ซ่อน
แสดง

HOW TO เอาตัวรอดจาก GAT + PAT1 สไตล์คนไม่เรียนพิเศษ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #dek63 #pat1 #gat
สวัสดีครับ ผมเองก็เป็น #dek62 ตาดำๆที่เพิ่งผ่านมหกรรมการสอบมาได้สักพักหนึ่งละ (ตาดำจริงๆนะ สังเกตจากขอบตาได้ 555+ // ผิด) พี่เองก็เพิ่งเขียนกระทู้เป็นครั้งเเรก ไม่รู้จะช่วยพวกเราได้มากหรือน้อยขนาดไหนเหมือนกัน ก็หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยรุ่นน้องได้ โดยเฉพาะคนที่กำลังเตรียมเข้าสายเศรษฐศาสตร์ บัญชี หรือบริหารนะ

วิชาที่พี่ลงไปก็สูตรทั่วไปของสายนี้นี่ละ GAT PAT1 เเล้วก็สามัญของสายศิลป์ + คณิต 1 กับ O-NET ที่บังคับสอบกันทุกคน เอาเป็นว่าพี่ของไล่เรียงตัวเลยละกันเนอะ ซึ่งทุกวิชาในบทความพี่จะเเบ่งเป็นสองส่วน คือ ตอนเตรียมตัวกับตอนทำของจริงในห้องสอบเนอะ

GAT เชื่อมโยง
เริ่มจากเชื่อมโยงก่อนเเล้วกันเนอะ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักเล่มนี้กันดี เริ่มจาก GAT ของอาจารย์ขลุ่ยนี่ละดีที่สุด บทความไม่ยากเกินไป มีอธิบายให้ เหลือเเค่เราก็พยายามทำความเข้าใจมัน ช่วงเเรกๆก็ลองทำบทง่ายๆวันละสองสามบท ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวมันก็หมดเล่มเอง เเล้วเราจะดิ้นไปหาบทใหม่มาทำ ทำไปเรื่อยๆ ถ้าเก็ตคอนเซปเเล้วมันสนุกนะเออ

 

เล่มของอาจารย์ขลุ่ยถ้าถามพี่จะบอกว่าเป็นภาคบังคับ ทำของอาจารย์ขลุ่ยเสร็จเเล้ว จะไปงัดข้อกับข้อสอบจริงเลยก็ได้ หรือจะไปหาหนังสือมาทำเพิ่มอีก ซึ่งถ้าจะหาอีกเล่มมาอัพสกิล พี่เเนะนำเล่มของอาจารย์ยูทางด้านขวา เพราะเป็นบทความที่อาจารย์เเกเรียบเรียงใหม่เองทั้งหมด ไม่มีการเอาข้อสอบเก่ามา บทความจะยาวเเละยากกว่ามาก ยากกว่าของจริงอีก เชื่อว่าถ้าทำจนหมดเล่มเเล้ว ถ้าน้องไม่ลนเเละรอบคอบหมด 150 เต็มอยู่ไม่ไกล อีกทั้งไม่เจอสปอยบทความตอนทำของจริงด้วย

หลายคนอาจเห็นภาพนี้อาจจะสตั้นนิดนึง มายังไง 555+ เตรียมสอบมันเหนื่อยก็หาสิ่งสวยงามดูให้ชื่นใจบาง หลังจากพี่ทำของอาจารย์ยูเสร็จเเล้ว พี่ก็ปริ้นข้อสอบจริงจากเพจ GAT COMMUNITY มาทำ เเล้วเอามาเข้าสันทำปกสวยๆเป็นกำลังใจตอนทำนิดนึง ทำวันนึงไม่ต้องเยอะ วันละบทสองบท เป็นการรักษาสกิลในการทำก็พอ ที่เหลือเอาเวลาไปอ่านวิชาอ่านดีกว่าเนอะ

ตอนสอบจริง: เชื่อว่าน้องๆหลายคนคงเเบบรีบทำตอนซ้อมไปจนประมาทบางจุดไป เเต่เวลาทำของจริง น้องจะประมาทเเบบนี้ไม่ได้เเล้วนะ เวลาทำเเนะนำให้สเเกนตารายบรรทัดไปเลย จัดสรรเวลาให้ดี เเล้วก็ทำบทเเรกเสร็จก็ฝนเลย ไม่ต้องมารอฝนทีเดียว มีหลายคนพลาดตรงนี้มาเเล้ว เเล้วก็มันจะมีอยู่ช่วงหนึ่งตอนท้ายๆ อาจารย์คุมสอบจะเเจกเเกทอิ้งให้ล่วงหน้าก่อน อันนี้ก็อย่าตกใจนะ 

GAT ภาษาอังกฤษ
ไม่ต้องไปซื้อหนังสือครับ พี่จริงจัง ไม่จำเป็นครับ ข้อสอบ GAT มันไม่ได้ยากหฤโหดขนาดนั้น สิ่งที่น้องต้องทำคือไปเตรียมเเกรมม่ามาก็พอ ซึ่งถ้าประหยัดเงินซื้อหนังสือ พี่เเนะนำชีทสรุปเเกรมม่าของ GAT COMMUNITY ครัช (ไม่ได้ค่านายหน้านะ ของเขาดีจริงๆ) สรุปดีพร้อมมีตัวอย่างให้ หรือถ้ายังไม่มั่นใจก็ลองไปโหลดข้อสอบ Error กับ Cloze Test ของเพจมาทำดูก่อนก็ได้เป็นการวอร์มเครื่อง เเล้วก็ลองไปลุยข้อสอบจริง รวมถึงข้อสอบ Simulation Test ของเพจ GAT COMMUNITY ที่มีความคล้ายคลึงของจริงมากได้เลย


 

เเล้วก็อีกอย่างที่พี่จะเเนะนำนะ บางคนอาจจะหาว่าพี่เเหวกเเนว เเต่หยุดท่องคำศัพท์พวก Synonym ทั้งหลาย รวมถึงพวกสำนวนซะ ท่องไว้ก็ดีเเหละ มันจะช่วยเราได้ในอนาคตอีกยาวไกล เเต่พี่ว่ามันไม่จำเป็นขนาดนั้นสำหรับ GAT อิ้ง เพราะคำศัพท์ที่ออกใน GAT มันไม่ใช่คำศัพท์ที่ยากขนาดนั้น หรือถ้ากลัวคำศัพท์ใน Reading ไม่ต้องกลัว ให้น้องใช้วิธีเเกะเรื่องคร่าวๆเเล้วลองคิดดูว่ามันหมายถึงอะไรจะดีกว่า  พี่ว่าเทคนิคนี้น่าจะได้ใช้ในข้อสอบภาษาอังกฤษในอนาคตอีกหลายครั้งเลย รวมถึงเวลาทำก็จดคำศัพท์ที่น่าสนใจเอาไว้เเล้วค่อยไปหาความหมาย เเบบนี้เราจะจำได้ดีกว่ามานั่งท่องเป็นนกขุนทอง  ที่สำคัญที่สุด ไปเพิ่มสปีดในการอ่านมาซะถ้ารู้ว่าตัวเองยังอ่านช้า ไม่งั้นจะทำไม่ทันเอา

ตอนสอบจริง: คงเหมือนที่พี่ๆคนอื่นเเนะนำเนอะ ทำ Conversation ให้ครบก่อนเเละต้องเต็ม เสร็จเเล้วพลิกไปหน้าหลังไปทำ Cloze Test กับ Error เพราะอันนี้ใช้เวลาไม่นานมาก เเล้วค่อยพลิกกลับไปทำศัพท์ เเละปิดท้ายด้วย Reading ถ้าทำตามสเตปนี้จะพลาดเรื่องเวลาไม่ทันน้อยที่สุด เเต่ของจริงพี่ทำเเล้วเวลาเหลือเกือบครึ่ง ชม. นะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เพราะพี่อ่านเร็วด้วยเเหละ ลองจัดสรรเวลาให้คุ้มตามสไตล์เราดีกว่า

 

ป.ล. พูดมาขนาดนี้เเล้ว ใครยังไม่ได้ไปไลค์ ไปไลค์ซะเเล้วกด See First ด่วน ของดีเตรียมสอบมีเพียบ งมให้เจอเเล้วกัน เหอะๆ 

PAT1 ข้อสอบนรก

เชื่อว่าหลายคนคงกรีดร้องกับเจ้าตัวนี้ พี่เองก็เป็นหนึ่งในคนที่หน้าสิ่วหน้าขวานที่สุดเมื่อเจอมัน เพราะคณะที่พี่จะเข้ามันเอา PAT1 50% !!! เช็คเเวบเเรกถึงกับช็อค เเต่เเล้วไงละ อยากเข้าเราก็ต้องสู้ มันไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ
พี่ต้องขอออกตัวก่อนนะว่าพี่เป็นคนที่ตั้งใจเรียนในห้อง เเต่พี่ก็เรียนเสร็จ สอบเเล้วก็ทิ้งมันไปเลย มารู้ตัวอีกทีตอน ม.6 ต้องรีบปูพื้นกันใหม่หมด สารภาพว่าตอนเรียน ม.6 เทอมเเรกในหัวเหลือเเค่สถิติจริงๆ เเต่โชคดีที่เราเป็นคนตั้งใจเรียนในห้อง เลยสามารถเรียกพื้นฐานบทอื่นๆกลับมาได้เร็ว 

ถ้าพูดเรื่องการเตรียมตัวสอบ PAT1 พี่ขอเเบ่งเป็นสามระยะ คือ ช่วงปูพื้น ช่วงเก็บเวล เเล้วก็ช่วงหวดบอส ใช้สามคำนี้น่าจะเห็นภาพมากที่สุด จะเป็นยังไงมาดูกัน


ช่วงที่ 1: ปูพื้น 
ตามชื่อช่วงเลยครับน้อง รีบอ่านหนังสือเก็บพื้นฐานทุกเรื่องในคณิตให้ครบ เเต่-คำว่าครบที่ว่าไม่ใช่เท่าที่น้องเรียนตอนนี้นะ เเต่หมายถึงจนจบเนื้อหา ม.6 เลย ไม่ต้องตกใจ ถ้าเราผ่านของ ม.5 มาเเล้ว ของ ม.6 จะไม่ยากขนาดนั้น โดยเฉพาะสถิติกับเเคลคูลัสนี่เรียกว่าเป็นบทเก็บคะเเนนเลย พี่เเนะนำให้หาเรียนเอาเองเลย เพราะถ้ารอเรียนกับครู บอกได้คำเดียวว่าไม่ทัน เเต่ในเคสพี่ พี่อาศัยคลิปฟรีที่เพจสอบติดพิชิตคณิตศาสตร์ ของพี่ดราฟ เเกสอนเข้าใจมาก อีกทั้งตัวพี่เเกเป็นเป็นเเรงบันดาลใจที่ดีสุดๆ เรียกว่าเป็นทั้งติวเตอร์เเละไอดอลไปพร้อมๆกัน เเต่ทำใจเรื่องมุขเเป๊กนิดนึงนะ 555เชื่อว่าเปิดคลิปดูอย่างเดียวคงไม่พอเนอะ บางเรื่องอาจจะพอจำได้ เเต่ต้องการรื้อฟื้น หนังสือที่พี่เเนะนำในการปูพื้นคงไม่พ้นเจ้า SYNTAX ของพี่ณัฐ ซึ่งมีทวนให้หมดเลย ทั้งการย้ายข้าง เเยกเเฟคเตอร์ เเละเรื่องอื่นๆ ให้ทำประกอบความเข้าใจไปด้วยเลย ทำช่วงฟื้นฟูความจำให้เสร็จก็พอเเล้วระดับนึง ส่วนหนังสือสรุปสูตรก็ใช้เล่มไพ่เปิดประกอบตอนทำไปในตัว เเล้วก็ หยุดวิธีการท่องสูตรเเล้วไปทำ พี่เเนะนำให้เปิดหนังสือดูควบตอนทำไปเลย มันจะจำได้เองช่วงที่ 2: เก็บเวล

 
การเตรียมสอบมันก็เหมือนการเล่นเกมออนไลน์ มันก็ต้องมีการฟาม เเต่การฟามในที่นี้คือการหาโจทย์มาทำเป็นการเพิ่มเลเวลเสริมประสบการณ์เเละฝึกคิดเลขจริงไปในตัว ข้อนี้ทำถูกก็ดี เเต่ข้อไหนทำผิดก็ลองดูวิธีคิดของเขาดู ส่วนนี้พี่เเนะนำหนังสือ HI-SPEED น่าจะเวิคที่สุด โจทมีหลายเเนว มีเเยกบท เเละไม่ยากเกินไป ให้ทำจนบทที่เรามั่นใจมันจนกว่าจะเเน่น เป็นไปได้เอาทั้งสองเล่มเลย เเต่พี่ทำไม่ทัน ได้เเค่เล่มเดียว เเถมไม่ครบอีก 555 // ขออนุญาตยืมรูปนะครับเวลาทำก็พยายามทดในเล่มเลย เพราะในข้อสอบจริงมันก็มีพื้นที่จำกัดให้เราทด ทดไปเลยเต็มที่ ไม่ต้องกลัวกระดาษเจ็บ เวลาทำข้อไหนผิดเราก็มาดูด้วยนะว่าเราชอบพลาดตรงไหน อย่างคำตอบตอนถอดรูทลืมค่าลบ ลืมตรวจคำตอบ คูณลบลืมกลับเครื่องหมาย อะไรประมาณนี้ จะได้ไม่พลาดตอนสอบจริง เอาปากกาเเดงวงเเละเขียนเตือนให้มันเจ็บๆไปเลย เเล้วก็จำสูตรไม่ได้ เปิดเล่มไพ่ดูคู่ไปพร้อมๆกันเลย ทำไปเรื่อยๆ สุดท้ายสูตรมันจะเข้าหัวเอง พี่ทำจนสูตรตรีโกณเเละอนุกรมจากไม่รู้ไรเลยจนจำได้หลายสูตรเลยในช่วงนี้

ช่วงที่ 3: หวดบอสซะ
โอเค ในเมื่อเราเก็บเวลเสร็จเเล้ว ไก็ได้เวลาพิชิตบอสใหญ่ จุดนี้น่าจะเป็นตอนช่วงโค้งสุดท้าย ให้เราปริ้น PAT1 ของจริงมาทำเลย หาได้ง่ายๆจากของ rathcenter ไปปริ้นมาทำ พร้อมกับจับเวลาด้วย ตอนจับเวลาก็อาจจะจับสัก 2 ชม. 50 นาทีเอาไว้เผื่อฝนคำตอบ เเต่ถ้าอยากฝึกฝนเสมือนจริงไปเลยก็ลองไปซื้อสมุดกระดาษฝึกฝนที่ทีมงานเด็กดีเอามาล่อเหยื่อการตลาดอย่างพี่มาลองฝึกได้นะ // ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์ เเต่ของเขาช่วยเราไว้พอสมควรพอทำเสร็จข้อไหนพลาดเราก็มาดูเฉลยกำกับ เเต่ถ้ายังมองไม่เห็นภาพอีก ก็ลองไปดูคลิปเฉลย pat1 รายข้อของพี่เเบงค์ตามยูทุปได้เลยนะ เราจะได้มีวิธีคิดที่มากขึนด้วย เเล้วก็เช่นเคย พลาดตรงไหนก็จดไว้ เเละตั้งสติจะได้ไม่พลาดอีกหน เพราะตอนสอบตรง เเค่คิดเลขผิด ทุกอย่างก็สูญเปล่า ไม่มีใครมานั่งดูกระดาษทดเเล้วให้คะเเนนปลอบใจเเบบที่โรงเรียนหรอกนะ ล่าสุดอัพเดทของ 62 เเล้ว 

ถึงเวลานี้เเล้ว บทไหนที่เราไม่เเม่นเเนะนำให้ทิ้งไปเลย เเต่ต้องมีสถิติ เเคลคูลัส เอ็กซ์โป-ลอก สามบทใหญ่นี้ยืนพื้น ถ้าเราพลาดไปสักข้อในบทนี้ เราจะตามคู่เเข่งยากขึ้นอีก ส่วนบทเล็กๆเเนะนำให้เก็บตรรกะศาสตร์กับกำหนดการเชิงเส้น เเละเลือกเก็บบทใหญ่ๆที่เราถนัดๆจากบทสองบท อย่างตรีโกณมิติ อนุกรม ภาคตัดกรวย ในพวกนี้สักบทนึง เท่านี้พี่ว่า 100+ อยู่ไม่ไกลเเล้ว

 
ตอนสอบจริง: เข้าไปเเล้วให้รีบเด็ดหัวสถิติกับเเคลคูลลัสให้เสร็จหมดทุกข้อก่อน อย่าทำเรียงข้อ พอเสร็จเเล้วก็ไปทำบทที่เราถนัด คำนวนเวลาให้ดี เวลาสอบเอานาฬิกาเข้าไปด้วย พอเหลือเวลา 15 นาทีสุดท้าย พี่เเนะนำให้หยุดคิดคำนวนเเล้วเข้าโหมดดิ่่งซะ ให้เเค่วิธีเตรียมตัวคงไม่พอ เอาวิธีดิ่งไปด้วยเลย!

ข้อสอบของ สทศ. ส่วนใหญ่จะกระจายทุกช้อยให้มีเท่ากันหมดครับ อย่าง PAT1 มี 30 ข้อ คำตอบจะกระจายอยู่ทุกช้อย 5-7 ข้อ ฉะนั้นเราฝนตัวไหนน้อยที่สุด ให้ดิ่งข้อนั้นไปเลย อย่างสมมุติพี่ตอบ 4 น้อยสุด ตอนเวลาใกล้หมด พี่ก็ดิ่ง 4 ข้อที่ยังไม่ตอบไปเลย อาจจะได้คะเเนนเดาน้อย เเต่มันเเน่นอนว่าเราจะได้ ดีกว่าไปเสี่ยงนั่งหลบช้อยเนอะ เหอะๆ ส่วนข้อเติมคำตอบ เห็นปีก่อนๆจะมี 4 ไม่ข้อก็สองข้อ เเต่ปี 62 มาแปลกครับ ไม่มี 4! จบเห่เลย เเต่ถ้าจะเดาเติมคำ อย่าเดา 0 กับ 1 เพราะไม่ค่อยออก เเนะนำว่าให้เลือกเลขระหว่าง 2-4 สักตัว รักตัวไหน ดิ่งเลขตัวนั้นไป จบ!

หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยอะไรน้องๆ #dek63 #dek64 หรือรุ่นอื่นๆได้บ้างเนอะ เวลาสอบจริงก็อย่าลน พี่ไม่ได้เรียนพิเศษเพราะสงสารพ่อเเม่ที่หาเงิน อาศัยอยู่บ้านอ่านหนังสือทุกคืน บางวันก็ทำเลขเพลินจนหันไปดูนาฬิกาอีกที ตี 1 เเล้วเหรอวะ 555+ คะเเนนพี่เองก็ไม่ได้ดีมาก เเต่พี่ก็พอใจเเล้วละ กระทู้ยาวเเล้ว เดี๋ยวไว้ว่างๆพี่มาเขียนกระทู้เตรียมตัวเก้าวิชากับโอเนตให้เเล้วกันเนอะ มีอะไรก็เม้นถามพี่ได้ พี่ไม่กัด เเต่งับเลย // เดี๋ยว! // ล้อเล่น ว่าไปงั้น ไม่ว่าอะไรหรอก ลองเม้นถามได้


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป