ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์ Pat1 200+ [ยินดีให้แชร์]

Khun CNM
Guest IP
วิว
#tcas62 #pat1 #pat
สวัสดีค่ะ เราเป็น dek62 ที่ตอนนี้คะแนน gatpat แล้วก็ 9 วิชาออกมาหมดแล้วแหล่ะ แล้วก็อยากลองเขียนกระทู้มากๆ55 เราเลยมาลองดูค่า ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่า คะแนนเราไม่ใช่คะแนนที่สูงมาก เป็นคะแนนที่ทุกคนเอื้อมถึงแน่นอนค่ะ กระทู้นี้เราเลยอยากมาแชร์วิธีที่เราใช้ไว้ให้น้องๆรุ่นต่อไปได้ลองใช้กัน (คะแนนpat1 210 น้า)

ก่อนอื่นเลย เราเป็นเด็กที่อยู่สายคณิตศาสตร์ ชอบคณิตศาสตร์อยู่แล้ว การอยู่กับวิชานี้เลยไม่ทำให้เรากังวลหรือเครียดเลย เวลาเราทำจะสนุกกับมันและท้าทายกับโจทย์มากกว่ามาคอยกังวลว่าทำไมทำไม่ได้ เราจะคิดเสมอว่า ถ้าครั้งนี้ทำได้เท่าไหร่ ครั้งหน้าเราจะทำให้ดีขึ้น แต่ถ้าเกิดน้อยลงก็ต้องรู้ให้ได้ว่าน้อยลงเพราะอะไร ประมาทรึเปล่า หรือว่าข้อนี้เป็นข้อที่ไม่รู้มาก่อนจริงๆ ถ้าเป็นอย่างแรกก็ต้องระวังมากขึ้นในครั้งถัดไป แต่ถ้าเป็นแบบที่2 ก็คงต้องไปศึกษาเรื่องที่ไม่ได้นั้นเพิ่ม

สำหรับม.4-ม.5 (ม.6 ก็มีแอบกลับมาทำงี้บ้าง ของเราจะเป็นเรื่อง matrix กะตรีโกณอ่ะ) เราจะเรียนจากในโรงเรียน แล้วฝึกทำโจทย์ให้คล่องโดยการทำโจทย์แยกบทของ pat1 รวมถึง 9 วิชา แล้วก็โจทย์สมาคมนิดหน่อยถ้าคิดว่าเรื่องนั้นยังไม่ชัวร์ เว็บที่แนะนำคือ Rath center เลยค่ะ เพราะว่ามีทั้งเป็นแบบแยกบทแล้วก็แบบรวมเป็นปีให้ เราก็แค่โหลดมาทำเลย สะดวกมากๆ

พอเริ่ม ม.5 เทอม 2 เราก็เริ่มทำข้อสอบเก่าเป็นปีๆมากขึ้น ก็ย้อนตั้งแต่ปีที่หาได้เลย มีทำทั้ง 2 แบบเลยคือ 1.ยังไม่ต้องจับเวลาจริงจัง แต่พยายามทำให้ครบทั้งชุด หรือ 2.จับเวลา 3 ชั่วโมงจริงจังว่าตัวเองจะทำได้เท่าไหร่ คือแบบที่ 2 เนี่ย ไม่ต้องทำบ่อยก็ได้ แค่ทำให้ตัวเองพอรู็บ้างว่า พอเรามีเวลาจำกัดแค่ 3 ชั่วโมงอ่ะ เราทำได้ขนาดไหนแล้ว ถ้าทำไม่ทันก็จะได้ฝึกทำให้เร็วขึ้น

พอขึ้นม.6 ด้วยความที่เราต้องฝึกโจทย์เลข 9วิชามากขึ้นด้วย เวลาทำ pat1 ของเราเลยน้อยลง แต่เอาจริงๆถึงโจทย์เลข 9 วิชากับ pat1 จะค่อนข้างไปกันคนละทาง แต่ยังไงเราก็ยังรู้สึกว่าถ้าฝึกทำโจทย์เลข ฝึกให้สมองได้คิดบ่อยๆยังไงก็ช่วยๆกันได้อยู่ดี แล้วก็ ถึงเราจะทำข้อสอบเก่าหลายๆปีแต่เราไม่เคยจับเวลาทำปีล่าสุดเลยนะ แล้วเราก็จะเว้นระยะเวลาของการทำข้อสอบปีเดียวกันด้วย เพราะเราไม่อยากให้การ 'ทำได้' ของเรา มาจากการ 'จำได้' อันนี้เราว่าสำคัญเลย คือจำแนวทางจำวิธีคิดได้มันก็ดี เราจะรู้ว่าถ้าโจทย์มาแนวนี้เราควรจะทำยังไง แต่ถ้าเราเจอแต่ข้อเดิมๆซ้ำๆ มันจะกลายเป็นความเคยชินและ'คิดว่า'ทำได้มากกว่า แต่จริงๆอาจจะทำได้แค่ข้อนั้นเพราะความจำแล้วโจทย์คล้ายๆนั้นทำไม่ได้เลยก็ได้ เราเลยเว้นปี 58-61 รวม 5 ครั้งย้อนหลังมาหลายเดือนก่อนที่จะเริ่มทำในอาทิตย์สุดท้ายแหล่ะ

อาทิตย์สุดท้ายก่อนวันสอบ gatpat เรารู้สึกเลยว่าเป็นช่วงที่ฟิตมากๆ ทำข้อสอบเยอะมากๆเลยก็ว่าได้555 นั่นก็คือวันละปีไปเลย เราจะทำ pat1 ทุกวัน เริ่มจาก ต.ค.58, มี.ค.59, ต.ค.59, มี.ค.60 แล้วก็ก.พ.61 5 วัน 5 ชุดไปเลย555 ถ้าถามว่าแนะนำอย่างงี้มั้ย ก็แนะนำนะ แต่ว่าอาจจะยืดเวลาเป็น 2 อาทิตย์ก็ได้ แต่พยายามให้ได้ใช้สมองอยู่ตลอดๆ เพื่อไม่ให้ตื่นเต้นในวันจริง แล้วก็ป้องกันอาการสมองไม่แล่นฮะ เราทำก็จะคิดคะแนนตามจริง แล้วก็จะเขียนคะแนนไว้ให้เห็นชัดๆเลย เขียนทั้งคะแนนที่ได้ แล้วก็คะแนนที่ควรจะได้ก็ดีนะ (คะแนนที่ควรจะได้ในความหมายของเรา คือ นับข้อที่คิดเลขนะ แต่คิดพลาดเพราะประมาท ผิดแบบไม่ควรจะผิด แบบที่ครั้งต่อไปห้ามผิดแล้วประมาณนี้ แล้วก็ต้องดูเฉลยละเอียด แล้วมาทำอีกรอบในทุกข้อที่ทำไม่ได้ (ต้องไม่ใช่แค่ดูแล้วปล่อยผ่านนะ ต้องทำอีกรอบให้ได้จริงๆแล้วถึงจะยอมผ่าน)

ข้อแนะนำของเราก็จะมีประมาณนี้ ก็ถ้าลองอ่านแล้วคิดว่าช่วยได้ก็อยากให้ลองทำกันดูนะ เพราะมันได้ประโยชน์จริงๆ หรือถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้ 200+ แต่เรารู้สึกว่าอาทิตย์สุดท้ายของเราอ่ะ มันทำให้เราประมาณคะแนนตัวเองได้เลยนะว่าเข้าไปในห้องสอบออกมาแล้วจะได้ประมาณเท่าไหร่

สุดท้ายนี้เราก็ขอส่งกำลังใจให้น้องๆรุ่นต่อไป ที่ต้องพยายาม ต้องสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองต้องการ เราเลือกได้จริงๆนะ ว่าเราจะเครียดรึเปล่า เราจะกังวลมั้ย เราอยากทำอะไรไม่อยากทำอะไร เราทำให้ตัวเองไม่เครียดได้นะ ถ้าเราเตรียมตัวจนพร้อม แล้วก็ด้วยความที่เราเขียนถึงเลข แล้วคะแนนเลขเราออกมาน้อยกว่าที่คิดไปนิดเพราะความประมาทของตัวเอง เราก็อยากเตือนให้ทุกคนระวัง แล้วก็อย่าประมาท วางแผนดีๆ สู้ๆกับสิ่งที่ทำอยู่ อย่าท้อ อย่ายอมแพ้กับมันง่ายๆน้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่า

ปล. มีคำปรึกษาก็ถามได้ ทางเมลนี้เลย preuksadek62@gmail.com หรือถามในคอมเม้นท์ก็ได้นะคะ เรื่องไหนเราให้คำแนะนำได้เราจะแนะนำอย่างสุดความสามารถให้เลย (gat pat1 pat2 9วิชา) ไว้จะมาเขียนถึงวิชาอื่นๆให้อ่านกันอีกนะ ขอบคุณมากๆเลยค่า แล้วก็ สู้ๆจ้า:)

ปล.2 เราไม่ได้เรียนพิเศษเลขเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเครดิตที่รับเต็มๆคือ Rath center กับในโรงเรียนเลย ขอบคุณมากๆเลยค่า
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป