ซ่อน
แสดง

(Review) สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรอาคาร เรียนเกี่ยวกับอะไร จบไปทำไมถึงมีงานรองรับ? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รับสมัครนักศึกษา #tcas62 #สถาปัตย์ #ราชมงคล #tcas
         สวัสดีค่ะพี่ๆน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่จะมาแนะนำสาขาวิชาการจัดการทรัพยากรอาคาร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ สาขาที่น้องๆ หลายคนยังไม่รู้เลยว่าเรียนอะไรบ้าง เราไปรู้จักสาขานี้ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ ลุยยยยย!!! yesyes

สาขาการจัดการทรัพยากรอาคาร เรียนอะไรบ้าง?
        สาขาการจัดการทรัพยากรอาคารของเรา มีชื่อเรียกว่า FM ที่ย่อมาจาก FACILITY MANAGEMENT โดยศึกษาเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ แผนธุระกิจ โครงสร้างอาคาร การบริหารอสังหาริมทรัพย์ กฎหมายสำหรับการจัดการทรัพยากรอาคาร

        ซึ่งในแต่ละปีการศึกษาน้องๆ จะได้เรียนอะไรสนุกๆ และได้ความรู้มากมายเกี่ยวกับวิชาศึกษาทั่วไป  จะเป็นภาษาอังกฤษทั่วไป  คณิตศาสตร์ทั่วไป การเรียนที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ การประมาณราคา และยังมีหลักทั่วไปของการออกแบบ เขียนแบบทางสถาปัตยกรรม เน้นการใช้คอมพิวเตอร์ในการฝึก  ปฏิบัติการเขียนแบบทางสถาปัตยกรรม และคอมพิวเตอร์เพื่องานออแบบและเขียนแบบ แต่เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานไม่ได้เรียนลึกเข้าไปมากเกิน และยังมีการงานระบบวิศวกรรมอาคารและการบำรุงรักษา  เรียนรู้และปฏิบัติจริง และขาดไม่ได้คือ พื้นฐานทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการจัดการพลังงาน เช่น การอนุรักษ์พลังงานความสำคัญและหลักการใช้พลังงานภายในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ  เป็นต้น 


คุณสมบัติของผู้สมัคร
- จบ ม.6 ทุกแผนการเรียน
- ปวช. ทุกสาขาวิชา หรือ เทียบเท่า

- ผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX) 5 หรือ 6 เทอม 

ทำไมจบมาถึงมีงานรองรับ? 
             ในปัจจุบันนี้อาคารสูง อาคารใหญ่ต่างๆ ได้มีการก่อสร้างขึ้นมามากมายเป็นจำนวนมากในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเนียม อาคารที่พักอาศัย อาคารห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งทำให้บุคลากรที่มีความสามารถในด้านสาขานี้ ยังขาดแคลนอยู่เป็นจำนวนมากเลย ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าสาขาวิชาการจัดการทรัพยากรอาคารเปิดสอนเพียงไม่กี่ที่ในประเทศไทย จบไปมีงานรองรับแน่นอนจ้า เพราะสาขานี้มีความต้องการของตลาดแรงงานมากจ้า

        สุดท้ายนี้พี่ขอฝากแนะนำ น้องๆที่สนใจในด้านนี้ สิ่งหนึ่งที่พี่อยากจะฝากคือโอกาสมันมีเยอะแยะ ลองมองดูออกไปข้างนอกเห็นอาคารมากมายที่เกิดขึ้นแต่ขาดคนมาบริหารและไม่ใช่เพียงแค่อาคารนะ ยังมีหน่วยงานและองค์กร ที่ยังต้องการคนที่มีความสามารถเข้ามาบริหารในด้านนี้...

ช่องทางการติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Facebook Page :  สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรอาคาร FACILITY MANAGEMENT 

เบอร์ติดต่อ : 065-727-6148
สมัครเรียนได้ที่เว็บไซต์ https://reg.rmutr.ac.th

ฝากติดตามข่าวสาร Facebook Page ของพี่ๆด้วยนะ แล้วเจอกันนะน้องๆ อยากรู้จัก 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป