจอกัน ของ Tu81
 
เออและจะบอกว่า เวลาทำข้อสอบ พยายามจับเวลา จะได้รู้ว่าเห้ย เราทำทันมั้ย ต้องไปทำตรงไหนเพิ่มไรงี้
พวกงานติว พี่ก็ได้ไปงาน ติวแม่นเวอร์ในโค้งสุดท้าย และก็ Final countdown ของ enconcept พี่ว่าก็ดีนะ ได้ทวนเนื้อหา ทวนข้อสอบ แต่น้องต้องประมาณว่าอ่านหนังสือ ทำข้อสอบแบบเต็มที่แล้ว เหมือนมาเก็บ สรุปเนื้อหา สรุปข้อสอบไรงี้ ถ้าน้องยังอ่านไม่หมดมันก็จะงงๆหน่อยอ่ะ

จบแล้ว เห็นมั้ย ความพยายามมันไม่ทรยศใครจริงๆ ก่อนหน้านี้ พี่ก็ผ่านมาหมดแหละ วันที่คะแนนน้อยมากๆ ความรู้สึกว่าจะติดมั้ยวะอย่างงี้ คะแนนแย่ ทั้งที่เป็นวิชาที่มั่นใจที่สุด ทำข้อสอบไม่ได้เลย ไม่เข้าใจเฉลยเลย ท้อมาก ร้องไห้ แต่แบบความพยายามอ่ะน้อง คือพี่ก็แบบติดโพสอิทให้กำลังใจตัวเอง ฟังเพลงปิ่นหทัย ดูคลิปบูม ดูคลิปต่างๆของเตรียม ติดตามไอจีรุ่นพี่เตรียมไรงี้ พอวันที่รู้ว่าสอบติดแล้วคือมันคุ้มค่ามากๆ ถึงไม่ติดก็คิดว่าเราได้อะไรมากๆ ความรู้ รู้จักความพยายาม รู้ว่าเห้ยเราอ่านหนังสือทำข้อสอบได้เยอะขนาดนี้เลยหรอ ซึ่งมันคุ้มค่ามากๆ

สำหรับใครที่เกรดไม่ถึงโควตาจังหวัด หรือสอบโควตาไม่ติด ก็อย่าไปท้อนะ มีเพื่อนพี่เค้าก็ไปติดรอบใหญ่ได้

อันนี้ก็เป็นคะแนนรอบทั่วไปของพี่นะคะ ซึ่งคนที่ติดโควตาจังหวัดเค้าไม่ได้ประกาศอันดับรอบใหญ่ ถ้ามี TU82 มาดู คะแนนนี้ได้อันดับประมาณไหนช่วยบอกหน่อยนะ 5555555 
ไม่รู้กระทู้นี้เขียนดีมั้ย เข้าใจมั้ย เป็นกระทู้แรกของเราเลย ใครมีคำถามก็ถามได้นะ ไม่รู้ว่าจะได้เข้ากระทู้มาตอบมั้ย ถ้าเข้ามาก็จะตอบให้ แต่ฝากไอจีไว้ที่นี้ละกัน 5555555 นี่ค่า clairlifornia ทักมาถามได้ ไม่กัด มาเป็น TU83 84 85 ..... ให้ได้น้า พี่เป็นกำลังใจให้ทุกคน รอบูมน้องๆอยู่น้าาา
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป