ซ่อน
แสดง

สอบถามเกี่ยวกับคะแนนที่ต้องยื่น ม.จุฬา คณะอักษรศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ dek63 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #สาขาประวัติศาสตร์ #คณะอักษรศาสตร์
สวัสดีค่ะ เราเป็น Dek63 สายวิทย์-คณิต ด้วยความที่เป็นคนชอบวิชาประวัติศาสตร์มากเลยศึกษามาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยอยากเข้าเรียนสาขาประวัติศาสตร์ ก่อนหน้านี้เราได้ไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการยื่นคะแนนเข้า แต่เท่าที่เราลองไปดูของ dek62 เห็นตามกระทู้หรือเว็บไซต์ของมหา'ลัยหลายที่บอกว่าต้องใช้ PAT 7 ด้วย (เราคิดว่าในแต่ละปีการยื่นคะแนนไม่เหมือนกัน แต่เท่าที่สังเกตเราว่าแต่ละปีก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่) เราเลยไม่แน่ใจว่าเขาเหมารวมทุกสาขาที่เป็นพวกภาษาอย่าง ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ ฯลฯ หรือเปล่า (พอพูดถึงคณะอักษรฯ จะนึกถึงสาขาพวกนี้ก่อน) เรากังวลมากเลยค่ะเพราะเราไม่เคยเรียนภาษาที่สามที่ไหนมาก่อน (มากสุดแค่เริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตนเอง แต่ยังไม่ถึงขึ้นอ่านประโยคสั้น ๆ ได้ด้วยซ้ำค่ะ) 

เราเลยอยากได้คะแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวหน่อยน่ะค่ะ หรือถ้าไม่ใช่จุฬาฯ ก็เป็น มธ หรือศิลปากร ก็ได้ เราเล็งหลัก ๆ ไว้ที่สามที่นี้ (แต่ก็ดูที่อื่นเผื่อไว้แล้วด้วย) จริง ๆ ก่อนหน้านี้เราก็ไปดูตามพวกกระทู้การเตรียมตัวเข้า ทั้งการอ่านหนังสือหรือแนวทางแล้ว แต่ก็รู้สึกว่ายังไม่มีที่เป็นเกี่ยวกับพวกประวัติฯ จริง ๆ แม้จะเคยมีคนบอกว่าต้องเข้ารวมก่อนถึงจะได้เลือกสาขาอีกที 


ขอบคุณค่ะ

ปล. แก้ไขเพิ่มเติมชื่อย่อของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อักษร จะรับรวมก่อน แล้วค่อยนเลือกเอกตอนปี 2 ดังนั้นต้องเข้าคณะอักษรให้ได้ก่อนครับ บอกเลยว่าการแข่งขันคณะนี้ค่อนข้างสูงเลยที่เดียว ต้องพยายามให้มากๆ นะครับ


   รอบที่ 3 ต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.75 ขึ้นไป ใช้คะแนน วิชาสามัญ 3 วิชา คือ ไทย อังกฤษ สังคม และ PAT1 หรือ PAT7 ในกรณีนี้ ถ้าน้องไม่ถนัดวิชาภาษาที่ 3 สามารถใช้ PAT1 ยื่นแทนได้ครับ แต่จะรับน้อยหน่อย ดูรายละเอียดวิชาที่ใช้เลือกตามนี้นะครับ http://www.admissions.chula.ac.th/images/stories/round3_62.pdf หน้า 23


   รอบที่ 4 ใช้คะแนน O-NET GAT PAT1 รอบนี้จะเน้นรับเด็กสายวิทย์และศิลป์คำนวณ เพราะจะใช้ PAT1 มาพิจารณา โดยไม่ใช้ PAT7 http://www.admissions.chula.ac.th/images/stories/tcas4_62.pdf


   สาขาประวัติศาสตร์ จะใช้คะแนนจากส่วนกลางมาพิจารณานะครับ ไม่ใช้วิชาเฉพาะของคณะ น้องควรโฟกัสไปที่วิชาสอบจากส่วนกลางมากกว่า


   ส่วนเกณฑ์การรับของมหาวิทยาลัยอื่นๆ ดูได้ที่ https://tcas-university-registration.firebaseapp.com/


   ปล. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เวลาจะเรียกสั้นๆ ให้เรียกว่า จุฬาฯ นะครับ ถ้าเขียนว่า ม.จุฬา เค้าจะเข้าใจว่าเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ ซึ่งชื่อเต็ม คือ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป